8 Ngành Học STEM Đáng Kinh Ngạc Có Thể Bạn Chưa Biết?

24/09/2022, 12:00 PM

STEM xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống: trong nhà ở, lớp học đến công ty và trên những con đường bạn lái xe. Các sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày được hình thành từ các cải tiến khoa học và công nghệ, từ điện thoại thông minh đến tủ lạnh, hay ATM và thuốc men. Một dự đoán rằng: 75% của tất cả các công việc sẽ đòi hỏi kỹ năng STEM trong thập kỷ mới. Nhóm ngành này được Chính phủ Hoa Kỳ cực kì ưu tiên vì mang lại nhiều cơ hội việc làm, cũng như đóng góp nhiều cho sự phát triển của Mỹ. Sinh viên theo học nhóm ngành STEM có cơ hội ở lại làm việc đến 3 năm tại Mỹ cùng cơ hội định cư cao. Hãy cùng Hợp Điểm tìm hiểu 8 ngành STEM đáng kinh ngạc mà có thể bạn chưa biết nhé!

Theo một nghiên cứu được công bố của Pew Research Center, sinh viên quốc tế chiếm hơn một nửa số bằng cấp nhóm ngành STEM được cấp tại các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ.

Dưới đây là một số nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn có thể khơi gợi sự hứng thú trong bạn:

1. BIOENERGY ENGINEER - Kỹ Sư Năng Lượng Sinh Học

Các kỹ sư năng lượng sinh học tập trung vào việc tạo ra một tương lai sạch hơn, xanh hơn bằng cách khai thác sức mạnh của các sinh vật sống. Trong một số trường hợp, điều đó có nghĩa là sử dụng chất thải và biến nó thành năng lượng tái tạo. Những nhà máy này thường được thiết kế và vận hành bởi các kỹ sư sinh học hoặc các kỹ sư môi trường khác. Khi được gia nhiệt, chất hữu cơ của chất thải được chuyển thành khí, là chất đốt nhiên liệu cho động cơ đốt để sản xuất điện.

2. NANOTECHNOLOGY ENGINEER - Kỹ Sư Công Nghệ Nano

Họ làm việc với vật liệu ở cấp độ phân tử hoặc nguyên tử. Các ứng dụng cho công nghệ nano thực tế là vô tận, từ các loại vải có khả năng chống vết bẩn, đến điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân phải đối mặt với các bệnh đe dọa tính mạng. Triển vọng công việc trong lĩnh vực công nghệ nano là rất lớn. Theo dự báo, giá trị của các sản phẩm sử dụng công nghệ nano dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 1 nghìn tỷ đô la - hoặc 5% GDP của Hoa Kỳ vào năm 2020.

3. NUCLEAR MEDICINE TECHNOLOGIST- Chuyên Gia Công Nghệ Y Học Hạt Nhân

Một phần quan trọng trong điều trị ung thư, bệnh tim và các bệnh khác là khả năng theo dõi sự tiến triển của chúng trong cơ thể. Các nhà công nghệ y học hạt nhân đóng một vai trò quan trọng ở đây, tiêm thuốc nhuộm phóng xạ để vạch ra tiến trình của bệnh.

4. INDUSTRIAL PSYCHOLOGIST – Chuyên Gia Tâm Lý Học Trong Công Nghiệp

Lĩnh vực chuyên môn này tập trung vào cách môi trường làm việc tác động đến nhân viên, từ thực tiễn tuyển dụng đến triết lý quản lý. Các nhà tâm lý học công nghiệp cũng giải quyết câu hỏi “Cách tốt nhất để cải thiện tinh thần nhân viên là gì?”. Đây là một lĩnh vực đang phát triển với tỷ lệ việc làm cao.

