Học Truyền Thông Bạn Cần Có Những Tố Chất Gì?

26/07/2021, 10:18 AM

Bạn luôn là người cập nhật những hot trend mới nhất? Bạn đang sở hữu tài khoản Instagram hoặc Tiktok từ trước khi những trang mạng này đang HOT trong giới trẻ? Bạn yêu thích viết lách và luôn bắt kịp những thông tin mang tính “viral” trên mạng xã hội? Nếu bạn trả lời “Đúng” cho tất cà những câu hỏi trên thì xin chúc mừng, bạn rất phù hợp với ngành Truyền thông nhé. Hãy cùng theo chân Hợp Điểm tìm hiểu xem học truyền thông là gì và cần những tố chất gì để thành công trong ngành này nhé!

Ngành Truyền thông là gì?

Truyền thông là một trong những ngành học hấp dẫn sinh viên nhất hiện nay. Đây chính là ngành chiếm vị trí rất quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế - xã hội 4.0 hiện đại. Một công ty muốn quảng bá thương hiệu, một doanh nghiệp muốn thu hút khách hàng tin dùng sản phẩm của mình,… tất cả đều phải nhờ đến truyền thông. Vậy ngành truyền thông thực chất là gì? Truyền thông là một thuật ngữ chỉ sự kết hợp của các môn học và các kỹ năng trong giao tiếp công chúng với kiến thức xã hội.

Khi theo học ngành Truyền thông, các bạn sẽ được tiếp cận việc truyền đạt thông tin, lên kế hoạch quảng bá, xây dựng thông điệp hoặc phân tích tâm lý khách hàng,… Ngoài ra, sinh viên cũng cần tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan đến đạo đức, chính sách và pháp luật liên quan trực tiếp đến truyền thông, lịch sử truyền thông, và tình trạng thực tế của ngành trong thời đại số hóa. Bên cạnh đó, một khi theo đuổi ngành truyền thông, bạn phải chắc chắn mình là một người nhạy với những xu hướng, bắt kịp hot trend và công nghệ cũng như những thông tin mới nhất.

 

Học truyền thông sẽ học những gì?

Phần lớn các khóa học về Truyền thông được giảng dạy bằng sự kết hợp giữa các môn học lý thuyết và các hoạt động thực tiễn nhằm mang đến cho sinh viên vốn hiểu biết sâu rộng về ngành truyền thông ngày nay. Cụ thể,

 • Năm thứ 1: Hầu hết các sinh viên sẽ học các môn nền tảng về ngành học như: Nguyên lý cơ bản về truyền thông, vai trò của truyền thônd đối với xã hội, khái quát về ngành công nghiệp truyền thông, kỹ năng viết và ngôn ngữ,…
 • Những năm học tiếp theo, tùy vào sở thích, thế mạnh và năng lực của mình mà các bạn sinh viên sẽ lựa chọn một chuyên ngành cụ thể để theo học.

 

Học truyền thông xong ra làm gì?

 • Truyền thông đang là một trong những ngành Hot nhất hiện nay do đó nên nhu cầu nhân lực rất cao. Một số vị trí trong ngành truyền thông mà bạn có thể ứng tuyển sau khi tốt nghiệp như:
 • Báo chí: Sinh viên có thể làm nhà báo, phát thanh viên, biên tập viên đài phát thanh và truyền hình,… Phần lớn những nhà báo sẽ chuyên về 1 lĩnh vực cụ thể như thể thao, du lịch, giải trí hoặc chính trị,… Các kỹ năng quan trọng nhất của ngành báo chí đó là tìm kiếm thông tin, nghiên cứu và trình bày câu chuyện thông qua con chữ, nội dung phát sóng.
 • Copywriter: Sinh viên sẽ sử dụng ngôn ngữ để quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, các ý tưởng,… của mình, bao gồm cả việc nội dung quảng cáo, nội dung tờ rơi hay các ấn phẩm, kịch bản cho quảng cáo truyền hình, phát thanh. Để có thể đảm nhiệm vị trí này, đòi hỏi các bạn phải có sự tinh tế trong từng con chữ, sự sáng tạo và khả năng làm việc theo deadline.
 • Marketing: Tốt nghiệp ngành Truyền thông, các bạn có thể vận dụng kiến thức để xác định đối tượng, mục tiêu và đưa ra những chiến lược marketing phù hợp để quảng bá sản phẩm của mình. Khi xác định theo ngành Marketing, bạn cần có kỹ năng sáng tạo và phân tích, phân tích thị trường, đối tượng, quản lý ngân sách,…
 • Quan hệ công chúng (PR): Một khi xác định theo hướng PR, sinh viên sẽ phải sử dụng những phương tiện kỹ thuật số và kiến thức truyền thông bạn đã học để thiết lập và quảng bá hình ảnh, danh tiếng của công ty. Bên cạnh đó, các bạn sẽ phải làm việc với các cơ quan báo chí, đơn vị đối tác để quản lý hình ảnh của công ty mình.
 • Truyền thông kỹ thuật số: Mỗi ngày, công nghệ và dịch vụ kỹ thuật số mới liên tục được ra mắt và cập nhật. Vai trò của bạn trong lĩnh vực này đó là quản lý truyền thông, quản lý dự án, thiết kế tương tác với khách hàng,…

