Thời tiết và 4 mùa ở Phần Lan

1625622720

THỜI TIẾT VÀ KHÍ HẬU CŨNG LÀ MỘT VẤN ĐỀ RẤT QUAN TRỌNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG SỐNG VÀ LÀM VIỆC CỦA BẠN KHI ĐẶT CHÂN ĐẾN PHẦN LAN ĐÓ. CHÍNH VÌ THẾ HÃY CÙNG MÌNH TÌM HIỂU XEM THỜI TIẾT VÀ 4 MÙA Ở PHẦN LAN CÓ GÌ NHÉ.

Phần Lan nằm trong vùng ven biển của lục địa Á- Âu và có thời tiết khá đa dạng.

Thời tiết của Phần Lan thường hay thay đổi và có thể thay đổi rất nhanh, điều này thường xảy ra đối với thời tiết ở Scandinavia.

Khi có gió từ phía Tây, thời tiết nói chung là ấm áp và quang đãng ở hầu hết các vùng. Phần Lan nằm trong khu vực giao thoa giữa các khối khí nhiệt đới và địa cực nên thời tiết có xu hướng thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là vào những tháng mùa đông.

Nhiệt độ được nâng lên chủ yếu do các luồng không khí ấm áp từ Đại Tây Dương và biển Baltic. Vì thế, thời tiết của Phần Lan không quá lạnh như nhiều người nghĩ: Nhiệt độ trung bình của Phần Lan cao hơn so với các vùng khác trong cùng vĩ độ, chẳng hạn như Nam Greenland.

Thời tiết Phần Lan là ấm nhất vào tháng 7 và lạnh nhất vào tháng 2. Tháng 2 cũng là tháng khô hạn nhất ở Phần Lan, trong khi thời tiết tháng 8 là thời điểm ẩm ướt nhất trong năm.

Mùa xuân:

Nhiệt độ trung bình của Phần Lan bắt đầu tăng vào mùa xuân, dao động khoảng 50 độ F (10 độ C) ở hầu hết các vùng của đất nước. Vào giữa tháng 4, hầu hết Phần Lan đang trải qua mùa xuân mặc dù thường vẫn có tuyết trên mặt đất ở các vùng phía bắc của đất nước. Các hồ thường tan băng hoàn toàn vào tháng 5 ở vùng nội địa của Phần Lan. Các ngày cũng bắt đầu dài hơn trong mùa xuân, điều này làm cho việc ra ngoài thú vị hơn nhiều.

Lời khuyên dành cho bạn: Mùa xuân ở Phần Lan rất khó khăn và bạn sẽ vẫn cần hầu hết các thiết bị mùa đông, đặc biệt nếu bạn đang đi du lịch ở phần phía Bắc của đất nước hãy mang theo những lớp áo ấm mà bạn có thể dễ dàng mặc vào và cởi ra trong trường hợp nhiệt độ thay đổi.

Mùa hè:

Mùa hè mang đến thời tiết tuyệt vời ở Phần Lan. Ở miền Nam Phần Lan và miền trung Phần Lan, thời tiết mùa hè ôn hòa và ấm áp. Tháng 7 thường là tháng ấm nhất để đến thăm và cũng là lúc bạn sẽ trải qua những ngày dài nhất. Trong "đêm trắng" của mùa hè, có thể trải nghiệm ánh sáng ban ngày lên tới 20 giờ. Bãi biển mở cửa vào tháng 6, nhưng trong khi người dân địa phương bơi lội, nhiệt độ nước thường rất lạnh.

Lời khuyên dành cho bạn: Phần Lan có thể mát mẻ ngay cả trong mùa hè. Áo sơ mi dài tay với quần dài rất tốt để mang theo quanh năm. Mang theo giày dép thoải mái với lực kéo tốt, đặc biệt nếu bạn đang hoạt động ngoài trời.

Mùa thu:

Mùa thu đến chậm rãi, bắt đầu từ tháng 9. Ở phía Bắc xa xôi, không có gì lạ khi nhận được tuyết. Đến tháng 11, gió lớn và bão tuyết có thể xảy ra. Từ tháng 10 đến tháng 12 cũng có mưa và lạnh, với nhiệt độ gần như đóng băng ở phía Bắc. Vì thế đây không phải là thời điểm lý tưởng để bạn đến thăm Phần Lan.

Lời khuyên dành cho bạn: Nhiệt độ giảm đáng kể vào mùa thu và mùa này thậm chí có thể có tuyết ở một số vùng nhất định của đất nước. Mang theo một lớp chống thấm nước, cũng như áo khoác dày, găng tay, khăn quàng cổ và mũ.

Mùa đông

Mùa đông ở Phần Lan có tuyết, ẩm ướt và lạnh giá. Lapland trải qua điều kiện tuyết rơi từ tháng 10 đến tháng 5, trong khi miền Nam Phần Lan ôn hòa hơn một chút, trải qua bốn đến năm tháng mùa đông. Bất chấp thời tiết, mùa đông là một trong những thời điểm phổ biến nhất để đến thăm Phần Lan. Du khách đổ xô đến nhiều khu nghỉ mát trượt tuyết của đất nước và cũng tham gia vào các hoạt động mùa đông như trượt tuyết, cưỡi huskies kéo và câu cá trên băng.

Lời khuyên dành cho bạn: Quần áo mùa đông chắc chắn sẽ giúp chuyến thăm Phần Lan của bạn thú vị hơn nhiều. Ngoài áo khoác dày, lớp nền ấm áp và quần cách nhiệt, bạn cũng sẽ không muốn quên son dưỡng môi để chống lại không khí khô, kính râm (phản chiếu từ tuyết có thể khá sáng) và giày cách nhiệt hay giày đế cao su mềm và ấm hơn giày đế vừa hoặc đế cứng.

Trích: Phần Lan Trong Tôi