10+ điều thú vị cần biết trước khi du học Úc

01/12/2022, 13:00 PM

10+ điều thú vị cần biết trước khi du học Úc

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đi du học Úc, có rất nhiều điều bạn nên biết. Các du học sinh Việt ở Úc chia sẻ nhiều về cuộc sống, học tập, ăn uống cũng như chọn ngành, chọn trường và chuẩn bị tài chính… tất cả đã được liệt kê chi tiết. Vậy du học Úc cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Duhochopdiem tìm hiểu những điều cần biết trước khi du học Úc qua nội dung bên dưới đây nhé.

Mục lục

1. Bạn cần Visa du học Úc

1.1. Điều kiện để được cấp visa du học Úc

1.2. Thời gian xét duyệt visa du học Úc

1.3. Lệ phí xin visa du học Úc

2. Bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh là điều bắt buộc

3. Hệ thống chấm điểm đại học ở Úc

4. Học bất kỳ chuyên ngành nào bạn thích

5. Hãy mở tài khoản ngân hàng ở Úc

6. Hiểu biết về luật giao thông ở Úc

7. Du học Úc vừa học vừa làm là ý tưởng tuyệt vời

8. Chuẩn bị tinh thần kết bạn với cộng đồng đa văn hóa, thân thiện

9. Cơ hội nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh

10. Đắm chìm với những cảnh quan, phong cảnh tuyệt đẹp.

 

1. Bạn cần Visa du học Úc

10+ điều thú vị cần biết trước khi du học Úc

Du học Úc cần gì? Để có thể học tập và sinh sống ở Australia, du học sinh cần phải có Visa Subclass 500 (hay còn gọi là Visa 500). 

 

Visa 500 Úc (Student visa – subclass 500) là thị thực dành cho du học sinh quốc tế đến Úc du học. Visa này giúp đương đơn được sống ở Úc trong suốt quá trình tham gia khóa học toàn thời gian tại các cơ sở giáo dục được công nhận của Úc.

 

 

1.1. Điều kiện để được cấp visa du học ÚC

 

Để có thể xin visa du học Úc, HSSV cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 

 • Có xác nhận đăng ký khóa học từ trường tại Úc 

 

 • Đủ điều kiện về trình độ yêu cầu tiếng Anh (ielts, toefl,...)

 

 • Có bảo hiểm OSHC (Overseas Student Health Cover)–  bảo hiểm bắt buộc cho tất cả du học sinh tại Úc

 

 • Đáp ứng những quy định dành cho người nhập cảnh tạm thời đúng mục đích 

 

 • Đảm bảo yêu cầu sức khỏe và lý lịch pháp lí 

 

 • Đáp ứng điều kiện tài chính 

 

 • Đáp ứng điều kiện nhà ở và dịch vụ giám hộ đối với học sinh dưới 18 tuổi

 

1.2. Thời gian xét duyệt visa du học Úc

 

Việc xin visa du học Úc sẽ mất từ 7 - 90 ngày làm việc để xét duyệt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp được xét duyệt sớm hơn chỉ từ 1-3 ngày làm việc.

 

Một số lưu ý:

 • Thời gian xét duyệt visa du học Úc sẽ khác nhau với mỗi hồ sơ nên các bạn học sinh, sinh viên và quý phụ huynh nên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và nộp hồ sơ xin visa sớm
 • Cần được tham vấn chi tiết, đầy đủ về thủ tục làm hồ sơ xin visa du học Úc, tránh mất thời gian và công sức
 • Nhờ sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn du học Úc uy tín là lời khuyên tốt nhất

1.3. Lệ phí xin visa du học Úc

Bộ Nhập cư Úc và Quỹ an toàn quốc gia đã quy định rõ về mức phí cho việc xét duyệt visa cho sinh viên quốc tế khi du học tại Úc gồm:

 • Chi phí cho sinh viên: 650 AUD
 • Chi phí cho người phụ thuộc (trên 18 tuổi): 410 AUD
 • Chi phí cho người phụ thuộc (dưới 18 tuổi): 135 AUD

2. Bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh là điều bắt buộc

10+ điều thú vị cần biết trước khi du học Úc

Chính phủ Úc yêu cầu tất cả sinh viên quốc tế phải có bảo hiểm y tế cho sinh viên nước ngoài (Overseas Student Health Cover - OSHC). Một số trường học sẽ cung cấp cho du học sinh chương trình bảo hiểm luôn, tuy nhiên một số khác sẽ không và bạn cần tự mua bảo hiểm cá nhân. 

