Ngành Dược và Khoa học Dược phẩm có giống nhau?

22/09/2020, 14:46 PM

Hẳn có nhiều bạn còn thắc mắc về sự khác nhau và còn chưa phân biệt được ngành Dược (Pharmacy) và Khoa học Dược phẩm (Pharmaceutical Science).

Sau đây mà một số thông tin ngắn tuy nhiên nó có thể giúp bạn hiểu rỡ hơn về hai ngành học này.

Dược (Pharmacy)

Dược sĩ là những người trực tiếp quan tâm đến sức khỏe con người. Là một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe, các dược sĩ làm việc liên quan đến việc sử dụng thuốc ở bệnh nhân:

- Đảm bảo rằng cung cấp đúng loại thuốc với liều lượng thích hợp đến đúng bệnh nhân

- Theo dõi bệnh nhân để tối đa hóa kết quả điều trị bằng thuốc

- Cung cấp các kiến thức về sử dụng thuốc an toàn nhằm giảm thiểu tương tác có thể giữa các loại thuốc và với các thực phẩm khác cho bệnh nhân

- Cung cấp thông tin liên quan đến tất cả các khía cạnh của thuốc cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác trong nhóm.

- Tham gia nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác để nâng cao mức độ chăm sóc bệnh nhân.

- Một số dược sĩ cũng tham gia vào việc sản xuất, điều chỉnh, bán hàng, tiếp thị, phân phối, nghiên cứu và phát triển thuốc.

Các Dược sĩ hiểu những tính năng, cách sử dụng và các tác dụng phụ có thể có của thuốc.

Dược sĩ chủ yếu làm việc tại các bệnh viện, nhà thuốc hoặc cũng có thể tham gia vào ngành công nghiệp dược phẩm.

Nếu quan tâm đến khoa học và chăm sóc sức khỏe đồng thời thích giao tiếp với mọi người, thì Cử nhân Dược là một lựa chọn cho bạn!

Khoa học Dược phẩm (Pharmaceutical Science)

Các nhà khoa học dược phẩm là những chuyên gia về hóa học, sinh học và công nghệ sinh học,... các chuyên môn cần thiết để nghiên cứu và phát triển các loại thuốc.

Các nhà khoa học dược phẩm tập trung vào cách thức hoạt động của thuốc, làm thế nào để các sản phẩm an toàn và hiệu quả được đưa ra thị trường, tác động của chúng lên cơ thể và ảnh hưởng của chúng đến việc phòng ngừa và điều trị bệnh (bao gồm nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, sản xuất thuốc). Họ cũng có thể tham gia trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị, quản lý chất lượng, hậu cần chuỗi cung ứng dược phẩm và quản lý thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà Khoa học Dược phẩm không đào sâu trong thực hành lâm sàng và không được cấp giấy phép chuyên môn hành nghề như Dược sĩ.

Các nhà khoa học dược phẩm làm việc chủ yếu trong ngành công nghiệp dược phẩm, tại các công ty sản xuất và phân phối dược phẩm.

Ngành Khoa học Dược phẩm trang bị những kiến thức để sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực dược phẩm và y sinh. Nếu bạn thích giải quyết vấn đề, có tình yêu với hóa học hoặc sinh học, và muốn làm việc nhằm cải thiện sức khỏe con người thì Khoa học Dược phẩm là một ngành dành cho bạn.

Sinh Viên ngành Khoa học dược phẩm tại PSB Singapore

Bên cạnh Dược, Khoa học Dược phẩm hiện nay cũng là một ngành mới rất đáng quan tâm cho các bạn sinh viên hiện nay. Hi vọng rằng, với những thông tin trên, các bạn học sinh – sinh viên sẽ có thêm một lựa chọn trên con đường sự nghiệp trong tương lai.

Hiện tại, Khoa học Dược phẩm đang được giảng dạy và đào tạo tại PSB Academy – Top 3 Học viện tốt nhất tại Singapore, chương trình được liên kết và cấp bằng bởi Đại học La Trobe, Úc. La Trobe được xếp hạng trong Top 200 các trường đại học tốt nhất thế giới và xếp thứ 11 các trường đại học trẻ tại Úc đào tạo nhóm ngành Khoa học đời sống (Life Science).

Đăng ký tư vấn

Chương trình này trang bị cho sinh viên tốt nghiệp các kỹ năng thích hợp để đóng góp cho nhóm ngành khoa học y tế và khoa học y sinh đang bùng nổ tại Singapore, một trong bốn lĩnh vực chính với phân bổ ngân sách cao nhất là 4 tỷ đô la Singapore trong 5 năm tới, theo kế hoạch năm 2020 của The Research, Innovation and Enterprise (RIE) 2020.

