5 điều cần biết trước khi bước vào ngành Tâm lý học

11/07/2020, 09:52 AM

Tâm lý học là khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi con người. Nếu bạn đang cân nhắc về việc đăng ký vào chương trình tâm lý học, dưới đây là một số thông tin quan trọng sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình.

1. Tâm lý học không phải là “đọc được tâm trí”

Nếu nói với ai đó rằng bạn là nhà tâm lý học, đảm bảo hầu hết phản ứng đầu tiên của họ sẽ là: “Nghĩa là bạn đọc được suy nghĩ của tôi ư?”.

Thực tế rất khác. Các nhà tâm lý học đều dựa trên “bằng chứng”. Họ tìm cách phát triển, thử nghiệm và áp dụng các lý thuyết để giải thích hành vi con người, và dĩ nhiên họ không có khả năng siêu nhiên đọc được suy nghĩ.

2. Nhà tâm lý học - không phải tất cả đều là “ứng dụng”

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là cho rằng tất cả các nhà tâm lý học đều là các bác sĩ tâm lý ứng dụng tâm lý học vào thực tế.

Nhiều nhà tâm lý học lại thiên về nghiên cứu. Các nhà tâm lý học nghiên cứu thường được tuyển dụng trong các môi trường học thuật như trường đại học, nơi họ kết hợp nghiên cứu với giảng dạy trong lĩnh vực chuyên môn của họ...

3. Có rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong tâm lý học.

Về nghiên cứu, các nhà tâm lý học xã hội tìm cách giải thích cách suy nghĩ và hành vi con người bị ảnh hưởng bởi bối cảnh xã hội, trong khi các nhà tâm lý học nhận thức nghiên cứu quá trình làm việc của tâm trí như sự chú ý, trí nhớ và nhận thức.

Về ứng dụng, các nhà tâm lý học lâm sàng tìm cách hiểu và điều trị rối loạn chức năng tâm thần, trong khi các nhà tâm lý giáo dục tìm cách hiểu và cải thiện việc học trong các môi trường khác nhau.

4. Thống kê là một yếu tố quan trọng

Sinh viên có xu hướng cho rằng tâm lý học là một chủ đề "lý thuyết" và do đó không liên quan nhiều đến tính toán. Tuy nhiên không phải vậy. Trong khi một số nhà tâm lý học thực hiện nghiên cứu định tính, đa số khác sử dụng phương pháp định lượng. Họ thu thập dữ liệu số và phân tích dữ liệu để đưa ra kết luận cuối cùng. Kỹ năng thống kê phân tích sẽ được đánh giá cao bởi bất kỳ nhà tuyển dụng nào trong tương lai, cả trong hoặc ngoài lĩnh vực tâm lý học.

5. Tâm lý học được áp dụng cho hầu hết mọi lĩnh vực có liên quan đến con người

Tâm lý học có thể ứng dụng trong môi trường kinh doanh (nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, trong nhân sự...) hay trong môi trường giáo dục (nhà tâm lý học đường), trở thành bác sĩ tâm thần hay chuyên viên tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình...

Học sinh thường bị lôi cuốn vào tâm lý học và các ngành liên quan bởi vì họ quan tâm đến con người. Nếu bạn thực sự tò mò về điều khiến mọi người để tâm và lý do họ hành xử theo cách riêng của họ, nghiên cứu tâm lý học trao cho bạn các công cụ để thực sự hiểu và dự đoán hành vi của con người, sử dụng bằng chứng đáng tin cậy thay vì dựa vào phỏng đoán và trực giác.

Sinh viên ngành Tâm lý học tại phòng Tham vấn tâm lý ngay tại trường

Du học tại Đại học James Cook University Singapore (JCUS) là một trong những lựa chọn tốt nhất khi học tâm lý học. Các chương trình tâm lý học cấp bậc Đại học và Sau Đại học được giảng dạy tại JCUS, được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định Tâm lý học Úc (APAC).

JCUS trực thuộc trường Đại học James Cook Australia – là trường đại học hàng đầu thế giới (TOP 2% thế giới, xếp 28 các trường đại học tốt nhất dưới 50 tuổi) thành lập năm 1970 với 3 phân viện chính tại Caims, Townsville và Singapore.

Du học Hợp Điểm kính mời quý phụ huynh và các bạn HS – SV đến tham dự buổi tư vấn trực tiếp du học Singapore “Chọn ngành - Để đam mê dẫn lối thành công” với sự tham gia giải đáp của đại diện trường Đại học James Cook Singapore cũng như các tư vấn viên dày dạn kinh nghiệm của Hợp Điểm.
Thời gian và địa điểm:
  • Hồ Chí Minh: 14h30 thứ bảy ngày 18/07 tại 27 Lê Quý Đôn, Q.3
Đăng ký tham dự miễn phí tại https://goo.gl/ez33PU hoặc gọi HOTLINE 0901.33.77.26 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Phụ huynh và các bạn HS – SV tại các khu vực khác có thể để lại thông tin, tư vấn viên của Hợp Điểm sẽ liên hệ lại để thông tin chi tiết và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

Nếu như trước đây điều kiện đầu vào của chương trình đào tạo này đòi hỏi SV phải có điểm GPA (điểm trung bình) từ 8.0 trở lên và IELTS 6.0 để được vào thẳng bậc Cử nhân thì hiện nay cơ hội học tập cho các bạn có đam mê với ngành tâm lý học sẽ càng thuận lợi hơn khi nhà trường vừa ra mắt chương trình Cao đẳng Tâm Lý Học (8 tháng) với điều kiện đầu vào với GPA chỉ từ 6.0 trở lên và IELTS 6.0. Chương trình học này được thiết kế nhằm cung cấp cho các sinh viên những kỹ năng cần thiết để chuyển tiếp lên chương trình Cử nhân hoặc có mong muốn tìm hiểu trước về chương trình và các môn học ở bậc Cử nhân.

