Du Học Bậc Trung Học: Nỗi Niềm Khó Chọn Của Phụ Huynh

16/01/2022, 10:53 AM

Chấp nhận xa con để các em đi du học bậc trung học phổ thông, nhiều phụ huynh kỳ vọng con mình có thể được tiếp nhận môi trường trường giáo dục hiện đại và mở rộng con đường tương kai tươi sáng. Thế nhưng đâu đó trong suy nghĩ, các bậc huynh vẫn còn nhiều sự lo lắng, những nỗi niềm khó nói không thể chia sẻ không biết có nên cho con đi du học sớm hay không?

Từ Những Băn Khoăn Và Lo Lắng...

“Đi sớm thế thì mất con đấy nhá”- câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây ám ảnh không nhỏ lên rất nhiều phụ huynh trong quyết định có nên cho con đi du học sớm hay không. Quả thật có rất nhiều lí do để tác động lên suy nghĩ của các bậc cha mẹ, trong đó tâm lí tuổi mới lớn là mạnh mẽ nhất.

Trong độ tuổi bậc Trung học, các em đang dần hình thành và hoàn thiện những suy nghĩ, tính cách, đây cũng là giai đoạn trí não phát triển, nhạy bén, tiếp thu nhanh những thay đổi của môi trường, vì vậy luôn cần những sự chọn lọc thông tin, những lời khuyên, những định hướng để giúp các em hiểu đúng và không sa ngã vào những tệ nạn. Khi cha mẹ cho con đến sống, học tập ở một môi trường hoàn toàn xa lạ, trước hết họ sợ các em dễ rơi vào tình trạng đơn độc, mọi thứ đều phải tự làm, tự chịu trách nhiệm, những lúc ốm đau sẽ không có ai chăm sóc, nỗi nhớ nhà sẽ xâm chiếm, làm các em nản càng thêm nản.

Hoặc theo một chiều hướng tăng động hơn, các em sẽ như chim sổ lồng, không còn chịu sự quản thúc ngày đêm, không phải đi chơi về sớm, không phải cắm đầu cắm cổ học, không phải nghe càm ràm cả ngày ... các em sẽ bung xõa, chứng tỏ bản thân bằng những hành động ngông cuồng, bị bạn bè lôi kéo và dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

Thời Điểm Nào Thích Hợp Cho Con Đi Du Học?

Thế nhưng trung học là giai đoạn vô cùng quan trọng, môi trường học tập là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp thu và phát triển của các con.Tiếp xúc sớm với môi trường giáo dục tiên tiến là tiền đề giúp con phát huy tối đa năng lực của bản thân. Thực tế cũng cho thấy, 13 – 17 là độ tuổi thích hợp để đi du học vì đây là giai đoạn trí não phát triển nhạy bén, tiếp thu nhanh những thay đổi của môi trường. Du học trong độ tuổi này sẽ giúp các con dễ dàng thích nghi, làm quen với môi trường và phương pháp học tập mới.

Hơn nữa, việc để con tự lập sớm không phải đang gây khó khăn cho các con mà ngược lại, đây là cách cha mẹ giúp con trưởng thành. Giống như chim mẹ dạy chim con biết bay và tự đi kiếm mồi, việc chúng ta đào tạo cho con khả năng tự lập cũng rất quan trọng. Dù bạn cố bao bọc trẻ thế nào thì cũng không thể đi theo con suốt cuộc đời, vì thế cần dạy con khả năng độc lập ngay từ bé để con có thể trở thành người trưởng thành không phụ thuộc. Dạy con tính độc lập chính là trao cho con thông điệp: "Con có giá trị, hữu ích và có khả năng".

Những Quyết Định Đúng Đắn...

Có những gia đình quyết định cho con đi du học từ bậc Trung học, vậy bí kíp là gì? Câu trả lời sẽ là không có 1 quyển bí kíp nào có sẵn và áp dụng được cho tất cả các em, bởi mỗi em sẽ cần một lộ trình khác nhau, đó sẽ là cả một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, lên chiến lược của cả bậc phụ huynh và các em học sinh, để tránh những khó khăn và bất cập nói trên. Nhưng nhìn tổng thể, vẫn có những bước căn bản cần phải nắm rõ như sau:

  • Tìm hiểu kĩ về đất nước dự định cho con đi du học: Dành thật nhiều thời gian để cùng con tìm hiểu kĩ về đất nước mà con sắp đến, từ môi trường, văn hóa, ẩm thực, khí hậu, pháp luật...nếu không muốn các em bị sốc, bởi mỗi quốc gia sẽ rất khác nhau về mọi mặt, nhưng nếu tìm hiểu kĩ và phổ cập cho con thì chắc chắn đây là một sư trải nghiệm thật sự sau những lí thuyết mà con được nghe.
  • Lên tinh thần, đào tào kĩ năng sống cần tiết cho con: Hãy tập cho con những thói quen tự lập ngay khi có thể, ở các quốc gia phát triển, người lớn luôn khuyến khích trẻ em học cách tự lập, từ những việc nhỏ dần hình thành thói quen, suy nghĩ lớn hơn. Vậy nên ta thấy có không ít trường hợp trẻ em có thể kiếm được tiền một cách thông minh ngay từ khi còn học Trung học mà vẫn không ảnh hưởng đến việc học hành.

  • Tạo động lực, sự hứng thú cùng định hướng rõ ràng cho con: Các bậc phụ huynh rất hay quên mất một điều căn bản đó là du học là cho các em, không phải cho các bậc phụ huynh. Chính vì vậy, rất nhiều cha mẹ tự lập ra lộ trình, tự quyết định tất cả và thúc ép con làm theo, điều đó làm cho các em không có hứng thú, động lực và dễ chán nản. Vậy nên hãy lắng nghe con, cùng con lập ra lộ trình, để con có thể học hỏi được những điều tốt đẹp nhất từ xứ người
  • Lập kế hoạch chi tiết cho việc du học của con: Dĩ nhiên là bước này không thể thiếu, một kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng càng tốt, từ việc học tiếng Anh, quy trình xin visa, yêu cầu nhập học và đặc biệt kế hoạch tài chính rõ ràng, vững chắc để đảm bảo con không phải dừng việc học một cách đáng tiếc.

Đây chỉ là những bước cơ bản, chung chung, bởi khi bắt tay vào thực hiện, sẽ có hàng nghìn việc mà phụ huynh lẫn các em học sinh phải tìm hiểu kĩ càng, vậy mới thấy quyết định du học cho con không bao giờ là đơn giản, và những gia đình vẫn cho con đi chứng tỏ họ đã tìm hiểu và chuẩn bị kĩ càng, nên dĩ nhiên những mối băn khoăn, lo lắng không thể ngăn họ đưa ra những quyết định đúng đắn cho con em mình. Hãy để Hợp Điểm đồng hành cùng gia đình bạn trên con đường chinh phục những hoài bão tại những vùng đất đầy hứa hẹn nhé!

Tham dự hội thảo Du học Trung học các nước Úc - Mỹ - Canada - Singapore

  • Thời gian: 09g00 Chủ nhật ngày 16/01/2022
  • Hình thức: qua Zoom Meeting

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Du Học Tại James Cook University Singapore Cùng Những Ngành Học “Mới Toanh” Nhưng Đầy Thú Vị (Kỳ 2)

22/01/2022

Xác định được chuyên ngành phù hợp là bước đi quan trọng nhất với chuyện phát triển sự nghiệp của bản thân sau này. Hôm trước, Hợp Điểm đã giới thiệu với bạn một vài chuyên ngành “mới toanh” – và cực kỳ thú vị tại đại học James Cook University dành cho những bạn đang có kế hoạch du học Singapore. Vậy thì lần này, hãy cùng chúng tôi khám phá thêm 2 ngành học cũng mới lạ không kém nhé!

Du Học Tại James Cook University Singapore Cùng Những Ngành Học “Mới Toanh” Nhưng Đầy Thú Vị (Kỳ 1)

13/01/2022

Xác định được chuyên ngành phù hợp là bước đi quan trọng nhất với chuyện phát triển sự nghiệp của bản thân sau này. Hôm nay, Hợp Điểm sẽ giới thiệu với bạn một vài chuyên ngành “mới toanh” – và cực kỳ thú vị tại đại học James Cook University dành cho những bạn đang có kế hoạch du học Singapore nhé.

Du Học Úc Bậc Trung Học Chỉ Từ 230 Triệu/ Năm – Rẻ Hơn Cả Trường Quốc Tế Ở Việt Nam

13/01/2022

Du học Bậc Trung Học Úc không đắt đỏ như các phụ huynh nghĩ, với học phí chỉ từ 230 triệu/1 năm tại bang Nam Úc thấp hơn trường quốc tế tại Việt Nam. Hãy cùng Hợp Điểm khám phá xem ngoài học phí rẻ thì các trường trung học công lập tại bang Nam Úc chất lượng như thế nào nhé!

Tham dự ngay PSB Open House 2022 – Nhận nhiều phần quà giá trị liền tay

12/01/2022

Cùng chờ đón sự trở lại của PSB Open House 2022 vào ngày 15.01.2022 này bạn nhé!

Đại học Nam Úc - Hạng 1 ở Nam Úc về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất

10/01/2022

Đại học Nam Úc tọa lạc tại Adelaide – thành phố đáng sống nhất ở Úc và là một trong 5 thành phố đáng sống nhất thế giới. Du học Úc tại Đại học Nam Úc, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống phong phú và học tập trong một môi trường được xếp hạng nhất về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất.

Đón Chào Năm Mới, Rinh Ngay Suất Học Bổng Trị Giá 100% Từ James Cook University Singapore

06/01/2022

Khởi đầu năm mới thật bùng nổ cùng với suất học bổng 100% của Đại học James Cook Singapore (JCUS). Nhanh tay giành lấy suất học bổng giá trị này và xem nó như một nguồn động lực tuyệt vời để khởi đầu sự nghiệp học vấn thuận lợi. Các chương trình học bổng đã chính thức mở đơn rồi ạ. Nhanh tay liên hệ Hợp Điểm để đăng ký ngay thôi nào!

Du Học Úc Chương Trình Dự Bị: Lộ Trình Học Tối Ưu Và Tiết Kiệm Nhất

05/01/2022

Du học Úc đã và đang trở thành điểm đến của nhiều du học sinh Việt Nam nhờ chất lượng giáo dục đào tạo tốt và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Xứ sở Kangaroo có nhiều khóa học dự bị nhằm giúp đỡ sinh viên quốc tế đáp ứng các yêu cầu đầu vào bậc cử nhân và hòa nhập với đời sống, môi trường học tập tại Úc. Vậy chương trình dự bị đại học Úc là gì? Khóa học này dành cho đối tượng nào? Tại sao du học sinh nên lựa chọn khoá học dự bị đại học? Tại sao Hợp Điểm cho rằng đây là lộ trình học tối ưu và tiết kiệm nhất? Hãy cùng khám phá những thông tin dưới đây nhé!

Du học Singapore cùng Học viện Kaplan: Lộ trình tối ưu chi phí

05/01/2022

Kaplan Singapore là thành viên của Kaplan Inc., một trong những nhà cung cấp dịch vụ giáo dục đa dạng nhất thế giới và là công ty con lớn nhất của Graham Holdings, tiền thân là The Washington Post Company. Kaplan Singapore đang cung cấp hơn 500 chương trình học đại học và các khóa học chứng chỉ chuyên môn để phát triển kỹ năng cho sinh viên đến từ hơn 35 quốc gia trên khắp thế giới.

Du học Úc Tại Trường Trung Học Công Lập Với Chi Phí Siêu Tiết Kiệm

16/01/2022

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều các bậc phụ huynh quyết định cho con du học Úc ngay từ bậc trung học. Du học sớm giúp con sớm tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, có thời gian rèn luyện khả năng ngoại ngữ, dễ dàng thích nghi và hội nhập với môi trường quốc tế. Và với mức học phí chỉ từ 230 triệu/năm, rẻ hơn rất nhiều so với nhiều trường trung học quốc tế tại Việt Nam, các trường trung học công lập bang Nam Úc là những lựa chọn hàng đầu cho phụ huynh.

ACS (International) - Trường trung học quốc tế hàng đầu Singapore

16/01/2022

Trung học ACS (International) - Ngôi trường trung học dành cho các học sinh ưu tú đến từ nhiều quốc gia trên thế giới chính là sự lựa chọn của rất nhiều bậc phụ huynh khi quyết định cho con du học trung học Singapore. Hãy cùng Hợp Điểm khám phá ngay thôi nào!