Nào mình cùng đi THỰC TẬP nhé!

“Thực tập” – cụm từ này nghe vừa có vẻ thú vị, vừa có vẻ khó nhằn, các bạn nhỉ :D. Tớ vừa kết thúc đợt thực tập thứ nhất của mình trong hè này để quay lại trường George Brown College để học tiếp học kì mùa Thu. Hôm nay, tớ sẽ chia sẻ với các bạn vài điều về kì thực tập của mình nhé!

Đầu tiên là quyết định: Có đi thực tập hay không? Bởi vì dù chung một ngành, nhưng việc có thực tập hay không sẽ quyết định mã chương trình học của bạn (vì thế lúc đăng kí, bạn phải để ý kĩ mã khóa và ghi cho đúng nghen). Chương trình học của tớ là Quản Trị Kinh Doanh (tớ lấy nó làm ví dụ luôn. Các bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những chương trình học hấp dẫn khác ở George Brown College như Đầu Bếp – Chef, Quản Lý Khách Sạn – Hotel Management, Kĩ Sư Điện Máy – Machine Engineering, Y Tá – Nursing,...

GBC2111

Tớ sẽ nói kĩ hơn ở một lần khác nhé :D). Chương trình tớ học sẽ lấy được Diploma sau khi kết thúc 3 năm học (6 kì) và 1 năm thực tập (2 kì) trong khi các ngành khác có thời lượng học khác, ví dụ: Chef nếu tính luôn cả thực tập chỉ là 2 năm. Tớ chọn thực tập nên phải kết thúc 2 kì thực tập với đủ điểm mới có thể tốt nghiệp. Còn những bạn cũng học QTKD nhưng không chọn thực tập thì chỉ cần học xong 3 năm là tốt nghiệp thôi:D, vẫn là Diploma, bạn ah:D.

 

Việc bạn xác định có đi thực tập hay không chỉ phụ thuộc vào hai ý trái chiều:

  • Đi thực tập sẽ có kinh nghiệm (dù ít hay nhiều), mở rộng quan hệ, tiềm năng cho công việc chính thức sau này.
  • Kiếm được một công việc để đi thức tập không khó, nhưng cũng không phải dễ. Đồng thời, nó chiếm một khoảng thời gian của bạn.

GBC2112

Tớ đã học một lớp để chuẩn bị cho việc đi thực tập gọi là Pre Co-op Course. Ở đây, các thầy cô chỉ tớ viết một bản tiểu sử ngắn gọn – CV (Resume) hoàn chỉnh, một bức thư tóm tắt nguyện vọng làm việc cho vị trí nào đó (Cover Letter) và chuẩn bị thật tốt tác phong và thái độ cho một buổi phỏng vấn thành công. Khi bạn học lớp này, bạn sẽ nhận thấy sự hữu ích của nó vì đúng là thông tin cá nhân và kĩ năng của bạn thì chẳng có gì thay đổi, nhưng sắp xếp, thêm bớt chúng như thế nào cho phù hợp với từng vị trí khác nhau mà bạn chọn đăng kí vào thì không phải dễ nha:). Tớ còn có một buổi phỏng vấn thử (Mock Interview) với thầy cô nữa. Thầy cô sẽ nhận xét xem tớ có đến đúng giờ, ăn mặc đúng cách, tác phong nói chuyện có tốt, trả lời câu hỏi có quá dài, quá ngắn không... Rất bổ ích, các bạn ah:D.

 

Tớ đăng kí các vị trí thực tập cả trên danh sách giới thiệu của trường, lẫn trên mạng. Nhưng các vị trí trên mạng không dễ lấy được phỏng vấn đâu, bạn à. Tớ nghĩ, các công ty vẫn thích các trường giới thiệu hơn. Tớ nhận được hai cuộc phỏng vấn. Cả hai đều khá tốt nhưng vị trí đầu không hẳn là chuyên ngành của tớ nên tớ chỉ được nhận vào vị trí đăng kí thứ hai thôi:). Điều quan trọng là các bạn phải chọn kĩ vị trí, đọc kĩ yêu cầu của nhà tuyển dụng, bỏ thời gian và công sức để khớp bản Resume và Cover Letter vào vị trí đó và không ngại đăng kí nhiều nơi nữa. Phải nhớ cả “Thư cảm ơn” (Thank You Letter) để Follow-up (theo dõi) nhà tuyển dụng nữa, bạn nha. Không nên bỏ cuộc! Hihi.

