Sinh Viên Việt Khiến Doanh Nghiệp Chê Bai Và Từ Chối Thẳng Thừng Vì Thiếu Kỹ Năng Mềm

07/08/2020, 11:00 AM

Tốt nghiệm loại ưu tại trường danh tiếng nhưng vẫn bị đánh rớt. Phỏng vấn rất tự tin, trong quảng thời gian làm sinh viên, em luôn tập trung vào việc học. Nhìn xem, điểm các môn đều khá giỏi...Vậy tại sao em lại không được nhận?

Nhà tuyển dụng nhẹ nhàng nói: Đúng là em học rất tốt, nhưng học tốt chỉ xếp thứ 2 trong yêu cầu tuyển dụng. Em yếu kỹ năng mềm lắm.

Lúc này mới ngẩn ngơ, kỹ năng mềm là gì vậy. Quan trọng đến thế sao?

“Kỹ năng mềm” – Cụm từ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới...

Bạn có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm chuyên sâu nhưng gặp khó khăn trong mỗi khi giải quyết vấn đề, ngại ngùng đưa ra ý kiến, kém trong việc dẫn dắt đồng đội...Chính là bạn đang yếu hay thậm chí không hề có kỹ năng mềm.

2. Các loại kỹ năng mềm cần thiết nhất?

  • Sáng tạo trong công việc

Trong bất cứ ngành nghề nào, kỹ năng sáng tạo trong công việc là vô cùng cần thiết. Nó tạo cho bạn cảm hứng để làm việc hiệu quả hơn. Khả năng sáng tạo và làm việc thông minh luôn được đánh giá cao. Hãy tìm cách nhanh để hoàn thành công việc, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chất lượng.

  • Làm việc nhóm

Đây là kỹ năng tất yếu của mỗi môi trường làm việc. Bạn có tự tin về bản thân đến đâu củng không thể tự thành công mà không có hỗ trợ của đồng đội dù ít hay nhiều. Dù thành viên hay team leader vẫn phải biết cách kết hợp với mọi người để mang lại hiệu quả cao nhất.

  • Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng, hành động để thấu hiểu và đánh giá được những dữ liệu thu thập được thông qua quan sát, giao tiếp, truyền thông, và tranh luận” (Michael Scriven). Kỹ năng tư duy phản biện là nguồn cội phát triển bổ trợ cho những kỹ năng khác như: thúc đẩy sự sáng tạo trong công việc, nâng cao khả năng giao tiếp,...

  • Tạo sức hút khi thuyết trình

Một bài thuyết trình, một dự án có được đầu tư đến đâu hay hay xuất sắc mức độ nào nhưng người diễn đạt quá...nhàm chán. Rụt rè, nói ấp ứng, gương mặt không cảm xúc, không có ngôn ngữ cơ thể thì củng vô ích thôi. Bởi đối tác sẽ chẳng ấn tượng gì ngoài ghi nhớ dáng vẻ thiếu tự tin ấy của bạn. Chính là khả năng dẫn dắt, truyền đạt cảm xúc khiến người nghe như hòa vào câu chuyện của bạn. Bị mê mụi muốn thoát nhưng không được.

Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào?

1. Tăng khả năng tìm việc làm

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao ( quyết định 75% sự thành công), nhiều nhà tuyển dụng chú trọng đến các kỹ năng hơn là trình độ chuyên môn. Điều họ cần hơn hết chính là người có khả năng xử lý, nhạy bén trong công việc.

2. Thích ứng môi trường nhanh

Môi trường làm việc sẽ liên tục thay đổi phát triển, việc có những kỹ năng mềm sẽ giúp bạn không bị “ngộp” khi môi trường bất ngờ chuyển hướng.

