Du học Canada - Những ngã rẽ sau tốt nghiệp

Hợp Điểm, nhà tư vấn du học Canada uy tín nhiều năm liền tại Việt Nam, hiện đang tuyển sinh cho trường George Brown College (GBC – Toronto, Canada). Dưới đây là bài chia sẻ cảm nghĩ của một bạn sinh viên đang học tại Đại học Ryerson sau khi hoàn tất khóa học tại GBC.

Bây giờ đã là giữa mùa hè. Chắc là mọi người, ai cũng đang nô nức với những dự định riêng:). Tháng sáu của mình và nhiều bạn học sinh George Brown College khác khép lại bằng một buổi lễ tốt nghiệp nhiều dư âm. Vui có, buồn có, nuối tiếc có và nhất là cả sự lo lắng cho tương lai cũng có. Âm hưởng của nỗi buồn là vô cùng vì thầy cô, bạn bè sẽ thật khó để được gặp lại nhau. Mỗi người sẽ có một ngã rẽ riêng…

Học lên cao

Đó là điều mà mình và nhiều bạn khác đã lựa chọn – học lên đại học. Mình chọn trường đại học Ryerson – một trong ba trường đại học tại Toronto. Các bạn khác có thể đã chuyển tiếp hoặc đăng kí lên York University hoặc là The University of Toronto. Các bạn hoàn toàn có thể học các trường khác ở các thành phố khác.

GBC9111

(Nguồn: www.transitionresourceguide.ca)

“Chuyển tiếp” (transfer) ở đây tức là bạn chuyển điểm (credits) từ trường cao đẳng lên đại học để được miễn giảm môn (courses) mà vì thế chương trình học của bạn ngắn hơn chương trình học bình thường. Một chương trình đại học vào khoảng 4 năm để có được một bằng degree. Nhưng bạn đã học một chương trình cao đẳng 3 hay 2 năm và có một diploma. Bạn có thể chuyển credits lên trường đại học xin xét để tiết kiệm 1-2 năm đại học, học nốt 1-2 năm còn lại và lấy degree. Để được chấp nhận chuyển môn, ngành bạn học bạn học ở đại học phải tương tự với ngành ở cao đẳng để có kha khá môn trùng.

“Đăng kí” lại từ đầu là bạn kết thúc cao đẳng và xin vào học một chương trình 4 năm của trường đại học nào đó. Dành cho những bạn muốn chọn một chuyên ngành hoàn toàn khác với ngành bạn học ở cao đẳng.

Tùy trường đại học sẽ có cách xét điểm khác nhau. Nếu đã có ý định transfer lên đại học sau cao đẳng thì bạn nên tìm hiểu về điều này một năm trước khi tốt nghiệp nhé. Bạn có thể lên trang web, gọi điện hay thậm chí là lên trực tiếp các trường đại học, đi vào bộ phận tuyển sinh (Register Office) để hỏi.

Đi làm

GBC9112

(Nguồn: www.transitionresourceguide.ca)

Bằng cao đẳng là một bằng chứng nhận bạn có những kĩ năng thực tiễn và ứng dụng nên nhiều công việc và công ty cần bạn. Vì thế mà Đi Làm là một lựa chọn phổ biến và thiết thực của các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp từ các trường cao đẳng (George Brown College là một trong số đó). Nếu bạn đến và học tập tại Canada như một học sinh quốc tế, bạn sẽ cần “giấp cho phép đi học” (Study Permit) (mình nhắc đến vì có những bạn thuộc dạng Immigrant – Dân di cư, thì các bạn ấy không cần). Khi lên học tiếp đại học, bạn sẽ cần xin thêm Study Permit để được ở lại và học. Nếu bạn quyết định đi làm, bạn cũng cần xin phép. Đó chính là Post Graduate Work Permit.  Chính phủ Canada cho phép bạn được ở thêm 3 năm để đi làm và thu thập kinh nghiệm. Thời hạn để đăng kí cho Post Graduate Work Permit là trong khoảng 90 ngày sau lễ tốt nghiệp. Nếu bạn đăng kí ngoài khoảng thời gian này, người ta sẽ không xét nên bạn sẽ phải về nước vì không còn lý do và giấy tờ cho phép ở lại. Nếu muốn ở lại đi làm 3 năm đó, các bạn hãy để ý chút nhé:).

Ở lại

Có rất nhiều bạn cảm thấy thích và phù hợp với cuộc sống, cũng như công việc nơi đây nên các bạn sẽ có dự định ở lại. Lời khuyên là bạn nên tìm hiểu thông tin chính thức từ trang web của chính phủ Canada –  http://www.cic.gc.ca/english/index-can.asp.

