Đi Tìm Lý Do Cha Mẹ Gửi Con Du Học Trung Học Singapore

14/05/2022, 18:00 PM

Năm 2015, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đánh giá Singapore là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Giám đốc OECD - Andreas Schleicher nói rằng học sinh ở Singapore đặc biệt thông thạo toán học và các môn khoa học. Về tiếng Anh, trung bình học sinh 15 tuổi người Singapore hơn học sinh các nước phương Tây 10 tháng và học toán trước 20 tháng. Học sinh Singapore cũng đạt điểm cao nhất thế giới trong các kỳ thi quốc tế. Vậy tại sao giáo dục Singapore có thể tạo ra những đứa trẻ thông minh nhất thế giới và cho con du học trung học Singapore là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh?

Các em học sinh tại trường Trung học Quốc tế ACS (International) - Một nhánh của trường Trung học Công lập ACS (Anglo-Chinese School)

Lý Do Nào Giúp Nền Giáo Dục Singapore Trở Thành Nền Giáo Dục Hàng Đầu Thế Giới?

Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những bí mật đằng sau sự thành công của nền giáo dục của quốc gia này.

1. Phát triển giáo dục là một ưu tiên hàng đầu

Trong cuộc gặp với nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết diễn ra vào năm 2007, cố thủ tướng Lý Quang Diệu đã chia sẻ một trong những "bí quyết hóa rồng" của Singapore: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”.

Ngay lúc mới nắm quyền điều hành chính phủ, Lý Quang Diệu nhận thức rằng chính giáo dục sẽ là lối thoát cho tình trạng nghèo túng, lạc hậu và phân hóa của Singapore hiện tại. Ông khẳng định: “Về lâu dài, nó (giáo dục) làm nên chất lượng của thế hệ trẻ, điều sẽ quyết định tương lai của chúng ta. Và chúng ta phải đầu tư vào nó nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác... Trường học sẽ đào tạo học sinh, sân chơi sẽ giúp chúng khỏe mạnh và cường tráng. Nhưng quan trọng hơn, nó sẽ dạy cho học sinh những tiêu chuẩn cao về hành vi cá nhân, những chuẩn mực tốt và xấu, đúng và sai của xã hội. Nếu không có những giá trị này, một thế hệ biết chữ có thể nguy hiểm hơn một thế hệ hoàn toàn thất học”. (Nguồn: Minh Tuấn - Như Hà)

Ngay từ đầu, giáo dục đã là ưu tiên phát triển hàng đầu của đảo quốc sư tử. Năm 2017, chi phí giáo dục chiếm 17% tổng chi tiêu của chính phủ Singapore. 12,8 tỷ đôla Singapore là con số mà chính phủ của quốc gia này đã đầu tư cho sự nghiệp trồng người trong năm 2018. Số tiền đầu tư này vừa dành cho công tác trả lương giáo viên, cải thiện cơ sở hạ tầng, vừa để nâng cao chất lượng giảng dạy và hỗ trợ cho học sinh Singapore. Con số đầu tư này cao thứ ba trên thế giới, chỉ sau Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (Theo khảo sát của HSBC Holdings Plc).

Mặc dù chất lượng giáo dục luôn được đánh giá cao, Singapore vẫn không ngừng thực hiện những cải cách giáo dục liên tục. Đến năm 2023, gần như tất cả các trường học ở Singapore sẽ phải áp dụng các môn học như khoa học máy tính, robotic và điện tử, ngoài ra còn có văn hóa và thể thao. Trọng tâm là tạo ra môi trường cho phép học sinh thực hành như trong thế giới thực.

2. Kiểm soát chất lượng giáo viên để đảm bảo chất lượng giảng dạy

Bất kỳ hệ thống trường hạng nhất nào cũng phải có sự lãnh đạo tốt và được hỗ trợ bởi một đội ngũ có năng lực chuyên môn. Thành phần quan trọng của hệ thống giáo dục Singapore là giáo viên. Quốc gia này nhắm đến các giáo viên thuộc nhóm 5% sinh viên giỏi nhất tốt nghiệp khóa đào tạo tại Viện Giáo dục Quốc gia (NIE). Ngoài ra, Singapore đã đầu tư đáng kể vào lực lượng giảng viên của mình, điều này đã nâng cao vị thế và uy tín của nghề để thu hút những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất.

NIE là cơ sở đào tạo giáo viên duy nhất của Singapore. Khóa học duy nhất này đảm bảo kiểm soát chất lượng và đảm bảo rằng tất cả giáo viên mới đều có thể quản lý một lớp học trong thời đại học tập kỹ thuật số của thế kỷ 21. Để đảm bảo điều này, NIE thậm chí đã tạo ra một mô hình giảng dạy mới được mệnh danh là “Mô hình giáo dục dành cho giáo viên cho thế kỷ 21”.

3. Chương trình giảng dạy tập trung vào giảng dạy các môn học cụ thể và kỹ năng giải quyết vấn đề

Hệ thống trường học của Singapore khuyến khích làm việc theo dự án và tư duy sáng tạo. Do đó, các lớp học tập trung vào việc trang bị cho học sinh các kỹ năng và kiến ​​thức giải quyết vấn đề cụ thể trong các môn học cụ thể. Mục tiêu của chương trình học là cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kỹ năng thực tế sẽ giúp giải quyết các thách thức trong thế giới thực.

