Tâm Lý Học Và 5 Chuyên Ngành Phổ Biến Nhất Hiện Nay

29/07/2021, 15:13 PM

Trong những năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người gặp vấn đề về bệnh tâm lý. Đồng nghĩa với việc ngành Tâm lý học đang ngày càng phát triển và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn theo học vì ước mơ và triển vọng nghè nghiệp. Thông qua bài viết này, Hợp Điểm gửi đến các bạn trẻ 5 chuyên ngành phổ biến nhất của ngành Tâm lý học để các bạn có cái nhìn đa diện hơn về ngành nghề này nhé.

Tâm lý học tội phạm

Nếu bạn là fan của loạt phim trinh thám, phá án như CSI, Criminal Minds thì Tâm lý học tội phạm có thể là chuyên ngành mà bạn sẽ thấy rất hứng thú. Đây chính là chuyên ngành nghiêm cứu, phân tích những suy nghĩ, hành vi của tội phạm và từ đó có thể suy ra hoàn cảnh gây ra tội phạm. Bằng công việc của mình, những nhà tâm lý học tội phạm sẽ hỗ trợ các cơ quan chức năng thực thi pháp luật bắt giữ các bên có liên quan và giúp hỗ trợ giáo dục sâu hơn về tâm lý tội phạm.

Khi làm việc trong lĩnh vực Tâm lý tội phạm, các bạn sẽ đảm nhận vị trí kỹ thuật viên khoa học pháp y – nói dễ hiểu hơn là người khám nghiệm hiện trường vụ án để lấy bằng chứng và phân tích những bằng chứng ấy trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, các bạn cũng phải phân tích dữ liệu liên quan đến vụ án và lập hồ sơ tâm lý tội phạm, đánh giá tâm lý tội phạm trong quá trình đấu tranh phá án và xét xử. Ngoài ra, nếu thích công việc giảng dạy, bạn hoàn toàn có thể giảng dạy tạo các trường đại học, hoặc nghiên cứu các vấn đề về tội phạm hoặc trở thành nhà tư vấn trị liệu, hỗ trợ phạm nhân trong quá trình cải taạo để giúp họ sống tích cực hơn, có ích cho xã hội.

 

Tâm lý học giáo dục

Nghiên cứu cách mọi người học về phương pháp giản dạy, sự khác biệt của từng cá thể trong học tập nhằm giúp mọi người học tốt hơn và lưu trữ thông tin hoàn toàn nằm trong lĩnh vực tâm lý học giáo dục. Lĩnh vực tâm lý học này bao gồm cả nghiên cứu về quá trình nhận thức và tiếp thu thông tin trong suốt cuộc đời.

Công việc của nhà tâm lý học giáo dục đó là tìm hiểu , phân tích và nghiên cứu cách giúp mọi người học tập tốt nhất. Các bạn cần xác định xem học sinh cần hỗ trợ những gì , đang gặp khó khăn gì để từ đó tạo ra phương pháp học tập, nội dung học tập mới. Hơn thế nữa, bạn sẽ trở thành một nhà tư vấn, giúp học sinh vượt qua những rào cản học tập.

 

Tâm lý học lâm sàng

Nếu bạn là người có khả năng xử lý xung đột tốt và giao tiếp tốt với mọi người thì xin chúc mừng, bạn hoàn toàn phù hợp với Tâm lý học lâm sàng. Đây chính là chuyên ngành liên quan đến việc đánh giá và hỗ trợ điều trị những hành vi không bình thường và các vấn đề về tâm thần. Đây chính là sự kết hợp giữa khoa học tâm lý và sự điều trị cho các vấn đề phức tạp của con người.

Khi theo chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng, bạn có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau (phòng khám, bệnh viện, trường học,…). Công việc trong lĩnh vực Tâm lý học lâm sáng cũng rất đa dạng, bao gồm nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, phát triển và đánh giá chương trình, tham vấn, chính sách công, thực hành nghề nghiệp và các diễn đàn khác nhằm cải thiện sức khỏe tâm lý của các cá nhân, gia đình, nhóm và tổ chức. Trách nhiệm của họ bao gồm từ việc ngăn ngừa và can thiệp sớm các cuộc khủng hoảng nhỏ trong cuộc sống đến giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn.

 

Tâm lý học tư vấn

Tâm lý học tư vấn tập trung vào việc hỗ trợ mọi cá nhân trong xã hội về việc đối phó với các vấn đề sức khỏe về thể chất và tinh thần. Các chuyên gia tư vấn tâm lý thường tập trung vào các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân, giúp họ tìm ra cách tiếp cận cân bằng để vượt qua căng thẳng. Một số nhà tư vấn tâm lý can thiệp và hỗ trợ mọi người trong thời gian khủng hoảng hoặc căng thẳng tột độ, đồng thời cung cấp đánh giá, chẩn đoán và điều trị các triệu chứng tâm lý nghiêm trọng hơn.

