[Chia sẻ] 10 thách thức khi du học Úc thường gặp và cách vượt qua

10/07/2023, 10:00 AM

Du học là một trải nghiệm thú vị và thay đổi cuộc sống, có thể mở rộng tầm nhìn, tiếp nhận nền giáo dục hàng đầu, nâng cao kỹ năng và mở rộng tình bạn cùng các mối quan hệ. Đối với sinh viên Việt Nam, du học Úc ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến nhờ chất lượng giáo dục cao, môi trường đa văn hóa và chính sách chào đón. Tuy nhiên, du học Úc cũng đặt ra nhiều thách thức khác nhau, từ học thuật, xã hội, đến văn hóa và thực tiễn. 

Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu những thách thức khi du học Úc sinh viên Việt Nam có thể gặp phải, đồng thời cùng chia sẻ các mẹo và chiến lược để vượt qua những khó khăn đó. 

Xem nhanh

  1. Rào cản ngôn ngữ
  2. Sự khác biệt về văn hóa
  3. Tiêu chuẩn học thuật
  4. Áp lực tài chính
  5. Các quy định về thị thực và nhập cư
  6. Nỗi nhớ nhà
  7. Phân biệt đối xử
  8. Sức khỏe và an toàn
  9. Hòa nhập xã hội
  10. Triển vọng nghề nghiệp

1. Rào cản ngôn ngữ

chia-se-10-thach-thuc-khi-du-hoc-uc-thuong-gap-va-cach-vuot-qua

Rào cản ngôn ngữ có thể là một thách thức không nhỏ đối với sinh viên Việt Nam khi đi du học Úc. Mặc dù các bạn có thể đã học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam, tuy nhiên giọng Anh - Úc, tốc độ và cách nói thông dụng hay tiếng lóng có thể khác với những gì bạn đã học. Kết quả là, du học sinh có thể thấy khó khăn để hiểu giảng viên đang giảng bài, giao tiếp với bạn cùng lớp hoặc diễn đạt ý tưởng của mình bằng văn bản hoặc thuyết trình.

Để vượt qua thách thức này, sinh viên Việt Nam nên cân nhắc tham gia các khóa học tiếng Anh trước hoặc sau khi đến Úc. Nhiều trường đại học cung cấp các chương trình tiếng Anh được thiết kế đặc biệt cho sinh viên quốc tế, có thể giúp bạn cải thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Các bạn cũng có thể tham gia các chương trình trao đổi ngôn ngữ hoặc các nhóm hội thoại để rèn luyện kỹ năng giao tiếp với người bản xứ và các sinh viên quốc tế khác. Ngoài ra, du học sinh có thể sử dụng các nguồn trực tuyến, chẳng hạn như ứng dụng học ngôn ngữ, podcast hoặc video để nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình… đây là những cách giúp bạn vượt qua rào cản ngôn ngữ khi du học Úc đấy.

2. Sự khác biệt về văn hóa

Sự khác biệt về văn hóa cũng có thể là một thách thức đối với sinh viên Việt Nam khi đi du học Úc. Úc có nền văn hóa, lịch sử và chuẩn mực xã hội khác với Việt Nam, và du học sinh có thể bị sốc văn hóa hoặc nhớ nhà khi thích nghi với môi trường mới. Bạn sẽ có thể cảm thấy bị cô lập hoặc cô đơn, đặc biệt nếu bạn bị hạn chế tương tác với các sinh viên quốc tế hoặc địa phương khác.

Để đối phó với những thách thức này, sinh viên Việt Nam nên cởi mở và tìm hiểu về văn hóa nước Úc. Các bạn có thể tham gia các tổ chức hay câu lạc bộ sinh viên phù hợp với sở thích, hoặc cũng có thể tham dự các sự kiện văn hóa hoặc lễ hội để tìm hiểu thêm về phong tục và truyền thống của Úc. Du học sinh cũng có thể tìm kiếm các dịch vụ tư vấn hoặc các nhóm hỗ trợ nếu đang cảm thấy gặp vấn đề với sức khỏe tâm thần hoặc tình cảm của mình. Ngoài ra, hãy cố gắng giao tiếp với các bạn cùng lớp hoặc hàng xóm người Úc để xây dựng tình bạn và mở rộng vòng kết nối xã hội của mình.

