Du học Úc - Khám phá TRAM - phương tiện công cộng miễn phí

01/04/2023, 10:00 AM

Phương tiện công cộng được coi là một hệ thống, một phương thức vận chuyển hoàn hảo đang được vận hành tại nhiều nước trên thế giới, bao gồm tàu metro, tàu đường sắt nhẹ, tàu đường sắt tốc độ cao và xe buýt. Không chỉ mang lại lợi thế về an toàn khi di chuyển mà còn được giảm giá thành rẻ so với phương thức phương tiện cá nhân (bao gồm xe cá nhân, xe ôm, xe taxi). Tại Úc, phương tiện công cộng đã có mặt tại nhiều thủ phủ lớn khắp các tiểu bang mà nhiều nhất là tại hai thành phố lớn nhất nước Sydney và Melbourne. Nếu như Sydney có lợi thế về tàu đường sắt metro thì Melbourne lại có lợi thế khác là về tàu đường sắt nhẹ, hay còn gọi là “Tram”. Nào hãy cùng mình khám phá xem tram - phương tiện công cộng miễn phí cho sinh viên du học Úc hoạt động như thế nào nhé!

Xem nhanh

Lịch sử về hệ thống

Thống kê hệ thống

Bản đồ hệ thống

Trạm dừng xe điện

Sự trải nghiệm của sinh viên du học Úc

Kết luận

LỊCH SỬ VỀ HỆ THỐNG

Không phải ở đâu cũng có hệ thống xe tram bởi phương tiện này gần như chưa thu hút nhiều khách so với hệ thống tàu khác. Mặc dù vậy, nhiều người đã và đang dùng hệ thống phương tiện này vào mỗi ngày và có những nhận xét tích cực khi cho rằng xe tram ko kém so với tàu metro.

Hệ thống xe tram tại Melbourne được coi là “đặc sản văn hóa” của thành phố, được hoạt động hơn trăm năm (từ 1885) với tiền thân là xe ngựa. Khi đó xe được chạy bằng sự chèo lái của con người ngồi trên yên ngựa để kéo thẳng. Hơn chục năm sau, đến những năm đầu thế kỷ 20 (từ 1906) mới khai tử xe ngựa để chuyển qua loại xe điện, tức xe tram thực sự cho đến bây giờ. Ban đầu được hoạt động ở hai ngoại ô St Kilda và Essendon. Dần dần sau này mới được mở rộng theo khắp nội ô và ngoại ô Melbourne. Thương hiệu của xe tram được lấy cảm hứng từ con sông lớn nhất nội ô mang tên “Yarra trams”, thành viên của Giao thông Công cộng Victoria (Public Transport Victoria), trực thuộc cơ quan vận chuyển Victorian (Victorian Department of Transport).

THỐNG KÊ HỆ THỐNG

Hệ thống xe điện tại Melbourne có tổng chiều dài khoảng 250km, bao gồm 500 toa, 24 tuyến cố định và 1.763 trạm dừng (tính đến 2017). Với những số liệu này thì đây là hệ thống xe tram lớn nhất trên toàn thế giới. Trong đó, 80% trong tổng các xe tram vận hành được di chuyển chung trên đường bộ cùng với các phương tiện cá nhân. Về mặt thời gian, xe điện được phục vụ thương mại 20 tiếng/ngày và 31.500 lượt mỗi tuần. Theo thống kê giữa 2017 và 2018 thì có đến 206 triệu lượt hành khách vận chuyển.

BẢN ĐỒ HỆ THỐNG

du-hoc-uc-kham-pha-tram-phuong-tien-cong-cong-mien-phi

Bản đồ mạng lưới xe điện tại vùng đô thị Melbourne (2021) - Ảnh: Public Transport Victoria (PTV)

Trong tổng số 24 tuyến cố định thì hầu hết đều đi xuyên qua trung tâm Central Business District (CBD), Melbourne với cặp đường Swanston St và St Kilda Rd chiếm nhiều tuyến nhất. Chưa kể, các trạm xe điện tại khu vực 2 nhà ga trung tâm của Melbourne là Flinders St và Southern Cross đều thu hút rất đông lượt khách vì họ đổ về ào ạt từ các vùng ngoại ô. Vì vậy, liên kết giữa xe điện xe tàu metro sẽ tạo ra lượng hành khách đi lại rất lớn.

du-hoc-uc-kham-pha-tram-phuong-tien-cong-cong-mien-phi

Bản đồ vùng miễn phí xe điện (Free Tram Zone) - Ảnh: Public Transport Victoria (PTV)

Khách di chuyển xung quanh trung tâm thành phố (còn gọi là Free Tram Zone) được hoàn toàn miễn phí mà không cần phải tốn tiền. Đổi lại, đi từ city ra ngoại ô và ngược lại, hoặc xung quanh ngoại ô thì bắt buộc khách phải trả tiền cho mỗi tuyến.

TRẠM DỪNG XE ĐIỆN

Các trạm dừng xe điện được lắp đặt theo 2 kiểu là trên lề đường hoặc giữa đường. Tuy vậy, xe điện vẫn di chuyển ngay phía giữa đường.

Trên lề đường chỉ lắp trụ chữ nhật lớn với màn hình hiển thị tuyến tiếp theo cũng như các tuyến lần lượt xuất hiện (bao gồm tên/số tuyến đi và thời gian đến). Kế tiếp nữa là bản đồ của tuyến để biết khách đi đến đâu mà họ muốn, và cuối cùng là những phần quảng cáo nhỏ dành cho khách dùng PTV. Đặc biệt nữa là còn trang bị nút bấm để khách có thể bấm vào và nghe rõ thông báo thông tin tuyến đi. Khi xe điện đến thì các phương tiện di chuyển đường bộ kế bên sẽ dừng lại chút để nhường cho khách băng qua đường và lên xe.

Còn trên giữa đường có lắp đặt mái che, ghế ngồi cũng như cái vừa nêu trên để khách có thể chờ thoải mái sau mỗi lần đi bộ mệt mỏi.

SỰ TRẢI NGHIỆM CỦA 1 SINH VIÊN DU HỌC ÚC

Suốt thời gian sinh sống và học tập, mình nhận thấy rằng là ở một thành phố lớn vừa có 2 mạng lưới xe điện, xe metro hoạt động dày đặc và rộng rãi như Melbourne thì quả thật không thể nào thoải mái và trong suốt hơn. Đã đi xe metro dễ dàng rồi thì nay đi xe điện lại càng thuận lợi hơn gấp nhiều lần. Mỗi lần lên phương tiện công cộng này mình cảm thấy được khám phá, trải lòng “đặc sản” văn hóa và con người của thành phố xứ nữ hoàng. Mình thấy rất đông khách lần lượt rời đi và thêm một loạt khách lại lên tiếp đứng và ngồi trên xe cứ như “làn sóng đám đông đi du hành” vậy.

Việc đầu tiên khi lên xe là phải trả tiền, bằng cách quét thẻ. Thẻ này chỉ áp dụng cho việc đi các phương tiện công cộng và có tên là Myki, “tấm vé” chính thuộc công ty PTV. Có thể khác so với các bang của Úc thì ở bang Victoria, hành khách có thể quét lên đến 2 lần, gồm khi lên và xuống xe. Nhưng đối với xe điện thì nếu di chuyển quanh vùng miễn phí thì không cần quét, còn ngoài vùng thì chỉ quét duy nhất khi lên xe. Không quét thẻ thì nguy cơ sẽ bị phạt tiền hoặc thậm chí có thể bị khóa thẻ không được di chuyển cho đến khi trả đủ. Với mình thì luôn luôn thực hiện thói quen này như vậy.

Ngồi hay đứng bất kể trên xe nào chứ không chỉ xe điện thì việc kế tiếp đó chính là quan sát. Đó là cách mà mình được tận mắt chứng kiến những cảnh quan về một đô thị đáng sống với những tòa nhà cao tầng chọc trời đầy kiêu hãnh, hay những mảng xanh sạch đẹp của những công viên, bờ sông đầy mát mẻ. Đồng thời, những con người ngay trên xe cũng có những cảm xúc, hành động lẫn lộn mà không thể kể hết được. Dù ai đến từ đâu, làm gì nhưng mình nhìn nhận chung là họ rất thân thiện, hiền hòa và biết nhường nhịn nhau mỗi khi cần thiết. Minh chứng là mình chứng kiến không ít nhân viên hoặc chính hành khách biết giúp đỡ những đối tượng khó khăn khi lên xe (disabilities), sau đó những người yếu ấy còn cảm ơn chính họ vì không chỉ bảo vệ hành khách mà còn lan tỏa hình ảnh chuyến xe thật trọn vẹn.

Việc thứ ba là biết điểm dừng để xuống xe. Vì mạng lưới của xe điện tại Melbourne rất dày đặc nên mình tranh thủ mở bản đồ xem để mình biết đi tới đâu và dừng ở đâu nhằm tránh quên trạm dừng. Không chỉ vậy, trên xe còn có cả nút bấm được đặt một số vị trí ghế ngồi thì mình chỉ cần bấm ở chỗ gần nhất mà thôi. Bấm xong là nghe tiếng “bíp” và có thể hiển thị chữ Stop trên mui xe. Ngay cả khi không bấm thì xe vẫn sẽ dừng mỗi trạm, như ở trên city có nhiều người đi lại nhất.

KẾT LUẬN

Như mình nêu trên thì dù đi bằng bất kể phương tiện công cộng nào thì luôn là tiện lợi và là ưu tiên nhất. Nhưng với xe điện thì đó là “đặc sản” quý nhất của thành phố. Hy vọng với câu chuyện trải nghiệm của mình vừa rồi sẽ giúp ích cho mọi người hiểu biết cũng như là cách di chuyển bằng phương tiện nổi tiếng nhất thành phố đáng sống này.

Hãy liên hệ với HỢP ĐIỂM ngay nếu bạn cần tư vấn du học Úc, khóa học, lựa chọn ngành học cũng như cách chuẩn bị hồ sơ apply học bổng du học Úc

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

THÔNG TIN HỌC BỔNG DU HỌC ÚC 2023 - 2024

DU HỌC ÚC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐẠI HỌC GRIFFITH

DU HỌC ÚC CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ ĐẠI HỌC

DU HỌC ÚC 2023: TOP 5 TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA TỐT NHẤT 

MỞ KHÓA TƯƠNG LAI VỚI DU HỌC NGHỀ Ở TAMANIA ÚC

DU HỌC ÚC TRƯỜNG XỊN GIÁ TỐT VỚI THCL NAM ÚC

MỘT NGÀY CỦA SINH VIÊN DU HỌC ÚC TẠI ĐẠI HỌC SWINBURNE

DU HỌC BẬC THPT VÀ DU HỌC NGHỀ Ở TASMANIA ÚC

CÁC LOẠI VISA SAU TỐT NGHIỆP CHO SINH VIÊN DU HỌC ÚC

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Chương trình liên kết - Giải pháp du học Singapore hiệu quả

13/06/2024
Giải pháp du học Singapore hiệu quả: Chương trình liên kết - Lấy bằng cử nhân trong 2 năm - Bằng cấp trường Top thế giới - Tiết kiệm chi phí 30%

Du học trung học Singapore: Sức hút của hệ thống trường tư

07/06/2024
Nền giáo dục Singapore từ lâu đã được đánh giá cao trên thế giới bởi chất lượng đào tạo xuất sắc và khả năng thích ứng với thị trường lao động quốc tế. Trong hệ thống giáo dục Singapore, bên cạnh các trường công lập, các trường tư thục đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa lựa chọn giáo dục cho học sinh, góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ cho du học sinh quốc tế, đặc biệt là ở bậc trung học.

