Giấc mơ "BLOUSE TRẮNG"

 Sinh viên Việt Nam học Y Nha Dược ở Hungary

Trở thành bác sĩ, nha sĩ và dược sĩ là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Chúng ta có thể thấy rất rõ điều đó qua đợt tuyển sinh hàng năm vào các trường y trong cả nước. Tại TPHCM, hơn 50.000 thí sinh nộp đơn vào hai trường y nhưng mà chỉ có hơn 200 chỗ dành cho những bạn thi đỗ. Những bạn thi rớt không có nghĩa là các bạn không giỏi mà do số ghế ngồi giới hạn.

 

Nhiều bạn trẻ muốn thực hiện ước mơ blouse trắng đã nghĩ đến con đường du học. Trong đó, từ năm 2004 một số bạn trẻ Việt Nam đã chọn mặt gởi vàng trường Đại học công lập Y khoa Debrecen - Hungary. Trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Hungary dành cho người Hungary và chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh dành cho học sinh quốc tế. Trường Debrecen hiện là trường đại học có số lượng học sinh quốc tế theo học nhiều nhất tại Hungary.

Khi truy cập vào trang web của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Debrecen: vns.4.forumer.com, chúng ta sẽ thấy rằng các bạn sinh viên của chúng ta rất yêu mến đất nước sinh ra mình và trân trọng tiếng Việt. Người sáng lập ra website này một sinh viên ưu tú và rất được nể tại trường Debrecen. Cậu sinh viên ấy là Đoàn Xuân Quang Minh, cựu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, đã từng đoạt giải 3 quốc gia môn Sinh học. Khi đang học lớp 12 tại Việt Nam, Minh đã tham dự kỳ thi tuyển của trường Debrecen, và đã được các giáo sư đặc cách cho vào thẳng năm nhất (thường thì các học sinh sẽ phải học một năm dự bị). Tháng 09 - 2004 Minh đã cùng nhóm bạn chín người lên đường sang trường Đại học Y khoa Debrecen, Hungary và trở thành những dân làng Việt Nam đầu tcũng đã gác lại sau lưng một suất học tại trường Đại học Y dược TPHCM. Không phụ lòng những người đã quan tâm đến mình, Minh đã đạt được kết quả xuất sắc trong ba năm học đầu tiên tại trường Debrecen. Minh cũng là một trong những sinh viên quốc tế đầu tiên được mời làm trợ giảng cho các giáo sư ngay từ khi là sinh viên năm thứ hai và cũng là một trong số rất ít sinh viên quốc tế tham gia vào các đề tài nghiên cứu của trường từ khi còn là sinh viên năm hai.

Blousetrang2

Cho đến thời điểm mà tôi viết bài này, thì tổng số sinh viên Việt Nam tại Debrecen đã hơn con số 50. Các bạn đã tạo ra được cộng đồng người Việt trí thức tại thành phố lớn thứ hai của Hungary. Các bạn sinh viên của chúng ta luôn muốn giới thiệu Việt Nam và khẳng định về khả năng của sinh viên Việt với bạn bè quốc tế, khi các bạn chính thức thành lập Hội sinh viên Việt Nam và chính thức tham gia Hội sinh viên quốc tế của trường. Chủ tịch hội sinh viên Việt Nam hiện giờ là Lê Ngọc Hòa Nhã. Các bạn biết không, Nhã sinh ra và lớn lên trong một gia đình với ba mẹ đều là bác sĩ. Từ nhỏ Nhã luôn mơ ước sau này lớn lên sẽ giống như ba mẹ mình chữa bệnh cứu người. Với suất học bổng dành riêng khi còn học ở trường chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM), Nhã đã nhận học bổng đi học Canada. Với thuận lợi học trung học nhiều năm tại nước ngoài và đạt kết quả cao trong các kỳ thi, nên Nhã đã được một trường đại học tại Canada và Đại học quốc gia Singapore (NUS) cấp học bổng theo học ngành hóa. Tuy nhiên, Nhã đã quyết định bỏ lại những suất học bổng này và tham gia kỳ thi tuyển sinh của Đại học Y khoa Debrecen và được tuyển vào thẳng năm nhất. Với những kiến thức đã học tại Canada cùng với sự năng động và chăm chỉ, Nhã đang nằm trong top những sinh viên hàng đầu của trường.

Ngoài các bạn trên, còn rất nhiều những sinh viên đáng khen đạt kết quả cao trong kỳ thi như chị em bạn Vân Anh - Phương Anh, hay anh em bạn Hoàng Long - Hoàng Hải Long hay bạn Lê Tấn Đạt hoặc Nguyễn Hải Yến luôn được miễn thi vì kết quả các giữa kỳ thi là cao tuyệt đối.

Nguồn: Việt Nam Hợp Điểm.                

Thống kê truy cập

3674387
Hôm nayHôm nay151
Hôm quaHôm qua657
Trong tuầnTrong tuần3001
Trong thángTrong tháng6945
Tổng số lượt Tổng số lượt 3674387

 

Du học Hợp Điểm

Anh Văn Hợp Điểm

Hợp Điểm đại diện tuyển sinh NUS

Đường đến nước Úc

Học Y khoa

94178102274541ffade41200c3906d7e p 400 Thông báo Copyright
Công ty Hợp Điểm thành lập & điều hành:
website-icon2Websites: 
facebook iconFacebook:
 
Quý khách cẩn thận không sử dụng các website, blog và facebook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa.
Nếu phát hiện các tên như trên hoặc tương tự, xin vui lòng báo ngay cho Công ty Hợp Điểm.
Các cá nhân và đơn vị làm web, blog và facbook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Go to top