5 điều cần biết trước khi bước vào ngành Tâm lý học

11/07/2020, 09:52 AM

Tâm lý học là khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi con người. Nếu bạn đang cân nhắc về việc đăng ký vào chương trình tâm lý học, dưới đây là một số thông tin quan trọng sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình.

1. Tâm lý học không phải là “đọc được tâm trí”

Nếu nói với ai đó rằng bạn là nhà tâm lý học, đảm bảo hầu hết phản ứng đầu tiên của họ sẽ là: “Nghĩa là bạn đọc được suy nghĩ của tôi ư?”.

Thực tế rất khác. Các nhà tâm lý học đều dựa trên “bằng chứng”. Họ tìm cách phát triển, thử nghiệm và áp dụng các lý thuyết để giải thích hành vi con người, và dĩ nhiên họ không có khả năng siêu nhiên đọc được suy nghĩ.

2. Nhà tâm lý học - không phải tất cả đều là “ứng dụng”

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là cho rằng tất cả các nhà tâm lý học đều là các bác sĩ tâm lý ứng dụng tâm lý học vào thực tế.

Nhiều nhà tâm lý học lại thiên về nghiên cứu. Các nhà tâm lý học nghiên cứu thường được tuyển dụng trong các môi trường học thuật như trường đại học, nơi họ kết hợp nghiên cứu với giảng dạy trong lĩnh vực chuyên môn của họ...

3. Có rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong tâm lý học.

Về nghiên cứu, các nhà tâm lý học xã hội tìm cách giải thích cách suy nghĩ và hành vi con người bị ảnh hưởng bởi bối cảnh xã hội, trong khi các nhà tâm lý học nhận thức nghiên cứu quá trình làm việc của tâm trí như sự chú ý, trí nhớ và nhận thức.

Về ứng dụng, các nhà tâm lý học lâm sàng tìm cách hiểu và điều trị rối loạn chức năng tâm thần, trong khi các nhà tâm lý giáo dục tìm cách hiểu và cải thiện việc học trong các môi trường khác nhau.

4. Thống kê là một yếu tố quan trọng

Sinh viên có xu hướng cho rằng tâm lý học là một chủ đề "lý thuyết" và do đó không liên quan nhiều đến tính toán. Tuy nhiên không phải vậy. Trong khi một số nhà tâm lý học thực hiện nghiên cứu định tính, đa số khác sử dụng phương pháp định lượng. Họ thu thập dữ liệu số và phân tích dữ liệu để đưa ra kết luận cuối cùng. Kỹ năng thống kê phân tích sẽ được đánh giá cao bởi bất kỳ nhà tuyển dụng nào trong tương lai, cả trong hoặc ngoài lĩnh vực tâm lý học.

5. Tâm lý học được áp dụng cho hầu hết mọi lĩnh vực có liên quan đến con người

Tâm lý học có thể ứng dụng trong môi trường kinh doanh (nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, trong nhân sự...) hay trong môi trường giáo dục (nhà tâm lý học đường), trở thành bác sĩ tâm thần hay chuyên viên tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình...

Học sinh thường bị lôi cuốn vào tâm lý học và các ngành liên quan bởi vì họ quan tâm đến con người. Nếu bạn thực sự tò mò về điều khiến mọi người để tâm và lý do họ hành xử theo cách riêng của họ, nghiên cứu tâm lý học trao cho bạn các công cụ để thực sự hiểu và dự đoán hành vi của con người, sử dụng bằng chứng đáng tin cậy thay vì dựa vào phỏng đoán và trực giác.

Sinh viên ngành Tâm lý học tại phòng Tham vấn tâm lý ngay tại trường

Du học tại Đại học James Cook University Singapore (JCUS) là một trong những lựa chọn tốt nhất khi học tâm lý học. Các chương trình tâm lý học cấp bậc Đại học và Sau Đại học được giảng dạy tại JCUS, được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định Tâm lý học Úc (APAC).

JCUS trực thuộc trường Đại học James Cook Australia – là trường đại học hàng đầu thế giới (TOP 2% thế giới, xếp 28 các trường đại học tốt nhất dưới 50 tuổi) thành lập năm 1970 với 3 phân viện chính tại Caims, Townsville và Singapore.

