Quyền lao động của sinh viên quốc tế du học Úc 2023

16/04/2023, 10:00 AM

Du học là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên mở rộng tầm nhìn, có được những trải nghiệm mới và phát triển các kỹ năng của mình. Đối với sinh viên quốc tế học tập tại Úc, điều quan trọng là phải hiểu quyền làm việc, quyền của người lao động để đảm bảo rằng bạn được đối xử công bằng và chính đáng tại nơi làm việc. Bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về quyền lao động của sinh viên quốc tế du học Úc như thế nào nhé.

Xem nhanh

1. Vì sao sinh viên quốc tế cần biết quyền làm việc khi du học Úc?

2. Quyền lao động của sinh viên quốc tế du học Úc

3. Kết luận

1. Vì sao sinh viên quốc tế cần biết quyền lao động khi du học Úc?

quyen-lao-dong-cua-sinh-vien-quoc-te-du-hoc-uc-2023

Sinh viên quốc tế du học Úc cần nhận thức được quyền làm việc, quyền lao động của mình để bảo vệ bản thân khỏi bị bóc lột, phân biệt đối xử và đối xử bất công tại nơi làm việc. Hiểu rõ các quyền lao động có thể giúp sinh viên quốc tế đảm bảo rằng bạn được trả lương công bằng, làm việc trong môi trường an toàn và lành mạnh, đồng thời nhận được các quyền lợi nghỉ phép phù hợp. Quyền lao động của sinh viên quốc tế du học Úc cũng có thể giúp bạn xác định và giải quyết bất kỳ vấn đề hoặc mối quan tâm phát sinh tại nơi làm việc.

Ngoài ra, kiến ​​thức về quyền lao động có thể giúp sinh viên quốc tế đưa ra quyết định sáng suốt về sự cân bằng giữa công việc và học tập. Chẳng hạn, bằng cách biết số giờ tối đa bạn được phép làm việc có thể đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để tham gia các lớp học, hoàn thành bài tập và ôn tập cho các kỳ thi. Điều này có thể giúp bạn đạt được kết quả học tập tốt hơn và giúp bạn thành công trong sự nghiệp tương lai.

Cuối cùng, nhận thức được quyền làm việc khi du học Úc cũng có thể giúp sinh viên quốc tế cảm thấy tự tin hơn và được trao quyền tại nơi làm việc. Điều này có thể giúp bạn biện hộ cho bản thân và khẳng định quyền của mình nếu cần thiết. Và đây là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với các bạn du học sinh, những người có thể phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt về văn hóa hoặc những thách thức khác tại nơi làm việc.

Nhìn chung, kiến ​​thức về quyền lao động là điều cần thiết đối với sinh viên quốc tế học tập tại Úc để đảm bảo rằng bạn được đối xử công bằng và chính đáng tại nơi làm việc. Những kiến thức này có thể giúp du học sinh đạt được kết quả học tập tốt hơn, đạt được thành công trong sự nghiệp tương lai, đồng thời cảm thấy tự tin và có quyền hơn ở nơi làm việc.

2. Quyền lao động của sinh viên quốc tế du học Úc

Sinh viên quốc tế học tập tại Úc được hưởng một số quyền như người lao động theo luật pháp Úc. Các quyền này được nêu trong The Fair Work - Đạo luật Làm việc Công bằng và bao gồm những điều sau:

2.1. Mức lương tối thiểu

quyen-lao-dong-cua-sinh-vien-quoc-te-du-hoc-uc-2023

Một trong những quyền quan trọng về việc làm đối với sinh viên quốc tế du học Úc là quyền được hưởng mức lương tối thiểu giống như người lao động Úc cho cùng một công việc. Theo luật, người sử dụng lao động phải trả cho sinh viên quốc tế mức lương tương đương với người lao động Úc cho cùng một công việc, bất kể tình trạng thị thực của họ.

