Đi Tìm Lý Do Cha Mẹ Gửi Con Du Học Trung Học Singapore

14/05/2022, 18:00 PM

Năm 2015, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đánh giá Singapore là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Giám đốc OECD - Andreas Schleicher nói rằng học sinh ở Singapore đặc biệt thông thạo toán học và các môn khoa học. Về tiếng Anh, trung bình học sinh 15 tuổi người Singapore hơn học sinh các nước phương Tây 10 tháng và học toán trước 20 tháng. Học sinh Singapore cũng đạt điểm cao nhất thế giới trong các kỳ thi quốc tế. Vậy tại sao giáo dục Singapore có thể tạo ra những đứa trẻ thông minh nhất thế giới và cho con du học trung học Singapore là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh?

Các em học sinh tại trường Trung học Quốc tế ACS (International) - Một nhánh của trường Trung học Công lập ACS (Anglo-Chinese School)

Lý Do Nào Giúp Nền Giáo Dục Singapore Trở Thành Nền Giáo Dục Hàng Đầu Thế Giới?

Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những bí mật đằng sau sự thành công của nền giáo dục của quốc gia này.

1. Phát triển giáo dục là một ưu tiên hàng đầu

Trong cuộc gặp với nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết diễn ra vào năm 2007, cố thủ tướng Lý Quang Diệu đã chia sẻ một trong những "bí quyết hóa rồng" của Singapore: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”.

Ngay lúc mới nắm quyền điều hành chính phủ, Lý Quang Diệu nhận thức rằng chính giáo dục sẽ là lối thoát cho tình trạng nghèo túng, lạc hậu và phân hóa của Singapore hiện tại. Ông khẳng định: “Về lâu dài, nó (giáo dục) làm nên chất lượng của thế hệ trẻ, điều sẽ quyết định tương lai của chúng ta. Và chúng ta phải đầu tư vào nó nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác... Trường học sẽ đào tạo học sinh, sân chơi sẽ giúp chúng khỏe mạnh và cường tráng. Nhưng quan trọng hơn, nó sẽ dạy cho học sinh những tiêu chuẩn cao về hành vi cá nhân, những chuẩn mực tốt và xấu, đúng và sai của xã hội. Nếu không có những giá trị này, một thế hệ biết chữ có thể nguy hiểm hơn một thế hệ hoàn toàn thất học”. (Nguồn: Minh Tuấn - Như Hà)

Ngay từ đầu, giáo dục đã là ưu tiên phát triển hàng đầu của đảo quốc sư tử. Năm 2017, chi phí giáo dục chiếm 17% tổng chi tiêu của chính phủ Singapore. 12,8 tỷ đôla Singapore là con số mà chính phủ của quốc gia này đã đầu tư cho sự nghiệp trồng người trong năm 2018. Số tiền đầu tư này vừa dành cho công tác trả lương giáo viên, cải thiện cơ sở hạ tầng, vừa để nâng cao chất lượng giảng dạy và hỗ trợ cho học sinh Singapore. Con số đầu tư này cao thứ ba trên thế giới, chỉ sau Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (Theo khảo sát của HSBC Holdings Plc).

Mặc dù chất lượng giáo dục luôn được đánh giá cao, Singapore vẫn không ngừng thực hiện những cải cách giáo dục liên tục. Đến năm 2023, gần như tất cả các trường học ở Singapore sẽ phải áp dụng các môn học như khoa học máy tính, robotic và điện tử, ngoài ra còn có văn hóa và thể thao. Trọng tâm là tạo ra môi trường cho phép học sinh thực hành như trong thế giới thực.

2. Kiểm soát chất lượng giáo viên để đảm bảo chất lượng giảng dạy

Bất kỳ hệ thống trường hạng nhất nào cũng phải có sự lãnh đạo tốt và được hỗ trợ bởi một đội ngũ có năng lực chuyên môn. Thành phần quan trọng của hệ thống giáo dục Singapore là giáo viên. Quốc gia này nhắm đến các giáo viên thuộc nhóm 5% sinh viên giỏi nhất tốt nghiệp khóa đào tạo tại Viện Giáo dục Quốc gia (NIE). Ngoài ra, Singapore đã đầu tư đáng kể vào lực lượng giảng viên của mình, điều này đã nâng cao vị thế và uy tín của nghề để thu hút những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất.