 

Các công ty bảo hiểm cung cấp nhiều loại sản phẩm OSHC khác nhau, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bản thân đã đăng ký một chương trình phù hợp với phạm vi bảo hiểm mà bạn mong muốn. Lưu ý, hãy kiểm tra để đảm bảo bạn có đầy đủ thông tin về những gì được và không được bảo hiểm, đối với bảo hiểm được cung cấp từ trường học và bảo hiểm tự mua.

 

Chi phí bảo hiểm y tế OSHC cho du học sinh năm 2022-2023 vào khoảng 600 - 700 AUD/năm. Bạn có thể tham gia một hợp đồng trong vòng 12 tháng để tiết kiệm tiền và tránh trường hợp phí bảo hiểm sẽ tăng lên theo thời gian.

 

3. Hệ thống chấm điểm đại học ở Úc

Khi đi học Úc, bạn nên tìm hiểu về hệ thống chấm điểm đại học ở Úc.  Điểm “D” trên thực tế là điểm giỏi và hầu hết các trường đại học Úc sử dụng HD-D-C-P-F làm hệ thống chấm điểm. Vì vậy, đừng lo lắng khi bạn nhận được chữ "D" đầu tiên và hãy tìm hiểu về ý nghĩa của các chữ cái này trước nhé. 

 

Ý nghĩa và điểm số tương ứng của hệ thống chấm điểm ở Úc là:

 • HD (High Distinction) - Xuất sắc: 7 
 • D (Distinction) - Giỏi: 6
 • C (Credit) - Khá: 5 
 • P (Pass) - Trung bình: 4 
 • F (Fail) - trượt: 1 

4. Học bất kỳ chuyên ngành nào bạn thích

Các trường đại học của Úc nằm trong số những trường được xếp hạng hàng đầu trên thế giới nên không có gì ngạc nhiên khi trường cung cấp vô số bằng cấp và chuyên ngành khác nhau. Cho dù bạn đang theo học ngành Kỹ thuật hay tiếng Anh, Y học hay Toán học, có rất nhiều lựa chọn và sự kết hợp khác nhau để bạn tham gia khi học tập tại Úc. 

Một mẹo nhỏ để biết du học Úc nên học ngành gì đó là: cân nhắc xem bản thân bạn thích điều gì? Có thế mạnh về gì? Và sau đó hãy liên hệ với ngôi trường bạn dự định học để biết các thông tin về ngành học và liệu bản thân đã đáp ứng đủ yêu cầu nhập học chưa.

Nếu đã đủ thì cần những giấy tờ nào để chuẩn bị cho kỳ nhập học sớm nhất hoặc nếu chưa, bạn cần học hay bổ sung thêm kỹ năng nào. Bạn cũng có thể liên hệ với Duhochopdiem - đơn vị tư vấn du học Úc thành công nhiều năm kinh nghiệm - để được hỗ trợ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

5. Hãy mở tài khoản ngân hàng ở Úc

10+ điều thú vị cần biết trước khi du học Úc

Một trong những điều cần biết trước khi đến Úc là mở một tài khoản ngân hàng của quốc gia này. Tài khoản ngân hàng rất cần thiết để các khoản giao dịch, thanh toán chi phí ở Úc được dễ dàng thuận tiện hơn. 

 

Du học sinh cần có một tài khoản ngân hàng Úc để nhận các khoản chuyển tiền quốc tế, tra học phí, thanh toán các hóa đơn như tiền thuê nhà, ăn uống… và nhận tiền lương nếu bạn đang có dự định làm các công việc bán thời gian hoặc thời vụ ở Úc. 

 

TOP ngân hàng tốt nhất cho sinh viên quốc tế ở Úc là:

 • Westpac, 
 • Commonwealth Bank (thường được gọi là 'Commbank'), 
 • Australia New Zealand (ANZ),
 • National Australia Bank (NAB),
 • Bank of Queensland,
 • Macquarie Bank,
 • Bendigo Bank,
 • AMP Bank Ltd,
 • Suncorp Bank,
 • Bankwest… 

6. Hiểu biết về luật giao thông ở Úc

Một điều quan trọng trước khi du học Úc mà sinh viên quốc tế cần biết, tuy nhiên hay bị bỏ qua, chính là hiểu biết về luật giao thông. 

