Thị trường việc làm tại Mỹ mở rộng cho sinh viên khối Kĩ thuật

Trong 10 chuyên ngành với mức lương khởi điểm cao nhất dành cho sinh viên (SV) sau tốt nghiệp, có tới 6 ngành nằm trong khối Kỹ thuật công nghệ. Đứng đầu bảng là ngành Kỹ thuật máy tính với mức lương khởi điểm 70.400 USD/năm, một mức lương “đáng mơ ước” đối với SV mới ra trường trong thời buổi kinh tế hiện nay.

Theo thống kê, tại Mỹ, trong danh sách 10 chuyên ngành với mức lương khởi điểm cao nhất dành cho SV mới tốt nghiệp, có tới 6 ngành nằm trong khối Kỹ thuật công nghệ. Đứng đầu bảng là ngành Kỹ thuật máy tính với mức lương khởi điểm 70.400 USD/năm. SV tốt nghiệp đại học (ĐH) khối ngành Khoa học máy tính cũng có thể đạt mức lương khởi điểm cao không kém, lên tới 64.400 USD.

Nhiều công ty công nghệ, phần mềm của Mỹ outsource một hay nhiều bộ phận của mình ra khỏi biên giới như Ấn Độ, Trung Quốc và gần đây là Việt Nam để tiếp kiệm chi phí cho lao động trong nước ở cùng một vị trí và khối lượng công việc. Việc “nhập khẩu” ngắn hạn lực lượng lao động trong khối IT cũng nằm trong chính sách nhân sự của các công ty này. SV Việt Nam du học khối ngành này có cơ hội định cư sau tốt nghiệp (không những tại Mỹ mà còn ở rất nhiều nước phát triển trên toàn thế giới) cao hơn những ngành không nằm trong nhu cầu thị trường và chính sách ưu tiên của chính phủ. Theo nhận định của ông Marilyn Mackes, Giám đốc điều hành tại NACE, thì điều này không có gì là đáng ngạc nhiên khi nhu cầu thị trường thực tế cao hơn rất nhiều so với nguồn cung. Khối ngành IT luôn thuộc các ngành ưu tiên cho đối tượng nhập cư trình độ cao ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Kế cận là mức lương khởi điểm cho ngành Hóa kỹ thuật ở mức 66.400 USD và ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ lên tới 64.000 USD. Ba khối ngành luôn thuộc hạng top nhu cầu trên thị trường toàn cầu cũng nằm trong danh sách là Kỹ thuật điện, Điện tử và Kỹ thuật truyền thông. SV tốt nghiệp những khối ngành này có thể có mức lương khởi điểm dao động trong khoảng 62.000 USD. Không chỉ riêng ở thị trường Mỹ, SV tốt nghiệp các ngành Kỹ thuật điện-Điện tử, Viễn thông và Cơ khí luôn có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất tại thị trường châu Âu và một số nước phát triển trong khu vực châu Á. Du học sinh Việt Nam tại Mỹ sau khi tốt nghiệp khối ngành này có thể tìm việc trong và ngoài lãnh thổ Mỹ. Đứng cuối bảng là 2 ngành Xây dựng và Hệ thống thông tin. Một ngành duy nhất trong danh sách top 10 không thuộc khối ngành Kỹ thuật công nghệ là Tài chính. Thu nhập khởi điểm của SV tốt nghiệp ngành này đạt mức 57.300 USD trong năm vừa qua tại Mỹ.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của giáo dục toàn cầu cũng như nhu cầudu học Mỹ ngày càng tăng trong cộng đồng sinh viên quốc tế đã thúc đẩy nền giáo dục của các nước phát triển trong việc thu hút các SV và du học sinh quốc tế. Trong chiến dịch phát triển và thu hút SV quốc tế, Mỹ hiện mới công bố mở rộng danh sách các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), và các chương trình học này sẽ giúp SV đáp ứng các tiêu chuẩn để tham gia các chương trình thực tập sau tốt nghiệp hay các chương trình “Đào tạo thực tế không bắt buộc” (Optional Practical Training – OPT). Thông thường chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp các trường CĐ-ĐH của Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại đây trong thời gian lên tới 12 tháng. Tuy nhiên, đối với các chương trình STEM nói trên, SV có thể ở lại làm việc với thời gian là 17 tháng nếu bạn đáp ứng những yêu cầu như:

  • Chương trình mà bạn đang theo học để tham gia OPT phải ở mức độ từ Cử nhân, Thạc sỹ đến Tiến sỹ trong các ngành của chương trình STEM
  • Công ty và tổ chức bạn mà bạn đang tìm kếm việc làm có sử dụng các chương trình E-Verify
  • Bạn chưa tham gia chương trình mở rộng 17 tháng của OPT trước đó.

Hiện nay, nếu SV quốc tế trong nhóm F-1 không phải là di dân đã đăng ký học tại một trường ĐH hay trung tâm giáo dục đã được đăng ký tại Mỹ với khóa học ít nhất kéo dài 1 năm (toàn thời gian) sẽ có đủ điều kiện có OPT lên đến 12 tháng làm việc tại Mỹ trong các ngành nghề họ đã học. Tuy nhiên theo quy định mới, SV tốt nghiệp ở mức độ STEM mới có thể được gia hạn thời gian làm việc thêm 17 tháng. Điều luật này cũng đã góp phần thúc đẩy SV quốc tế tới học tập tại Mỹ.

Trong chuyến thăm chính thức đến El Paso (bang Texas), tổng thống Obama đã nhấn mạnh rằng Mỹ cần cải cách lại luật nhập cư và cho phép các lao động tay nghề và kỹ năng có cơ hội nhập cư vào nước này, đây cũng chính là cách góp phần cho sự phát triển của đất nước. Ông phát biểu: “Trong một thị trường toàn cầu, chúng ta rất cần các tài năng và chúng ta phải thu hút họ đến với đất nước của mình. Tất cả những tài năng đó sẽ là nguồn gốc của các doanh nghiệp, họ không chỉ mang lại lợi ích cho những cá nhân mà còn mang lại lợi ích cho sự phát triển của toàn nước Mỹ”.

Có đến 94 môn học đã được đưa vào danh sách này, bao gồm một số ngành Kỹ thuật mới, Kinh tế và các lĩnh vực Khoa học máy tính–Truyền thông thu hút SV quốc tế. Đây là một động thái nằm trong kế hoạch dài hơi của tổng thống Obama trong việc thu hút và giữ chân các SV quốc tế xuất sắc nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Đây cũng là một tin vui dành cho các bạn du học sinhmuốn du học tại Mỹ. Chúng ta hãy hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những chương trình hỗ trợ dành cho SV quốc tế du học Mỹ trong tương lai.

Thông tin chi tiết về ngành nghề và trường lớp tại Mỹ, vui lòng liên hệ:
 
Trung tâm Đào tạo Việt Nam Hợp Điểm
 
Tầng 4, Tòa nhà Ngân hàng Đông Á, 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội (04-36231665)
 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP.HCM (08-38337747) 
 
26 Lê Quí Đôn, Q.3, TP.HCM (08-39304812)
 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 
 

Thống kê truy cập

3176802
Hôm nayHôm nay1309
Hôm quaHôm qua3720
Trong tuầnTrong tuần7502
Trong thángTrong tháng34644
Tổng số lượt Tổng số lượt 3176802

 

Du học Hợp Điểm

Anh Văn Hợp Điểm

Hợp Điểm đại diện tuyển sinh NUS

Đường đến nước Úc

Học Y khoa

94178102274541ffade41200c3906d7e p 400 Thông báo Copyright
Công ty Hợp Điểm thành lập & điều hành:
website-icon2Websites: 
facebook iconFacebook:
 
Quý khách cẩn thận không sử dụng các website, blog và facebook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa.
Nếu phát hiện các tên như trên hoặc tương tự, xin vui lòng báo ngay cho Công ty Hợp Điểm.
Các cá nhân và đơn vị làm web, blog và facbook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Go to top