Sinh Viên Việt Khiến Doanh Nghiệp Chê Bai Và Từ Chối Thẳng Thừng Vì Thiếu Kỹ Năng Mềm

07/08/2020, 11:00 AM

Tốt nghiệm loại ưu tại trường danh tiếng nhưng vẫn bị đánh rớt. Phỏng vấn rất tự tin, trong quảng thời gian làm sinh viên, em luôn tập trung vào việc học. Nhìn xem, điểm các môn đều khá giỏi...Vậy tại sao em lại không được nhận?

Nhà tuyển dụng nhẹ nhàng nói: Đúng là em học rất tốt, nhưng học tốt chỉ xếp thứ 2 trong yêu cầu tuyển dụng. Em yếu kỹ năng mềm lắm.

Lúc này mới ngẩn ngơ, kỹ năng mềm là gì vậy. Quan trọng đến thế sao?

“Kỹ năng mềm” – Cụm từ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới...

Bạn có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm chuyên sâu nhưng gặp khó khăn trong mỗi khi giải quyết vấn đề, ngại ngùng đưa ra ý kiến, kém trong việc dẫn dắt đồng đội...Chính là bạn đang yếu hay thậm chí không hề có kỹ năng mềm.

2. Các loại kỹ năng mềm cần thiết nhất?

  • Sáng tạo trong công việc

Trong bất cứ ngành nghề nào, kỹ năng sáng tạo trong công việc là vô cùng cần thiết. Nó tạo cho bạn cảm hứng để làm việc hiệu quả hơn. Khả năng sáng tạo và làm việc thông minh luôn được đánh giá cao. Hãy tìm cách nhanh để hoàn thành công việc, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chất lượng.

  • Làm việc nhóm

Đây là kỹ năng tất yếu của mỗi môi trường làm việc. Bạn có tự tin về bản thân đến đâu củng không thể tự thành công mà không có hỗ trợ của đồng đội dù ít hay nhiều. Dù thành viên hay team leader vẫn phải biết cách kết hợp với mọi người để mang lại hiệu quả cao nhất.

  • Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng, hành động để thấu hiểu và đánh giá được những dữ liệu thu thập được thông qua quan sát, giao tiếp, truyền thông, và tranh luận” (Michael Scriven). Kỹ năng tư duy phản biện là nguồn cội phát triển bổ trợ cho những kỹ năng khác như: thúc đẩy sự sáng tạo trong công việc, nâng cao khả năng giao tiếp,...

  • Tạo sức hút khi thuyết trình

Một bài thuyết trình, một dự án có được đầu tư đến đâu hay hay xuất sắc mức độ nào nhưng người diễn đạt quá...nhàm chán. Rụt rè, nói ấp ứng, gương mặt không cảm xúc, không có ngôn ngữ cơ thể thì củng vô ích thôi. Bởi đối tác sẽ chẳng ấn tượng gì ngoài ghi nhớ dáng vẻ thiếu tự tin ấy của bạn. Chính là khả năng dẫn dắt, truyền đạt cảm xúc khiến người nghe như hòa vào câu chuyện của bạn. Bị mê mụi muốn thoát nhưng không được.

Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào?

1. Tăng khả năng tìm việc làm

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao ( quyết định 75% sự thành công), nhiều nhà tuyển dụng chú trọng đến các kỹ năng hơn là trình độ chuyên môn. Điều họ cần hơn hết chính là người có khả năng xử lý, nhạy bén trong công việc.

2. Thích ứng môi trường nhanh

Môi trường làm việc sẽ liên tục thay đổi phát triển, việc có những kỹ năng mềm sẽ giúp bạn không bị “ngộp” khi môi trường bất ngờ chuyển hướng.

3. Hỗ trợ kỹ năng cứng

Bạn tự tin, khả năng truyền đạt, dẫn đắt đội nhóm tốt chính là một cách giúp khẳng định kỹ năng chuyên môn bản thân. Những điều bạn đã học, đã trải nghiệm là những tài sản vô giá, và kỹ năng mềm chính là “bàn đạp” giúp bạn chia sẻ những kiến thức đó và được xem trọng.

Lo lắng vì nếu đầu tư kỹ năng mềm sẽ không có thời gian học kiến thức. Vậy hãy vừa học chuyên môn vừa mài dũa kỹ năng ở học viện SIM GE.

Đăng ký tư vấn

Học viện SIM GE – Tập đoàn đào tạo giáo dục hàng đầu Singapore

Được thành lập 1964, với phương châm học tập trọn đời, trường nổi tiếng về các tiêu chuẩn giảng dạy chất lượng cao cùng lịch sử cống hiến hơn 45 năm trong ngành giáo dục với nhiều thành tựu nổi bật.

Ngoài đầu tư kiến thức cho sinh viên, SIM GE coi trọng phát triển các kỹ năng mềm. Tạo ra môi trường để SV sớm tìm hiểu, thích nghi với khả năng lãnh đạo, kỹ năng thích ứng, tư duy phản biện, giao tiếp và nhiều kỹ năng khác với hơn 70 câu lạc bộ sôi động tại trường.

Nhiều hội nhóm, tổ chức sinh viên củng được thành lập với nhiều hoạt động nghệ thuật, văn hóa thể thao diễn ra thường niên.

SV tại SIM sẽ hoàn toàn phụ trách các sự kiện, hoạt động của trường. Việc lên kế hoạch, kêu gọi sự tham gia, tổ chức hoạt động vui chơi...Đã đem lại cho SV những sự trải nghiệm chân thực nhất, như chính mình là một giám đốc phụ trách thực sự. Tăng khả năng lãnh đạo, dẫn dắt củng như mở rộng mạng lưới kết nối với mọi người.