Hơn nữa, các nhà chức trách ở Singapore đang mạnh tay hơn và liên tục đánh giá lại và cải tiến hệ thống trường học để thúc đẩy thành tích và sức khỏe của học sinh. Ví dụ, vào năm 2017, học sinh báo cáo mức độ căng thẳng và các vấn đề tâm lý gia tăng do sự nghiêm khắc trong học tập. Đáp lại, các cơ quan quản lý giáo dục đã ngừng liệt kê những học sinh đạt điểm cao nhất trong các kỳ thi để giảm bớt áp lực cho học sinh. Ngoài ra, quốc gia này đã giới thiệu chiến lược "Dạy ít hơn, Học nhiều hơn", nhằm truyền cảm hứng cho giáo viên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng giáo dục.

Học sinh trong một giờ học tại trường Trung học Quốc tế ACS (International)

Nhìn thấy được những điểm nổi bật vượt trội của hệ thống giáo dục Singapore, nhiều bậc phu huynh tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới mong muốn được gửi con học tập tại đây ngay từ bậc trung học với mong muốn cho con được tiếp cận với nền giáo dục được mệnh danh “đào tạo ra những đứa trẻ thông minh nhất thế giới”.

Phụ huynh quan tâm ACS (international) có thể đăng ký tham gia buổi hội thảo do Du học Hợp Điểm - Đại diện tuyển sinh chính thức duy nhất của ACS (International) tại Việt Nam tổ chức:

  • Thời gian: Ngày 14 và 15/05/2022
  • Đăng ký qua Hotline 090 133 7726 hoặc để lại thông tin tại https://bit.ly/2CytQbR

Xem thêm thông tin về trường Trung học Quốc tế ACS (International):

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Du học Mỹ cùng Shoreline - lựa chọn số 1 cho sinh viên ngành y sinh

16/03/2023
Có rất nhiều cách để bắt đầu giấc mơ Du học Mỹ cho sinh viên. Việc theo học các trường cao đẳng và chuyển tiếp lên Đại học cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Đặc biệt là đối với nhiều sinh viên theo học các ngành Y tế và Công nghệ Y - Sinh. Và Shoreline Community College là một lựa chọn không thể phù hợp hơn.

Du học Úc ngành điều dưỡng tại đại học Griffith

13/03/2023
Tiềm năng hấp dẫn cho sinh viên du học Úc theo học các chương trình học về ngành điều dưỡng tại Đại học Griffith

Du học Úc chương trình dự bị Đại học

11/03/2023

Ngôn ngữ, phương pháp giảng dạy, môi trường sống, văn hóa  khác biệt đang là trở ngại lớn cho ước mơ du học Úc của bạn? Đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi hành trình khám phá nước Úc với chương trình dự bị Đại học

Du học Úc 2023: TOP 5 trường Đại học Y Khoa tốt nhất

06/03/2023

Ngành Y mất nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu hơn so với các ngành khác. nên bạn cần chọn đúng trường để theo đuổi sự nghiệp học tập và trở thành một bác sĩ tài ba trong tương lai.

Dưới đây là TOP 5 trường đại học y tốt nhất dành cho sinh viên du học Úc

Du học Úc tại UNISA - Cơ hội khám phá đa dạng

03/03/2023
Du học Úc tại UNISA - Cơ hội khám phá đa dạng các lĩnh vực Nghệ thuật Sáng tạo không chỉ ở Việt Nam

Mở khóa tương lai với du học nghề ở Tamania Úc

24/02/2023
Tasmania không chỉ là một địa điểm đẹp để du lịch, mà còn là một nơi lý tưởng để học nghề

 

Du học Úc trường xịn giá tốt với THCL Nam Úc

24/02/2023
Gần đây, nhiều sinh viên du học Úc chọn Nam Úc làm điểm đến du học bới các cơ sở giáo dục chất lượng cao, con đường sự nghiệp, chi phí du học phải chăng

Du học trung học nội trú tại Singapore-Bước đệm vững vàng tương lai

24/02/2023
Du học Singapore. Trải nghiệm sống với bạn bè có quốc tịch khác nhau và học cách sống tự lập khi còn trẻ là chất xúc tác cho sự phát triển cá nhân.

LASALLE Xuất Sắc Xếp Hạng 3 Tại Singapore Về Đào Tạo Nghệ Thuật Và Thiết Kế

11/03/2023

Học viện Nghệ thuật LASALLE Singapore (LASALLE College of the Arts) được thành lập năm 1984. Đây là tổ chức giáo dục độc lập phi lợi nhuận được hỗ trợ bởi Bộ Giáo dục Singapore, với mục tiêu biến Singapore trở thành một thành phố nghệ thuật toàn cầu - trung tâm văn hóa khu vực, đồng thời gánh trên vai là sứ mệnh đào tạo nên những tài năng nổi bật đóng góp vào ngành công nghiệp sáng tạo Singapore. Ngày nay, cái tên LASALLE đã không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ có đam mê và ý định du học các ngành nghề về nghệ thuật.

Trợ giá học phí và học bổng du học Singapore tại Học viện Nghệ thuật LASALLE

11/03/2023
Với những nỗ lực vượt bậc cùng những thành tựu xuất sắc, giờ đây Singapore đang dần khẳng định vị thế như là một trong các trung tâm kinh tế và nghệ thuật lớn nhất trên thế giới. Điều đó dẫn đến việc các trường học, học viện đào tạo tại đất nước này cũng nhận được sự đầu tư to lớn vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy các ngành nghề trong lĩnh vực nghệ thuật. Du học Singapore tại Học viện Nghệ thuật LASALLE (LASALLE College of the Arts) chính là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai có khao khát theo đuổi ước mơ trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo.