Đi Tìm Lý Do Cha Mẹ Gửi Con Du Học Trung Học Singapore

14/05/2022, 18:00 PM

Năm 2015, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đánh giá Singapore là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Giám đốc OECD - Andreas Schleicher nói rằng học sinh ở Singapore đặc biệt thông thạo toán học và các môn khoa học. Về tiếng Anh, trung bình học sinh 15 tuổi người Singapore hơn học sinh các nước phương Tây 10 tháng và học toán trước 20 tháng. Học sinh Singapore cũng đạt điểm cao nhất thế giới trong các kỳ thi quốc tế. Vậy tại sao giáo dục Singapore có thể tạo ra những đứa trẻ thông minh nhất thế giới và cho con du học trung học Singapore là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh?

Các em học sinh tại trường Trung học Quốc tế ACS (International) - Một nhánh của trường Trung học Công lập ACS (Anglo-Chinese School)

Lý Do Nào Giúp Nền Giáo Dục Singapore Trở Thành Nền Giáo Dục Hàng Đầu Thế Giới?

Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những bí mật đằng sau sự thành công của nền giáo dục của quốc gia này.

1. Phát triển giáo dục là một ưu tiên hàng đầu

Trong cuộc gặp với nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết diễn ra vào năm 2007, cố thủ tướng Lý Quang Diệu đã chia sẻ một trong những "bí quyết hóa rồng" của Singapore: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”.

Ngay lúc mới nắm quyền điều hành chính phủ, Lý Quang Diệu nhận thức rằng chính giáo dục sẽ là lối thoát cho tình trạng nghèo túng, lạc hậu và phân hóa của Singapore hiện tại. Ông khẳng định: “Về lâu dài, nó (giáo dục) làm nên chất lượng của thế hệ trẻ, điều sẽ quyết định tương lai của chúng ta. Và chúng ta phải đầu tư vào nó nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác... Trường học sẽ đào tạo học sinh, sân chơi sẽ giúp chúng khỏe mạnh và cường tráng. Nhưng quan trọng hơn, nó sẽ dạy cho học sinh những tiêu chuẩn cao về hành vi cá nhân, những chuẩn mực tốt và xấu, đúng và sai của xã hội. Nếu không có những giá trị này, một thế hệ biết chữ có thể nguy hiểm hơn một thế hệ hoàn toàn thất học”. (Nguồn: Minh Tuấn - Như Hà)

Ngay từ đầu, giáo dục đã là ưu tiên phát triển hàng đầu của đảo quốc sư tử. Năm 2017, chi phí giáo dục chiếm 17% tổng chi tiêu của chính phủ Singapore. 12,8 tỷ đôla Singapore là con số mà chính phủ của quốc gia này đã đầu tư cho sự nghiệp trồng người trong năm 2018. Số tiền đầu tư này vừa dành cho công tác trả lương giáo viên, cải thiện cơ sở hạ tầng, vừa để nâng cao chất lượng giảng dạy và hỗ trợ cho học sinh Singapore. Con số đầu tư này cao thứ ba trên thế giới, chỉ sau Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (Theo khảo sát của HSBC Holdings Plc).

Mặc dù chất lượng giáo dục luôn được đánh giá cao, Singapore vẫn không ngừng thực hiện những cải cách giáo dục liên tục. Đến năm 2023, gần như tất cả các trường học ở Singapore sẽ phải áp dụng các môn học như khoa học máy tính, robotic và điện tử, ngoài ra còn có văn hóa và thể thao. Trọng tâm là tạo ra môi trường cho phép học sinh thực hành như trong thế giới thực.

2. Kiểm soát chất lượng giáo viên để đảm bảo chất lượng giảng dạy

Bất kỳ hệ thống trường hạng nhất nào cũng phải có sự lãnh đạo tốt và được hỗ trợ bởi một đội ngũ có năng lực chuyên môn. Thành phần quan trọng của hệ thống giáo dục Singapore là giáo viên. Quốc gia này nhắm đến các giáo viên thuộc nhóm 5% sinh viên giỏi nhất tốt nghiệp khóa đào tạo tại Viện Giáo dục Quốc gia (NIE). Ngoài ra, Singapore đã đầu tư đáng kể vào lực lượng giảng viên của mình, điều này đã nâng cao vị thế và uy tín của nghề để thu hút những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất.