Chương trình liên kết lấy bằng cử nhân Đại học La Trobe Úc giúp sinh viên nhận được nhiều lợi ích: chương trình Fast Track 3 học kỳ/năm giúp tiết thời gian và chi phí so với học tại Úc, chương trình học đồng nhất và nhận bằng như khi học tại Úc. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội chuyển tiếp sang học tại Úc theo nguyện vọng.

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Các loại visa định cư Úc sau tốt nghiệp cho sinh viên du học Úc

12/04/2024
Du học Úc không chỉ mở ra cơ hội học tập ở các ngôi trường đẳng cấp Thế giới, trải nghiệm văn hóa độc đáo và hòa mình vào cộng đồng cư dân thân thiện. Đặc biệt, nếu bạn là một du học sinh muốn định cư tại Úc sau khi hoàn thành chương trình học, thì visa chính là yếu tố quan trọng nhất bạn cần nắm rõ. Với hệ thống visa đa dạng và linh hoạt, Úc đã thu hút nhiều người trên khắp thế giới đến đây để học tập và xây dựng cuộc sống mới.

Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các loại visa định cư Úc sau tốt nghiệp cho du học sinh, và những điều bạn cần biết để đạt được mục tiêu này nhé.

Du học Úc dưới 18 tuổi - Những điều cần biết về người giám hộ

29/03/2024
Trong cuộc hành trình du học Úc dưới 18 tuổi, vai trò của người giám hộ đóng một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, phát triển tốt, và thành công của học sinh.

Luật giao thông và lái xe ở Úc - Những điều sinh viên du học Úc nên biết

25/03/2024
Lái xe ở Úc có thể là một trải nghiệm thú vị với sinh viên du học Úc. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu các thông tin về luật giao thông và lái xe ở Úc nhé

Du học nghề Úc - Mở khoá cơ hội việc làm với các khóa VET

20/03/2024

Vì sao nên du học nghề VET ở Úc? Có nhiều lý do thuyết phục tại sao Úc là một điểm đến tuyệt vời cho các khóa học giáo dục và đào tạo nghề (VET), có thể kế đến như

7 Gói bảo hiểm du học Úc tốt nhất cho sinh viên quốc tế

12/03/2024
Nội dung hôm nay, DU HỌC HỢP ĐIỂM đã tổng hợp giúp bạn 7 gói bảo hiểm du học Úc tốt nhất cho sinh viên quốc tế, cùng với một số thông tin khác cũng cần thiết không kém, hãy cùng theo dõi nhé.

[Quan Trọng] Học bổng du học Úc cho sinh viên quốc tế 2024-2025

05/03/2024
Có hơn 1000 học bổng du học Úc dành cho sinh viên quốc tế được cung cấp tại các trường đại học hàng đầu Australia cho năm học 2024-2025.

Du học Úc bậc Cao đẳng - những thông tin cần biết

27/02/2024
Hiện nay, rất nhiều sinh viên Việt Nam cũng như quốc tế đang đổ dồn sự quan tâm cho chương trình du học Úc bậc Cao đẳng. Một lựa chọn du học Úc tạo nhiều cơ hội cho sinh viên về chi phí, thời gian và cả khả năng định cư lâu dài.

Hospitality - Du học Úc ngành quản trị du lịch khách sạn

19/02/2024
Cùng Hợp Điểm tìm hiểu du học Úc ngành Hospitality - Quản trị du lịch khách sạn - Một trong những ngành học hot nhất với cơ hội sở hữu mức thu nhập khủng sau tốt nghiệp 

Thành phố Perth - Điểm đến du học Úc lý tưởng cho sinh viên quốc tế

15/02/2024
Đâu là điểm đến du học Úc mà bản thân đang nhắm tới? Nếu còn đang phân vân hay đang cân nhắc lựa chọn thì Perth có thể sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy nhé!

Du học Úc - Top 30 công việc có nhu cầu cao nhất

03/02/2024

Úc được biết đến với thị trường việc làm đa dạng và phát triển, đồng thời đất nước này tiếp tục mang đến nhiều cơ hội cho cả cư dân và lao động lành nghề từ khắp nơi trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhu cầu về một số ngành nghề nhất định đã tăng lên do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tăng trưởng kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp và thay đổi nhân khẩu học. 


Dưới đây là danh sách các kỹ năng cần có trong công việc và công việc có nhu cầu cao nhất ở Úc vào năm 2024, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu nhé.