Sinh Viên Việt Khiến Doanh Nghiệp Chê Bai Và Từ Chối Thẳng Thừng Vì Thiếu Kỹ Năng Mềm

07/08/2020, 11:00 AM

Tốt nghiệm loại ưu tại trường danh tiếng nhưng vẫn bị đánh rớt. Phỏng vấn rất tự tin, trong quảng thời gian làm sinh viên, em luôn tập trung vào việc học. Nhìn xem, điểm các môn đều khá giỏi...Vậy tại sao em lại không được nhận?

Nhà tuyển dụng nhẹ nhàng nói: Đúng là em học rất tốt, nhưng học tốt chỉ xếp thứ 2 trong yêu cầu tuyển dụng. Em yếu kỹ năng mềm lắm.

Lúc này mới ngẩn ngơ, kỹ năng mềm là gì vậy. Quan trọng đến thế sao?

“Kỹ năng mềm” – Cụm từ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới...

Bạn có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm chuyên sâu nhưng gặp khó khăn trong mỗi khi giải quyết vấn đề, ngại ngùng đưa ra ý kiến, kém trong việc dẫn dắt đồng đội...Chính là bạn đang yếu hay thậm chí không hề có kỹ năng mềm.

2. Các loại kỹ năng mềm cần thiết nhất?

  • Sáng tạo trong công việc

Trong bất cứ ngành nghề nào, kỹ năng sáng tạo trong công việc là vô cùng cần thiết. Nó tạo cho bạn cảm hứng để làm việc hiệu quả hơn. Khả năng sáng tạo và làm việc thông minh luôn được đánh giá cao. Hãy tìm cách nhanh để hoàn thành công việc, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chất lượng.

  • Làm việc nhóm

Đây là kỹ năng tất yếu của mỗi môi trường làm việc. Bạn có tự tin về bản thân đến đâu củng không thể tự thành công mà không có hỗ trợ của đồng đội dù ít hay nhiều. Dù thành viên hay team leader vẫn phải biết cách kết hợp với mọi người để mang lại hiệu quả cao nhất.

  • Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng, hành động để thấu hiểu và đánh giá được những dữ liệu thu thập được thông qua quan sát, giao tiếp, truyền thông, và tranh luận” (Michael Scriven). Kỹ năng tư duy phản biện là nguồn cội phát triển bổ trợ cho những kỹ năng khác như: thúc đẩy sự sáng tạo trong công việc, nâng cao khả năng giao tiếp,...

  • Tạo sức hút khi thuyết trình

Một bài thuyết trình, một dự án có được đầu tư đến đâu hay hay xuất sắc mức độ nào nhưng người diễn đạt quá...nhàm chán. Rụt rè, nói ấp ứng, gương mặt không cảm xúc, không có ngôn ngữ cơ thể thì củng vô ích thôi. Bởi đối tác sẽ chẳng ấn tượng gì ngoài ghi nhớ dáng vẻ thiếu tự tin ấy của bạn. Chính là khả năng dẫn dắt, truyền đạt cảm xúc khiến người nghe như hòa vào câu chuyện của bạn. Bị mê mụi muốn thoát nhưng không được.

Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào?

1. Tăng khả năng tìm việc làm

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao ( quyết định 75% sự thành công), nhiều nhà tuyển dụng chú trọng đến các kỹ năng hơn là trình độ chuyên môn. Điều họ cần hơn hết chính là người có khả năng xử lý, nhạy bén trong công việc.

2. Thích ứng môi trường nhanh

Môi trường làm việc sẽ liên tục thay đổi phát triển, việc có những kỹ năng mềm sẽ giúp bạn không bị “ngộp” khi môi trường bất ngờ chuyển hướng.

3. Hỗ trợ kỹ năng cứng

Bạn tự tin, khả năng truyền đạt, dẫn đắt đội nhóm tốt chính là một cách giúp khẳng định kỹ năng chuyên môn bản thân. Những điều bạn đã học, đã trải nghiệm là những tài sản vô giá, và kỹ năng mềm chính là “bàn đạp” giúp bạn chia sẻ những kiến thức đó và được xem trọng.

Lo lắng vì nếu đầu tư kỹ năng mềm sẽ không có thời gian học kiến thức. Vậy hãy vừa học chuyên môn vừa mài dũa kỹ năng ở học viện SIM GE.

Đăng ký tư vấn

Học viện SIM GE – Tập đoàn đào tạo giáo dục hàng đầu Singapore

Được thành lập 1964, với phương châm học tập trọn đời, trường nổi tiếng về các tiêu chuẩn giảng dạy chất lượng cao cùng lịch sử cống hiến hơn 45 năm trong ngành giáo dục với nhiều thành tựu nổi bật.

Ngoài đầu tư kiến thức cho sinh viên, SIM GE coi trọng phát triển các kỹ năng mềm. Tạo ra môi trường để SV sớm tìm hiểu, thích nghi với khả năng lãnh đạo, kỹ năng thích ứng, tư duy phản biện, giao tiếp và nhiều kỹ năng khác với hơn 70 câu lạc bộ sôi động tại trường.