3. Tiêu chuẩn học thuật

chia-se-10-thach-thuc-khi-du-hoc-uc-thuong-gap-va-cach-vuot-qua

Tiêu chuẩn học thuật có thể là một khía cạnh thách thức đối với sinh viên Việt Nam khi đi du học Úc. Hệ thống học thuật của Úc có thể khác với những gì bạn đã quen thuộc ở Việt Nam, chẳng hạn như phong cách giảng dạy, phương pháp đánh giá hoặc kỳ vọng học tập. Sinh viên quốc tế có thể thấy khó theo kịp tốc độ và sự phức tạp của bài tập, hoặc thích nghi với phong cách học tập độc lập.

Để xuất sắc trong học tập, sinh viên Việt Nam nên tìm kiếm sự hỗ trợ và hướng dẫn học tập từ các trường đại học. Bạn có thể tham dự các buổi định hướng hoặc hội thảo để tìm hiểu về hệ thống học thuật và các chính sách hỗ trợ. Bạn cũng có thể gặp cố vấn học tập hoặc gia sư để nhận phản hồi về bài tập hoặc bài kiểm tra của mình. Ngoài ra, du học sinh Việt Nam cũng nên tham gia hoặc thành lập các nhóm học tập, hợp tác với các bạn cùng lớp để trao đổi ý kiến ​​và hiểu biết. Ngoài ra, các bạn cũng cần quản lý thời gian hiệu quả và ưu tiên các nhiệm vụ dựa trên thời hạn và mức độ quan trọng của chúng.

4. Áp lực tài chính

Áp lực tài chính có thể là một thách thức không nhỏ đối với sinh viên Việt Nam khi đi du học Úc. Úc được biết đến với chi phí sinh hoạt cao, bao gồm học phí, ăn ở, ăn uống, đi lại và các chi phí khác. Sinh viên Việt Nam có thể phải dựa vào tiền tiết kiệm của gia đình hoặc làm công việc bán thời gian để trang trải cuộc sống, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập và trải nghiệm cuộc sống khi du học Úc.

Để giảm bớt gánh nặng tài chính du học Úc, du học sinh Việt Nam nên lên kế hoạch ngân sách cẩn thận và thực tế. Bạn có thể nghiên cứu chi phí sinh hoạt và các học bổng hoặc trợ cấp hiện có trước khi nộp đơn vào các trường đại học bạn yêu thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các công việc bán thời gian hoặc thực tập phù hợp với sở thích và kỹ năng mà không ảnh hưởng đến các cam kết học tập. Du học sinh cũng có thể tìm kiếm lời khuyên hoặc hỗ trợ tài chính từ các trường đại học chính phủ Úc hoặc đơn vị tư nhân. 

5. Các quy định về thị thực và nhập cư

chia-se-10-thach-thuc-khi-du-hoc-uc-thuong-gap-va-cach-vuot-qua

Các quy định về thị thực và nhập cư có thể là một thách thức pháp lý đối với sinh viên Việt Nam khi đi du học Úc. Bạn cần tuân thủ các yêu cầu về thị thực và nhập cư do chính phủ Úc đặt ra, chẳng hạn như xin thị thực sinh viên, gia hạn thị thực hoặc tuân thủ các hạn chế về công việc. Bất kỳ vi phạm các quy tắc có thể dẫn đến hậu quả pháp lý, chẳng hạn như bị hủy bỏ thị thực hoặc từ chối các đơn xin visa du học Úc trong tương lai.

Để tránh những tình huống như vậy, sinh viên Việt Nam nên làm quen với các quy định về thị thực và nhập cư của Úc. Bạn có thể đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Úc tại Việt Nam để có được thông tin chính xác và cập nhật mới nhất. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của các luật sư hoặc công tư tư vấn du học, định cư để đảm bảo bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện và được cung cấp các tài liệu cần thiết. Bạn cũng nên tuân thủ các hạn chế về công việc và không tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như làm việc nhiều giờ hơn mức cho phép hoặc làm việc mà không có thị thực hợp lệ.

6. Nỗi nhớ nhà

 Xa gia đình và bạn bè trong một thời gian dài có thể gây khó khăn cho sinh viên Việt Nam và bạn sẽ cảm thấy nhớ nhà. Du học sinh Việt có thể nhớ những món ăn, nhịp sống và thói quen quen thuộc khi còn ở quê hương, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, chất lượng học tập và trải nghiệm của bạn.

Để vượt qua nỗi nhớ nhà, sinh viên Việt Nam có thể duy trì kết nối với những người thân yêu của mình thông qua các cuộc gọi video, mạng xã hội hoặc ứng dụng nhắn tin. Bạn cũng có thể tạo ra một không gian quen thuộc trong ký túc xá hoặc căn hộ của mình bằng cách trang trí với những vật dụng từ quê hương hoặc nấu những món ăn yêu thích của mình. Du học sinh cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các trường đại học hoặc dịch vụ tư vấn nếu bạn cần hỗ trợ về mặt cảm xúc hoặc tâm lý.