5. FLAVOR TECHNOLOGIST – Chuyên Gia Nghiên Cứu Hương Liệu

Đằng sau các loại thức uống trái cây mà bạn đã thử, có một chuyên gia về hương vị làm việc. Kết hợp giữa hóa học và sinh học cao cấp, các nhà khoa học này sử dụng các thành phần tự nhiên và nhân tạo để chế biến những hương vị làm hài lòng vị giác của người tiêu dùng. Và công việc này không bị giới hạn trong phòng thí nghiệm: Các nhà công nghệ thường thực hiện các chuyến đi thực địa để nghiên cứu các loại thảo mộc, chiết xuất và các hương liệu thô khác trong môi trường sống tự nhiên.

6. UNDERWATER ARCHAEOLOGIST – Chuyên Gia Khảo Cổ Học Dưới Nước

Kho báu của lịch sử không chỉ được chôn dưới đất. Chúng cũng được ẩn dưới đáy hồ, sông hay các đại dương. Đó là nơi các nhà khảo cổ dưới nước đến và làm việc cho các cơ quan chính phủ, các trường đại học nghiên cứu và trong khu vực tư nhân. Ngoài sự hồi hộp của việc khám phá những con tàu đắm và những phát hiện độc đáo khác, các nhà khảo cổ dưới nước có thể sử dụng một số tiện ích công nghệ cao, như các từ kế cộng hưởng hạt nhân và các máy quét địa hình dưới nước.

7. SPACE AGENCY BIOSTATISTICIAN - Chuyên Gia Thống Kê Sinh Vật Không Gian

Vẫn còn rất nhiều ẩn số khi nói đến vũ trụ — bao gồm những gì ảnh hưởng đến việc du hành vũ trụ có thể có trên cơ thể con người. Cuối cùng, NASA có một nhóm các nhà thống kê sinh vật học, chuyên nghiên cứu cách môi trường không trọng lực trong các nhiệm vụ xa xôi ảnh hưởng đến sinh lý học của con người và tìm ra cách tốt nhất để bảo vệ các phi hành gia khỏi bị tổn hại.

8. SPACE AGENCY BIOSTATISTICIAN – Chuyên Gia Hacker Mũ Trắng

Hacker mũ trắng là những nhà khoa học và lập trình viên có kỹ năng cao (thường được chứng nhận chính thức) được các tổ chức tài chính, cơ quan chính phủ và các tập đoàn lớn thuê để xác định các lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của mạng. Điều đó có nghĩa là dự đoán và tìm các bản sửa lỗi cho tất cả các cách khác nhau mà bọn tội phạm tiềm năng có thể có được quyền truy cập vào thông tin số hóa của một tổ chức.

8 ngành STEM mà chúng tôi giới thiệu bên trên liệu có làm bạn hứng thú hơn với ngành Kỹ thuật chưa nào? Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hợp Điểm để được tư vấn miễn phí nhé!

Hỏi đáp Du học Mỹ cùng tập đoàn giáo dục Shorelight:

  • Thời gian: 15g00 ngày 24/09/2022

  • Địa điểm: 

    • Trực tiếp: Business Coffee - 55B Nguyễn Thị Minh Khai, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

    • Online: Zoom Meeting

  • Link Đăng ký: https://bit.ly/38NfSQo

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Du học Mỹ tại ASU - Trải nghiệm đại học nghiên cứu top đầu thế giới

24/02/2024
Nằm trong top 1% trường đại học tốt nhất tại Mỹ cũng như là trường công lập lớn nhất xứ sở cờ Hoa. Sở hữu bảng thành tích nổi bật, môi trường cũng như điều kiện học tập cho sinh viên vô cùng chất lượng. Do đó Arizona State University luôn được xem là một trong những điểm đến du học Mỹ lý tưởng cho du học sinh. 

Du học Mỹ cùng Shoreline - lựa chọn số 1 cho sinh viên ngành y sinh

16/03/2023
Có rất nhiều cách để bắt đầu giấc mơ Du học Mỹ cho sinh viên. Việc theo học các trường cao đẳng và chuyển tiếp lên Đại học cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Đặc biệt là đối với nhiều sinh viên theo học các ngành Y tế và Công nghệ Y - Sinh. Và Shoreline Community College là một lựa chọn không thể phù hợp hơn.