Du học Hợp Điểm kính mời quý phụ huynh và các bạn HS – SV đến tham dự buổi tư vấn trực tiếp du học Singapore “Chọn ngành - Để đam mê dẫn lối thành công” với sự tham gia giải đáp của đại diện trường Đại học James Cook Singapore cũng như các tư vấn viên dày dạn kinh nghiệm của Hợp Điểm.
Thời gian và địa điểm:
  • Hồ Chí Minh: 14h30 thứ bảy ngày 18/07 tại 27 Lê Quý Đôn, Q.3
Đăng ký tham dự miễn phí tại https://goo.gl/ez33PU hoặc gọi HOTLINE 0901.33.77.26 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Phụ huynh và các bạn HS – SV tại các khu vực khác có thể để lại thông tin, tư vấn viên của Hợp Điểm sẽ liên hệ lại để thông tin chi tiết và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

Nếu như trước đây điều kiện đầu vào của chương trình đào tạo này đòi hỏi SV phải có điểm GPA (điểm trung bình) từ 8.0 trở lên và IELTS 6.0 để được vào thẳng bậc Cử nhân thì hiện nay cơ hội học tập cho các bạn có đam mê với ngành tâm lý học sẽ càng thuận lợi hơn khi nhà trường vừa ra mắt chương trình Cao đẳng Tâm Lý Học (8 tháng) với điều kiện đầu vào với GPA chỉ từ 6.0 trở lên và IELTS 6.0. Chương trình học này được thiết kế nhằm cung cấp cho các sinh viên những kỹ năng cần thiết để chuyển tiếp lên chương trình Cử nhân hoặc có mong muốn tìm hiểu trước về chương trình và các môn học ở bậc Cử nhân.

Cùng bắt đầu hành trình trở thành nhà tâm lý học của bạn với học viện tư thục duy nhất tại Singapore được công nhận cấp bậc Đại học!

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Thẳng tiến vào Đại học Top 2% Thế giới Murdoch University cùng Học viện Kaplan

23/03/2023

Con đường vào Top 2% Đại học Thế giới – Murdoch University tại Kaplan Singappore sẽ là một sự lựa chọn tối ưu nhất bởi sự tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng chất lượng giáo dục vẫn được đảm bảo.

Cùng Kaplan Singapore mở ra cơ hội nghề nghiệp

22/03/2023

Hiểu được nhu cầu của các bạn HSSV và quý PH hiện nay là có được một công việc ổn với cơ hội thăng tiến cao và mức lương tốt, Học viện Kaplan Singapore đã tổ chức rất nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp cho các bạn ngay từ khi còn đang theo học. Chính điều này đã góp phần giúp các bạn HSSV tự tin và vững bước hơn khi hòa nhập vào thị trường lao động nhộn nhịp nhưng cũng không kém phần cạnh tranh!

Du học Mỹ cùng Shoreline - lựa chọn số 1 cho sinh viên ngành y sinh

16/03/2023
Có rất nhiều cách để bắt đầu giấc mơ Du học Mỹ cho sinh viên. Việc theo học các trường cao đẳng và chuyển tiếp lên Đại học cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Đặc biệt là đối với nhiều sinh viên theo học các ngành Y tế và Công nghệ Y - Sinh. Và Shoreline Community College là một lựa chọn không thể phù hợp hơn.

Du học Úc ngành điều dưỡng tại đại học Griffith

13/03/2023
Tiềm năng hấp dẫn cho sinh viên du học Úc theo học các chương trình học về ngành điều dưỡng tại Đại học Griffith

Du học Úc chương trình dự bị Đại học

11/03/2023

Ngôn ngữ, phương pháp giảng dạy, môi trường sống, văn hóa  khác biệt đang là trở ngại lớn cho ước mơ du học Úc của bạn? Đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi hành trình khám phá nước Úc với chương trình dự bị Đại học

Du học Úc 2023: TOP 5 trường Đại học Y Khoa tốt nhất

06/03/2023

Ngành Y mất nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu hơn so với các ngành khác. nên bạn cần chọn đúng trường để theo đuổi sự nghiệp học tập và trở thành một bác sĩ tài ba trong tương lai.

Dưới đây là TOP 5 trường đại học y tốt nhất dành cho sinh viên du học Úc

Du học Úc tại UNISA - Cơ hội khám phá đa dạng

03/03/2023
Du học Úc tại UNISA - Cơ hội khám phá đa dạng các lĩnh vực Nghệ thuật Sáng tạo không chỉ ở Việt Nam

Mở khóa tương lai với du học nghề ở Tamania Úc

24/02/2023
Tasmania không chỉ là một địa điểm đẹp để du lịch, mà còn là một nơi lý tưởng để học nghề

 

Du học Úc trường xịn giá tốt với THCL Nam Úc

24/02/2023
Gần đây, nhiều sinh viên du học Úc chọn Nam Úc làm điểm đến du học bới các cơ sở giáo dục chất lượng cao, con đường sự nghiệp, chi phí du học phải chăng

Du học trung học nội trú tại Singapore-Bước đệm vững vàng tương lai

24/02/2023
Du học Singapore. Trải nghiệm sống với bạn bè có quốc tịch khác nhau và học cách sống tự lập khi còn trẻ là chất xúc tác cho sự phát triển cá nhân.