NIE là cơ sở đào tạo giáo viên duy nhất của Singapore. Khóa học duy nhất này đảm bảo kiểm soát chất lượng và đảm bảo rằng tất cả giáo viên mới đều có thể quản lý một lớp học trong thời đại học tập kỹ thuật số của thế kỷ 21. Để đảm bảo điều này, NIE thậm chí đã tạo ra một mô hình giảng dạy mới được mệnh danh là “Mô hình giáo dục dành cho giáo viên cho thế kỷ 21”.

3. Chương trình giảng dạy tập trung vào giảng dạy các môn học cụ thể và kỹ năng giải quyết vấn đề

Hệ thống trường học của Singapore khuyến khích làm việc theo dự án và tư duy sáng tạo. Do đó, các lớp học tập trung vào việc trang bị cho học sinh các kỹ năng và kiến ​​thức giải quyết vấn đề cụ thể trong các môn học cụ thể. Mục tiêu của chương trình học là cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kỹ năng thực tế sẽ giúp giải quyết các thách thức trong thế giới thực.

Hơn nữa, các nhà chức trách ở Singapore đang mạnh tay hơn và liên tục đánh giá lại và cải tiến hệ thống trường học để thúc đẩy thành tích và sức khỏe của học sinh. Ví dụ, vào năm 2017, học sinh báo cáo mức độ căng thẳng và các vấn đề tâm lý gia tăng do sự nghiêm khắc trong học tập. Đáp lại, các cơ quan quản lý giáo dục đã ngừng liệt kê những học sinh đạt điểm cao nhất trong các kỳ thi để giảm bớt áp lực cho học sinh. Ngoài ra, quốc gia này đã giới thiệu chiến lược "Dạy ít hơn, Học nhiều hơn", nhằm truyền cảm hứng cho giáo viên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng giáo dục.

Học sinh trong một giờ học tại trường Trung học Quốc tế ACS (International)

Nhìn thấy được những điểm nổi bật vượt trội của hệ thống giáo dục Singapore, nhiều bậc phu huynh tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới mong muốn được gửi con học tập tại đây ngay từ bậc trung học với mong muốn cho con được tiếp cận với nền giáo dục được mệnh danh “đào tạo ra những đứa trẻ thông minh nhất thế giới”.

Phụ huynh quan tâm ACS (international) có thể đăng ký tham gia buổi hội thảo do Du học Hợp Điểm - Đại diện tuyển sinh chính thức duy nhất của ACS (International) tại Việt Nam tổ chức:

  • Thời gian: Ngày 14 và 15/05/2022
  • Đăng ký qua Hotline 090 133 7726 hoặc để lại thông tin tại https://bit.ly/2CytQbR

Xem thêm thông tin về trường Trung học Quốc tế ACS (International):

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Du học Singapore tại SIM: Lộ trình tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian

21/05/2022

Học viện Quản Lý Singapore (Singapore Institute of Management - SIM) là đơn vị hàng đầu cung cấp các chương trình giáo dục và đào tạo chuyên môn tại Singapore. Ngày nay, SIM ngày càng lớn mạnh, trở thành ngôi trường được nhiều sinh viên Singapore lựa chọn và cũng là một trong những cái tên đầu tiên được sinh viên quốc tế nhắc tới khi du học Singapore.

SIM Nằm Trong Top Có “Tỷ Lệ Sinh Viên Tốt Nghiệp Có Việc Làm” Cao Nhất Singapore

21/05/2022

Singapore được bình chọn là một trong năm quốc gia an toàn nhất sau đại dịch bởi Tạp chí Economist Intelligence Unit (EIU). Du học Singapore tại Học viện Quản lý Singapore (SIM) - một trong những ngôi trường hàng đầu về giáo dục Đại học ở đảo quốc sư tử là lựa chọn hàng đầu của phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên trong năm 2022.

