Nếu tôi biết ngành nghề phù hợp trước tuổi 18…

17/06/2020, 14:37 PM

Có bao giờ bạn tự hỏi “Cái bạn thích đã phù hợp với bạn chưa?”, hay bạn chỉ đi theo sự yêu thích đó để rồi sau này phải lặp đi lặp lại từ “Nếu như ...” . 

Chọn nghề như chọn người yêu ...

Có nhiều người khuyên rằng, việc lựa chọn nghề trước tiên thì phải đến từ sở thích, đam mê, vì phải có đam mê thì mới có thể làm việc cùng nó đến hết cuộc đời. Tuy nhiên, đam mê không chưa đủ, mà là đam mê phải phù hợp với bản thân thì mới gọi là sự lựa chọn hoàn hảo. Ví dụ bạn thích bác sĩ nhưng bạn lại không có tính kiên nhẫn và sợ máu thì không thể làm nghề này. Vậy làm sao để tính cách của mình phù hợp với ngành nghề nào?

Có rất nhiều trường hợp và nhiều cách nhìn khác nhau trong vấn đề này. Có nhiều người họ sẽ chọn cách nghe theo xu hướng hoặc đám đông hoặc là định hướng của cha mẹ để chọn con đường nghề nghiệp của mình, có nghĩa là họ lấy những tác động bên ngoài bản thân để quyết định sau này mình sẽ đi trên con đường nào. Hoặc có nhiều người họ nghe theo tiếng gọi của cảm xúc, ví dụ như họ cảm động vì một vị bác sĩ đã cứu người thân của họ thế là họ quyết định trở thành bác sĩ, hoặc họ yêu thích ca hát nên mong muốn trở thành ca sĩ. Một hướng khác nữa là, nhiều người họ không biết bản thân họ thích gì, cũng chả muốn nghe theo ai, thì họ lại tìm cách tìm hiểu những nghề phù hợp với tính cách của bản thân và đi theo nó.

Có một điều mà các bạn nên biết rằng, cho dù là cách chọn như thế nào thì cũng đừng để sau này phải hối tiếc và phải nói “Nếu như...”. Đặc biệt trong độ tuổi trước tuổi 18, là giai đoạn quan trọng quyết định ngành nghề mà bản thân sẽ theo đuổi trên con đường tương lai, nên lựa chọn này có thể nói là quyết định cho cả cuộc đời bạn.

Chọn nghề nghiệp cũng như cách chọn người yêu vậy, cách bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn, vì nghề là cái bạn chọn, nhưng nghiệp sẽ là cái theo bạn suốt đời. Vậy bạn đã chọn cái nghề nghiệp mà bạn sẽ “yêu” như thế nào?

Đăng ký tư vấn

 

Đôi nét về Đại học James Cook University Singapore (JCUS)

James Cook University Singapore (JCUS) trực thuộc trường Đại học James Cook Australia – là một trong những trường đại học hàng đầu với 3 phân viện chính tại Caims, Townsville và Singapore nhằm phục vụ nhu cầu đào tạo sinh viên ngày một tăng trên thế giới. JCUS được thành lập năm 2003, là trường đại học công lập Úc đầu tiên tại Singapore, đồng thời là trường đại học tư thục duy nhất tại Singapore được chính phủ công nhận vị thế “Đại học” (University status).

Ngoài chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sĩ, JCUS còn cung cấp chương trình Dự bị Đại học dành cho học sinh hoàn tất chương trình lớp 11 (GPA 6.0) trong thời gian đào tạo 8 tháng. Chương trình sẽ cung cấp những kiến thức vững chắc và chuyển tiếp vào chương trình Cử nhân theo chuyên ngành mong muốn. Chương trình là cơ hội giúp các học sinh theo đuổi ước mơ từ khi hoàn thành lớp 11 và không phải trải qua kì thi Đại học gắt gao để chinh phục đam mê của mình.