Tại SIM, có phòng được gọi là “Phòng nghiên cứu toàn cầu”, cup cấp các chương trình trải nghiệm mùa hè/đông ở nước ngoài, những chuyến đi học tập phục vụ cộng đồng, những workshop phát triển năng lực toàn cầu. Mục tiêu của văn phòng này là giúp sinh viên định hướng tương lai, gặt hái tri thức, phát triển kỹ năng và phong phú các trải nghiệm học tập quốc tế của bản thân.

Hãy trang bị cho mình những “kỹ năng mềm” cần thiết ngay khi còn ngồi trên ghế của giảng đường Đại học. Cùng SIM GE tạo nên thành công cho giấc mơ của bạn! Liên hệ Hợp Điểm để tìm hiểu thông tin chi tiết về trường SIM GE bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Du học Úc – Danh sách trường đại học không thu phí đăng ký

12/07/2024
Một trong những khoản chi phí du học Úc mà du học sinh cần quan tâm là phí đăng ký. Thông thường, các trường đại học Úc sẽ thu phí đăng ký từ 200 đến 500 AUD. Tuy nhiên, cũng có một số trường đại học không thu phí đăng ký, giúp du học sinh tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về danh sách các trường đại học Úc không thu phí đăng ký qua nội dung bên duwois đây nhé. 

ACS International Singapore - 138 năm gìn giữ truyền thống, nâng tầm giáo dục

10/07/2024
Khi nhắc đến những điểm đến du học hàng đầu châu Á, Singapore luôn là cái tên nổi bật với hệ thống giáo dục tiên tiến, môi trường sống an toàn và hiện đại. Đặc biệt, trường ACS International Singapore là một biểu tượng của nền giáo dục chất lượng cao, kết hợp giữa truyền thống và sự đổi mới không ngừng. Với lịch sử 138 năm phát triển, ACS International Singapore không chỉ là nơi ươm mầm những tài năng trẻ mà còn là ngôi trường dẫn đầu trong việc nâng tầm giáo dục. 

Du học nội trú tuổi dậy thì - Vượt qua nỗi lo cùng ACS International Singapore

04/07/2024
Tuổi dậy thì là giai đoạn đầy biến động về cả mặt tâm sinh lý, đánh dấu sự chuyển tiếp từ trẻ em sang người trưởng thành. Đây cũng là khoảng thời gian nhiều phụ huynh trăn trở về việc nên cho con theo học nội trú hay không, đặc biệt là khi lo lắng về những ảnh hưởng của môi trường xa nhà đối với tâm lý và hành vi của con trong giai đoạn nhạy cảm này.

Du học sớm tại Kaplan Singapore - Mở rộng cơ hội, Tiết kiệm chi phí

02/07/2024
Khám phá lợi ích của việc du học sớm tại Kaplan Singapore, một trong những trường đại học hàng đầu tại “Đảo quốc Sư Tử”, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giảm bớt gánh nặng tài chính.

ACS International Singapore - Bí quyết đằng sau 22 giải thưởng Top in the World

27/06/2024
Bạn đang có kế hoạch du học Singapore? Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá ACS International Singapore - trường quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục với 22 giải thưởng Top in the World, qua nội dung bên dưới đây nhé.

Du học JCU Singapore nhận bằng Úc danh giá với chi phí tiết kiệm

26/06/2024
Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá cơ hội du học Singapore - Nhận bằng cấp Úc chuẩn 100% trường JCU Singapore qua nội dung bên dưới đây nhé.

Cách du học Úc miễn phí cho sinh viên quốc tế

21/06/2024
Khám phá du học Úc miễn phí, những chia sẻ và hướng dẫn hữu ích giúp bạn chinh phục nền giáo dục đẳng cấp xứ sở Chuột Túi dễ dàng hơn. 

Chuyển tiếp du học Mỹ, Anh, Úc cùng SIM - Nâng tầm ước mơ, tối ưu chi phí

20/06/2024

Du học không chỉ là một bước ngoặt lớn trong hành trình học tập mà còn là cơ hội để mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm văn hóa đa dạng và phát triển bản thân. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ và gia đình lo lắng về chi phí đắt đỏ và thủ tục phức tạp khi muốn du học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Úc. Hiểu được những trăn trở này, SIM Singapore mang đến giải pháp chuyển tiếp du học dễ dàng, với thủ tục đơn giản và chi phí tiết kiệm, giúp ước mơ du học của bạn trở nên gần gũi và thực tế hơn.

Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá chương trình chuyển tiếp của SIM Singapore, mở rộng cánh của du học Mỹ, Anh, Úc dễ dàng với chi phí tiết kiệm qua nội dung bên dưới đây nhé.

Chương trình liên kết - Giải pháp du học Singapore hiệu quả

13/06/2024
Giải pháp du học Singapore hiệu quả: Chương trình liên kết - Lấy bằng cử nhân trong 2 năm - Bằng cấp trường Top thế giới - Tiết kiệm chi phí 30%

Du học trung học Singapore: Sức hút của hệ thống trường tư

07/06/2024
Nền giáo dục Singapore từ lâu đã được đánh giá cao trên thế giới bởi chất lượng đào tạo xuất sắc và khả năng thích ứng với thị trường lao động quốc tế. Trong hệ thống giáo dục Singapore, bên cạnh các trường công lập, các trường tư thục đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa lựa chọn giáo dục cho học sinh, góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ cho du học sinh quốc tế, đặc biệt là ở bậc trung học.