NHỮNG THÁNG NGÀY ĐẦU TIÊN TẠI PHẦN LAN

1625548320

Xin chào mọi người, mình là Bảo Trân – du học sinh ngành International Business tại trường VAMK - Vaasa University of Applied Sciences. Mình vừa kết thúc chặng đường của cô sinh viên năm nhất vào cuối tháng 4 vừa rồi. Mình có vài mẩu chuyện nhỏ về những tháng ngày sinh viên đầu tiên ở nơi đất khách quê người, và những lần đầu tiên của cô sinh viên 18 tuổi muốn được kể cho mọi người nghe.

Lần đầu đặt chân lên “xứ sở nghìn hồ”: Cũng là lần đầu tiên mình đi một mình trên một chuyến bay, một mình ngồi khóc tu tu ở phòng chờ vì sắp xa bố mẹ cả mấy năm trời. Rồi khi đặt chân đến Helsinki, khoảnh khắc máy bay vừa hạ cánh, xung quanh mọi thứ trắng xoá một màu của tuyết, cái lạnh rít vào người, lúc đó mình nhận ra mình đã ở một đất nước mới, trước mắt là một hành trình mới, những người bạn mới…

Bức ảnh sáng đầu tiên thức dậy ở Phần Lan, view từ phòng mình nhìn ra

Bức ảnh sáng đầu tiên thức dậy ở Phần Lan, view từ phòng mình nhìn ra

Làm quen cuộc sống mới: Mọi thứ với mình đều vô cùng mới mẻ, sau khi đáp xuống thủ đô Helsinki, mình mua vé tàu và về thành phố Vaasa của mình. Trước khi bay mình có liên hệ với những anh chị đi trước để nhờ giúp đỡ, mọi người đều nhiệt tình đến đón mình tại ga tàu rồi dẫn mình về tận nhà. Anh chị còn nấu sẵn bữa đêm cho mình vì sợ mình về đến Vaasa mệt mà chưa có đồ gì để nấu nướng. Những ngày tiếp theo vẫn là các anh chị dẫn dắt mình, giới thiệu mình từng chỗ mua đồ, mua chăn ga hay sách vở, có quán này ngon mà rẻ hay giảm giá cho sinh viên nè. Ở một nơi xa nhà như vậy mà lòng mình vẫn ấm áp như ở nhà. Mấy ngày đầu mình qua đây vẫn còn là mùa đông, tuyết vẫn còn dày, thời tiết nó khó chịu lắm, hôm nay giả bộ lên 6 7 độ nhưng mà mai tụt hẳn xuống -20 oC. Mấy hôm đầu, đường băng tuyết đang tan nên mình té bịch bịch ngoài đường hoài luôn. Nên là các bạn sang đây vào mùa đông nhớ quất liền đôi giày đi tuyết và áo mùa đông nhá. Có đầy đủ rồi thì chiến bất kì chỗ nào cũng không sợ. Thời tiết mùa đông cũng khá u buồn, các bạn mang theo vitamin D để uống trong những ngày thiếu mặt trời, nó sẽ giúp mình khoẻ hơn nè, không bị uể oải cũng như mệt mỏi.

Chỗ đóng băng xa xa là biển, mùa hè người ta sẽ bơi

Chỗ đóng băng xa xa là biển, mùa hè người ta sẽ bơi

Lần đầu đến trường: Vì dịch COVID 19, nên trường mình tổ chức học online cho cả năm học, vì vậy mình ở Việt Nam học online cho đến tận tháng 2, ăn Tết Việt xong mình mới cuốn gói lên đường sang Phần Lan để tập làm quen cuộc sống bên này. Khoảng tầm cuối tháng 3, dịch bệnh bên Phần Lan khá ổn nên trường mình đã mở lại campus và học sinh lên trường. Thế là với cái chân đi của mình, mình mò đường lên trường nga. Trường mình chắc nổi nhất thành phố, dùng màu chủ đạo là màu cam các bạn ạ chắc là sợ mùa đông tuyết nhiều, học sinh tìm không thấy trường. Cơ sở vật chất thì khỏi phải bàn rùi, nhìn mà sướng cả người mọi người. Trường mình có khu cho sinh viên ngồi nghỉ, tự học, phòng tự học, phòng họp nhóm, lớp học, phòng lab, khu nhà ăn, cà phê… đầy đủ tiện nghi cho sinh viên chúng mình. Mình chỉ lên trường tham quan chứ chưa được học chính thức mọi người ạ, hy vọng tháng 9 tới đây dịch bệnh ổn định mình sẽ được đi học như bao người khác.

Quả trường sợ trường khác chiếm spotlight của mình đây ạ

Thành phố của mình chi phí sinh sống không quá đắt đỏ, mọi thứ theo mình cảm nhận đều nằm ở tầm vừa phải. Tiền nhà có lẽ sẽ chiếm nhiều tiền nhất trong khoảng sinh hoạt phí. Còn về ăn uống, bao thoải mái mọi người ơi. Sữa, cheese, thịt heo, thịt gà, trứng bên này khá rẻ. Có điều đồ Việt Nam mua ở chợ Á thì hơi đau ví, bạn nào ghiền tương ớt chinsu nhớ mang nhiều nhiều sang nhá, bên này 3,5 euro một chai bé lận. Các bạn thèm bún phở mì quảng thì đừng lo, bên này có bán loại khô, mua về nấu lên phát ăn y chang ở nhà.

Và đó là vài trải nghiệm của mình khi vừa sang Phần Lan được hơn 2 tháng và tất nhiên là mình vẫn đang trong quá trình khám phá cuộc sống mới nè. Mình muốn chia sẻ để những bạn đã, đang có ý định và kế hoạch du học và sinh sống ở đất nước Bắc Âu này sẽ có cái nhìn cận nét hơn về cuộc sống nơi đây.

Trích: Phần Lan Trong Tôi