Mức lương tối thiểu cho sinh viên quốc tế làm việc tại Úc phụ thuộc vào độ tuổi, ngành nghề và tình trạng việc làm (toàn thời gian, bán thời gian hoặc thời vụ).  Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, mức lương tối thiểu quốc gia ở Úc là 20,33 AUD/giờ đối với người lớn (21 tuổi trở lên) và 16,27 AUD/giờ đối với người lao động từ 16 đến 20 tuổi. Tuy nhiên, một số ngành ở Úc có mức lương tối thiểu riêng có thể cao hơn mức lương tối thiểu quốc gia. Ví dụ: mức lương tối thiểu cho nhân viên khách sạn là 20,41 AUD/giờ, trong khi mức lương tối thiểu cho nhân viên bán lẻ là 21,61 AUD/giờ.

2.2. Điều kiện làm việc

quyen-lao-dong-cua-sinh-vien-quoc-te-du-hoc-uc-2023

Tại Úc, người sử dụng lao động có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho nhân viên của họ, bao gồm cả sinh viên quốc tế. Điều này có nghĩa là người sử dụng lao động phải thực hiện các bước hợp lý để xác định và loại bỏ các mối nguy hiểm tại nơi làm việc, đồng thời cung cấp thiết bị và đào tạo an toàn thích hợp.

Sinh viên quốc tế làm việc tại Úc có quyền từ chối công việc không an toàn hoặc bất hợp pháp, và bạn có thể báo cáo bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn cho người sử dụng lao động hoặc cơ quan quản lý an toàn tại nơi làm việc. Luật cũng bảo vệ nhân viên không bị phân biệt đối xử hoặc trở thành nạn nhân vì nêu lên những lo ngại về an toàn.

2.3. Quyền lợi nghỉ phép

Sinh viên quốc tế làm việc tại Úc được hưởng một số quyền lợi nghỉ phép, bao gồm nghỉ phép hàng năm, nghỉ ốm và các loại nghỉ phép khác.

Nghỉ phép năm là chế độ nghỉ phép có hưởng lương cho phép người lao động được nghỉ làm vào các dịp lễ tết hoặc các lý do cá nhân khác. Nhân viên toàn thời gian được hưởng 4 tuần nghỉ phép hàng năm mỗi năm, trong khi nhân viên bán thời gian nhận được số tiền theo tỷ lệ dựa trên số giờ làm việc.

Nghỉ ốm là quyền nghỉ phép có lương cho phép nhân viên nghỉ làm khi bị ốm hoặc bị thương. Nhân viên toàn thời gian được hưởng 10 ngày nghỉ ốm mỗi năm và nhân viên bán thời gian nhận được số tiền theo tỷ lệ dựa trên số giờ làm việc.

Ngoài nghỉ phép hàng năm và nghỉ ốm, nhân viên có thể được hưởng các hình thức nghỉ phép khác, chẳng hạn như nghỉ phép dành cho cha mẹ hoặc nghỉ thâm niên. Thời gian nghỉ phép và quyền lợi khác nhau tùy thuộc vào ngành và tình trạng việc làm của nhân viên.

2.4. Bảo vệ chống phân biệt đối xử

Sinh viên quốc tế cũng được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc theo luật Úc. Điều này bao gồm bảo vệ chống phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, giới tính, tuổi tác, tôn giáo, khuyết tật và các đặc điểm cá nhân khác. Sinh viên quốc tế bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc có quyền tìm kiếm sự hỗ trợ và hành động để giải quyết vấn đề.

Đạo luật Fair Work 2009 nghiêm cấm người sử dụng lao động phân biệt đối xử với nhân viên và cung cấp một số biện pháp khắc phục cho những nhân viên bị phân biệt đối xử. Ví dụ, một nhân viên bị phân biệt đối xử có thể khiếu nại với Fair Work Commission - Ủy ban Công bằng Việc làm, ủy ban này có thể ra lệnh cho người sử dụng lao động chấm dứt hành vi phân biệt đối xử và bồi thường cho nhân viên.