Học sinh Trung học ACS (International) Singapore nhận danh hiệu "Top in the World"

14/05/2022

Trong các kì thi IGCSE, học sinh Trung học ACS (International) Singapore đã có những thành tích vô cùng xuất sắc. Trường đã đạt được 17 giải thưởng "Top in the World" danh giá trong 8 năm về: Văn học Anh, Ngôn ngữ Anh, Kinh tế, Toán học, Toán học bổ sung, Địa lý, Giáo dục thể chất và Tiếng Trung.

ACS (International) - Trường trung học quốc tế hàng đầu Singapore

14/05/2022

Trung học ACS (International) - Ngôi trường trung học dành cho các học sinh ưu tú đến từ nhiều quốc gia trên thế giới chính là sự lựa chọn của rất nhiều bậc phụ huynh khi quyết định cho con du học trung học Singapore. Hãy cùng Hợp Điểm khám phá ngay thôi nào!

Tú Tài Quốc Tế (IB)– Chìa Khóa Để Vào Đại Học Top Thế Giới

14/05/2022

Chương trình Tú tài quốc tế (International Baccalaureate, viết tắt là IB) được công nhận là chương trình học tập để chuẩn bị vào đại học tốt nhất trên khắp thế giới và được công nhận bởi nhiều trường Đại học hàng đầu. Học Tú tài quốc tế chính là chìa khóa để vào Đại học Top thế giới.

Theo Đuổi Ngành Điều Dưỡng – Đường Đến Thành Công Tại Đại Học Nam Úc

02/04/2022

Đối với những bạn sinh viên có mong ước du học ngành Nursing – Điều dưỡng thì không nên bỏ lỡ nước Úc xinh đẹp. Đặc biệt, một trong những trường Đại học hàng đầu tại Úc được đánh giá là giảng dạy ngành Nursing tốt nhất đó chính là Đại học Nam Úc. Hãy cùng Hợp Điểm đi lý do tại sao Du học Úc ngành Điều dưỡng thì đừng bỏ lỡ Đại học Nam Úc (University of South Australia) nhé.

Đại học Nam Úc - Hạng 1 ở Nam Úc về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất

02/04/2022

Đại học Nam Úc tọa lạc tại Adelaide – thành phố đáng sống nhất ở Úc và là một trong 5 thành phố đáng sống nhất thế giới. Du học Úc tại Đại học Nam Úc, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống phong phú và học tập trong một môi trường được xếp hạng nhất về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất.

Du học Úc ngành Truyền thông: Học gì? Làm gì? Và nên chọn trường nào?

21/03/2022

Bạn luôn là người cập nhật những hot trend mới nhất trên Tiktok, Facebook, Instagram? Bạn yêu thích viết lách, luôn bắt kịp những thông tin mang tính “viral” trên mạng xã hội?... Nếu bạn trả lời “Đúng” cho những câu hỏi trên thì xin chúc mừng, bạn rất phù hợp với ngành Truyền thông. Và nếu bạn cũng yêu thích và muốn theo đuổi ngành học này thì du học Úc sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu. Du học Úc ngành truyền thông: Học gì, ra trường làm gì và nên chọn trường nào? Hãy tìm hiểu cùng Hợp Điểm nhé.

ĐẠI HỌC DEAKIN – NGÔI TRƯỜNG MANG ĐẾN TRẢI NGHIỆM GIÁO DỤC SỐ 1 TẠI ÚC

17/03/2022
Đại học Deakin nổi tiếng với các chương trình giảng dạy chất lượng ở các bậc học, chú trọng vào việc kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết chuyên sâu và kiến thức thực tiễn để có thể trang bị cho sinh viên những kỹ năng thiết thực nhất.

Đại học La Trobe đã mở đơn học bổng cho bậc Tiến sĩ từ hôm nay

17/03/2022

Đây là sẽ là một cơ hội không thể bỏ qua cho những bạn mong muốn vừa du học bậc Tiến sĩ vừa muốn nhận nhận được học bổng. Bởi vì Đại học La Trobe đã chính thức mở đơn học bổng rồi đây!!!