Khi bạn đến Úc, việc lái xe có thể giúp việc đi lại dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực không phải đô thị và không có nhiều các phương tiện giao thông công cộng.

Bạn cũng có thể thấy rằng việc lái xe mang lại cho bạn nhiều tự do hơn và cảm giác an toàn hơn, cho phép bạn ở lại nhà bạn bè muộn mà không phải lo lắng về việc làm cách nào để về nhà, làm việc ca tối hoặc tổ chức các chuyến đi khám phá các vùng khác nhau của Úc.

Tuy nhiên, để việc lái xe ở Úc an toàn thì bạn cần biết luật giao thông ở đây. Bên dưới đây là những thông tin quan trọng về luật giao thông ở Úc sinh viên quốc tế cần biết.

- Độ tuổi lái xe hợp pháp ở Úc là bao nhiêu?

 

 • Ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ, tuổi lái xe hợp pháp ở Úc là 17 tuổi. Lúc này bạn sẽ được cấp một giấy phép tạm thời và phải mất từ ​​hai - ba năm nữa bạn mới có thể nhận được giấy phép đầy đủ.

- Sinh viên quốc tế có được phép lái xe ở Úc? Giấy phép lái xe nước ngoài có hiệu lực ở ÚC không?

 • Với tư cách là sinh viên quốc tế, bạn được phép lái xe ở Úc nếu giấy phép lái xe ở nước ngoài của bạn còn hiệu lực. Bạn cũng được phép lái xe ở Úc nếu bạn đã được cấp bằng lái xe đầy đủ, hợp lệ của Úc. 

 

7. Du học Úc vừa học vừa làm là ý tưởng tuyệt vời

10+ điều thú vị cần biết trước khi du học Úc

Du học Úc vừa học vừa làm là ý tưởng tuyệt vời, vừa giúp bạn có thêm tiền chi phí vừa là cơ hội để trải nghiệm cuộc sống, văn hóa và con người nước Úc. 

Úc có một hệ thống luật pháp và quy định chặt chẽ bảo vệ quyền của tất cả người lao động - bao gồm cả sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian. Do đó, kể cả là du học sinh làm thêm ở Úc bạn vẫn được đảm bảo quyền lợi và sự tôn trọng như bất kỳ người dân nào khác ở Úc.

Dưới đây là một vài lưu ý khi du học Úc vừa học vừa làm:

 • Giờ làm việc: Bạn có thể làm việc tối đa 40 giờ hai tuần một lần khi đang học và không giới hạn số giờ trong các kỳ nghỉ lễ.
 • Bảo vệ tại nơi làm việc: Bạn được bảo vệ tại nơi làm việc giống như bất kỳ ai khác đang làm việc tại Úc.
 • Mức lương tối thiểu: Bạn sẽ nhận được ít nhất một mức lương tối thiểu mỗi giờ bất kể bạn làm công việc gì.
 • Sự hỗ trợ: Bạn sẽ được hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần từ các tổ chức chính phủ/tổ chức tư nhân cũng như nhà cung cấp dịch vụ giáo dục/trường học của bạn.

8. Chuẩn bị tinh thần kết bạn với cộng đồng đa văn hóa, thân thiện

10+ điều thú vị cần biết trước khi du học Úc

Úc là một vùng đất đa sắc tộc. Sự đa dạng về văn hóa này mang lại nhiều điều thú vị cho bạn từ các lựa chọn đồ ăn ngon, những mùa lễ hội độc đáo, phong cách sống thú vị. Bên cạnh đó, bạn sẽ được gặp gỡ các nhóm bạn từ khắp nơi trên thế giới sẽ, kết bạn và gắn bó, cùng nhau học tập, du lịch và trải nghiệm cuộc sống ý nghĩa này.  

 

Trước khi du học Úc 2022, hãy dành thời gian để tìm hiểu về các truyền thống, tôn giáo, quan điểm chính trị và lối sống của các đất nước khác nhau; hoặc là; sau khi đến Úc học tập và kết bạn, hãy tìm hiểu về văn hóa hóa lối sống của những người bạn mới này.

Đây là một cách tuyệt vời để kết bạn, có những người bạn thân thiết nơi xứ người xa lạ này. Bên cạnh đó, những người bạn mới này còn có thể giúp bạn cải thiện ngoại ngữ, học thêm nhiều kiến thức, có những trải nghiệm mới lạ và niềm vui trong cuộc sống nữa đấy. 

