Lộ trình học phong phú và đa dạng của giáo dục tại Mỹ

1598931060

Khám Phá Giáo Dục Mỹ Từ A-Z

Kỳ 3: Lộ trình học phong phú và đa dạng của giáo dục tại Mỹ

Nếu đã quyết định chọn Mỹ làm điểm đến để chinh phục giấc mơ thì chắc hẳn các học sinh phải tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin đặc biệt là khía cạnh giáo dục. Giáo dục Mỹ ngày nay thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học bởi các trường đại học nổi tiếng trên thế giới, chất lượng đào tạo tuyệt vời cùng cơ sở vật chất hiện đại. Thông qua bài viết này Hợp Điểm muốn đem đến cho các bậc phụ huynh và học sinh có cái nhìn tổng quan hơn về nền giáo dục của Mỹ. Nếu như bài viết trước Hợp Điểm đã giới thiệu đến bạn hệ thống tính điểm của Mỹ. Thì hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về lộ trình học phong phú và đa dạng của giáo dục bậc cao tại Mỹ nhé!

Trường Đại Học và Cao Đẳng Công Lập

Mỗi một bang tại Mỹ đều có ít nhất một trường công lập mang tên của bang và nhiều trường cao đẳng. Những trường Đại học này thường nhận được sự hỗ trợ, quản lý và mang tên của chính bang đó. Ví dụ: Oregon State University, University of Kansas,…

Trường Đại Học Và Cao Đẳng Tư Thục

Các trường đại học và cao đẳng tư thục tại Mỹ thường sẽ có quy mô nhỏ hơn các trường đại học công lập. Chính quyền bang hoặc một tổ chức các nhân nào đó sẽ là người trực tiếp quản lý các trường đại học tư thục. Do đó, học phí tại các trường này sẽ cao hơn các trường đại học công lập. Bên cạnh đó, các trường đại học và cao đẳng tư thục tại Mỹ còn có thể liên kết với tôn giáo để thành lập trường. Các trường này sẽ nhận sinh viên từ tất cả các tôn giáo khác nhau tại Mỹ và quốc tế. Thế nhưng, một số trường đại học tư thục chỉ nhận sinh viên có cùng tôn giáo.

Trường Đại Học Cộng Đồng

Ngày nay các trường Đại học cộng đồng 2 năm cung cấp chương trình bằng associate (có thể chuyển tiếp lên các trường đại học 4 năm) và các chứng chỉ. Bằng chuyển tiêp từ đại học cộng đồng lên đại học 4 năm thường là bằng Associate Nghệ Thuật hoặc bằng Associate Khoa Học. Tuy nhiên, bằng Associate Khoa Học Ứng Dụng và Certificate hoàn thành chương trình học sẽ không được chuyển tiếp lên. Những sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyển tiếp lên đại học 4 năm có thể lấy bằng cử nhân trnf vòng 2 năm sau đó. Nếu sinh viên không có dự định học tiếp lên đại học, với tấm bằng associate của trường ainh viên có trể trở về nước và tìm cho mình một công việc phù hợp. Đặc biệt, học phí tại các trường Đại học cộng đồng rẻ hơn nhiều so với các trường đại học 4 năm. Nên sinh viên có thể lựa chọn lộ trình học tại Đại học cộng đồng sau đó chuyển tiếp lên sẽ vô cùng tiết kiệm chi phí.

Học Viện Công Nghệ

Các học viện công nghệ tại Mỹ sẽ cung cấp chương trình học 4 năm về nghiên cứu khoa học và công nghệ. Ngoài ra, tại các học viện công nghệ này còn đào tạo các khóa học ngắn hạn và chương trình sau đại học.

Tại Mỹ hiện nay có hơn 5000 trường Đại học, Cao đẳng trải dài khắp các bang dành cho các sinh viên bản địa và quốc tế theo học. Mỗi một loại hình trường đều có những thế mạnh nhất định. Chỉ cần các bạn biết xác định và lựa chọn đúng lộ trình học thì cơ hội thành công trên nước Mỹ sẽ cao hơn. Nếu quý phụ huynh và các bạn học sinh còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Hợp Điểm để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!