Chi phí Du học Hungari

1581318420

Theo đánh giá của UNESCO 2016, du học Hungari xếp hạng 9 trong top 20 điểm đến tốt nhất thế giới cho sinh viên quốc tế. Đặt mục tiêu trở thành nước xuất khẩu giáo dục lớn thứ sáu trên toàn thế giới trước năm 2020, nền giáo dục bậc cao của Hungari đang được nâng cấp đáng kể và dần trở thành một địa điểm du học phổ biến dành cho sinh viên quốc tế.

Dưới đây, Du Học Hợp Điểm sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về những khoản phí cần tham khảo như học phí, chi phí sinh hoạt và các gợi ý giảm áp lực tài chính khi du học nhằm giúp bạn dễ hình dung và lập một kế hoạch rõ ràng hơn khi lựa chọn du học nơi đây.

       1. CHI PHÍ HỌC TẬP

Ngoài các trường đại học công lập, ở Hungari hiện có ba loại trường tư: trường đại học tư thục, trường đại học quốc tế và trường đại học tư Hungari. Các du học sinh tại Hungari còn có thể lựa chọn kiểu học độc đáo là bằng kép hay còn gọi là học liên kết (twinning), nghĩa là bạn có thể tiếp tục học để hoàn tất bằng Cử nhân ở những cơ sở giáo dục đối tác của trường tại hai quốc gia khác ngoài Hungari. Các quốc gia đối tác bao gồm Vương quốc Anh, Úc, Canada, Hà Lan, Pháp, Đức và Mỹ.

 

Học phí cho các chương trình:
+ Anh văn: khoảng 3,000 - 5,000 RM/kỳ
+ Đại học: từ 32,000 RM/năm
+ Sau Đại học: từ 53,500 RM/năm
+ Tiến sĩ: từ 42,000 RM/năm

       2. CHI PHÍ SINH HOẠT

Một điều đáng mừng cho các bạn sinh viên lựa chọn du học tại Hungari là mức chi phí sinh hoạt ở Hungari tương đối rẻ, nhất là thủ đô Kuala Lumpur đứng đầu danh sách thành phố có chi phí thấp dành cho sinh viên năm 2017 theo bảng xếp hạng của QS.

Các khoản phí

Chi phí

Chỗ ở

Chi phí chỗ ở hàng tháng ở Hungari dao động khoảng 300 – 600 RM (75-150 USD). Chi phí này phụ thuộc khu vực bạn sinh sống, các loại nhà ở (sống trong ký túc xá, nhà trọ, chung cư…) trang thiết bị (phòng có máy lạnh hay không). Nếu sinh viên có thể thuê chung phòng với bạn bè, mức phí này sẽ giảm đi đáng kể.

Ăn uống

Chi phí ăn uống ước tính khoảng 600 – 900 RM (150 – 225 USD)/ 1 tháng. Chi phí này được tính dựa trên 3 buổi ăn /1 ngày. Nếu như bạn tự nấu ăn hoặc nấu cùng với bạn bè thì chi phí này sẽ rẻ hơn.

Quần áo và giặt giũ

Chi phí giặt, ủi quần áo khoảng 60 RM (15 USD)/ 1 tháng.

Phương tiện công cộng

Các khoản phí đi lại khác khoảng 80-150 RM (20 – 37,5 USD)/1 tháng (Sinh viên ở trong khuôn viên hoặc gần khuôn viên trường sẽ không phải tốn khoản phí này khi đi học).

Liên lạc

Trung bình mỗi sinh viên sẽ chi khoảng 30-50 RM (7,50 - 12,50 USD)/ 1 tháng (phụ thuộc vào cách bạn sử dụng và các chương trình khuyến mãi của nhà mạng).

Sách vở, đồ dùng học tập

Khoảng 50 – 100 RM (12,50 – 25 USD)/1 tháng (phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký và số lượng dự án).

 

* Các khoản phí khác

Bảo hiểm: 500 - 850 RM/năm
Lệ phí cấp visa: 15 - 90 RM
Lệ phí cấp Student Pass: khoảng 60 RM
Vé máy bay (1 chiều): 150-250 USD

 

* Lưu ý: Chi phí này chỉ tham khảo để dự trù ngân sách của bạn khi du học Hungari. Và ngân sách này còn phụ thuộc vào phong cách sống và khu vực bạn sinh sống và học tập tại Hungari.

 

       3. CÁC CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH KHI DU HỌC Hungari

a. Làm thêm khi du học Maylasia

Sinh viên quốc tế được phép làm việc bán thời gian với mức lương làm thêm khoảng 5 - 7 RM/giờ (tối đa 20 giờ một tuần trong thời gian nghỉ học kỳ hoặc thời gian nghỉ trên 7 ngày) khi đang học tập chính quy tại Hungari, tùy theo quy định nhập cảnh.

b. Học bổng

Học bổng du học Hungari khá đa dạng, các trường thường có học bổng cho sinh viên quốc tế. Bạn nên thường xuyên kiểm tra trang web của các cơ sở giáo dục, các tổ chức mà bạn quan tâm. Và tùy vào từng chương trình học bổng khác nhau mà có các yêu cầu về điểm học tập, chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ hoạt động ngoại khóa hay các yêu cầu khác về bài luận, phỏng vấn…

Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo Anh ngữ và tư vấn du học chuyên nghiệp, Du Học Hợp Điểm sẽ đồng hành cùng bạn ngay từ khi bắt đầu để bạn có trải nghiệm thoải mái và tuyệt vời hơn khi lựa chọn Hungari là chắp cánh cho ước mơ du học của bạn.