 

9. Cơ hội nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh

Nếu bạn đang muốn thông thạo tiếng Anh, Úc là một nơi tuyệt vời để rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ.

Các trường đại học Úc là một nơi tuyệt vời để học tiếng Anh - nơi đây có những giảng viên giỏi, trình độ chuyên môn sâu, phương pháp giảng dạy sáng tạo và hầu hết các trường đều nhận được điểm đánh giá tuyệt đối về sự hài lòng của sinh viên. Các trường đại học Úc cung cấp nhiều chương trình học tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của sinh viên quốc tế, bao gồm:

 • English for Academics
 • English for Employment opportunities
 • General English Studies
 • English for Travel purposes
 • ELICOS
 • IELTS

Bên cạnh thời gian ở trường, cuộc sống thường ngày và những người bạn gặp gỡ cũng giúp ích rất nhiều cho trình độ ngoại ngữ. Úc mang đến một môi trường thân thiện, an toàn để học tiếng Anh với một nền văn hóa đa dạng, có nhiều địa điểm thú vị để tham quan và khám phá.

Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới là đắm mình trong đó. Vì lý do này, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình thường chọn du học. 

 

10. Đắm chìm với những cảnh quan, phong cảnh tuyệt đẹp

10+ điều thú vị cần biết trước khi du học Úc

10+ điều thú vị cần biết trước khi du học Úc

 

10+ điều thú vị cần biết trước khi du học Úc

Trước khi du học Úc, hãy đầu tư một chiếc máy ảnh và chuẩn bị tinh thần trở thành một “Travel blogger”. Nghe thật thú vị phải không nào? Tại sao lại như vậy? Nước Úc “tự hào” có những thành phố đẹp, những bãi biển xanh và những sa mạc rộng lớn.

Sinh viên Việt du học Úc hãy ít nhất một lần ghé thăm những cảnh quan, thắng cảnh đẹp nhất ở đây.

 

TOP 10 Cảnh quan thiên nhiên đẹp nhất nước Úc:

 1. Vách đá Sea Cliffs, Công viên quốc gia Tasman, Tasmania
 2. Vườn Umpherston Sinkhole, Mt Gambier, Nam Úc
 3. Sa mạc Pinnacles, Vườn quốc gia Nambung, Tây Úc
 4. Công viên quốc gia Grampians, Victoria
 5. Các đường hầm nham thạch Unrada, Công viên quốc gia núi lửa Undara, Queensland
 6. Dãy núi đá Bungle Bungles, Công viên quốc gia Purnululu, Tây Úc
 7. Bãi đá Stromatolites tại Hamelin Pool, Vịnh Cá mập, Tây Úc
 8. Đỉnh Kata-Tjuta, Công viên quốc gia Uluru – Kata – Tjuta, Lãnh thổ Bắc Úc
 9. Wilpena pound, dãy Flinders Ranges, Nam Úc
 10. Hẻm núi Kings, Công viên quốc gia Watarrka, Lãnh thổ Bắc Úc…

TOP 10 thắng cảnh nổi tiếng ở Úc

 1. Dãy núi đẹp nhất nước Úc: Great Dividing Range
 2. Nhà hát con sò Opera The Sydney Opera House
 3. Dãy núi Blue Mountains
 4. Cầu cảng Darling The Sydney Harbour Bridge.
 5. Công viên quốc gia Kakadu (Kakadu National Park)
 6. The Gold Coast – bãi biển nổi tiếng thế giới.
 7. Thung lũng Barossa, The Barossa Valley – nơi sản xuất rượu nổi tiếng
 8. Các khu đi bộ Its bushwalking
 9. Cánh đồng vàng: The goldfields of central Victoria.
 10. Bảo tàng quốc gia The National Museum of Australia.

Các trường đại học Úc có chất lượng giáo dục được Thế giới công nhận, liên tục có tên trong các bảng xếp hạng danh tiếng bởi đánh giá của các tổ chức toàn cầu lớn  nhất.

Đến với nước Úc, bạn không chỉ tiếp nhận nền giáo dục đẳng cấp Thế giới, bằng cấp được công nhận toàn cầu và sau tốt nghiệp, bạn hoàn toàn tự tin làm việc bất kỳ quốc gia nào bạn muốn. Bên cạnh đó, có rất nhiều điều thú vị đang đợi bạn trải nghiệm ở đây.

Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình lên kế hoạch du học Úc, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Duhochopdiem, đội ngũ tư vấn du học Úc uy tín nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn miễn phí nhanh nhất. 