NIE là cơ sở đào tạo giáo viên duy nhất của Singapore. Khóa học duy nhất này đảm bảo kiểm soát chất lượng và đảm bảo rằng tất cả giáo viên mới đều có thể quản lý một lớp học trong thời đại học tập kỹ thuật số của thế kỷ 21. Để đảm bảo điều này, NIE thậm chí đã tạo ra một mô hình giảng dạy mới được mệnh danh là “Mô hình giáo dục dành cho giáo viên cho thế kỷ 21”.

3. Chương trình giảng dạy tập trung vào giảng dạy các môn học cụ thể và kỹ năng giải quyết vấn đề

Hệ thống trường học của Singapore khuyến khích làm việc theo dự án và tư duy sáng tạo. Do đó, các lớp học tập trung vào việc trang bị cho học sinh các kỹ năng và kiến ​​thức giải quyết vấn đề cụ thể trong các môn học cụ thể. Mục tiêu của chương trình học là cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kỹ năng thực tế sẽ giúp giải quyết các thách thức trong thế giới thực.

Hơn nữa, các nhà chức trách ở Singapore đang mạnh tay hơn và liên tục đánh giá lại và cải tiến hệ thống trường học để thúc đẩy thành tích và sức khỏe của học sinh. Ví dụ, vào năm 2017, học sinh báo cáo mức độ căng thẳng và các vấn đề tâm lý gia tăng do sự nghiêm khắc trong học tập. Đáp lại, các cơ quan quản lý giáo dục đã ngừng liệt kê những học sinh đạt điểm cao nhất trong các kỳ thi để giảm bớt áp lực cho học sinh. Ngoài ra, quốc gia này đã giới thiệu chiến lược "Dạy ít hơn, Học nhiều hơn", nhằm truyền cảm hứng cho giáo viên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng giáo dục.

Học sinh trong một giờ học tại trường Trung học Quốc tế ACS (International)

Nhìn thấy được những điểm nổi bật vượt trội của hệ thống giáo dục Singapore, nhiều bậc phu huynh tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới mong muốn được gửi con học tập tại đây ngay từ bậc trung học với mong muốn cho con được tiếp cận với nền giáo dục được mệnh danh “đào tạo ra những đứa trẻ thông minh nhất thế giới”.

Phụ huynh quan tâm ACS (international) có thể đăng ký tham gia buổi hội thảo do Du học Hợp Điểm - Đại diện tuyển sinh chính thức duy nhất của ACS (International) tại Việt Nam tổ chức:

  • Thời gian: Ngày 14 và 15/05/2022
  • Đăng ký qua Hotline 090 133 7726 hoặc để lại thông tin tại https://bit.ly/2CytQbR

Xem thêm thông tin về trường Trung học Quốc tế ACS (International):

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Hospitality - Du học Úc ngành quản trị du lịch khách sạn

19/02/2024
Cùng Hợp Điểm tìm hiểu du học Úc ngành Hospitality - Quản trị du lịch khách sạn - Một trong những ngành học hot nhất với cơ hội sở hữu mức thu nhập khủng sau tốt nghiệp 

Thành phố Perth - Điểm đến du học Úc lý tưởng cho sinh viên quốc tế

15/02/2024
Đâu là điểm đến du học Úc mà bản thân đang nhắm tới? Nếu còn đang phân vân hay đang cân nhắc lựa chọn thì Perth có thể sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy nhé!

Du học Úc - Top 30 công việc có nhu cầu cao nhất

03/02/2024

Úc được biết đến với thị trường việc làm đa dạng và phát triển, đồng thời đất nước này tiếp tục mang đến nhiều cơ hội cho cả cư dân và lao động lành nghề từ khắp nơi trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhu cầu về một số ngành nghề nhất định đã tăng lên do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tăng trưởng kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp và thay đổi nhân khẩu học. 