Ngoài các biện pháp bảo vệ pháp lý, còn có một số tổ chức ở Úc cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho các sinh viên quốc tế bị phân biệt đối xử hoặc đối xử bất công. Các tổ chức này bao gồm văn phòng Dịch vụ Sinh viên Quốc tế tại trường đại học của sinh viên, Fair Work Ombudsman và Ủy ban Nhân quyền Úc.

2.5. Hưu bổng

quyen-lao-dong-cua-sinh-vien-quoc-te-du-hoc-uc-2023

Hưu bổng là một hệ thống tiết kiệm hưu trí ở Úc và luật pháp yêu cầu người sử dụng lao động đóng góp một tỷ lệ phần trăm tiền lương của nhân viên vào quỹ hưu bổng. Sinh viên quốc tế làm việc tại Úc có quyền nhận khoản đóng góp hưu bổng từ người sử dụng lao động, miễn là bạn đáp ứng các tiêu chí nhất định về tính đủ điều kiện.

Để đủ điều kiện nhận đóng góp hưu bổng, sinh viên quốc tế phải làm việc tại Úc theo thị thực tạm thời và kiếm được ít nhất $450 trước thuế trong một tháng dương lịch. Tỷ lệ đóng góp hưu bổng hiện được đặt ở mức 10% thu nhập của nhân viên trong thời gian bình thường.

Sinh viên quốc tế có thể chọn để các khoản đóng hưu bổng được trả vào một quỹ do bạn lựa chọn hoặc vào một quỹ mặc định do chủ lao động chọn. Điều quan trọng là phải theo dõi các khoản đóng hưu bổng và đảm bảo rằng chủ lao động đang thay mặt bạn thực hiện các khoản đóng góp chính xác.

Sinh viên quốc tế nếu rời Úc vĩnh viễn có quyền nộp đơn xin hoàn lại khoản đóng góp hưu bổng. Tuy nhiên, nếu tạm thời rời khỏi Úc và dự định quay trở lại, bạn có thể chọn để lại khoản đóng của mình trong quỹ hưu bổng cho đến khi nghỉ hưu.

3. Kết luận

Tóm lại, sinh viên quốc tế đến học tại Úc có quyền làm việc và được hưởng các biện pháp bảo vệ tại nơi làm việc giống như người lao động Úc. Chính phủ Úc đã ban hành nhiều luật và quy định để bảo vệ quyền của tất cả người lao động, kể cả sinh viên quốc tế, và để đảm bảo rằng du học sinh được đối xử công bằng và tôn trọng tại nơi làm việc.

Điều quan trọng là sinh viên quốc tế phải nhận thức được các quyền và trách nhiệm của mình với tư cách là nhân viên, đồng thời tìm kiếm lời khuyên và hỗ trợ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về điều kiện làm việc của mình. Bằng cách hiểu rõ các quyền và thực hiện các bước để tự bảo vệ mình, sinh viên quốc tế có thể tận dụng tối đa các cơ hội làm việc tại Úc và có trải nghiệm tích cực và bổ ích trong thời gian ở đây.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng. 

Để biết thêm thông tin hoặc bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gửi thư cho chúng tôi theo địa chỉ duhoc@vietnamhopdiem.edu.vn hoặc gọi theo số hotline 0901337726.

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

DU HỌC ÚC NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN NÊN CHỌN TRƯỜNG NÀO?

DU HỌC ÚC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

DU HỌC ÚC NGÀNH KẾ TOÁN: TOP TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT

DU HỌC ÚC - TOP 5 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀNG ĐẦU 2023

DU HỌC ÚC - KHÁM PHÁ TRAM - PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG MIỄN PHÍ

THÔNG TIN HỌC BỔNG DU HỌC ÚC 2023 - 2024

DU HỌC ÚC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐẠI HỌC GRIFFITH

DU HỌC ÚC CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ ĐẠI HỌC

DU HỌC ÚC 2023: TOP 5 TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA TỐT NHẤT

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Tâm lý học và cơ hội du học Úc

04/12/2023
Không quá khó hiểu nhu cầu nhân lực các ngành về tâm lý luôn rất cao tại các nước phát triển điển hình như Úc. Thậm chí ở Việt Nam chúng ta cũng đang dần định hình thị trường riêng của ngành học này. Do đó việc du học Úc ngành tâm lý học đang là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế hiện nay.

