Du Học Bậc Trung Học: Nỗi Niềm Khó Chọn Của Phụ Huynh

16/01/2022, 10:53 AM

Chấp nhận xa con để các em đi du học bậc trung học phổ thông, nhiều phụ huynh kỳ vọng con mình có thể được tiếp nhận môi trường trường giáo dục hiện đại và mở rộng con đường tương kai tươi sáng. Thế nhưng đâu đó trong suy nghĩ, các bậc huynh vẫn còn nhiều sự lo lắng, những nỗi niềm khó nói không thể chia sẻ không biết có nên cho con đi du học sớm hay không?

Từ Những Băn Khoăn Và Lo Lắng...

“Đi sớm thế thì mất con đấy nhá”- câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây ám ảnh không nhỏ lên rất nhiều phụ huynh trong quyết định có nên cho con đi du học sớm hay không. Quả thật có rất nhiều lí do để tác động lên suy nghĩ của các bậc cha mẹ, trong đó tâm lí tuổi mới lớn là mạnh mẽ nhất.

Trong độ tuổi bậc Trung học, các em đang dần hình thành và hoàn thiện những suy nghĩ, tính cách, đây cũng là giai đoạn trí não phát triển, nhạy bén, tiếp thu nhanh những thay đổi của môi trường, vì vậy luôn cần những sự chọn lọc thông tin, những lời khuyên, những định hướng để giúp các em hiểu đúng và không sa ngã vào những tệ nạn. Khi cha mẹ cho con đến sống, học tập ở một môi trường hoàn toàn xa lạ, trước hết họ sợ các em dễ rơi vào tình trạng đơn độc, mọi thứ đều phải tự làm, tự chịu trách nhiệm, những lúc ốm đau sẽ không có ai chăm sóc, nỗi nhớ nhà sẽ xâm chiếm, làm các em nản càng thêm nản.

Hoặc theo một chiều hướng tăng động hơn, các em sẽ như chim sổ lồng, không còn chịu sự quản thúc ngày đêm, không phải đi chơi về sớm, không phải cắm đầu cắm cổ học, không phải nghe càm ràm cả ngày ... các em sẽ bung xõa, chứng tỏ bản thân bằng những hành động ngông cuồng, bị bạn bè lôi kéo và dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

Thời Điểm Nào Thích Hợp Cho Con Đi Du Học?

Thế nhưng trung học là giai đoạn vô cùng quan trọng, môi trường học tập là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp thu và phát triển của các con.Tiếp xúc sớm với môi trường giáo dục tiên tiến là tiền đề giúp con phát huy tối đa năng lực của bản thân. Thực tế cũng cho thấy, 13 – 17 là độ tuổi thích hợp để đi du học vì đây là giai đoạn trí não phát triển nhạy bén, tiếp thu nhanh những thay đổi của môi trường. Du học trong độ tuổi này sẽ giúp các con dễ dàng thích nghi, làm quen với môi trường và phương pháp học tập mới.

Hơn nữa, việc để con tự lập sớm không phải đang gây khó khăn cho các con mà ngược lại, đây là cách cha mẹ giúp con trưởng thành. Giống như chim mẹ dạy chim con biết bay và tự đi kiếm mồi, việc chúng ta đào tạo cho con khả năng tự lập cũng rất quan trọng. Dù bạn cố bao bọc trẻ thế nào thì cũng không thể đi theo con suốt cuộc đời, vì thế cần dạy con khả năng độc lập ngay từ bé để con có thể trở thành người trưởng thành không phụ thuộc. Dạy con tính độc lập chính là trao cho con thông điệp: "Con có giá trị, hữu ích và có khả năng".

Những Quyết Định Đúng Đắn...

Có những gia đình quyết định cho con đi du học từ bậc Trung học, vậy bí kíp là gì? Câu trả lời sẽ là không có 1 quyển bí kíp nào có sẵn và áp dụng được cho tất cả các em, bởi mỗi em sẽ cần một lộ trình khác nhau, đó sẽ là cả một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, lên chiến lược của cả bậc phụ huynh và các em học sinh, để tránh những khó khăn và bất cập nói trên. Nhưng nhìn tổng thể, vẫn có những bước căn bản cần phải nắm rõ như sau:

  • Tìm hiểu kĩ về đất nước dự định cho con đi du học: Dành thật nhiều thời gian để cùng con tìm hiểu kĩ về đất nước mà con sắp đến, từ môi trường, văn hóa, ẩm thực, khí hậu, pháp luật...nếu không muốn các em bị sốc, bởi mỗi quốc gia sẽ rất khác nhau về mọi mặt, nhưng nếu tìm hiểu kĩ và phổ cập cho con thì chắc chắn đây là một sư trải nghiệm thật sự sau những lí thuyết mà con được nghe.
  • Lên tinh thần, đào tào kĩ năng sống cần tiết cho con: Hãy tập cho con những thói quen tự lập ngay khi có thể, ở các quốc gia phát triển, người lớn luôn khuyến khích trẻ em học cách tự lập, từ những việc nhỏ dần hình thành thói quen, suy nghĩ lớn hơn. Vậy nên ta thấy có không ít trường hợp trẻ em có thể kiếm được tiền một cách thông minh ngay từ khi còn học Trung học mà vẫn không ảnh hưởng đến việc học hành.

  • Tạo động lực, sự hứng thú cùng định hướng rõ ràng cho con: Các bậc phụ huynh rất hay quên mất một điều căn bản đó là du học là cho các em, không phải cho các bậc phụ huynh. Chính vì vậy, rất nhiều cha mẹ tự lập ra lộ trình, tự quyết định tất cả và thúc ép con làm theo, điều đó làm cho các em không có hứng thú, động lực và dễ chán nản. Vậy nên hãy lắng nghe con, cùng con lập ra lộ trình, để con có thể học hỏi được những điều tốt đẹp nhất từ xứ người
  • Lập kế hoạch chi tiết cho việc du học của con: Dĩ nhiên là bước này không thể thiếu, một kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng càng tốt, từ việc học tiếng Anh, quy trình xin visa, yêu cầu nhập học và đặc biệt kế hoạch tài chính rõ ràng, vững chắc để đảm bảo con không phải dừng việc học một cách đáng tiếc.

Đây chỉ là những bước cơ bản, chung chung, bởi khi bắt tay vào thực hiện, sẽ có hàng nghìn việc mà phụ huynh lẫn các em học sinh phải tìm hiểu kĩ càng, vậy mới thấy quyết định du học cho con không bao giờ là đơn giản, và những gia đình vẫn cho con đi chứng tỏ họ đã tìm hiểu và chuẩn bị kĩ càng, nên dĩ nhiên những mối băn khoăn, lo lắng không thể ngăn họ đưa ra những quyết định đúng đắn cho con em mình. Hãy để Hợp Điểm đồng hành cùng gia đình bạn trên con đường chinh phục những hoài bão tại những vùng đất đầy hứa hẹn nhé!

Tham dự hội thảo Du học Trung học các nước Úc - Mỹ - Canada - Singapore

  • Thời gian: 09g00 Chủ nhật ngày 16/01/2022
  • Hình thức: qua Zoom Meeting

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

ACS (International) - Trường trung học quốc tế hàng đầu Singapore

20/08/2022

Trung học ACS (International) - Ngôi trường trung học dành cho các học sinh ưu tú đến từ nhiều quốc gia trên thế giới chính là sự lựa chọn của rất nhiều bậc phụ huynh khi quyết định cho con du học trung học Singapore. Hãy cùng Hợp Điểm khám phá ngay thôi nào!

Học sinh Trung học ACS (International) Singapore nhận danh hiệu "Top in the World"

20/08/2022

Trong các kì thi IGCSE, học sinh Trung học ACS (International) Singapore đã có những thành tích vô cùng xuất sắc. Trường đã đạt được 17 giải thưởng "Top in the World" danh giá trong 8 năm về: Văn học Anh, Ngôn ngữ Anh, Kinh tế, Toán học, Toán học bổ sung, Địa lý, Giáo dục thể chất và Tiếng Trung.

Tuần lễ vàng du học Singapore: Lựa chọn ngành Hot, mở ra cánh cửa sự nghiệp triển vọng

13/08/2022

Bước vào cuộc hành trình chinh phục tri thức tại Singapore, cơ hội nhận bằng từ những trường Đại học danh giá, top đầu của Anh, Úc, Mỹ, với chi phí hợp lý. Sinh viên có thể lựa chọn theo học những ngành học đang “hot’ nhất hiện nay như Business Analytics, Data Science, Fintech, Psychology,… và mở ra vô số cơ hội việc làm triển vọng.