7. Phân biệt đối xử

chia-se-10-thach-thuc-khi-du-hoc-uc-thuong-gap-va-cach-vuot-qua

Sinh viên Việt Nam cũng có thể phải đối mặt với sự phân biệt đối xử hoặc thành kiến ​​từ một số cá nhân hoặc nhóm tại Úc do chủng tộc, dân tộc hoặc quốc tịch của bạn. Các bạn có thể bị quấy rối bằng lời nói hoặc thể chất, bị cô lập và thậm chí là bạo lực, điều này có thể khiến bạn cảm thấy không được chào đón, không an toàn và không còn muốn tiếp tục học tập tại Úc nữa. 

Để giải quyết vấn đề phân biệt đối xử, du học sinh Việt Nam có thể báo cáo bất kỳ sự cố quấy rối hoặc phân biệt đối xử nào với trường đại học hoặc cơ quan thực thi pháp luật. Các bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức sinh viên hoặc các nhóm vận động nhằm thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập. Bạn hãy tự học về luật pháp và chính sách của Úc để bảo vệ quyền và lên tiếng chống lại sự phân biệt đối xử.

8. Sức khỏe và an toàn

Sinh viên Việt Nam có thể gặp phải những thách thức về sức khỏe và an toàn khi du học Úc. Bạn có thể tiếp xúc với những căn bệnh mới, điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc những hoạt động nguy hiểm mà bạn không quen thuộc. Bạn cũng có thể gặp phải tai nạn, tội phạm hoặc trường hợp khẩn cấp cần được hỗ trợ ngay lập tức.

Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của mình, sinh viên Việt Nam nên làm quen với hệ thống chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khẩn cấp tại Úc. Bạn cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, chẳng hạn như tiêm phòng, mặc quần áo phù hợp hoặc tránh những nơi hoặc hoạt động nguy hiểm. Du học sinh Việt nên có một kế hoạch an toàn trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, hoặc gọi đến đường dây nóng khẩn cấp.

9. Hòa nhập xã hội

chia-se-10-thach-thuc-khi-du-hoc-uc-thuong-gap-va-cach-vuot-qua

Việc thích nghi với môi trường xã hội mới có thể là một thách thức đối với sinh viên Việt Nam học tập tại Úc. Bạn có thể thấy khó kết bạn mới hoặc giao tiếp với những người từ các nền văn hóa khác nhau; hoặc cũng có thể bị sốc văn hóa và điều này có thể gây căng thẳng, lo lắng và mất tinh thần học tập.

Để vượt qua những thử thách này, sinh viên Việt Nam có thể tham gia các hoạt động xã hội và sự kiện do trường đại học hoặc câu lạc bộ sinh viên tổ chức. Các bạn cũng có thể tham gia các chương trình trao đổi ngôn ngữ hoặc các cơ hội tình nguyện để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và gặp gỡ những người mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ sinh viên quốc tế hoặc dịch vụ tư vấn nếu cần hỗ trợ thích nghi văn hóa hoặc xã hội hóa.

10 .Triển vọng nghề nghiệp

Sau khi học xong, du học sinh Việt Nam có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm tại Úc hoặc trở về nước. Bạn có thể phải cạnh tranh với các ứng viên trong nước hoặc quốc tế hay những người có nhiều kinh nghiệm và bằng cấp cao hơn.

Để nâng cao triển vọng nghề nghiệp, sinh viên Việt có thể tham gia các chương trình thực tập hoặc sắp xếp công việc để tích lũy kinh nghiệm thực tế và phát triển kỹ năng chuyên môn. Bạn cũng có thể kết nối với các cựu sinh viên hoặc chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn quan tâm và tham dự các hội chợ nghề nghiệp hoặc triển lãm việc làm. Các bạn cũng có thể nghiên cứu thị trường việc làm và các yêu cầu trong ngành hoặc công ty/doanh nghiệp ưa thích và điều chỉnh các kỹ năng và trình độ của bạn cho phù hợp.

Tóm lại, hành trình du học Úc mang đến cho sinh viên Việt Nam rất nhiều thử thách. Từ việc vượt qua rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa đến quản lý các tiêu chuẩn học tập và áp lực tài chính, mỗi trở ngại đều đòi hỏi khả năng phục hồi, khả năng thích ứng và các biện pháp chủ động để vượt qua. Ngoài ra, việc hiểu và tuân thủ các quy định về thị thực và nhập cư là rất quan trọng để có một hành trình du học thành công và hợp pháp tại Úc. 