 

Tố chất cần có của một người làm truyền thông là gì?

 • Sự nghiêm túc và tập trung: Bạn phải nghiêm túc với ý tưởng và hiểu được khách hàng cần gì. Thông tin, thông điệp bạn muốn truyền đạt phải ngắn gọn, rõ ràng và hợp thị hiếu
 • Hiểu rõ đối tượng, khách hàng của mình: Hiểu chính xác ai sẽ là đối tượng của mình và từ đó sử dụng cách nói, ngôn ngữ sao cho phù hợp
 • Thu hút sự chú ý: Phần lớn sự thành công của chiến dịch truyền thông là sự chú ý của khách hàng. Chú trọng vào nội dung và tìm cách để khách hàng tập trung vào nội dung của mình.
 • Chuẩn bị kỹ càng: Luôn luôn chuẩn bị cẩn thận nội dung sao cho lôi cuốn và thu hút nhất có thể, phải luôn chuẩn bị phương án dự phòng.
 • Luôn đánh giá bản thân: Trong quá trình thực hiện, luôn đáng giá bản thân. Xem lại từng chút một, lắng nghe những lời nhận xét từ mọi người xung quanh thậm chí cả những lời phê bình mang tính xây dựng.

Xem thêm: Du Học Úc Ngành Truyển Thông Tại Đại Học DEAKIN – Một Sự Lựa Chọn Nhiều Hướng Phát Triển

Hợp Điểm mong rằng thông qua bài viết này, các bạn có cái nhìn bao quát hơn về ngành Truyền thông. Nếu các bạn mong muốn chinh phục ngành học hot hit này tại một đất nước khác, hãy liên hệ Hợp Điểm để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhé.

 

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Du Học Tại James Cook University Singapore Cùng Những Ngành Học “Mới Toanh” Nhưng Đầy Thú Vị (Kỳ 2)

22/01/2022

Xác định được chuyên ngành phù hợp là bước đi quan trọng nhất với chuyện phát triển sự nghiệp của bản thân sau này. Hôm trước, Hợp Điểm đã giới thiệu với bạn một vài chuyên ngành “mới toanh” – và cực kỳ thú vị tại đại học James Cook University dành cho những bạn đang có kế hoạch du học Singapore. Vậy thì lần này, hãy cùng chúng tôi khám phá thêm 2 ngành học cũng mới lạ không kém nhé!

Du Học Tại James Cook University Singapore Cùng Những Ngành Học “Mới Toanh” Nhưng Đầy Thú Vị (Kỳ 1)

13/01/2022

Xác định được chuyên ngành phù hợp là bước đi quan trọng nhất với chuyện phát triển sự nghiệp của bản thân sau này. Hôm nay, Hợp Điểm sẽ giới thiệu với bạn một vài chuyên ngành “mới toanh” – và cực kỳ thú vị tại đại học James Cook University dành cho những bạn đang có kế hoạch du học Singapore nhé.