Học tại JCUS, sinh viên sẽ được học tập với chương trình đồng nhất và nhận bằng như khi học tại Úc, tiết kiệm đến 40% thời gian và chi phí nhờ chương trình Fast Track (Cao đẳng 8 tháng, Cử nhân 2 năm, Thạc sĩ 16 tháng). Ngoài ra, với chương trình chuyển tiếp 1 – 2 kỳ sang Úc, JCUS tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm học tập ở cả Singapore và Úc nhưng vẫn là một sinh viên Singapore, trả học phí như tại Singapore.

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Du học Úc cùng đại học Nam Úc - UNISA

03/06/2023

Thị trường du học Úc luôn là điểm đến hứa hẹn của nhiều sinh viên quốc tế kể cả Việt Nam. Trong đó,UNISA thuộc bang Nam Úc được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu mỗi khi nhắc đến xứ sở chuột túi. Cùng Hợp Điểm tìm hiểu về ngôi trường này thông qua bài viết. 

University of South Australia được biết đến là một trong những trường Đại học tốt và lâu đời nhất tại Úc. Chuyên nghiệp, chất lượng, công bằng và xuất sắc là những gì mà bạn sẽ được nghe về ngôi trường này. 

Du học Úc: Làm sao để biết mình hợp với ngành nào?

23/05/2023
Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá những lời khuyên và thông tin chi tiết có giá trị để giúp bạn chọn đúng ngành học phù hợp với mình nhất khi đi du học Úc.

Visa du học Úc bị từ chối gia hạn và hướng giải quyết

13/05/2023
Visa du học Úc bị từ chối gia hạn phải làm sao? Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM thảo luận về lý do tại sao đơn xin thị thực của bạn có thể bị từ chối, phải làm gì nếu điều đó xảy ra và một số mẹo để tránh bị từ chối thị thực ngay từ đầu nhé.

10 công việc được trả lương cao nhất ở Úc năm 2023

10/05/2023
Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đang tìm cách chuyển đổi nghề nghiệp, nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết có giá trị về các cơ hội việc làm hấp dẫn nhất tại Úc. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu và khám phá những công việc được trả lương cao nhất ở Úc ngay nhé.

Các hỗ trợ tài chính của Chính phủ Úc cho du học sinh Việt Nam 2023 - 2024

07/05/2023
 Chính phủ Úc cung cấp nhiều lựa chọn và nguồn lực hỗ trợ tài chính khác nhau cho sinh viên du học Úc, bao gồm cả sinh viên Việt Nam

Du học Úc tại Tây Úc và những điều cần biết

04/05/2023
Không ồn ào, sôi động hay náo nhiệt như những thành phố tại xứ sở chuột túi. Các thành phố tại bang Tây Úc khoác lên mình một vẻ đẹp yên tĩnh và thanh bình. Do đó, đây lại được xem một trong những nơi lý tưởng để sinh viên quốc tế có thể bắt đầu hành trình du học Úc của mình.

Hướng dẫn chi tiết cách gia hạn Visa du học Úc 2023

01/05/2023
Việc gia hạn Visa du học Úc đi kèm với các yêu cầu, điều kiện và quy tắc nghiêm ngặt, do đó có thể sẽ gây khó khăn cho các bạn du học sinh lần đầu thực hiện gia hạn. Nội dung dưới đây DU HỌC HỢP ĐIỂM thông tin đến bạn cách gia hạn Visa du học Úc cho sinh viên quốc tế mới nhất.

TOP 5 chương trình thạc sĩ hàng đầu cho sinh viên du học Úc

28/04/2023
DU HỌC HỢP ĐIỂM sẽ giới thiệu về những khóa học Thạc sĩ phổ biến nhất dành cho sinh viên du học Úc. Nếu bạn đang cân nhắc việc du học Úc bậc Thạc sĩ, thì đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé.

Học 2 năm lấy bằng Cử nhân Úc & Singapore – Tiết kiệm đến 40% chi phí du học

26/04/2023

Với lợi thế học nhanh, lấy bằng Cử nhân sớm, nhanh chóng tiến vào thị trường lao động, Đại học James Cook Singapore đang là một trong những sự lựa chọn của nhiều bậc PH và các bạn HS.