Các bước sau khi nộp đơn: Chuẩn bị cho hành trình du học Úc

27/11/2023
Chúc mừng bạn đã nộp hồ sơ du học Úc thành công! Bây giờ, sau khi bước đầu tiên đã hoàn tất, đã đến lúc chuẩn bị cho hành trình thú vị phía trước của bạn

Bỏ túi kinh nghiệm chứng minh tài chính khi làm hồ sơ du học Úc

24/11/2023
Để có thể hoàn tất thủ tục cấp visa du học Úc thì chứng minh tài chính là điều bắt buộc bạn cần làm. Lý do cũng vì việc học tập và sinh sống tại Úc cần được đảm bảo chắc chắn về mặt kinh tế. Tài sản, các khoản chi tiêu, nguồn thu nhập, khoản tiết kiệm là những hồ sơ bạn cần cung cấp. 

10 ngày lễ ở Úc đặc biệt mà du học sinh không nên bỏ lỡ

20/11/2023

Úc không chỉ nổi tiếng với hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới mà còn được biết đến với sự đa dạng văn hóa sôi động. Đối với sinh viên quốc tế du học Úc, trải nghiệm những ngày nghỉ lễ ở địa phương là một cách tuyệt vời để hòa mình vào nền văn hóa và truyền thống độc đáo của đất nước. Bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu những ngày lễ ở Úc mà du học sinh không nên bỏ lỡ. Việc hòa mình vào những kỳ nghỉ, lễ hội không chỉ giúp bạn hiểu thêm con người, văn hóa và kết bạn, mà còn lưu trữ lại những kỷ niệm đẹp của hành trình du học Úc.

Tiếp nối tri thức trên con đường du học Úc sau Đại học

16/11/2023
Được biết thì du học Úc giai đoạn sau đại học đang là nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ Việt. Đặc biệt, hệ giáo dục cao học tại đây được tìm hiểu và quan tâm nhiều hơn cả. Và vì là một trong những xứ sở của giáo dục toàn cầu nên hiển nhiên du học Úc luôn là ưu tiên của sinh viên quốc tế. 

8 Chiến lược thông minh để tiết kiệm ngân sách khi du học Úc

09/11/2023
Du học Úc có thể là một trải nghiệm đáng kinh ngạc và thay đổi cuộc đời, nhưng rõ ràng là hành trình cũng khá tốn kém. Tuy nhiên, với việc lập kế hoạch cẩn thận và lập ngân sách thông minh, bạn có thể biến giấc mơ du học Úc của mình trở nên dễ dàng hơn

Du học Úc ngành Marketing - Thỏa đam mê sáng tạo

06/11/2023
Du học Úc ngành Marketing là cơ hội phát triển dành cho những bạn trẻ năng động, sáng tạo. Việc được tiếp thu nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới là điều kiện hoàn hảo để thỏa lắp ước mơ du học. Cùng Hợp Điểm tìm hiểu những thông mới nhất về du học Úc ngành Marketing cho sinh viên Việt Nam nhé!

Những cập nhật mới nhất về việc khám sức khỏe khi du học Úc

03/11/2023
Một trong những điều đầu tiên khi bắt đầu hành trình du học Úc là bạn phải khám sức khỏe du học. Mục đích của việc khám sức khỏe du học Úc là để đảm bảo an ninh và sức khỏe cho dân bản địa khi bạn đến đây sinh hoạt. Việc sinh viên có được cấp visa hay không sẽ một phần dựa vào kết quả này.

Sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ khóa học

28/10/2023
Sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ Khóa học là gì? Ccùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai lựa chọn này nhé.

Tiêu chí chọn ngành du học Úc - Kinh nghiệm cho du học sinh Việt Nam

25/10/2023
Nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn đắn đo về việc lựa chọn ngành khi du học Úc. Vậy có những tiêu chí nào để có thể giúp sinh viên đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất?