Ngành Tâm Lý Học: Học Gì, Học Như Thế Nào Và Triển Vọng Nghề Nghiệp

28/07/2021, 14:56 PM

Đối với những ai đam mê tìm hiểu, nghiên cứu và lý giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người thì chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ ngành Tâm lý học. Hiện nay, ở Việt Nam có rất ít trường Đại học giảng dạy về ngành học này và cơ hội việc làm cũng không cao. Chính vì thế, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn con đường đi du học để có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ về ngành Tâm lý học. Hãy cùng Hợp Điểm tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về ngành Tâm lý học thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ngành Tâm lý học sẽ học những gì?

Với những bạn theo học ngành Tâm lý học, trong chương trình học sẽ bao gồm những nghiên cứu về các hiện tượng, diễn ra trong thế giới nội tâm và có ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi, tư tưởng, cảm xúc và hành động của con người. Một cách hiểu khác, đó là bạn sẽ được học cách đánh giá những ảnh hưởng của mọi trường và yếu tố ngoại cảnh lên Tâm lý con người (*) Một chương trình giảng dạy về Tâm lý học sẽ gồm những môn học cơ bản như: Tâm lý học lâm sàng (Clinial Psychology), Tâm lý học nhận thức (Cognitive Psychology), Tâm lý học xã hội (Social Psychology), Tâm lý học hành vi (Behavioural Psychology), Tâm lý học về sự phát triển (Developmental Psychology)…

Bên cạnh việc học những lý thuyết về chuyên môn, sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể vận dụng nhuần nhuyễn lý thuyết và thực tiễn của Tâm lý trong nhiều ngành khác nhau. Dù theo bất kỳ hướng nào thuộc phạm trù ngành Tâm lý, sinh viên phải học được cách kiên nhẫn, ứng xử khéo léo và sự nhạy bén trước những tình huống có thể xảy ra bất ngờ. Chính vì thế, sinh viên ngành Tâm lý học luôn được rèn luyện tư duy phản biện, kỹ năng nghiên cứu, phân tích dữ liệu, năng lực giải quyết vấn đề và quan trọng nhất là kỹ năng giao tiếp.Tùy vào chuyên ngành sinh viên lựa chọn mà chương trình học về ngành Tâm lý sẽ có sự khác nhau.

 

Bạn cần chuẩn bị gì để bắt đầu học ngành Tâm lý học?

Hầu hết các trường THPT tại Việt Nam đều không giảng dạy bộ môn Tâm lý học, chính điều này đã gây ra các khó khăn đối với những bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này. Vậy cần chuẩn bị gì trước khi học ngành Tâm lý học?

Tốt hơn hết là các bạn nên tự chuẩn bị cho bản thân mình những kiến thức căn bản về ngành Tâm lý bằng cách tự tìm hiểu thông tin. Hầu hết những bạn trẻ theo đuổi ngành Tâm lý sẽ được làm quen với những thông tin liên quan đến lịch sử về Tâm lý học và những phương pháp nghiên cứu ngành Tâm lý ngay từ những buổi học đầu tiên. Do đó, để không bỡ ngỡ và bị ngộp trước một lượng kiến thức khổng lồ, sinh viên có thể tìm hiểu trước những thông tin trên thông qua internet.

Để có thể tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội cọ xát hơn với ngành nghề Tâm lý, sinh viên nên đến và tham gia những hoạt động tình nguyện cùng lĩnh vực do trường tổ chức hoặc những hoạt động ngoại khóa mang cùng chủ đề.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo những bài thuyết giảng, chia sẻ của các chuyên gia Tâm lý trên các kênh trực tuyến như Youtube, TED và những bài viết hữu ích liên quan được cập nhật thường xuyên trên trang Du học Hợp Điểm.

 

Bạn có phù hợp với ngành Tâm lý học hay không?

Chỉ có đam mê thôi là chưa đủ, để có thể chinh phục ngành Tâm lý học, các bạn cần có một trong những tố chất sau:

  • Khả năng lắng nghe và chia sẻ

Khi theo đuổi ngành Tâm lý học, dù ở bất cứ vị trí nào thì các bạn nên biết cách đặt bản thâm mỉnh vào vị trí của mọi người xung quanh để có cái nhìn khách quan về những sự việc đã diễn ra, từ đó có thể hiểu, lắng nghe và cảm thông trước câu chuyện của mọi người. Suy nghĩ phiến diện, bảo thủ hoặc không thể cảm thông là những tính cách không nên có của một chuyên gia trong ngành Tâm lý. Đây cũng chính lý do vì sao những chuyên gia trong ngành Tâm lý thường rất nhạy về cảm xúc.

  • Khả năng giao tiếp

Một trong những mục đích cơ bản nhất của ngành Tâm lý chính là sự kiểm soát và thay đồi hành vi, giúp cho con người trở nên tốt đẹp hơn về mặt tinh thần. Do đó, sự khéo léo, tinh tế trong giao tiếp là chìa khóa vàng để mở ra những buổi tư vấn, chia sẻ, trị liệu hiệu quả, để tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất. Cần phải có phương pháp giao tiếp thông minh, tinh tế, đồng thời phải có khả năng diễn đạt rành mạch, rõ ràng cùng với những lý lẽ thuyết phục đối phương là những điều tiên quyết có của một người làm việc trong ngành Tâm lý học.

  • Khả năng chịu đựng áp lực và kiên nhẫn

Đặc biệt, sự kiên nhẫn và khả năng chịu đựng áp lực trong công việc chính là 2 tố chất không thể thiếu. Nhiệm vụ của một chuyên viên tâm lý học chính là giúp đỡ mọi người tìm ra phương hướng giải quyết khó khăn trong cuộc sống về mặt tinh thần. Trách nhiệm này đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và cả chất xám. Chính vì thế, việc chuẩn bị sẵn lòng kiên trì, sự quyết tâm và không ngại khó, đối diện với áp lực chính là chìa khóa giúp cho các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của ngành Tâm lý học.

Xem thêm: Du Học Úc Ngành Tâm Lý Học Tại Đại Học DEAKIN – Cơ Hội Mang Đến Việc Làm Thu Nhập Cao

Thông qua bài viết này, Hợp Điểm mong rằng bạn đã hiểu được phần nào về ngành Tâm lý học. Nếu bạn đã chắc chắn ngành Tâm lý học sẽ là mục tiêu kế tiếp để chinh phục thì ngại ngần gì mà không liên hệ Hợp Điểm để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trên con đường sự nghiệp sắp tới.

 

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Du Học Tại James Cook University Singapore Cùng Những Ngành Học “Mới Toanh” Nhưng Đầy Thú Vị (Kỳ 2)

22/01/2022

Xác định được chuyên ngành phù hợp là bước đi quan trọng nhất với chuyện phát triển sự nghiệp của bản thân sau này. Hôm trước, Hợp Điểm đã giới thiệu với bạn một vài chuyên ngành “mới toanh” – và cực kỳ thú vị tại đại học James Cook University dành cho những bạn đang có kế hoạch du học Singapore. Vậy thì lần này, hãy cùng chúng tôi khám phá thêm 2 ngành học cũng mới lạ không kém nhé!

Du Học Tại James Cook University Singapore Cùng Những Ngành Học “Mới Toanh” Nhưng Đầy Thú Vị (Kỳ 1)

13/01/2022

Xác định được chuyên ngành phù hợp là bước đi quan trọng nhất với chuyện phát triển sự nghiệp của bản thân sau này. Hôm nay, Hợp Điểm sẽ giới thiệu với bạn một vài chuyên ngành “mới toanh” – và cực kỳ thú vị tại đại học James Cook University dành cho những bạn đang có kế hoạch du học Singapore nhé.

Du Học Úc Bậc Trung Học Chỉ Từ 230 Triệu/ Năm – Rẻ Hơn Cả Trường Quốc Tế Ở Việt Nam

13/01/2022

Du học Bậc Trung Học Úc không đắt đỏ như các phụ huynh nghĩ, với học phí chỉ từ 230 triệu/1 năm tại bang Nam Úc thấp hơn trường quốc tế tại Việt Nam. Hãy cùng Hợp Điểm khám phá xem ngoài học phí rẻ thì các trường trung học công lập tại bang Nam Úc chất lượng như thế nào nhé!

Tham dự ngay PSB Open House 2022 – Nhận nhiều phần quà giá trị liền tay

12/01/2022

Cùng chờ đón sự trở lại của PSB Open House 2022 vào ngày 15.01.2022 này bạn nhé!

Đại học Nam Úc - Hạng 1 ở Nam Úc về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất

10/01/2022

Đại học Nam Úc tọa lạc tại Adelaide – thành phố đáng sống nhất ở Úc và là một trong 5 thành phố đáng sống nhất thế giới. Du học Úc tại Đại học Nam Úc, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống phong phú và học tập trong một môi trường được xếp hạng nhất về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất.

Đón Chào Năm Mới, Rinh Ngay Suất Học Bổng Trị Giá 100% Từ James Cook University Singapore

06/01/2022

Khởi đầu năm mới thật bùng nổ cùng với suất học bổng 100% của Đại học James Cook Singapore (JCUS). Nhanh tay giành lấy suất học bổng giá trị này và xem nó như một nguồn động lực tuyệt vời để khởi đầu sự nghiệp học vấn thuận lợi. Các chương trình học bổng đã chính thức mở đơn rồi ạ. Nhanh tay liên hệ Hợp Điểm để đăng ký ngay thôi nào!

Du Học Úc Chương Trình Dự Bị: Lộ Trình Học Tối Ưu Và Tiết Kiệm Nhất

05/01/2022

Du học Úc đã và đang trở thành điểm đến của nhiều du học sinh Việt Nam nhờ chất lượng giáo dục đào tạo tốt và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Xứ sở Kangaroo có nhiều khóa học dự bị nhằm giúp đỡ sinh viên quốc tế đáp ứng các yêu cầu đầu vào bậc cử nhân và hòa nhập với đời sống, môi trường học tập tại Úc. Vậy chương trình dự bị đại học Úc là gì? Khóa học này dành cho đối tượng nào? Tại sao du học sinh nên lựa chọn khoá học dự bị đại học? Tại sao Hợp Điểm cho rằng đây là lộ trình học tối ưu và tiết kiệm nhất? Hãy cùng khám phá những thông tin dưới đây nhé!

Du học Singapore cùng Học viện Kaplan: Lộ trình tối ưu chi phí

05/01/2022

Kaplan Singapore là thành viên của Kaplan Inc., một trong những nhà cung cấp dịch vụ giáo dục đa dạng nhất thế giới và là công ty con lớn nhất của Graham Holdings, tiền thân là The Washington Post Company. Kaplan Singapore đang cung cấp hơn 500 chương trình học đại học và các khóa học chứng chỉ chuyên môn để phát triển kỹ năng cho sinh viên đến từ hơn 35 quốc gia trên khắp thế giới.

Du học Úc Tại Trường Trung Học Công Lập Với Chi Phí Siêu Tiết Kiệm

16/01/2022

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều các bậc phụ huynh quyết định cho con du học Úc ngay từ bậc trung học. Du học sớm giúp con sớm tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, có thời gian rèn luyện khả năng ngoại ngữ, dễ dàng thích nghi và hội nhập với môi trường quốc tế. Và với mức học phí chỉ từ 230 triệu/năm, rẻ hơn rất nhiều so với nhiều trường trung học quốc tế tại Việt Nam, các trường trung học công lập bang Nam Úc là những lựa chọn hàng đầu cho phụ huynh.

ACS (International) - Trường trung học quốc tế hàng đầu Singapore

16/01/2022

Trung học ACS (International) - Ngôi trường trung học dành cho các học sinh ưu tú đến từ nhiều quốc gia trên thế giới chính là sự lựa chọn của rất nhiều bậc phụ huynh khi quyết định cho con du học trung học Singapore. Hãy cùng Hợp Điểm khám phá ngay thôi nào!