Đi Tìm Lý Do Cha Mẹ Gửi Con Du Học Trung Học Singapore

28/01/2021, 18:00 PM

Năm 2015, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đánh giá Singapore là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Giám đốc OECD - Andreas Schleicher nói rằng học sinh ở Singapore đặc biệt thông thạo toán học và các môn khoa học. Về tiếng Anh, trung bình học sinh 15 tuổi người Singapore hơn học sinh các nước phương Tây 10 tháng và học toán trước 20 tháng. Học sinh Singapore cũng đạt điểm cao nhất thế giới trong các kỳ thi quốc tế. Vậy tại sao giáo dục Singapore có thể tạo ra những đứa trẻ thông minh nhất thế giới và cho con du học trung học Singapore là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh?

Các em học sinh tại trường Trung học Quốc tế ACS (International) - Một nhánh của trường Trung học Công lập ACS (Anglo-Chinese School)

Lý Do Nào Giúp Nền Giáo Dục Singapore Trở Thành Nền Giáo Dục Hàng Đầu Thế Giới?

Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những bí mật đằng sau sự thành công của nền giáo dục của quốc gia này.

1. Phát triển giáo dục là một ưu tiên hàng đầu

Trong cuộc gặp với nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết diễn ra vào năm 2007, cố thủ tướng Lý Quang Diệu đã chia sẻ một trong những "bí quyết hóa rồng" của Singapore: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”.

Ngay lúc mới nắm quyền điều hành chính phủ, Lý Quang Diệu nhận thức rằng chính giáo dục sẽ là lối thoát cho tình trạng nghèo túng, lạc hậu và phân hóa của Singapore hiện tại. Ông khẳng định: “Về lâu dài, nó (giáo dục) làm nên chất lượng của thế hệ trẻ, điều sẽ quyết định tương lai của chúng ta. Và chúng ta phải đầu tư vào nó nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác... Trường học sẽ đào tạo học sinh, sân chơi sẽ giúp chúng khỏe mạnh và cường tráng. Nhưng quan trọng hơn, nó sẽ dạy cho học sinh những tiêu chuẩn cao về hành vi cá nhân, những chuẩn mực tốt và xấu, đúng và sai của xã hội. Nếu không có những giá trị này, một thế hệ biết chữ có thể nguy hiểm hơn một thế hệ hoàn toàn thất học”. (Nguồn: Minh Tuấn - Như Hà)

Ngay từ đầu, giáo dục đã là ưu tiên phát triển hàng đầu của đảo quốc sư tử. Năm 2017, chi phí giáo dục chiếm 17% tổng chi tiêu của chính phủ Singapore. 12,8 tỷ đôla Singapore là con số mà chính phủ của quốc gia này đã đầu tư cho sự nghiệp trồng người trong năm 2018. Số tiền đầu tư này vừa dành cho công tác trả lương giáo viên, cải thiện cơ sở hạ tầng, vừa để nâng cao chất lượng giảng dạy và hỗ trợ cho học sinh Singapore. Con số đầu tư này cao thứ ba trên thế giới, chỉ sau Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (Theo khảo sát của HSBC Holdings Plc).

Mặc dù chất lượng giáo dục luôn được đánh giá cao, Singapore vẫn không ngừng thực hiện những cải cách giáo dục liên tục. Đến năm 2023, gần như tất cả các trường học ở Singapore sẽ phải áp dụng các môn học như khoa học máy tính, robotic và điện tử, ngoài ra còn có văn hóa và thể thao. Trọng tâm là tạo ra môi trường cho phép học sinh thực hành như trong thế giới thực.

2. Kiểm soát chất lượng giáo viên để đảm bảo chất lượng giảng dạy

Bất kỳ hệ thống trường hạng nhất nào cũng phải có sự lãnh đạo tốt và được hỗ trợ bởi một đội ngũ có năng lực chuyên môn. Thành phần quan trọng của hệ thống giáo dục Singapore là giáo viên. Quốc gia này nhắm đến các giáo viên thuộc nhóm 5% sinh viên giỏi nhất tốt nghiệp khóa đào tạo tại Viện Giáo dục Quốc gia (NIE). Ngoài ra, Singapore đã đầu tư đáng kể vào lực lượng giảng viên của mình, điều này đã nâng cao vị thế và uy tín của nghề để thu hút những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất.