Du Học Úc Bậc Trung Học Chỉ Từ 230 Triệu/ Năm – Rẻ Hơn Cả Trường Quốc Tế Ở Việt Nam

13/01/2022

Du học Bậc Trung Học Úc không đắt đỏ như các phụ huynh nghĩ, với học phí chỉ từ 230 triệu/1 năm tại bang Nam Úc thấp hơn trường quốc tế tại Việt Nam. Hãy cùng Hợp Điểm khám phá xem ngoài học phí rẻ thì các trường trung học công lập tại bang Nam Úc chất lượng như thế nào nhé!

Tham dự ngay PSB Open House 2022 – Nhận nhiều phần quà giá trị liền tay

12/01/2022

Cùng chờ đón sự trở lại của PSB Open House 2022 vào ngày 15.01.2022 này bạn nhé!

Đại học Nam Úc - Hạng 1 ở Nam Úc về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất

10/01/2022

Đại học Nam Úc tọa lạc tại Adelaide – thành phố đáng sống nhất ở Úc và là một trong 5 thành phố đáng sống nhất thế giới. Du học Úc tại Đại học Nam Úc, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống phong phú và học tập trong một môi trường được xếp hạng nhất về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất.

Đón Chào Năm Mới, Rinh Ngay Suất Học Bổng Trị Giá 100% Từ James Cook University Singapore

06/01/2022

Khởi đầu năm mới thật bùng nổ cùng với suất học bổng 100% của Đại học James Cook Singapore (JCUS). Nhanh tay giành lấy suất học bổng giá trị này và xem nó như một nguồn động lực tuyệt vời để khởi đầu sự nghiệp học vấn thuận lợi. Các chương trình học bổng đã chính thức mở đơn rồi ạ. Nhanh tay liên hệ Hợp Điểm để đăng ký ngay thôi nào!

Du Học Úc Chương Trình Dự Bị: Lộ Trình Học Tối Ưu Và Tiết Kiệm Nhất

05/01/2022

Du học Úc đã và đang trở thành điểm đến của nhiều du học sinh Việt Nam nhờ chất lượng giáo dục đào tạo tốt và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Xứ sở Kangaroo có nhiều khóa học dự bị nhằm giúp đỡ sinh viên quốc tế đáp ứng các yêu cầu đầu vào bậc cử nhân và hòa nhập với đời sống, môi trường học tập tại Úc. Vậy chương trình dự bị đại học Úc là gì? Khóa học này dành cho đối tượng nào? Tại sao du học sinh nên lựa chọn khoá học dự bị đại học? Tại sao Hợp Điểm cho rằng đây là lộ trình học tối ưu và tiết kiệm nhất? Hãy cùng khám phá những thông tin dưới đây nhé!

Du học Singapore cùng Học viện Kaplan: Lộ trình tối ưu chi phí

05/01/2022

Kaplan Singapore là thành viên của Kaplan Inc., một trong những nhà cung cấp dịch vụ giáo dục đa dạng nhất thế giới và là công ty con lớn nhất của Graham Holdings, tiền thân là The Washington Post Company. Kaplan Singapore đang cung cấp hơn 500 chương trình học đại học và các khóa học chứng chỉ chuyên môn để phát triển kỹ năng cho sinh viên đến từ hơn 35 quốc gia trên khắp thế giới.

Du học Úc Tại Trường Trung Học Công Lập Với Chi Phí Siêu Tiết Kiệm

16/01/2022

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều các bậc phụ huynh quyết định cho con du học Úc ngay từ bậc trung học. Du học sớm giúp con sớm tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, có thời gian rèn luyện khả năng ngoại ngữ, dễ dàng thích nghi và hội nhập với môi trường quốc tế. Và với mức học phí chỉ từ 230 triệu/năm, rẻ hơn rất nhiều so với nhiều trường trung học quốc tế tại Việt Nam, các trường trung học công lập bang Nam Úc là những lựa chọn hàng đầu cho phụ huynh.

ACS (International) - Trường trung học quốc tế hàng đầu Singapore

16/01/2022

Trung học ACS (International) - Ngôi trường trung học dành cho các học sinh ưu tú đến từ nhiều quốc gia trên thế giới chính là sự lựa chọn của rất nhiều bậc phụ huynh khi quyết định cho con du học trung học Singapore. Hãy cùng Hợp Điểm khám phá ngay thôi nào!