Phiên chợ pho-mát lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới ở Hà Lan

Alkmaar là khu chợ buôn bán pho-mát nổỉ tiếng của Hà Lan, chỉ cách Amsterdam 1 giờ đi tàu. Môĩ năm có hàng ngàn du khách đến Alkmaar, để có cơ hội tham dự phiên chợ buôn bán pho-mát cổ nhất và lớn nhất thế giới (từ năm 1365). Phiên chợ mở cưả lúc 10g sáng thứ Sáu hàng tuần. Nhưng trước đó, người ta đã phải chuẩn bị rất nhiều việc từ sáng sớm.

Từng đoàn xe tải chở những khối pho-mát tròn trịa màu vàng tươi từ các xưởng lớn đến chợ, và ngươì ta đặt khoảng 30.000 kg (khoảng 700-1.000 khối) pho-mát thành từng hàng dài từ 7g sáng dưới sự theo dõi của ngươì giám sát khu chợ. Cùng lúc đó, những thương gia và nhân viên giám sát chất lượng đi quanh kiểm tra màu sắc và chất lượng của những miếng phô mát.

Phomat1451

Đúng 10g sáng, một tiếng chuông báo hiêụ phiên chợ bắt đâù rung lên, tiếng chuông thường là do một vị khách do hội đồng địa phương mơì đến điêù khiển, có thể là một ngươì nôỉ tiếng, một vận động viên thể thao, hay một đại sứ nước ngoài. Khi phiên chợ bắt đâù, kẻ mua ngươì bán đi quanh các quâỳ bày pho-mat xếp thành từng hàng, kiểm tra màu sắc và chất lượng của từng miếng. Ngươì ta kiểm tra bằng cách xem màu sắc, gõ gõ lên vỏ ngoài, và dùng một chiếc thìa đặc biệt lâý một miếng nhỏ bên trong, bóp vụn trên đâù ngón tay, ngửi mùi hoặc đưa lên đâù lưỡi nếm. Bằng cách này, ngươì ta có thể kiểm tra được màu sắc, mùi vị, độ béo và độ ấm của pho-mát.

Phomat1452

Điều thú vị nhất của phiên chợ là cách trả giá pho-mat. Ngươì bán và ngươì mua thường đứng giưã một đám đông, lần lượt vỗ vào tay nhau và hét to mức giá, nếu chưa đồng ý, họ tiếp tục vỗ vào tay và nói lại mức giá mình có thể chấp nhận. Cứ như vâỵ cho đến khi hai bên thỏa thuận được mức giá hợp lý, họ sẽ bắt tay thật chặt và ôm vai nhau. Mọi ngươì đứng quanh hồi hộp, im ắng như thể đang xem một màn biêủ diễn đường phố. Nôỉ bật nhất trong chợ là các cô gái pho-mat (cheesemaid), là từ dùng để mô tả những cô gái mặc váy dài xanh, thắt khăn ở cổ (giống như quảng cáo Cô Gái Hà Lan) để giới thiêụ sản phẩm tại chợ. Các cô gái này thường trẻ, xinh đẹp và rất thân thiện. Họ bán cả tạp chí giơí thiệu về pho-mat, về du lịch Hà Lan và tươi cười chụp ảnh cùng các du khách.

Phomat1453

Theo truyền thống, có những quy định riêng về cách hành xử cho những người hoạt động tại chợ pho-mat, ví dụ như cấm chửi tục, uống rượu, hút thuốc, đánh nhau, bởi Hà Lan muốn giữ gìn hình ảnh chợ Alkmaar không chỉ là nơi bán mua mà còn là điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn.

(Theo Báo Mới)

Thống kê truy cập

3108599
Hôm nayHôm nay2359
Hôm quaHôm qua2614
Trong tuầnTrong tuần4290
Trong thángTrong tháng46146
Tổng số lượt Tổng số lượt 3108599

 

Du học Hợp Điểm

Anh Văn Hợp Điểm

Hợp Điểm đại diện tuyển sinh NUS

Đường đến nước Úc

Học Y khoa

94178102274541ffade41200c3906d7e p 400 Thông báo Copyright
Công ty Hợp Điểm thành lập & điều hành:
website-icon2Websites: 
facebook iconFacebook:
 
Quý khách cẩn thận không sử dụng các website, blog và facebook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa.
Nếu phát hiện các tên như trên hoặc tương tự, xin vui lòng báo ngay cho Công ty Hợp Điểm.
Các cá nhân và đơn vị làm web, blog và facbook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Go to top