NIE là cơ sở đào tạo giáo viên duy nhất của Singapore. Khóa học duy nhất này đảm bảo kiểm soát chất lượng và đảm bảo rằng tất cả giáo viên mới đều có thể quản lý một lớp học trong thời đại học tập kỹ thuật số của thế kỷ 21. Để đảm bảo điều này, NIE thậm chí đã tạo ra một mô hình giảng dạy mới được mệnh danh là “Mô hình giáo dục dành cho giáo viên cho thế kỷ 21”.

3. Chương trình giảng dạy tập trung vào giảng dạy các môn học cụ thể và kỹ năng giải quyết vấn đề

Hệ thống trường học của Singapore khuyến khích làm việc theo dự án và tư duy sáng tạo. Do đó, các lớp học tập trung vào việc trang bị cho học sinh các kỹ năng và kiến ​​thức giải quyết vấn đề cụ thể trong các môn học cụ thể. Mục tiêu của chương trình học là cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kỹ năng thực tế sẽ giúp giải quyết các thách thức trong thế giới thực.

Hơn nữa, các nhà chức trách ở Singapore đang mạnh tay hơn và liên tục đánh giá lại và cải tiến hệ thống trường học để thúc đẩy thành tích và sức khỏe của học sinh. Ví dụ, vào năm 2017, học sinh báo cáo mức độ căng thẳng và các vấn đề tâm lý gia tăng do sự nghiêm khắc trong học tập. Đáp lại, các cơ quan quản lý giáo dục đã ngừng liệt kê những học sinh đạt điểm cao nhất trong các kỳ thi để giảm bớt áp lực cho học sinh. Ngoài ra, quốc gia này đã giới thiệu chiến lược "Dạy ít hơn, Học nhiều hơn", nhằm truyền cảm hứng cho giáo viên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng giáo dục.

Học sinh trong một giờ học tại trường Trung học Quốc tế ACS (International)

Nhìn thấy được những điểm nổi bật vượt trội của hệ thống giáo dục Singapore, nhiều bậc phu huynh tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới mong muốn được gửi con học tập tại đây ngay từ bậc trung học với mong muốn cho con được tiếp cận với nền giáo dục được mệnh danh “đào tạo ra những đứa trẻ thông minh nhất thế giới”.

Để giúp phụ huynh tìm hiểu rõ hơn về chương trình Du học Trung học Singapore, đặc biệt là tại trường Trung học Quốc tế ACS (International), Du học Hợp Điểm tổ chức buổi thông tin tuyển sinh lúc 18g00 thứ năm 28/01 tại 27 Lê Quý Đôn – Q.3.

Đăng ký tham dự miễn phí tại đây hoặc gọi Hotline 0901 33 77 26 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về trường Trung học Quốc tế ACS (International):

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Trợ giá học phí và học bổng du học Singapore tại Học viện Nghệ thuật LASALLE

12/12/2021
Với những nỗ lực vượt bậc cùng những thành tựu xuất sắc, giờ đây Singapore đang dần khẳng định vị thế như là một trong các trung tâm kinh tế và nghệ thuật lớn nhất trên thế giới. Điều đó dẫn đến việc các trường học, học viện đào tạo tại đất nước này cũng nhận được sự đầu tư to lớn vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy các ngành nghề trong lĩnh vực nghệ thuật. Du học Singapore tại Học viện Nghệ thuật LASALLE (LASALLE College of the Arts) chính là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai có khao khát theo đuổi ước mơ trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo.

Học viện Kaplan – Trường tư thục được yêu thích nhất tại Singapore

26/09/2021

Học viện Kaplan Singapore trực thuộc Tập đoàn Kaplan. Kaplan được thành lập năm 1938, là một trong những nhà cũng cấp giáo dục lớn nhất và đa dạng nhất thế giới. Có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, Kaplan là một phần của Graham Holdings (trước đây là The Washington Post Company) và là công ty con lớn nhất của nó. Kaplan Singapore hiện đang cung cấp hơn 500 chương trình học cho sinh viên đến từ hơn 35 quốc gia trên khắp thế giới.