Nhiều hội nhóm, tổ chức sinh viên củng được thành lập với nhiều hoạt động nghệ thuật, văn hóa thể thao diễn ra thường niên.

SV tại SIM sẽ hoàn toàn phụ trách các sự kiện, hoạt động của trường. Việc lên kế hoạch, kêu gọi sự tham gia, tổ chức hoạt động vui chơi...Đã đem lại cho SV những sự trải nghiệm chân thực nhất, như chính mình là một giám đốc phụ trách thực sự. Tăng khả năng lãnh đạo, dẫn dắt củng như mở rộng mạng lưới kết nối với mọi người.

Tại SIM, có phòng được gọi là “Phòng nghiên cứu toàn cầu”, cup cấp các chương trình trải nghiệm mùa hè/đông ở nước ngoài, những chuyến đi học tập phục vụ cộng đồng, những workshop phát triển năng lực toàn cầu. Mục tiêu của văn phòng này là giúp sinh viên định hướng tương lai, gặt hái tri thức, phát triển kỹ năng và phong phú các trải nghiệm học tập quốc tế của bản thân.

Hãy trang bị cho mình những “kỹ năng mềm” cần thiết ngay khi còn ngồi trên ghế của giảng đường Đại học. Cùng SIM GE tạo nên thành công cho giấc mơ của bạn! Liên hệ Hợp Điểm để tìm hiểu thông tin chi tiết về trường SIM GE bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Thẳng tiến vào Đại học Top 2% Thế giới Murdoch University cùng Học viện Kaplan

23/03/2023

Con đường vào Top 2% Đại học Thế giới – Murdoch University tại Kaplan Singappore sẽ là một sự lựa chọn tối ưu nhất bởi sự tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng chất lượng giáo dục vẫn được đảm bảo.

Cùng Kaplan Singapore mở ra cơ hội nghề nghiệp

22/03/2023

Hiểu được nhu cầu của các bạn HSSV và quý PH hiện nay là có được một công việc ổn với cơ hội thăng tiến cao và mức lương tốt, Học viện Kaplan Singapore đã tổ chức rất nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp cho các bạn ngay từ khi còn đang theo học. Chính điều này đã góp phần giúp các bạn HSSV tự tin và vững bước hơn khi hòa nhập vào thị trường lao động nhộn nhịp nhưng cũng không kém phần cạnh tranh!

Du học Mỹ cùng Shoreline - lựa chọn số 1 cho sinh viên ngành y sinh

16/03/2023
Có rất nhiều cách để bắt đầu giấc mơ Du học Mỹ cho sinh viên. Việc theo học các trường cao đẳng và chuyển tiếp lên Đại học cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Đặc biệt là đối với nhiều sinh viên theo học các ngành Y tế và Công nghệ Y - Sinh. Và Shoreline Community College là một lựa chọn không thể phù hợp hơn.

Du học Úc ngành điều dưỡng tại đại học Griffith

13/03/2023
Tiềm năng hấp dẫn cho sinh viên du học Úc theo học các chương trình học về ngành điều dưỡng tại Đại học Griffith

Du học Úc chương trình dự bị Đại học

11/03/2023

Ngôn ngữ, phương pháp giảng dạy, môi trường sống, văn hóa  khác biệt đang là trở ngại lớn cho ước mơ du học Úc của bạn? Đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi hành trình khám phá nước Úc với chương trình dự bị Đại học

Du học Úc 2023: TOP 5 trường Đại học Y Khoa tốt nhất

06/03/2023

Ngành Y mất nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu hơn so với các ngành khác. nên bạn cần chọn đúng trường để theo đuổi sự nghiệp học tập và trở thành một bác sĩ tài ba trong tương lai.

Dưới đây là TOP 5 trường đại học y tốt nhất dành cho sinh viên du học Úc

Du học Úc tại UNISA - Cơ hội khám phá đa dạng

03/03/2023
Du học Úc tại UNISA - Cơ hội khám phá đa dạng các lĩnh vực Nghệ thuật Sáng tạo không chỉ ở Việt Nam

Mở khóa tương lai với du học nghề ở Tamania Úc

24/02/2023
Tasmania không chỉ là một địa điểm đẹp để du lịch, mà còn là một nơi lý tưởng để học nghề

 

Du học Úc trường xịn giá tốt với THCL Nam Úc

24/02/2023
Gần đây, nhiều sinh viên du học Úc chọn Nam Úc làm điểm đến du học bới các cơ sở giáo dục chất lượng cao, con đường sự nghiệp, chi phí du học phải chăng

Du học trung học nội trú tại Singapore-Bước đệm vững vàng tương lai

24/02/2023
Du học Singapore. Trải nghiệm sống với bạn bè có quốc tịch khác nhau và học cách sống tự lập khi còn trẻ là chất xúc tác cho sự phát triển cá nhân.