Học làm Bác sĩ, Nha sĩ, Dược sĩ tại Châu Âu

Hàng năm có hơn 50.000 người thi vào hai đại học lớn của TP.HCM: y nha dược TPHCM và trường Y Phạm Ngọc Thạch nhưng do ngân sách nhà nước và do khả năng đào tạo của nhà trường còn hạn chế nên chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 200. Nhiều bạn trẻ đã nghĩ đến việc du học Bác sĩ, Nha sĩ, Dược sĩ ở các nước khác. Tuy nhiên, tại các nước Âu, Mỹ, Úc, New Zealand, các trường Y Nha Dược lấy học phí rất cao khoảng 40.000-50.000 USD/năm. Thêm nữa, các trường này thường không tuyển thẳng mà chỉ tuyển vào các sinh viên đã học chứng chỉ dự bị Sinh, Lý, Hóa và khoa học tự nhiên ở các trường chuyên đào tạo dự bị. Chính vì vậy, cánh cửa Đại học Y Nha Dược ở hải ngoại cũng không phải rộng mở!

 

2.1

Gần đây, đã có một cánh cửa mới mở ra, phù hợp với túi tiền của các bạn Việt Nam, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo được Âu Mỹ công nhận. Đó là Đại học Y Nha Dược Debrecen-Hungary, hoàn toàn giảng dạy bằng tiếng Anh. Tại đây từ năm 2004 đã có sinh viên Việt Nam theo học, đến nay hiện có 50 sinh viên, chủ yếu đến từ TPHCM và các tỉnh phía Nam. Nhà trường có học phí thấp hơn nhiều so với các trường tương tự ở các nước Âu Mỹ, Úc, New Zealand. Hiện nay, học phí cho năm Dự bị (6 tháng – 9 tháng) là 4.800 USD. Học phí cho ngành Y, Nha năm thứ nhất là 8.800 USD/năm (từ năm 2 – 6 là 8.000 USD/năm). Học phí ngành Dược là 6.000 USD/năm (từ năm 2 – 6: 5.500 USD/năm). Sau năm học đầu tiên, nếu sinh viên học giỏi có thể lấy được học bổng từ 5 - 20% học phí/năm. Năm thứ 6 đối với Y và Nha là năm thực hành tay nghề ở bệnh viện, nếu đi thực hành ở bệnh viện ngoài Hungary (chẳng hạn về lại Việt Nam) thì chỉ phải trả ½ học phí.

 Ngoài tiếng Anh – là ngôn ngữ duy nhất dùng trong giảng dạy và giao tiếp giữa thầy và trò, sinh viên được học thêm tiếng Hung để dùng trong sinh hoạt (năm đầu tiên) và thực tập ở bệnh viện (từ năm ba trở đi). Ngoài ra có thể chọn học thêm tiếng Pháp, Đức. Sinh viên Y khoa sẽ học ngành bác sĩ đa khoa và có thể tiếp tục học các chuyên khoa ở bậc cao học. Sau chương trình cử nhân, sinh viên ở cả ba ngành Y, Nha, Dược đều có thể học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ. Năm 4 và 5, sinh viên được thực tập tại bệnh viện của trường với hơn 2.000 giường, hoặc tại các nước trong EU. Mặt khác, ngay từ năm thứ 5 và năm thứ 6, sinh viên có thể tham dự kỳ thi lấy Chứng chỉ hành nghề tại Mỹ và Canada.

Muốn trúng tuyển Đại học Y-Nha-Dược Debrecen, ứng viên phải qua phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Việt Nam với đại diện của nhà trường (phỏng vấn kiến thức các môn Sinh, Hoá hoặc Lý). Tùy kết quả phỏng vấn, ứng viên có thể được chọn vào học năm dự bị hay năm thứ nhất. Hàng năm, Trung tâm đào tạo Việt Nam Hợp Điểm,  đại diện tuyển sinh duy nhất của nhà trường tại Việt Nam, sẽ tổ chức phỏng vấn vào tháng 3, tháng 7 và tháng 11.

Được thành lập vào năm 1912, Viện Đại học Debrecen công lập của Hungary có bề dày lịch sử trong giảng dạy và nghiên cứu. Trong đó, Trường Y-Nha-Dược Debrecen, ra đời năm 1918, là một trong những trường y nổi tiếng ở châu Âu, được nhiều trường Đại học Mỹ công nhận và trao đổi sinh viên. Debrecen hiện có hơn 1.000 sinh viên theo học Y Nha Dược bằng tiếng Anh tại trường, đến từ hơn 40 quốc gia, trong đó phần lớn là Mỹ, Canada, Bắc Âu, Do Thái, Tây Âu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa trường vào danh sách những trường y khoa được WHO công nhận. Ngoài ra, Bộ giáo dục Mỹ và Hội đồng y khoa của nhiều bang ở Mỹ và các nước Tây Âu công nhận chương trình đào tạo của trường và cho phép sinh viên học tại Debrecen có thể thực tập Y khoa tại nước họ. Do Hungary đã gia nhập khối EU vào tháng 5/2004, nên sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn có thể làm việc ở các nước thuộc khối EU, nếu có bệnh viện tiếp nhận.

Nguồn: Việt Nam Hợp Điểm.                

Thống kê truy cập

3674381
Hôm nayHôm nay145
Hôm quaHôm qua657
Trong tuầnTrong tuần2995
Trong thángTrong tháng6939
Tổng số lượt Tổng số lượt 3674381

 

Du học Hợp Điểm

Anh Văn Hợp Điểm

Hợp Điểm đại diện tuyển sinh NUS

Đường đến nước Úc

Học Y khoa

94178102274541ffade41200c3906d7e p 400 Thông báo Copyright
Công ty Hợp Điểm thành lập & điều hành:
website-icon2Websites: 
facebook iconFacebook:
 
Quý khách cẩn thận không sử dụng các website, blog và facebook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa.
Nếu phát hiện các tên như trên hoặc tương tự, xin vui lòng báo ngay cho Công ty Hợp Điểm.
Các cá nhân và đơn vị làm web, blog và facbook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Go to top