 

6/3 TẠI QUẬN 7: HỎI ĐÁP HỌC BỔNG & NGÀNH NGHỀ DU HỌC SINGAPORE, ÂU, MỸ, CANADA, ÚC

06/03/2021

Ông Phúc Tiến, Giám đốc Công ty Anh văn & Du học Hợp Điểm cùng các chuyên viên trực tiếp giải đáp “Học Bổng & Ngành Nghề Du Học Singapore, Âu, Mỹ, Canada, Úc”. Chương trình diễn ra lúc 8g30 sáng thứ Bảy, ngày 6/3/2021 tại Terrace Coffee

8g30 sáng CN, 31/1: TRÀ ĐÀM “CHUẨN BỊ ANH VĂN – DU HỌC CHO THẬP KỶ MỚI”

31/01/2021
Xu hướng học Anh văn & đi du học trong thập kỷ tới như thế nào ? Những kỹ năng mới nào cần trang bị cho con em trong học hành và làm việc quốc tế ? Để giải đáp những thắc mắc trên, xin mời phụ huynh tham gia buổi trà đàm đặc biệt chào đón Tết Tân Sửu “Chuẩn Bị Anh Văn – Du Học Cho Thập Kỷ Mới” do Hợp Điểm tổ chức

31/1/2021: ĐẾN SÂN CHƠI NGÀY TẾT “VUI XUÂN THẾ GIỚI” VỚI HỢP ĐIỂM

31/01/2021

Chào đón tết Tân Sửu, Công ty Hợp Điểm sẽ tổ chức sân chơi “Vui Xuân Thế Giới” dành cho các bạn trẻ & phụ huynh. Chương trình diễn ra lúc 8g30 sáng CN, ngày 31/1/2021 tại 27 Lê Quý Đôn, Quận 3, TPHCM.

Du học Singapore ngành kép – Thời gian không đổi , Cơ hội nhân đôi

23/01/2021
Bước chân theo con đường du học Singapore, các bạn trẻ mong muốn được trau dồi kiến thức, được rèn luyện và phát triển kỹ năng trong một môi trường mới. Điều quan trọng nhất, ai cũng mong muốn tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp triển vọng hơn trong tương lai. Khi mà số lượng người du học ngày càng tăng, điều đó lại đặt ra băn khoăn “Làm sao để nổi bật hơn giữa những con người ấy?”. Chương trình ngành kép tại Học viện Kaplan Singapore sẽ là một trong những giải pháp cho vấn đề trên.

Học viện Quản lý Singapore cấp học bổng 100% cho sinh viên quốc tế

14/01/2021
Được thành lập năm 1964 theo sáng kiến của Ủy ban Phát triển kinh tế, trải qua nhiều năm phát triển, Học viện Quản lý Singapore (SIM) đã và vẫn đang ngày càng lớn mạnh, trở thành nơi cung cấp các dịch vụ giáo dục uy tín được nhiều sinh viên Singapore lựa chọn và cũng là một trong những cái tên đầu tiên được sinh viên quốc tế nhắc tới khi du học tại đảo quốc sư tử. Trường đang có chương trình học bổng 100% dành riêng cho các sinh viên quốc tế có thành tích tốt trong học tập.

Trường nào đào tạo Du lịch - Nhà hàng - Khách Sạn hàng đầu Hà Lan ?

07/11/2020
Cơ hội thực tập 10 tháng hưởng lương cùng chương trình học bổng giá trị lên đến 5.000 EUR là 2 điểm cộng khiến Đại học Khoa học Ứng dụng NHL Stenden là một trong những lựa chọn hàng đầu khi sinh viên theo học ngành Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn.

James Cook University – Trường đầu tiên tại Singapore được trao chứng chỉ EduTrust Star

01/10/2020

Cho đến nay, Đại học James Cook là 1 trong 2 trường duy nhất tại đảo quốc sư tử đạt được chứng nhận danh giá này! Đây đồng thời cũng là trường tư thục duy nhất tại Singapore được công nhận vị thế “Đại học”, xứng đáng là lựa chọn hàng đầu của HS-SV quốc tế.

MINITALK 27/09: Nhận diện và phòng tránh trầm cảm học đường

27/09/2020

Tốc độ tăng trưởng của xã hội hiện đại là nguyên nhân chính gây nên sự tăng vọt của số ca bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở độ tuổi thanh thiếu niên. Áp lực điểm số cùng việc không có thời gian trò chuyện với cha mẹ thường xuyên khiến các bạn trẻ dễ dàng rơi vào tình trạng căng thẳng.