Du học Anh: Lựa chọn A-level hay Foundation để vào Đại học?

Cả hai chương trình A-level và International Foundation đều là những khóa học được thiết kế dành cho HS-SV quốc tế với mục đích giúp các bạn đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh bậc Cử nhân của các trường Đại học (ĐH) tại Anh quốc. Tuy nhiên, mỗi chương trình sẽ có những điều kiện tuyển sinh và tính chất học thuật khác nhau.

 

Những khác biệt cơ bản giữa A-level và Foundation.

Khóa học A-level thường kéo dài 2 năm, trong khi đó International Foundation kéo dài trong một năm. Về điều kiện nhập học, chương trình A-level yêu cầu bạn phải đủ 16 tuổi, học lực từ 7.0 trở lên, IELTS 5.0-5.5. Trong khi đó, International Foundation chỉ chấp nhận những ứng viên đủ 17 tuổi, học lực đạt từ 6.5 và có điểm IELTS 5.5 trở lên. 

Vì là chương trình chuẩn quốc gia nên sau khi tốt nghiệp, HS có thể nộp đơn vào bất cứ trường ĐH nào tại Vương quốc Anh (miễn là thí sinh đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh đầu vào của nhà trường về khóa học). Nếu bạn mong muốn vào những trường ĐH hàng đầu như Oxford, Cambridge hay LSE (London School of Economics – Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London) thì A-level là khóa học phù hợp. Những trường ĐH khác của Anh cũng rộng cửa chào đón HS quốc tế đã hoàn tất chương trình này.

International Foundtion lại mang mục tiêu cơ bản là chuẩn bị cho du học sinh đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường ĐH. Do khoá học này không phải là khoá học chuẩn quốc gia và mỗi khoá được thiết kế riêng cho một hoặc một nhóm các trường ĐH nhất định, nên HS-SV phải tìm hiểu kỹ những trường nào chấp nhận khoá Foundation trước khi đăng ký. Đặc điểm của khoá học này này là chương trình dễ hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với các khoá A-level và Tú tài quốc tế IB.

A-level 1

Lựa chọn A-level hay International Foundation?

Mỗi khoá học đều có những điểm mạnh và yếu khác nhau nên không thể đánh giá xem khóa học nào tốt hơn. Thuận lợi của A-level là có rất nhiều trường college tại Anh tổ chức giảng dạy khóa học này, dẫn đến việc bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn Foundation về điểm đến học tập. Thứ hai là với bằng Tú tài Anh A-level, bạn có thể nộp đơn  vào tất cả các trường ĐH tại Vương quốc Anh, đặc biệt là vào những trường hàng đầu kể trên. Lưu ý là đối với các khóa học thuộc ngành Y, các trường chỉ chấp nhận SV đã hoàn tất chương trình A-level. Nhiều trường thường yêu cầu SV học 3 môn A-level (với rất nhiều lựa chọn môn học khác nhau), tuy nhiên các trường ĐH không muốn SV học A-level kết hợp với những môn học quá chuyên sâu (như Kinh doanh, Kế toán và Kinh tế). Tuy nhiên, A-level cũng có nhiều hạn chế như yêu cầu khả năng tiếng Anh cao (thậm chí là cả đối với môn Toán). Tỉ lệ trượt của khóa học này cũng cao hơn so với các khoá Foundation mặc dù sự khác biệt là không lớn.

Về Foundation, vì khoá học thường được thiết kế cho SV quốc tế nên chương trình thường bao gồm các phần hỗ trợ về kỹ năng học và tiếng Anh.  Tuy tỉ lệ trượt thấp hơn khoá A-level nhưng SV vẫn phải đạt điểm cao trong khóa học nếu mong được nhận vào trường ĐH có chất lượng tốt. Các khoá Foundation sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn với thời lượng học chỉ kéo dài trong một năm. (Thật ra bạn cũng có thể học khoá A-level trong một năm nhưng sẽ khó hơn rất nhiều). Hơn nữa, chương trình Foundation thường đi chuyên sâu vào ngành học mà SV sẽ học lên bậc ĐH sau đó. Tuy nhiên, chứng nhận Foundation không được tất cả các trường ĐH chấp nhận mà chỉ cho phép bạn nhập học tại một số trường nhất định. Và vì các khoá Foundation không phải là khoá chuẩn quốc gia, nên chất lượng của khoá học cũng không đồng đều.

Như vậy, hai khóa học A-level và Foundation đều có những thuận lợi và hạn chế riêng. Việc đưa ra quyết định cuối cùng hoàn toàn nằm trong tay bạn vì mỗi trường hợp sẽ có những đặc điểm khác biệt về năng lực học tập, khả năng tiếng Anh cũng như những dự định tương lai. Quan trọng nhất là bạn phải biết mình muốn đăng kí học tập ở trường ĐH nào, với những yêu cầu tuyển sinh cụ thể ra sao – bởi đó mới chính là cái đích đến của cuộc hành trình này.

Trung tâm Đào tạo Việt Nam Hợp Điểm hiện là Đại diện tuyển sinh cho nhiều trường học chất lượng cao và uy tín tại Anh. Mọi thông tin về trường lớp, ngành nghề và thủ tục Visa du học, vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VIỆT NAM HỢP ĐIỂM

26 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM

ĐT: 08 3930 4812 – 08 3930 4992

192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP.HCM

ĐT: 08 3833 7747 – 08 3833 7748

Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á, 98 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: 04 3623 1665

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.studyenglish.edu.vn

Thống kê truy cập

3368503
Hôm nayHôm nay938
Hôm quaHôm qua2032
Trong tuầnTrong tuần387
Trong thángTrong tháng42762
Tổng số lượt Tổng số lượt 3368503

 

Du học Hợp Điểm

Anh Văn Hợp Điểm

Hợp Điểm đại diện tuyển sinh NUS

Đường đến nước Úc

Học Y khoa

94178102274541ffade41200c3906d7e p 400 Thông báo Copyright
Công ty Hợp Điểm thành lập & điều hành:
website-icon2Websites: 
facebook iconFacebook:
 
Quý khách cẩn thận không sử dụng các website, blog và facebook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa.
Nếu phát hiện các tên như trên hoặc tương tự, xin vui lòng báo ngay cho Công ty Hợp Điểm.
Các cá nhân và đơn vị làm web, blog và facbook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Go to top