 

 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: Tổng quan Du học Úc 2022-2023: Hướng dẫn dành cho sinh viên Việt Nam

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Tâm lý học và cơ hội du học Úc

04/12/2023
Không quá khó hiểu nhu cầu nhân lực các ngành về tâm lý luôn rất cao tại các nước phát triển điển hình như Úc. Thậm chí ở Việt Nam chúng ta cũng đang dần định hình thị trường riêng của ngành học này. Do đó việc du học Úc ngành tâm lý học đang là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế hiện nay.

Các bước sau khi nộp đơn: Chuẩn bị cho hành trình du học Úc

27/11/2023
Chúc mừng bạn đã nộp hồ sơ du học Úc thành công! Bây giờ, sau khi bước đầu tiên đã hoàn tất, đã đến lúc chuẩn bị cho hành trình thú vị phía trước của bạn

Bỏ túi kinh nghiệm chứng minh tài chính khi làm hồ sơ du học Úc

24/11/2023
Để có thể hoàn tất thủ tục cấp visa du học Úc thì chứng minh tài chính là điều bắt buộc bạn cần làm. Lý do cũng vì việc học tập và sinh sống tại Úc cần được đảm bảo chắc chắn về mặt kinh tế. Tài sản, các khoản chi tiêu, nguồn thu nhập, khoản tiết kiệm là những hồ sơ bạn cần cung cấp. 

10 ngày lễ ở Úc đặc biệt mà du học sinh không nên bỏ lỡ

20/11/2023

Úc không chỉ nổi tiếng với hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới mà còn được biết đến với sự đa dạng văn hóa sôi động. Đối với sinh viên quốc tế du học Úc, trải nghiệm những ngày nghỉ lễ ở địa phương là một cách tuyệt vời để hòa mình vào nền văn hóa và truyền thống độc đáo của đất nước. Bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu những ngày lễ ở Úc mà du học sinh không nên bỏ lỡ. Việc hòa mình vào những kỳ nghỉ, lễ hội không chỉ giúp bạn hiểu thêm con người, văn hóa và kết bạn, mà còn lưu trữ lại những kỷ niệm đẹp của hành trình du học Úc.

Tiếp nối tri thức trên con đường du học Úc sau Đại học

16/11/2023
Được biết thì du học Úc giai đoạn sau đại học đang là nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ Việt. Đặc biệt, hệ giáo dục cao học tại đây được tìm hiểu và quan tâm nhiều hơn cả. Và vì là một trong những xứ sở của giáo dục toàn cầu nên hiển nhiên du học Úc luôn là ưu tiên của sinh viên quốc tế. 

8 Chiến lược thông minh để tiết kiệm ngân sách khi du học Úc

09/11/2023
Du học Úc có thể là một trải nghiệm đáng kinh ngạc và thay đổi cuộc đời, nhưng rõ ràng là hành trình cũng khá tốn kém. Tuy nhiên, với việc lập kế hoạch cẩn thận và lập ngân sách thông minh, bạn có thể biến giấc mơ du học Úc của mình trở nên dễ dàng hơn

Du học Úc ngành Marketing - Thỏa đam mê sáng tạo

06/11/2023
Du học Úc ngành Marketing là cơ hội phát triển dành cho những bạn trẻ năng động, sáng tạo. Việc được tiếp thu nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới là điều kiện hoàn hảo để thỏa lắp ước mơ du học. Cùng Hợp Điểm tìm hiểu những thông mới nhất về du học Úc ngành Marketing cho sinh viên Việt Nam nhé!

Những cập nhật mới nhất về việc khám sức khỏe khi du học Úc

03/11/2023
Một trong những điều đầu tiên khi bắt đầu hành trình du học Úc là bạn phải khám sức khỏe du học. Mục đích của việc khám sức khỏe du học Úc là để đảm bảo an ninh và sức khỏe cho dân bản địa khi bạn đến đây sinh hoạt. Việc sinh viên có được cấp visa hay không sẽ một phần dựa vào kết quả này.

Sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ khóa học

28/10/2023
Sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ Khóa học là gì? Ccùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai lựa chọn này nhé.

Tiêu chí chọn ngành du học Úc - Kinh nghiệm cho du học sinh Việt Nam

25/10/2023
Nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn đắn đo về việc lựa chọn ngành khi du học Úc. Vậy có những tiêu chí nào để có thể giúp sinh viên đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất?