Tâm Lý Học Và 5 Chuyên Ngành Phổ Biến Nhất Hiện Nay

29/07/2021, 15:13 PM

Trong những năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người gặp vấn đề về bệnh tâm lý. Đồng nghĩa với việc ngành Tâm lý học đang ngày càng phát triển và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn theo học vì ước mơ và triển vọng nghè nghiệp. Thông qua bài viết này, Hợp Điểm gửi đến các bạn trẻ 5 chuyên ngành phổ biến nhất của ngành Tâm lý học để các bạn có cái nhìn đa diện hơn về ngành nghề này nhé.

Tâm lý học tội phạm

Nếu bạn là fan của loạt phim trinh thám, phá án như CSI, Criminal Minds thì Tâm lý học tội phạm có thể là chuyên ngành mà bạn sẽ thấy rất hứng thú. Đây chính là chuyên ngành nghiêm cứu, phân tích những suy nghĩ, hành vi của tội phạm và từ đó có thể suy ra hoàn cảnh gây ra tội phạm. Bằng công việc của mình, những nhà tâm lý học tội phạm sẽ hỗ trợ các cơ quan chức năng thực thi pháp luật bắt giữ các bên có liên quan và giúp hỗ trợ giáo dục sâu hơn về tâm lý tội phạm.

Khi làm việc trong lĩnh vực Tâm lý tội phạm, các bạn sẽ đảm nhận vị trí kỹ thuật viên khoa học pháp y – nói dễ hiểu hơn là người khám nghiệm hiện trường vụ án để lấy bằng chứng và phân tích những bằng chứng ấy trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, các bạn cũng phải phân tích dữ liệu liên quan đến vụ án và lập hồ sơ tâm lý tội phạm, đánh giá tâm lý tội phạm trong quá trình đấu tranh phá án và xét xử. Ngoài ra, nếu thích công việc giảng dạy, bạn hoàn toàn có thể giảng dạy tạo các trường đại học, hoặc nghiên cứu các vấn đề về tội phạm hoặc trở thành nhà tư vấn trị liệu, hỗ trợ phạm nhân trong quá trình cải taạo để giúp họ sống tích cực hơn, có ích cho xã hội.

 

Tâm lý học giáo dục

Nghiên cứu cách mọi người học về phương pháp giản dạy, sự khác biệt của từng cá thể trong học tập nhằm giúp mọi người học tốt hơn và lưu trữ thông tin hoàn toàn nằm trong lĩnh vực tâm lý học giáo dục. Lĩnh vực tâm lý học này bao gồm cả nghiên cứu về quá trình nhận thức và tiếp thu thông tin trong suốt cuộc đời.

Công việc của nhà tâm lý học giáo dục đó là tìm hiểu , phân tích và nghiên cứu cách giúp mọi người học tập tốt nhất. Các bạn cần xác định xem học sinh cần hỗ trợ những gì , đang gặp khó khăn gì để từ đó tạo ra phương pháp học tập, nội dung học tập mới. Hơn thế nữa, bạn sẽ trở thành một nhà tư vấn, giúp học sinh vượt qua những rào cản học tập.

 

Tâm lý học lâm sàng

Nếu bạn là người có khả năng xử lý xung đột tốt và giao tiếp tốt với mọi người thì xin chúc mừng, bạn hoàn toàn phù hợp với Tâm lý học lâm sàng. Đây chính là chuyên ngành liên quan đến việc đánh giá và hỗ trợ điều trị những hành vi không bình thường và các vấn đề về tâm thần. Đây chính là sự kết hợp giữa khoa học tâm lý và sự điều trị cho các vấn đề phức tạp của con người.

Khi theo chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng, bạn có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau (phòng khám, bệnh viện, trường học,…). Công việc trong lĩnh vực Tâm lý học lâm sáng cũng rất đa dạng, bao gồm nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, phát triển và đánh giá chương trình, tham vấn, chính sách công, thực hành nghề nghiệp và các diễn đàn khác nhằm cải thiện sức khỏe tâm lý của các cá nhân, gia đình, nhóm và tổ chức. Trách nhiệm của họ bao gồm từ việc ngăn ngừa và can thiệp sớm các cuộc khủng hoảng nhỏ trong cuộc sống đến giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn.

 

Tâm lý học tư vấn

Tâm lý học tư vấn tập trung vào việc hỗ trợ mọi cá nhân trong xã hội về việc đối phó với các vấn đề sức khỏe về thể chất và tinh thần. Các chuyên gia tư vấn tâm lý thường tập trung vào các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân, giúp họ tìm ra cách tiếp cận cân bằng để vượt qua căng thẳng. Một số nhà tư vấn tâm lý can thiệp và hỗ trợ mọi người trong thời gian khủng hoảng hoặc căng thẳng tột độ, đồng thời cung cấp đánh giá, chẩn đoán và điều trị các triệu chứng tâm lý nghiêm trọng hơn.

Các nhà tâm lý học tư vấn có thể làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm phục hồi chức năng, doanh nghiệp và trường học. Bạn sẽ cộng tác với y tá, nhân viên xã hội và các chuyên gia sức khỏe tâm thần khác để tìm ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, đôi khi kết hợp các khía cạnh của nhiều liệu pháp. Ví dụ, trong khi một số nhà tâm lý học tập trung vào liệu pháp nhận thức, một số khác có cách tiếp cận tích cực hơn và làm việc để thay đổi hành vi của bệnh nhân.

Tâm lý học Tổ chức - Công nghiệp

Nếu bạn quan tâm đến việc áp dụng các nguyên tắc tâm lý học vào bối cảnh thực tiễn trong doanh nghiệp, bạn có thể xem xét theo học chuyên ngành tâm lý học Tổ chức - Công nghiệp (Industrial-Organizational Psychology). Thường được gọi là tâm lý học I-O, lĩnh vực này tập trung vào việc cải thiện hiệu suất công việc và sức khỏe cho nhân viên tại nơi làm việc, từ đó mang lại lợi ích cho toàn tổ chức.

Xem thêm: Du Học Úc Ngành Tâm Lý Học Tại Đại Học DEAKIN – Cơ Hội Mang Đến Việc Làm Thu Nhập Cao

Với chuyên ngành Tâm lý học phổ biến trên, Hợp Điểm mong rằng bạn sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình. Nếu còn bất cứ thắc nào, hãy liên hệ Hợp Điểm ngay để được tư vấn miễn phí nha.

Bài viết có tham khảo thêm thông tin từ Wikipedia, Hotcourse

 

Đăng ký tư vấn

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Chương trình liên kết - Giải pháp du học Singapore hiệu quả

13/06/2024
Giải pháp du học Singapore hiệu quả: Chương trình liên kết - Lấy bằng cử nhân trong 2 năm - Bằng cấp trường Top thế giới - Tiết kiệm chi phí 30%

Du học trung học Singapore: Sức hút của hệ thống trường tư

07/06/2024
Nền giáo dục Singapore từ lâu đã được đánh giá cao trên thế giới bởi chất lượng đào tạo xuất sắc và khả năng thích ứng với thị trường lao động quốc tế. Trong hệ thống giáo dục Singapore, bên cạnh các trường công lập, các trường tư thục đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa lựa chọn giáo dục cho học sinh, góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ cho du học sinh quốc tế, đặc biệt là ở bậc trung học.

Tại sao nên chọn du học Úc vùng Regional 2024

05/06/2024
Úc là một đất nước xinh đẹp với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Không chỉ vậy, Chính phủ Úc còn đang thực hiện nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế đến học tập tại các khu vực vùng xa (regional area). Điều này mang đến cho du học sinh nhiều lợi ích và cơ hội được ở lại lâu dài sau khi tốt nghiệp. Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá những lý do tại sao nên chọn du học Úc vùng Regional qua nội dung bên dưới đây nhé.

Du học Singapore chương trình IB - Chìa khóa vàng cho tương lai

31/05/2024
Tự hào với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và vị trí độc đáo tại khu vực, Singapore đã trở thành điểm đến lý tưởng cho du học sinh quốc tế, đặc biệt là trong chương trình Tú tài quốc tế (IB). Với sự phát triển vượt bậc trong nền giáo dục và cơ sở hạ tầng hiện đại, du học Singapore không chỉ mang lại cơ hội học tập tốt mà còn là trải nghiệm văn hóa đa dạng và cuộc sống sinh động.

Du học định cư Úc - Cách nâng cao cơ hội nhận PR Úc sau du học

29/05/2024
Định cư Úc không chỉ là một lựa chọn cá nhân mà còn là sự hiểu rõ về những cơ hội mà đất nước này mang lại. Thường trú nhân Úc được hưởng nhiều đặc quyền và lợi ích như quyền lợi y tế, giáo dục, và an sinh xã hội cao cấp. Ngoài ra, việc trở thành một phần của cộng đồng Úc mang lại cơ hội việc làm và sự ổn định cho tương lai. Đối với nhiều du học sinh, việc định cư Úc không chỉ là một mục tiêu cá nhân mà còn là cơ hội để đóng góp vào sự phát triển và đa dạng hóa cộng đồng, tạo dựng nên một ngôi nhà thực sự trong trái tim đất nước này.

Visa 485 Úc 2024 - Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên Úc

23/05/2024
Với chương trình visa làm việc sau học tập, sinh viên quốc tế du học Úc đã có thêm lựa chọn để trải nghiệm thêm về văn hóa và làm việc trong môi trường Úc sau khi hoàn thành khóa học của mình. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về Visa 485 Úc, những thay đổi mới nhất và cơ hội làm việc sau tốt nghiệp tại Úc qua nội dung bên dưới đây nhé.

Học tập tại UniSA thành phố Adelaide nơi đáng sống nhất tại Úc

17/05/2024
Dù bạn đến từ nơi nào trên thế giới, việc du học tại Úc không chỉ là một cơ hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng mà còn là một trải nghiệm đáng nhớ suốt đời. Và trong hành trình khám phá này, trường Đại học Nam Úc (University of South Australia - UniSA) ở thành phố Adelaide sẽ là điểm đến lý tưởng cho bạn. Adelaide - một trong những thành phố được xem là đáng sống nhất tại Úc, không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn mang đến cho sinh viên môi trường học tập và sinh sống lý tưởng nhất. 

Du học Úc Đại học Deakin - Học bổng 100% giá trị

14/05/2024
Nhắc đến du học Úc, Đại học Deakin (Deakin University) luôn nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu cùng các cơ hội học tập và nghiên cứu đa dạng. Đặc biệt, với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo quốc tế, Deakin University không ngừng tìm kiếm và hỗ trợ các sinh viên ưu tú từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Du học Úc ngành Công nghệ Thông tin: Nhu cầu dồi dào, thu nhập cực ổn

10/05/2024
Với một nền giáo dục hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp đa dạng, Úc không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho những người muốn nâng cao kiến thức của mình mà còn là cơ hội để thăng tiến trong lĩnh vực CNTT.

Khám phá 10 trường đào tạo STEM hàng đầu ở Úc 2024

04/05/2024
Úc là một trong những điểm đến hàng đầu cho việc theo đuổi học vấn trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên uy tín và chương trình học đa dạng, những trường này không chỉ là nơi học tốt mà còn là môi trường tốt nhất để phát triển tài năng và đam mê của sinh viên trong lĩnh vực STEM. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điểm sáng này trong thế giới giáo dục Úc.