GBC9113

(http://www.canadavisa.com/)

Có rất nhiều dạng hồ sơ được xét ở lại nhưng một trong những phương thức phổ biến và được khuyến khích nhất hiện nay đó là Canadian Experience Class. Sau khi đăng kí Post Graduate Work Permit, bạn sẽ có thời gian 3 năm để đi làm. Bạn đi làm một năm đúng ngành bạn học (tốt hơn nữa là những ngành nghề trong danh sách mà chính phủ Canada cần), đóng thuế đầy đủ. Sau một năm, bạn có thể tiến hành để đăng kí Canadian Experience Class rồi. Tùy vào hồ sơ của bạn, người ta sẽ xét từ 1 đến 1 năm rưỡi hoặc hơn. Đây cũng là một cách để chính phủ Canada khuyến khích những du học sinh có kĩ năng (skills) trong những công việc được cần nhiều ở lại. Tuy nhiên, các luật và chính sách thường xuyên thay đổi nên bạn hãy cập nhập và tìm hiểu thông tin thật kĩ từ trang web của chính phủ Canada nhé.

Về nhà

Hihi, “Về nhà” là một cách thân thương để mình nói đến việc về Việt Nam thôi:). Đó cũng là một lựa chọn hay. Bạn sẽ quay về với gia đình sau những tháng ngày học tập và rèn luyện. Khi bạn đã có kiến thức vững chãi trong tay, dù là sống trong hay ngoài nước mình, bạn vẫn sẽ luôn có cơ hội để vươn xa. Các bạn có thấy vậy không?

GBC6114

Những lựa chọn khác…

Có những bạn quyết định sẽ đi thực tập không lương và làm tình nguyện những công việc trong ngành để lấy kinh nghiệm và network. Mình thấy có hoàn toàn là một hướng đi hợp lý.

Có những bạn quyết định sẽ dành hẳn 1 năm để đi làm tình nguyện viên cho các tổ chức từ thiện trong nước hay quốc tế. Các bạn ấy sẽ đi nhiều nơi, chủ yếu là những vùng còn khó khăn để giúp người nghèo và các em nhỏ, cũng là một cách để trải nghiễm và nhìn rõ hơn cuộc sống quanh mình. Đó cũng là một lựa chọn đầy thuyết phục, phải không các bạn?:)

Có những bạn quyết định dùng 1 năm để đi du lịch (có thể kèm vai trò tình nghuyện, có thể không). Đi xa để thấy rõ những điều gần hơn, các bạn nhỉ?:)

Tạm kết

Còn nhiều và nhiều nữa những lựa chọn, cũng như những ngã rẽ cuộc sống mà chúng ta sẽ phải trải qua. Đôi khi kế hoạch 3 năm của bạn đành phải thay đổi ở năm thứ 2 hay có những thứ đã không bao giờ thành sự thật. Những điều không ngờ sẽ đến và làm ra nhiều thay đổi lớn trong cuộc đời bạn. Nhưng dù như thế nào đi chăng nữa, mình cũng mong rằng các bạn sẽ thành công. Chỉ cần nhớ rằng, mọi vấn đề và con người không giống nhau nhưng Thái Độ Tích Cực của bạn là chìa khóa cho tất cả những sự Khác Biệt đó. Chúc các bạn Kiên Nhẫn và Thành Đạt!

Công ty tư vấn du học Hợp Điểm đã được Sở Giáo dục & Đào tạo cấp phép số 1803/QĐ-GDĐT-TC trong lĩnh vực tư vấn du học. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về điều kiện tuyển sinh, ngành nghề và kinh nghiệm Du học – Săn học bổng cũng như thủ tục làm Visa du học Canada, vui lòng liên hệ Hợp Điểm, nơi tư vấn du học uy tín hàng đầu dành cho quý khách:

Công ty Hợp Điểm:

Văn phòng:
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP.HCM
Tel: +848 3833 7747
+848 3833 7748

Văn phòng đại diện tại Hà Nội:

Tầng 4 toà nhà Ngân hàng Đông Á, 98 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: +844 3623 1665
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Liên hệ nhanh:

Số hotline: 090 133 7726

Email du học: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
http://www.vietnamcentrepoint.edu.vn/bantin/

http://duhochopdiem.edu.vn/
http://www.studyenglish.edu.vn/

(Theo Vietatgbc.wordpress.com)

Thống kê truy cập

3090574
Hôm nayHôm nay314
Hôm quaHôm qua2390
Trong tuầnTrong tuần4673
Trong thángTrong tháng28121
Tổng số lượt Tổng số lượt 3090574

 

Du học Hợp Điểm

Anh Văn Hợp Điểm

Hợp Điểm đại diện tuyển sinh NUS

Đường đến nước Úc

Học Y khoa

94178102274541ffade41200c3906d7e p 400 Thông báo Copyright
Công ty Hợp Điểm thành lập & điều hành:
website-icon2Websites: 
facebook iconFacebook:
 
Quý khách cẩn thận không sử dụng các website, blog và facebook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa.
Nếu phát hiện các tên như trên hoặc tương tự, xin vui lòng báo ngay cho Công ty Hợp Điểm.
Các cá nhân và đơn vị làm web, blog và facbook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Go to top