Vì sao hành trình du học nên bắt đầu ngay từ trung học Canada

24/02/2023
Đối với các vị phụ huynh đang tìm kiếm nền giáo dục tốt nhất cho con em mình, Du học Canada là lựa chọn lý tưởng cho các nghiên cứu trung học

WORKSHOP HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI PERSONAL PROFILE CỦA UBC

28/10/2022

Du học Canada - How to make a stunning Personal Profile là buổi Workshop dành cho các bạn học sinh THPT quan tâm trường University of Brititsh Columbia danh tiếng mà chưa biết trả lời bảng câu hỏi của UBC như thế nào. Hãy tham dự cùng Hợp Điểm nhé!

University of British Columbia – Đại Học Danh Giá Bậc Nhất Canada

11/11/2022

Được thành lập năm 1915, Đại học British Columbia là ngôi trường lâu đời nhất tại tỉnh bang British Columbia và cũng là một trong những đơn vị nghiên cứu hàng đầu Canada với chất lượng đào tạo được công nhận bởi nhiều hệ thống xếp hạng lớn trên thế giới. Trường có nhiều học bổng với giá trị lên đến 100% học phí và chi phí ăn ở cho sinh viên quốc tế.

Nam Sinh Việt Xuất Sắc Dành Học Bổng Toàn Phần Tại Đại Học British Columbia

11/11/2022

Phùng Ngọc Bảo Long hiện đang học năm nhất, ngành Applied Science tại trường Đại học British Columbia (UBC) – Top 3 trường tốt nhất tại Canada. Bảo Long đã xuất sắc nhận được học bổng Karen McKenllin International Leader of Tomorrow (viết tắt là KMILOT) trị giá 69,358 CAD/năm và sẽ cấp suốt 4 năm học đại học ở UBC.

Trung Học Canada - Đường Đến Với Các Trường Đại Học Danh Tiếng Thế Giới

18/10/2022
Nhiều phụ huynh hiện nay mong muốn cho con mình du học từ cấp độ trung học để làm quen với ngôn ngữ, văn hóa cũng như môi trường học quốc tế, làm nền tảng cho việc học Cao đẳng-Đại học sau này. Nhưng cũng không ít phụ huynh băn khoăn liệu việc cho con đi học trung học có quá sớm

Du Học Trung Học Canada – Bước Khởi Đầu Thuận Lợi Vào Các Trường Đại Học Hàng Đầu

18/10/2022
Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada, vì thế, nền giáo dục Canada luôn được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất và chất lượng giáo dục trên khắp đất nước đều ngang bằng nhau. Canada có một nền giáo dục trung học đa dạng để cho học sinh (HS) quốc tế chọn lựa, bao gồm các trường công, trường tư, trường bán trú, trường nội trú, trường dạy chung nam và nữ

Du học Mỹ: 9x Việt Nam được trường Mỹ mời về làm việc

13/10/2022
Thông qua Hợp Điểm, Quân đặt bước chân đầu tiên đến Whatcom vào năm 2015. Từ một sinh viên Việt Nam du học Mỹ với hi vọng mơ hồ về ngành khoa học đến Tìm được bản thân cùng niềm đam mê trong ngành Tâm lý học

DU HỌC HỢP ĐIỂM NHẬN GIẢI THƯỞNG “2022 SHORELIGHT GLOBAL ACHIEVEMENT AWARDS”

04/10/2022
Chúng tôi xin vinh dự được nhận giải thưởng “Recruiter's Choice Award” từ tập đoàn Shorelight (Mỹ) dành cho các đối tác tuyển dụng hàng đầu vì những đóng góp trong công cuộc sáng tạo, hợp tác và tạo cầu nối cho các sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục Hoa Kỳ.