Học viện PSB – Ngôi trường số 1 về Công nghệ và Kỹ thuật tại Singapore

13/08/2022

Nhóm ngành kỹ thuật công nghệ được coi là ngành chủ đạo cho sự phát triển của Singapore. Chính vì thế du học Singapore nhóm ngành này là một sự lựa chọn hoàn hảo giúp các bạn thực hiện hóa ước mơ trở thành kỹ sư của mình với một mức lương đáng mong ước. Và Học viện PSB Singapore chính là một trong những nơi đào tạo ra những kỹ sư chất lượng trong tương lai.

Cơ hội việc làm rộng mở khi du học Singapore ngành Fintech (Công nghệ tài chính) – Ngành học dẫn đầu xu thế 2022

13/08/2022

Được xem là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của Châu Á, Singapore chào đón rất nhiều cơ hội tiềm năng từ lĩnh vực FinTech. Đây hứa hẹn sẽ là ngành học bùng nổ dành cho các bạn trẻ hiện nay và đem đến nhiều cơ hội việc làm với đãi ngộ hấp dẫn tại Singapore. Cùng Hợp Điểm tìm hiểu về chương trình đào tạo ngành Fintech tại Học viện Kaplan Singapore - trường tư thục đầu tiên tại Singapore đào tạo Chương trình FinTech (Financial Technology – Công nghệ tài chính nhé.

Lựa chọn ngành Tâm lý học – Nhất định không thể bỏ qua Đại học James Cook Singapore

13/08/2022

Tâm lý học là một trong những ngành nghề Hot đang được các bạn trẻ rất quan tâm. Hiện nay, ở Việt Nam có rất ít trường Đại học giảng dạy về ngành học này và cơ hội việc làm cũng không cao. Chính vì thế, nhiều sinh viên đã lựa chọn con đường đi du học Singapore để có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ về ngành Tâm lý học. Với lợi thế về chất lượng đào tạo giáo dục và triển vọng nghề nghiệp cao, Đại học James Cook Singapore ngày càng chiếm được sự tin tưởng của đông đảo các bạn sinh viên. Hãy cùng Hợp Điểm tìm hiểu ngay thôi nào.

SIM Nằm Trong Top Có “Tỷ Lệ Sinh Viên Tốt Nghiệp Có Việc Làm” Cao Nhất Singapore

13/08/2022

Singapore được bình chọn là một trong năm quốc gia an toàn nhất sau đại dịch bởi Tạp chí Economist Intelligence Unit (EIU). Du học Singapore tại Học viện Quản lý Singapore (SIM) - một trong những ngôi trường hàng đầu về giáo dục Đại học ở đảo quốc sư tử là lựa chọn hàng đầu của phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên trong năm 2022.

Học viện Kaplan Singapore miễn phí ghi danh cho HSSV Việt Nam

09/08/2022
Học viện Kaplan Singapore dành riêng ưu đãi đặc biệt cho các bạn HSSV Việt Nam

Học bổng Danh dự cho sinh viên nhập học kì tháng 11/2022 tại James Cook Singapore!

01/08/2022

Tin vui đầu tháng là Đại học James Cook Singapore tiếp tục mở cổng nộp hồ sơ thi Học bổng cho các sinh viên nhập học tháng 11/2022. Học bổng Danh dự này là cho những sinh viên có học lực giỏi và có kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo, vì vậy sẽ có tính cạnh tranh và chỉ dành cho những sinh viên sẽ theo học tại trường.

Du học Úc ngành Business Analytics: Ngành Hot – Lương Cao – Cơ hội việc làm rộng mở

26/07/2022

Cuộc cách mạng 4.0 đã tạo ra những thay đổi đáng kể trong cuộc sống. Nhiều ngành nghề mới ra đời với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Không nằm ngoài cuộc đua đó, Business Analytics đang là một trong những ứng cử viên dẫn đầu trong việc mang đến cơ hội đáng mơ ước cho các bạn HS-SV. Đặc biệt, du học Úc ngành Business Analytics sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn trong thời gian này. Bởi theo báo cáo của World Economic Forums năm 2021. Hiện nay có hơn 80% công ty sẽ áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn vào năm 2025