Du học Mỹ: Ngành Công nghệ thông tin bắt đầu khởi sắc

(Theo SSDH) – Ngành công nghệ thông tin (CNTT) lại khởi sắc khi sinh viên (SV) ra trường dễ tìm việc với mức lương cao. Cơ hội ở lại Mỹ làm việc với ngành học này hoàn toàn có thể với người có năng lực thực sự.

“Đối với du học Mỹ, ngành CNTT vẫn là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh” – đại diện Văn phòng Tuyển sinh Giáo dục Mỹ (AAE) cho biết như vậy về xu hướng chọn ngành trong du học bậc đại học (ĐH) Mỹ hiện nay. Đã có nhiều trường hợp du học sinh có năng lực tốt tìm được việc làm trong lĩnh vực CNTT tại Mỹ.

Đầu vào: Không có yêu cầu đặc biệt

Cũng theo đại diện AAE, yêu cầu đầu vào của các trường ĐH Mỹ đối với ngành CNTT cũng tương tự các ngành khác, không có gì đặc biệt hơn. Trình độ tiếng Anh cũng yêu cầu như các ngành khác, nghĩa là chỉ cần đạt TOEFL iBT khoảng 72... Tuy vậy, để học tốt ngành này, ông Stene Verhulst, Phó Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Quốc tế của trường Emporia State University (Mỹ), cho biết: “Các bạn HS-SV cần giỏi Toán, tư duy logic cũng như giỏi các môn khoa học tự nhiên. Dĩ nhiên, khi tuyển chọn SV, các trường chỉ xem xét điểm trung bình học tập ở bậc phổ thông, không xem điểm cụ thể từng môn khoa học tự nhiên nhưng nếu điểm Toán càng cao thì càng có lợi cho người học.”

Xếp hạng của US News cho thấy Top 20 chương trình khoa học máy tính ở Mỹ có các trường dẫn đầu là: Carnegie Mellon University (học phí trung bình 41.500 USD/năm), Massachusetts Institute of Technology (39.212 USD/năm), Standford University (38.700 USD/năm), University of California - Berkeley… Nếu không đủ điều kiện tài chính, người học có thể chọn các trường ĐH khác đã được kiểm định hoặc những trường ĐH có cấp học bổng cho SV quốc tế.

Thông thường, điều kiện để nộp đơn xin học bổng ngành CNTT cũng tương tự các ngành Tài chính, Kinh tế, Kỹ thuật khác. Hiện nay, các trường cấp học bổng hỗ trợ học phí từ vài ngàn USD đến 100% học phí khá phổ biến. Do đó, tỉ lệ HS-SV lấy được học bổng có giá trị cao (50% - 100% học phí) cũng lên tới 30%, các suất học bổng thấp hơn thì lên tới khoảng 70%.

Ngành lập trình dễ có việc

Ngành Cử nhân khoa học máy tính xếp hàng đầu trong Top 20 ngành phổ biến được trả lương cao tại Mỹ, với mức lương khởi điểm 56.200 USD/năm. Một thống kê khác về mối quan hệ giữa nghề nghiệp và mức lương bình quân, chuyên gia hỗ trợ máy tính có mức lương 49.930 USD/năm, quản trị hệ thống mạng: 72.200 USD/năm, nhà khoa học máy tính: 103.150 USD/năm.

Khoa học máy tính được đánh giá là một nghề phát triển, triển vọng và có thể bất chấp những thay đổi của công nghệ. Một chuyên gia đào tạo từ Carnegie Mellon University nhận định ngành khoa học máy tính lại khởi sắc với hiện tượng SV ra trường dễ tìm được việc với mức lương cao, trong khi nền kinh tế còn trì trệ. Dù Mỹ có chính sách cho người tốt nghiệp ĐH ở lại làm việc trong thời gian quy định nhưng cơ hội nghề nghiệp tại Mỹ còn tùy thuộc năng lực của mỗi người. Ông Stene Verhulst cho biết thêm thông thường những lĩnh vực có việc phổ biến là lập trình điện thoại, lập trình máy tính, lập trình trong công nghiệp, kinh doanh, y tế… Ông cũng lưu ý rằng SV theo học CNTT cần quan tâm đến một số lĩnh vực khác ngoài CNTT, ví dụ CNTT áp dụng trong kinh doanh, xây dựng, y tế… vì thực tế, lĩnh vực này sẽ có nhiều hình thức công việc khác nhau không chỉ thiên về kỹ thuật…

Thống kê truy cập

3171901
Hôm nayHôm nay128
Hôm quaHôm qua3336
Trong tuầnTrong tuần2601
Trong thángTrong tháng29743
Tổng số lượt Tổng số lượt 3171901

 

Du học Hợp Điểm

Anh Văn Hợp Điểm

Hợp Điểm đại diện tuyển sinh NUS

Đường đến nước Úc

Học Y khoa

94178102274541ffade41200c3906d7e p 400 Thông báo Copyright
Công ty Hợp Điểm thành lập & điều hành:
website-icon2Websites: 
facebook iconFacebook:
 
Quý khách cẩn thận không sử dụng các website, blog và facebook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa.
Nếu phát hiện các tên như trên hoặc tương tự, xin vui lòng báo ngay cho Công ty Hợp Điểm.
Các cá nhân và đơn vị làm web, blog và facbook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Go to top