Bất chấp những thách thức khi du học Úc, sinh viên Việt Nam vẫn “dấn thân” vào cuộc phiêu lưu này để có thể thu được những trải nghiệm vô giá, sự phát triển cá nhân và thành tích học tập xuất sắc. Bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các trường đại học và các dịch vụ hỗ trợ, đồng thời nắm bắt các cơ hội giao lưu văn hóa, sinh viên Việt Nam có thể vượt qua những thách thức này và phát triển trong thời gian học tập tại Úc.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng. 

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Các loại visa định cư Úc sau tốt nghiệp cho sinh viên du học Úc

12/04/2024
Du học Úc không chỉ mở ra cơ hội học tập ở các ngôi trường đẳng cấp Thế giới, trải nghiệm văn hóa độc đáo và hòa mình vào cộng đồng cư dân thân thiện. Đặc biệt, nếu bạn là một du học sinh muốn định cư tại Úc sau khi hoàn thành chương trình học, thì visa chính là yếu tố quan trọng nhất bạn cần nắm rõ. Với hệ thống visa đa dạng và linh hoạt, Úc đã thu hút nhiều người trên khắp thế giới đến đây để học tập và xây dựng cuộc sống mới.

Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các loại visa định cư Úc sau tốt nghiệp cho du học sinh, và những điều bạn cần biết để đạt được mục tiêu này nhé.

Du học Úc dưới 18 tuổi - Những điều cần biết về người giám hộ

29/03/2024
Trong cuộc hành trình du học Úc dưới 18 tuổi, vai trò của người giám hộ đóng một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, phát triển tốt, và thành công của học sinh.

Luật giao thông và lái xe ở Úc - Những điều sinh viên du học Úc nên biết

25/03/2024
Lái xe ở Úc có thể là một trải nghiệm thú vị với sinh viên du học Úc. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu các thông tin về luật giao thông và lái xe ở Úc nhé

Du học nghề Úc - Mở khoá cơ hội việc làm với các khóa VET

20/03/2024

Vì sao nên du học nghề VET ở Úc? Có nhiều lý do thuyết phục tại sao Úc là một điểm đến tuyệt vời cho các khóa học giáo dục và đào tạo nghề (VET), có thể kế đến như

7 Gói bảo hiểm du học Úc tốt nhất cho sinh viên quốc tế

12/03/2024
Nội dung hôm nay, DU HỌC HỢP ĐIỂM đã tổng hợp giúp bạn 7 gói bảo hiểm du học Úc tốt nhất cho sinh viên quốc tế, cùng với một số thông tin khác cũng cần thiết không kém, hãy cùng theo dõi nhé.

[Quan Trọng] Học bổng du học Úc cho sinh viên quốc tế 2024-2025

05/03/2024
Có hơn 1000 học bổng du học Úc dành cho sinh viên quốc tế được cung cấp tại các trường đại học hàng đầu Australia cho năm học 2024-2025.

Du học Úc bậc Cao đẳng - những thông tin cần biết

27/02/2024
Hiện nay, rất nhiều sinh viên Việt Nam cũng như quốc tế đang đổ dồn sự quan tâm cho chương trình du học Úc bậc Cao đẳng. Một lựa chọn du học Úc tạo nhiều cơ hội cho sinh viên về chi phí, thời gian và cả khả năng định cư lâu dài.

Hospitality - Du học Úc ngành quản trị du lịch khách sạn

19/02/2024
Cùng Hợp Điểm tìm hiểu du học Úc ngành Hospitality - Quản trị du lịch khách sạn - Một trong những ngành học hot nhất với cơ hội sở hữu mức thu nhập khủng sau tốt nghiệp 

Thành phố Perth - Điểm đến du học Úc lý tưởng cho sinh viên quốc tế

15/02/2024
Đâu là điểm đến du học Úc mà bản thân đang nhắm tới? Nếu còn đang phân vân hay đang cân nhắc lựa chọn thì Perth có thể sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy nhé!

Du học Úc - Top 30 công việc có nhu cầu cao nhất

03/02/2024

Úc được biết đến với thị trường việc làm đa dạng và phát triển, đồng thời đất nước này tiếp tục mang đến nhiều cơ hội cho cả cư dân và lao động lành nghề từ khắp nơi trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhu cầu về một số ngành nghề nhất định đã tăng lên do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tăng trưởng kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp và thay đổi nhân khẩu học. 


Dưới đây là danh sách các kỹ năng cần có trong công việc và công việc có nhu cầu cao nhất ở Úc vào năm 2024, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu nhé.