Các nhà tâm lý học tư vấn có thể làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm phục hồi chức năng, doanh nghiệp và trường học. Bạn sẽ cộng tác với y tá, nhân viên xã hội và các chuyên gia sức khỏe tâm thần khác để tìm ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, đôi khi kết hợp các khía cạnh của nhiều liệu pháp. Ví dụ, trong khi một số nhà tâm lý học tập trung vào liệu pháp nhận thức, một số khác có cách tiếp cận tích cực hơn và làm việc để thay đổi hành vi của bệnh nhân.

Tâm lý học Tổ chức - Công nghiệp

Nếu bạn quan tâm đến việc áp dụng các nguyên tắc tâm lý học vào bối cảnh thực tiễn trong doanh nghiệp, bạn có thể xem xét theo học chuyên ngành tâm lý học Tổ chức - Công nghiệp (Industrial-Organizational Psychology). Thường được gọi là tâm lý học I-O, lĩnh vực này tập trung vào việc cải thiện hiệu suất công việc và sức khỏe cho nhân viên tại nơi làm việc, từ đó mang lại lợi ích cho toàn tổ chức.

Xem thêm: Du Học Úc Ngành Tâm Lý Học Tại Đại Học DEAKIN – Cơ Hội Mang Đến Việc Làm Thu Nhập Cao

Với chuyên ngành Tâm lý học phổ biến trên, Hợp Điểm mong rằng bạn sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình. Nếu còn bất cứ thắc nào, hãy liên hệ Hợp Điểm ngay để được tư vấn miễn phí nha.

Bài viết có tham khảo thêm thông tin từ Wikipedia, Hotcourse

 

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Du học Úc cùng đại học Nam Úc - UNISA

03/06/2023

Thị trường du học Úc luôn là điểm đến hứa hẹn của nhiều sinh viên quốc tế kể cả Việt Nam. Trong đó,UNISA thuộc bang Nam Úc được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu mỗi khi nhắc đến xứ sở chuột túi. Cùng Hợp Điểm tìm hiểu về ngôi trường này thông qua bài viết. 

University of South Australia được biết đến là một trong những trường Đại học tốt và lâu đời nhất tại Úc. Chuyên nghiệp, chất lượng, công bằng và xuất sắc là những gì mà bạn sẽ được nghe về ngôi trường này. 

Du học Úc: Làm sao để biết mình hợp với ngành nào?

23/05/2023
Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá những lời khuyên và thông tin chi tiết có giá trị để giúp bạn chọn đúng ngành học phù hợp với mình nhất khi đi du học Úc.

Visa du học Úc bị từ chối gia hạn và hướng giải quyết

13/05/2023
Visa du học Úc bị từ chối gia hạn phải làm sao? Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM thảo luận về lý do tại sao đơn xin thị thực của bạn có thể bị từ chối, phải làm gì nếu điều đó xảy ra và một số mẹo để tránh bị từ chối thị thực ngay từ đầu nhé.

10 công việc được trả lương cao nhất ở Úc năm 2023

10/05/2023
Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đang tìm cách chuyển đổi nghề nghiệp, nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết có giá trị về các cơ hội việc làm hấp dẫn nhất tại Úc. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu và khám phá những công việc được trả lương cao nhất ở Úc ngay nhé.

Các hỗ trợ tài chính của Chính phủ Úc cho du học sinh Việt Nam 2023 - 2024

07/05/2023
 Chính phủ Úc cung cấp nhiều lựa chọn và nguồn lực hỗ trợ tài chính khác nhau cho sinh viên du học Úc, bao gồm cả sinh viên Việt Nam

Du học Úc tại Tây Úc và những điều cần biết

04/05/2023
Không ồn ào, sôi động hay náo nhiệt như những thành phố tại xứ sở chuột túi. Các thành phố tại bang Tây Úc khoác lên mình một vẻ đẹp yên tĩnh và thanh bình. Do đó, đây lại được xem một trong những nơi lý tưởng để sinh viên quốc tế có thể bắt đầu hành trình du học Úc của mình.

Hướng dẫn chi tiết cách gia hạn Visa du học Úc 2023

01/05/2023
Việc gia hạn Visa du học Úc đi kèm với các yêu cầu, điều kiện và quy tắc nghiêm ngặt, do đó có thể sẽ gây khó khăn cho các bạn du học sinh lần đầu thực hiện gia hạn. Nội dung dưới đây DU HỌC HỢP ĐIỂM thông tin đến bạn cách gia hạn Visa du học Úc cho sinh viên quốc tế mới nhất.

TOP 5 chương trình thạc sĩ hàng đầu cho sinh viên du học Úc

28/04/2023
DU HỌC HỢP ĐIỂM sẽ giới thiệu về những khóa học Thạc sĩ phổ biến nhất dành cho sinh viên du học Úc. Nếu bạn đang cân nhắc việc du học Úc bậc Thạc sĩ, thì đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé.

Học 2 năm lấy bằng Cử nhân Úc & Singapore – Tiết kiệm đến 40% chi phí du học

26/04/2023

Với lợi thế học nhanh, lấy bằng Cử nhân sớm, nhanh chóng tiến vào thị trường lao động, Đại học James Cook Singapore đang là một trong những sự lựa chọn của nhiều bậc PH và các bạn HS.