 

GBC2113

 

(Nguồn ảnh: jjmcguire.com)

  • Bạn sẽ đóng một khoản phí (2 kì thực tập) cho trường vì trường giới thiệu công việc cho bạn (liên hệ và xác minh các công ty, gửi và nhận đơn nhận xét, tổng kết điểm thực tập…). Vị trí mà bạn có được là thành công bước đầu. Sau đó, bạn phải thể hiện được ba điều cơ bản:
  • Bạn có kĩ năng mà bạn viết trong hồ sơ đăng kí (phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng).
  • Bạn sẵn sàng học thêm cái mới.
  • Bạn có trách nhiệm với công việc được giao.

Tùy nơi thực tập mà môi trường và yêu cầu sẽ khác nhau. Dĩ nhiên, vị trí có trả lương thực tập sẽ đòi hỏi bạn nhiều hơn. Lời khuyên nhiều người nhắc đến là bạn hãy chọn một công ty nhỏ thay cho lớn vì bạn sẽ phải làm nhiều công việc khác nhau và học được nhiều hơn. Điều đó có lý, nhưng theo tớ nghĩ cũng còn tùy thuộc vào ngành học của bạn, không phải tất cả đều giống nhau:).

GBC2114

Tớ may mắn vào được một công ty nhỏ – nơi mà người chủ cực tốt (thế là rốt cuộc tớ có thêm một người bạn mới luôn :D). Tớ đánh văn bản, nhập thuế, thiết lập database và lập blog để quảng bá cho công ty. Các kĩ năng về giao tiếp tiếng Anh của tớ cũng khá lên vì người chủ là Canadian và rất thích nói chuyện với nhân viên. Tự bản thân tớ đánh giá, kì thực tập này của mình có ích và tớ đang sẵn sàng cho kì thực tập thứ hai sau khi kết thúc học kì mùa thu này:).

Còn bạn thì sao?

 

Công ty tư vấn du học Hợp Điểm đã được Sở Giáo dục & Đào tạo cấp phép số 1803/QĐ-GDĐT-TC trong lĩnh vực tư vấn du học. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về điều kiện tuyển sinh, ngành nghề và kinh nghiệm Du học – Săn học bổng cũng như thủ tục làm Visa du học Canada, vui lòng liên hệ Hợp Điểm, nơi tư vấn du học uy tín hàng đầu dành cho quý khách:

Công ty Hợp Điểm và Trường ngoại ngữ Sài Gòn Hợp Điểm

Văn phòng:
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP.HCM
Tel: +848 3833 7747
+848 3833 7748

Trường ngoại ngữ:

26 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM
Tel: +848 3930 4812
+848 3930 4970

Văn phòng đại diện tại Hà Nội:

Tầng 4 toà nhà Ngân hàng Đông Á, 98 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: +844 3623 1665
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Liên hệ nhanh:

Số hotline: 090 133 7726

Email du học: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Email trường tiếng Anh: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

http://www.vietnamcentrepoint.edu.vn/bantin/
http://duhochopdiem.edu.vn/
http://www.studyenglish.edu.vn/

Thống kê truy cập

3499375
Hôm nayHôm nay1816
Hôm quaHôm qua1931
Trong tuầnTrong tuần3048
Trong thángTrong tháng97511
Tổng số lượt Tổng số lượt 3499375

 

Du học Hợp Điểm

Anh Văn Hợp Điểm

Hợp Điểm đại diện tuyển sinh NUS

Đường đến nước Úc

Học Y khoa

94178102274541ffade41200c3906d7e p 400 Thông báo Copyright
Công ty Hợp Điểm thành lập & điều hành:
website-icon2Websites: 
facebook iconFacebook:
 
Quý khách cẩn thận không sử dụng các website, blog và facebook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa.
Nếu phát hiện các tên như trên hoặc tương tự, xin vui lòng báo ngay cho Công ty Hợp Điểm.
Các cá nhân và đơn vị làm web, blog và facbook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Go to top