Dưới đây là danh sách các kỹ năng cần có trong công việc và công việc có nhu cầu cao nhất ở Úc vào năm 2024, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu nhé.

6 loại câu lạc bộ giúp nâng cao trải nghiệm du học Úc của bạn

29/01/2024

Với hơn 160 câu lạc bộ và hiệp hội để lựa chọn, Đại học Tây Úc (UWA) luôn đề cao tính hòa nhập và cộng đồng. Còn tuyệt vời hơn nữa là sinh viên của UWA được chào đón tham gia bất kỳ chương trình nào trong số đó! Từ sở thích và thể thao đến đức tin và văn hóa, bất kể đam mê của bạn là gì, luôn có câu lạc bộ ở UWA dành cho bạn. Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá các câu lạc bộ giúp nâng cao trải nghiệm du học Úc của bạn tại Đại học Tây Úc nhé.

Tất cả những gì cần biết về du học Úc ngành STEM

26/01/2024
Du học Úc ngành STEM là một quyết định quan trọng mà nhiều học sinh và sinh viên quốc tế quan tâm đến. Nước Úc không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp và văn hóa đa dạng mà còn là một trong những điểm đến hàng đầu cho những người muốn theo đuổi học tập và nghiên cứu trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Việc du học Úc trong lĩnh vực STEM mang lại nhiều lợi ích và cơ hội đáng giá, từ chương trình học chất lượng đến cuộc sống sinh viên sôi động. 

40+ câu hỏi thường gặp về visa du học Úc

22/01/2024
Du học Úc là một trong những lựa chọn phổ biến của cho sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quy trình xin visa du học Úc có thể gây ra không ít lo lắng và thắc mắc cho những người quyết định theo đuổi giấc mơ học tập tại đất nước này. Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu và giải đáp một số câu hỏi thường gặp về visa du học Úc, đừng bỏ qua bài chia sẻ vì sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn trong việc điều chỉnh định hướng cho sự nghiệp học tập của mình tại đất nước Kangaroo xinh đẹp đấy. 

Thủ đô Canberra - Điểm đến du học Úc lý tưởng

17/01/2024
Dù là thủ đô của xứ sở chuột túi nhưng Canberra lại không quá nổi tiếng như Sydney hay Melbourne. Tuy nhiên, đây vẫn là điểm đến du học Úc lý tưởng của nhiều sinh viên quốc tế bởi phong cảnh, ẩm thực cũng như chất lượng giáo dục. Cuộc sống du học Úc ở Canberra luôn yên bình, không ồn ào náo nhiệt. Mang đến những trải nghiệm du học không thể tuyệt vời hơn.

Không cần IELTS vẫn có thể du học nghề Úc?

14/01/2024

Có thật hay không khi không cần IELTS vẫn có thể du học nghề Úc? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều du học sinh với mong muốn theo học tại các trường uy tín và chất lượng tại Úc.

Liệu rằng điều này có khả thi hay không khi IELTS được biết là điều kiện tối thiểu để xin visa và nhập học? Muốn biết câu trả lời thì cùng Hợp Điểm tìm hiểu ngay nhé!

Cơ hội việc làm rộng mở khi du học Úc ngành kỹ sư điện

11/01/2024
Sinh viên quốc tế du học Úc ngành điện có tỷ lệ tốt nghiệp vô cùng ổn định. Minh chứng qua việc hầu hết sinh viên ra trường đều có được việc làm phù hợp tại Úc

Lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm cho sinh viên quốc tế

08/01/2024

Ngày nay, xu hướng du học Úc của hầu hết sinh viên quốc tế kể cả Việt Nam là vừa học vừa làm. Hình thức du học này không chỉ giúp viên tiếp thu được nền giáo dục tiên tiến mà còn giúp nâng cao kinh nghiệm việc làm. 

Tuy nhiên, để du học Úc theo hình thức này sinh viên cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện tối thiểu. Vậy những điều kiện ấy là gì? Hãy cùng Hợp Điểm tìm hiểu qua bài viết.