Tại sao nên chọn du học Úc vùng Regional 2024

05/06/2024
Úc là một đất nước xinh đẹp với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Không chỉ vậy, Chính phủ Úc còn đang thực hiện nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế đến học tập tại các khu vực vùng xa (regional area). Điều này mang đến cho du học sinh nhiều lợi ích và cơ hội được ở lại lâu dài sau khi tốt nghiệp. Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá những lý do tại sao nên chọn du học Úc vùng Regional qua nội dung bên dưới đây nhé.

Du học Singapore chương trình IB - Chìa khóa vàng cho tương lai

31/05/2024
Tự hào với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và vị trí độc đáo tại khu vực, Singapore đã trở thành điểm đến lý tưởng cho du học sinh quốc tế, đặc biệt là trong chương trình Tú tài quốc tế (IB). Với sự phát triển vượt bậc trong nền giáo dục và cơ sở hạ tầng hiện đại, du học Singapore không chỉ mang lại cơ hội học tập tốt mà còn là trải nghiệm văn hóa đa dạng và cuộc sống sinh động.

Du học định cư Úc - Cách nâng cao cơ hội nhận PR Úc sau du học

29/05/2024
Định cư Úc không chỉ là một lựa chọn cá nhân mà còn là sự hiểu rõ về những cơ hội mà đất nước này mang lại. Thường trú nhân Úc được hưởng nhiều đặc quyền và lợi ích như quyền lợi y tế, giáo dục, và an sinh xã hội cao cấp. Ngoài ra, việc trở thành một phần của cộng đồng Úc mang lại cơ hội việc làm và sự ổn định cho tương lai. Đối với nhiều du học sinh, việc định cư Úc không chỉ là một mục tiêu cá nhân mà còn là cơ hội để đóng góp vào sự phát triển và đa dạng hóa cộng đồng, tạo dựng nên một ngôi nhà thực sự trong trái tim đất nước này.

Visa 485 Úc 2024 - Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên Úc

23/05/2024
Với chương trình visa làm việc sau học tập, sinh viên quốc tế du học Úc đã có thêm lựa chọn để trải nghiệm thêm về văn hóa và làm việc trong môi trường Úc sau khi hoàn thành khóa học của mình. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về Visa 485 Úc, những thay đổi mới nhất và cơ hội làm việc sau tốt nghiệp tại Úc qua nội dung bên dưới đây nhé.

Học tập tại UniSA thành phố Adelaide nơi đáng sống nhất tại Úc

17/05/2024
Dù bạn đến từ nơi nào trên thế giới, việc du học tại Úc không chỉ là một cơ hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng mà còn là một trải nghiệm đáng nhớ suốt đời. Và trong hành trình khám phá này, trường Đại học Nam Úc (University of South Australia - UniSA) ở thành phố Adelaide sẽ là điểm đến lý tưởng cho bạn. Adelaide - một trong những thành phố được xem là đáng sống nhất tại Úc, không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn mang đến cho sinh viên môi trường học tập và sinh sống lý tưởng nhất. 

Du học Úc Đại học Deakin - Học bổng 100% giá trị

14/05/2024
Nhắc đến du học Úc, Đại học Deakin (Deakin University) luôn nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu cùng các cơ hội học tập và nghiên cứu đa dạng. Đặc biệt, với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo quốc tế, Deakin University không ngừng tìm kiếm và hỗ trợ các sinh viên ưu tú từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Du học Úc ngành Công nghệ Thông tin: Nhu cầu dồi dào, thu nhập cực ổn

10/05/2024
Với một nền giáo dục hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp đa dạng, Úc không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho những người muốn nâng cao kiến thức của mình mà còn là cơ hội để thăng tiến trong lĩnh vực CNTT.

Khám phá 10 trường đào tạo STEM hàng đầu ở Úc 2024

04/05/2024
Úc là một trong những điểm đến hàng đầu cho việc theo đuổi học vấn trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên uy tín và chương trình học đa dạng, những trường này không chỉ là nơi học tốt mà còn là môi trường tốt nhất để phát triển tài năng và đam mê của sinh viên trong lĩnh vực STEM. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điểm sáng này trong thế giới giáo dục Úc.