Cùng bắt đầu hành trình trở thành nhà tâm lý học của bạn với học viện tư thục duy nhất tại Singapore được công nhận cấp bậc Đại học!

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Hospitality - Du học Úc ngành quản trị du lịch khách sạn

19/02/2024
Cùng Hợp Điểm tìm hiểu du học Úc ngành Hospitality - Quản trị du lịch khách sạn - Một trong những ngành học hot nhất với cơ hội sở hữu mức thu nhập khủng sau tốt nghiệp 

Thành phố Perth - Điểm đến du học Úc lý tưởng cho sinh viên quốc tế

15/02/2024
Đâu là điểm đến du học Úc mà bản thân đang nhắm tới? Nếu còn đang phân vân hay đang cân nhắc lựa chọn thì Perth có thể sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy nhé!

Du học Úc - Top 30 công việc có nhu cầu cao nhất

03/02/2024

Úc được biết đến với thị trường việc làm đa dạng và phát triển, đồng thời đất nước này tiếp tục mang đến nhiều cơ hội cho cả cư dân và lao động lành nghề từ khắp nơi trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhu cầu về một số ngành nghề nhất định đã tăng lên do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tăng trưởng kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp và thay đổi nhân khẩu học. 


Dưới đây là danh sách các kỹ năng cần có trong công việc và công việc có nhu cầu cao nhất ở Úc vào năm 2024, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu nhé.

6 loại câu lạc bộ giúp nâng cao trải nghiệm du học Úc của bạn

29/01/2024

Với hơn 160 câu lạc bộ và hiệp hội để lựa chọn, Đại học Tây Úc (UWA) luôn đề cao tính hòa nhập và cộng đồng. Còn tuyệt vời hơn nữa là sinh viên của UWA được chào đón tham gia bất kỳ chương trình nào trong số đó! Từ sở thích và thể thao đến đức tin và văn hóa, bất kể đam mê của bạn là gì, luôn có câu lạc bộ ở UWA dành cho bạn. Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá các câu lạc bộ giúp nâng cao trải nghiệm du học Úc của bạn tại Đại học Tây Úc nhé.

Tất cả những gì cần biết về du học Úc ngành STEM

26/01/2024
Du học Úc ngành STEM là một quyết định quan trọng mà nhiều học sinh và sinh viên quốc tế quan tâm đến. Nước Úc không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp và văn hóa đa dạng mà còn là một trong những điểm đến hàng đầu cho những người muốn theo đuổi học tập và nghiên cứu trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Việc du học Úc trong lĩnh vực STEM mang lại nhiều lợi ích và cơ hội đáng giá, từ chương trình học chất lượng đến cuộc sống sinh viên sôi động. 

40+ câu hỏi thường gặp về visa du học Úc

22/01/2024
Du học Úc là một trong những lựa chọn phổ biến của cho sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quy trình xin visa du học Úc có thể gây ra không ít lo lắng và thắc mắc cho những người quyết định theo đuổi giấc mơ học tập tại đất nước này. Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu và giải đáp một số câu hỏi thường gặp về visa du học Úc, đừng bỏ qua bài chia sẻ vì sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn trong việc điều chỉnh định hướng cho sự nghiệp học tập của mình tại đất nước Kangaroo xinh đẹp đấy. 

Thủ đô Canberra - Điểm đến du học Úc lý tưởng

17/01/2024
Dù là thủ đô của xứ sở chuột túi nhưng Canberra lại không quá nổi tiếng như Sydney hay Melbourne. Tuy nhiên, đây vẫn là điểm đến du học Úc lý tưởng của nhiều sinh viên quốc tế bởi phong cảnh, ẩm thực cũng như chất lượng giáo dục. Cuộc sống du học Úc ở Canberra luôn yên bình, không ồn ào náo nhiệt. Mang đến những trải nghiệm du học không thể tuyệt vời hơn.

Không cần IELTS vẫn có thể du học nghề Úc?

14/01/2024

Có thật hay không khi không cần IELTS vẫn có thể du học nghề Úc? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều du học sinh với mong muốn theo học tại các trường uy tín và chất lượng tại Úc.

Liệu rằng điều này có khả thi hay không khi IELTS được biết là điều kiện tối thiểu để xin visa và nhập học? Muốn biết câu trả lời thì cùng Hợp Điểm tìm hiểu ngay nhé!

Cơ hội việc làm rộng mở khi du học Úc ngành kỹ sư điện

11/01/2024
Sinh viên quốc tế du học Úc ngành điện có tỷ lệ tốt nghiệp vô cùng ổn định. Minh chứng qua việc hầu hết sinh viên ra trường đều có được việc làm phù hợp tại Úc

Lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm cho sinh viên quốc tế

08/01/2024

Ngày nay, xu hướng du học Úc của hầu hết sinh viên quốc tế kể cả Việt Nam là vừa học vừa làm. Hình thức du học này không chỉ giúp viên tiếp thu được nền giáo dục tiên tiến mà còn giúp nâng cao kinh nghiệm việc làm. 

Tuy nhiên, để du học Úc theo hình thức này sinh viên cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện tối thiểu. Vậy những điều kiện ấy là gì? Hãy cùng Hợp Điểm tìm hiểu qua bài viết.