Canada cần tăng gấp đôi số lượng du học sinh nước ngoài vào năm 2022
(Theo SSDH) – Theo báo cáo mới đây nhất của chính phủ liên bang, Canada cần phải tăng gấp đôi số lượng du học sinh (DHS) vào năm 2022.
 
 
Đi đầu nhiệm vụ to lớn này là Hiệu trưởng trường Đại học (ĐH) Western, ông Amit Chakma. Ông đã đặt mục tiêu tăng số lượng DHS từ 239.130 đến 450.000 trong vòng 10 năm tới từ lớp mẫu giáo cho đến lớp 12, ĐH và sau ĐH nhưng vẫn bảo đảm số lượng HS-SV trong nước. Trang 122 của bản báo cáo với tiêu đề “Giáo dục quốc tế, động lực chính cho sự thịnh vượng tương lai của Canada” đã nêu rõ mối liên kết giữa việc thu hút DHS và việc khỏa lấp những thiếu hụt của thị trường lao động. Theo thống kê, SV quốc tế đã chi tổng cộng 8 tỷ đô tại Canada năm 2010, tăng so với 6,5 tỷ năm 2005. Một con số không hề nhỏ, nhất là trong thời kỳ kinh tế đang suy thoái. Đảng Bảo thủ đã dành riêng 10 triệu đô trong ngân sách 2011 nhằm thu hút tài năng trẻ trên khắp toàn cầu và để bắt nhịp được với các quốc gia ngang tầm khác như Mỹ, Anh và Úc. Ngoài việc giúp thúc đẩy nền kinh tế ở đây, DHS còn được xem là ứng cử viên chính để nhập cư vào Canada. Kể cả khi những SV này về nước thì chính phủ Canada vẫn đẩy mạnh phát triển cơ hội kinh doanh và quan hệ ngoại giao với chính phủ nước đó nhằm tạo dựng hình ảnh của Canada tại nước ngoài. Hiệu trưởng trường ĐH Alberta, bà Indira Samarasekera cho biết, số lượng SV nước ngoài của trường năm nay đã tăng gấp đôi lên 10% trên tổng số. Với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, Alberta đang là miền đất hứa cho nhiều SV tốt nghiệp.
 
Các quốc gia cung cấp số lượng HS-SV đông nhất cho Canada như Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang cố gắng để đảo ngược chảy máu “chất xám”. Năm 2011, Ấn Độ tăng chi tiêu giáo dục lên hơn 30%, trong khi đó, Trung Quốc đặt mục tiêu tuyển dụng 500 ngàn SV nước ngoài vào năm 2020, gấp đôi số lượng đang nắm giữ và nhiều hơn số lượng DHS ra nước ngoài học tập hiện nay. Cho nên, ông Dru Marshall, Hiệu trưởng trường ĐH Calgary đã khuyến cáo rằng “Sẽ rất nguy hiểm nếu Canada lệ thuộc quá nhiều vào DHS để đưa lại thu nhập cho các trường ĐH ở đây, nhất là khi Ấn Độ và Trung Quốc đang phát triển rất nhanh về lĩnh vực này. Lúc đó cơ hội tiếp cận HS-SV nước ngoài sẽ khó khăn hơn nhiều.”
 
Bên cạnh động lực về kinh tế thì việc thu hút DHS đến đây còn đưa lại những lợi ích thiết thực nhất đó là tạo điều kiện cho giới trẻ Canada được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Và cũng xuất phát từ điều này, bản báo cáo cũng đã đề cập đến việc cử 50.000 SV đến các nước khác học tập hàng năm. Như vậy trung bình 10 SV Canada thì có một người ra nước ngoài học. Một số quốc gia khác cũng đang theo đuổi xu hướng này. Trong 4 năm tới đây, chính phủ Brazil sẽ chi 2 tỷ đô để gửi 100.000 HS-SV ưu tú nhất ra nước ngoài học tập để đầu tư cho nền kinh tế tương lai. Canada sẽ tiếp nhận 12.000 trong số đó và là nước tiếp nhận lớn thứ 2. Nhiều nhà tuyển dụng nói rằng Canada có một hình ảnh tích cực và tầm cỡ  trên thê giới nhưng họ khó phân định chính xác thương hiệu cụ thể là về cái gì. Giáo dục ở Canada chủ yếu ở phạm vi tiểu bang nên việc phát triển lên thành thương hiệu của một quốc gia là một thách thức không nhỏ.
 
Một số bang như British Colombia gần đây cũng đã công bố các kế hoạch tuyển dụng HS-SV nước ngoài. Một điều dễ nhận thấy là các DHS thường nhắm đến các trường danh tiếng hàng đầu như Harvard, Oxford và McGill, và hầu hết trong số đó chọn điểm đến du học của mình là dựa trên danh tiếng chung của một quốc gia. Nên bà Samarasekera cho rằng nếu các nhà tuyển dụng chỉ giới thiệu, quảng bá về các tiểu bang  thì nhiều HS-SV quốc tế có thể bị lẫn lộn hay phân vân. Theo bà, điều này không có ý nghĩa gì vì HS-SV không nhất thiết là phải đến California hay Massachusetts mà điều họ muốn là đến nước Mỹ. Và chúng ta hãy tạo dựng điều tương tự như thế đối với Canada.

Thống kê truy cập

3196476
Hôm nayHôm nay2946
Hôm quaHôm qua3621
Trong tuầnTrong tuần1713
Trong thángTrong tháng54318
Tổng số lượt Tổng số lượt 3196476

 

Du học Hợp Điểm

Anh Văn Hợp Điểm

Hợp Điểm đại diện tuyển sinh NUS

Đường đến nước Úc

Học Y khoa

94178102274541ffade41200c3906d7e p 400 Thông báo Copyright
Công ty Hợp Điểm thành lập & điều hành:
website-icon2Websites: 
facebook iconFacebook:
 
Quý khách cẩn thận không sử dụng các website, blog và facebook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa.
Nếu phát hiện các tên như trên hoặc tương tự, xin vui lòng báo ngay cho Công ty Hợp Điểm.
Các cá nhân và đơn vị làm web, blog và facbook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Go to top