3. Hỗ trợ kỹ năng cứng

Bạn tự tin, khả năng truyền đạt, dẫn đắt đội nhóm tốt chính là một cách giúp khẳng định kỹ năng chuyên môn bản thân. Những điều bạn đã học, đã trải nghiệm là những tài sản vô giá, và kỹ năng mềm chính là “bàn đạp” giúp bạn chia sẻ những kiến thức đó và được xem trọng.

Lo lắng vì nếu đầu tư kỹ năng mềm sẽ không có thời gian học kiến thức. Vậy hãy vừa học chuyên môn vừa mài dũa kỹ năng ở học viện SIM GE.

Đăng ký tư vấn

Học viện SIM GE – Tập đoàn đào tạo giáo dục hàng đầu Singapore

Được thành lập 1964, với phương châm học tập trọn đời, trường nổi tiếng về các tiêu chuẩn giảng dạy chất lượng cao cùng lịch sử cống hiến hơn 45 năm trong ngành giáo dục với nhiều thành tựu nổi bật.

Ngoài đầu tư kiến thức cho sinh viên, SIM GE coi trọng phát triển các kỹ năng mềm. Tạo ra môi trường để SV sớm tìm hiểu, thích nghi với khả năng lãnh đạo, kỹ năng thích ứng, tư duy phản biện, giao tiếp và nhiều kỹ năng khác với hơn 70 câu lạc bộ sôi động tại trường.

Nhiều hội nhóm, tổ chức sinh viên củng được thành lập với nhiều hoạt động nghệ thuật, văn hóa thể thao diễn ra thường niên.

SV tại SIM sẽ hoàn toàn phụ trách các sự kiện, hoạt động của trường. Việc lên kế hoạch, kêu gọi sự tham gia, tổ chức hoạt động vui chơi...Đã đem lại cho SV những sự trải nghiệm chân thực nhất, như chính mình là một giám đốc phụ trách thực sự. Tăng khả năng lãnh đạo, dẫn dắt củng như mở rộng mạng lưới kết nối với mọi người.

Tại SIM, có phòng được gọi là “Phòng nghiên cứu toàn cầu”, cup cấp các chương trình trải nghiệm mùa hè/đông ở nước ngoài, những chuyến đi học tập phục vụ cộng đồng, những workshop phát triển năng lực toàn cầu. Mục tiêu của văn phòng này là giúp sinh viên định hướng tương lai, gặt hái tri thức, phát triển kỹ năng và phong phú các trải nghiệm học tập quốc tế của bản thân.

Hãy trang bị cho mình những “kỹ năng mềm” cần thiết ngay khi còn ngồi trên ghế của giảng đường Đại học. Cùng SIM GE tạo nên thành công cho giấc mơ của bạn! Liên hệ Hợp Điểm để tìm hiểu thông tin chi tiết về trường SIM GE bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Hospitality - Du học Úc ngành quản trị du lịch khách sạn

19/02/2024
Cùng Hợp Điểm tìm hiểu du học Úc ngành Hospitality - Quản trị du lịch khách sạn - Một trong những ngành học hot nhất với cơ hội sở hữu mức thu nhập khủng sau tốt nghiệp 

Thành phố Perth - Điểm đến du học Úc lý tưởng cho sinh viên quốc tế

15/02/2024
Đâu là điểm đến du học Úc mà bản thân đang nhắm tới? Nếu còn đang phân vân hay đang cân nhắc lựa chọn thì Perth có thể sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy nhé!

Du học Úc - Top 30 công việc có nhu cầu cao nhất

03/02/2024

Úc được biết đến với thị trường việc làm đa dạng và phát triển, đồng thời đất nước này tiếp tục mang đến nhiều cơ hội cho cả cư dân và lao động lành nghề từ khắp nơi trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhu cầu về một số ngành nghề nhất định đã tăng lên do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tăng trưởng kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp và thay đổi nhân khẩu học. 


Dưới đây là danh sách các kỹ năng cần có trong công việc và công việc có nhu cầu cao nhất ở Úc vào năm 2024, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu nhé.

6 loại câu lạc bộ giúp nâng cao trải nghiệm du học Úc của bạn

29/01/2024

Với hơn 160 câu lạc bộ và hiệp hội để lựa chọn, Đại học Tây Úc (UWA) luôn đề cao tính hòa nhập và cộng đồng. Còn tuyệt vời hơn nữa là sinh viên của UWA được chào đón tham gia bất kỳ chương trình nào trong số đó! Từ sở thích và thể thao đến đức tin và văn hóa, bất kể đam mê của bạn là gì, luôn có câu lạc bộ ở UWA dành cho bạn. Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá các câu lạc bộ giúp nâng cao trải nghiệm du học Úc của bạn tại Đại học Tây Úc nhé.

Tất cả những gì cần biết về du học Úc ngành STEM

26/01/2024
Du học Úc ngành STEM là một quyết định quan trọng mà nhiều học sinh và sinh viên quốc tế quan tâm đến. Nước Úc không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp và văn hóa đa dạng mà còn là một trong những điểm đến hàng đầu cho những người muốn theo đuổi học tập và nghiên cứu trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Việc du học Úc trong lĩnh vực STEM mang lại nhiều lợi ích và cơ hội đáng giá, từ chương trình học chất lượng đến cuộc sống sinh viên sôi động. 

40+ câu hỏi thường gặp về visa du học Úc

22/01/2024
Du học Úc là một trong những lựa chọn phổ biến của cho sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quy trình xin visa du học Úc có thể gây ra không ít lo lắng và thắc mắc cho những người quyết định theo đuổi giấc mơ học tập tại đất nước này. Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu và giải đáp một số câu hỏi thường gặp về visa du học Úc, đừng bỏ qua bài chia sẻ vì sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn trong việc điều chỉnh định hướng cho sự nghiệp học tập của mình tại đất nước Kangaroo xinh đẹp đấy. 

Thủ đô Canberra - Điểm đến du học Úc lý tưởng

17/01/2024
Dù là thủ đô của xứ sở chuột túi nhưng Canberra lại không quá nổi tiếng như Sydney hay Melbourne. Tuy nhiên, đây vẫn là điểm đến du học Úc lý tưởng của nhiều sinh viên quốc tế bởi phong cảnh, ẩm thực cũng như chất lượng giáo dục. Cuộc sống du học Úc ở Canberra luôn yên bình, không ồn ào náo nhiệt. Mang đến những trải nghiệm du học không thể tuyệt vời hơn.

Không cần IELTS vẫn có thể du học nghề Úc?

14/01/2024

Có thật hay không khi không cần IELTS vẫn có thể du học nghề Úc? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều du học sinh với mong muốn theo học tại các trường uy tín và chất lượng tại Úc.

Liệu rằng điều này có khả thi hay không khi IELTS được biết là điều kiện tối thiểu để xin visa và nhập học? Muốn biết câu trả lời thì cùng Hợp Điểm tìm hiểu ngay nhé!

Cơ hội việc làm rộng mở khi du học Úc ngành kỹ sư điện

11/01/2024
Sinh viên quốc tế du học Úc ngành điện có tỷ lệ tốt nghiệp vô cùng ổn định. Minh chứng qua việc hầu hết sinh viên ra trường đều có được việc làm phù hợp tại Úc

Lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm cho sinh viên quốc tế

08/01/2024

Ngày nay, xu hướng du học Úc của hầu hết sinh viên quốc tế kể cả Việt Nam là vừa học vừa làm. Hình thức du học này không chỉ giúp viên tiếp thu được nền giáo dục tiên tiến mà còn giúp nâng cao kinh nghiệm việc làm. 

Tuy nhiên, để du học Úc theo hình thức này sinh viên cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện tối thiểu. Vậy những điều kiện ấy là gì? Hãy cùng Hợp Điểm tìm hiểu qua bài viết.