Quyền lao động của sinh viên quốc tế du học Úc 2023

16/04/2023, 10:00 AM

Du học là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên mở rộng tầm nhìn, có được những trải nghiệm mới và phát triển các kỹ năng của mình. Đối với sinh viên quốc tế học tập tại Úc, điều quan trọng là phải hiểu quyền làm việc, quyền của người lao động để đảm bảo rằng bạn được đối xử công bằng và chính đáng tại nơi làm việc. Bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về quyền lao động của sinh viên quốc tế du học Úc như thế nào nhé.

Xem nhanh

1. Vì sao sinh viên quốc tế cần biết quyền làm việc khi du học Úc?

2. Quyền lao động của sinh viên quốc tế du học Úc

3. Kết luận

1. Vì sao sinh viên quốc tế cần biết quyền lao động khi du học Úc?

quyen-lao-dong-cua-sinh-vien-quoc-te-du-hoc-uc-2023

Sinh viên quốc tế du học Úc cần nhận thức được quyền làm việc, quyền lao động của mình để bảo vệ bản thân khỏi bị bóc lột, phân biệt đối xử và đối xử bất công tại nơi làm việc. Hiểu rõ các quyền lao động có thể giúp sinh viên quốc tế đảm bảo rằng bạn được trả lương công bằng, làm việc trong môi trường an toàn và lành mạnh, đồng thời nhận được các quyền lợi nghỉ phép phù hợp. Quyền lao động của sinh viên quốc tế du học Úc cũng có thể giúp bạn xác định và giải quyết bất kỳ vấn đề hoặc mối quan tâm phát sinh tại nơi làm việc.

Ngoài ra, kiến ​​thức về quyền lao động có thể giúp sinh viên quốc tế đưa ra quyết định sáng suốt về sự cân bằng giữa công việc và học tập. Chẳng hạn, bằng cách biết số giờ tối đa bạn được phép làm việc có thể đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để tham gia các lớp học, hoàn thành bài tập và ôn tập cho các kỳ thi. Điều này có thể giúp bạn đạt được kết quả học tập tốt hơn và giúp bạn thành công trong sự nghiệp tương lai.

Cuối cùng, nhận thức được quyền làm việc khi du học Úc cũng có thể giúp sinh viên quốc tế cảm thấy tự tin hơn và được trao quyền tại nơi làm việc. Điều này có thể giúp bạn biện hộ cho bản thân và khẳng định quyền của mình nếu cần thiết. Và đây là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với các bạn du học sinh, những người có thể phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt về văn hóa hoặc những thách thức khác tại nơi làm việc.

Nhìn chung, kiến ​​thức về quyền lao động là điều cần thiết đối với sinh viên quốc tế học tập tại Úc để đảm bảo rằng bạn được đối xử công bằng và chính đáng tại nơi làm việc. Những kiến thức này có thể giúp du học sinh đạt được kết quả học tập tốt hơn, đạt được thành công trong sự nghiệp tương lai, đồng thời cảm thấy tự tin và có quyền hơn ở nơi làm việc.

2. Quyền lao động của sinh viên quốc tế du học Úc

Sinh viên quốc tế học tập tại Úc được hưởng một số quyền như người lao động theo luật pháp Úc. Các quyền này được nêu trong The Fair Work - Đạo luật Làm việc Công bằng và bao gồm những điều sau:

2.1. Mức lương tối thiểu

quyen-lao-dong-cua-sinh-vien-quoc-te-du-hoc-uc-2023

Một trong những quyền quan trọng về việc làm đối với sinh viên quốc tế du học Úc là quyền được hưởng mức lương tối thiểu giống như người lao động Úc cho cùng một công việc. Theo luật, người sử dụng lao động phải trả cho sinh viên quốc tế mức lương tương đương với người lao động Úc cho cùng một công việc, bất kể tình trạng thị thực của họ.

Mức lương tối thiểu cho sinh viên quốc tế làm việc tại Úc phụ thuộc vào độ tuổi, ngành nghề và tình trạng việc làm (toàn thời gian, bán thời gian hoặc thời vụ).  Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, mức lương tối thiểu quốc gia ở Úc là 20,33 AUD/giờ đối với người lớn (21 tuổi trở lên) và 16,27 AUD/giờ đối với người lao động từ 16 đến 20 tuổi. Tuy nhiên, một số ngành ở Úc có mức lương tối thiểu riêng có thể cao hơn mức lương tối thiểu quốc gia. Ví dụ: mức lương tối thiểu cho nhân viên khách sạn là 20,41 AUD/giờ, trong khi mức lương tối thiểu cho nhân viên bán lẻ là 21,61 AUD/giờ.

2.2. Điều kiện làm việc

quyen-lao-dong-cua-sinh-vien-quoc-te-du-hoc-uc-2023

Tại Úc, người sử dụng lao động có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho nhân viên của họ, bao gồm cả sinh viên quốc tế. Điều này có nghĩa là người sử dụng lao động phải thực hiện các bước hợp lý để xác định và loại bỏ các mối nguy hiểm tại nơi làm việc, đồng thời cung cấp thiết bị và đào tạo an toàn thích hợp.

Sinh viên quốc tế làm việc tại Úc có quyền từ chối công việc không an toàn hoặc bất hợp pháp, và bạn có thể báo cáo bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn cho người sử dụng lao động hoặc cơ quan quản lý an toàn tại nơi làm việc. Luật cũng bảo vệ nhân viên không bị phân biệt đối xử hoặc trở thành nạn nhân vì nêu lên những lo ngại về an toàn.

2.3. Quyền lợi nghỉ phép

Sinh viên quốc tế làm việc tại Úc được hưởng một số quyền lợi nghỉ phép, bao gồm nghỉ phép hàng năm, nghỉ ốm và các loại nghỉ phép khác.

Nghỉ phép năm là chế độ nghỉ phép có hưởng lương cho phép người lao động được nghỉ làm vào các dịp lễ tết hoặc các lý do cá nhân khác. Nhân viên toàn thời gian được hưởng 4 tuần nghỉ phép hàng năm mỗi năm, trong khi nhân viên bán thời gian nhận được số tiền theo tỷ lệ dựa trên số giờ làm việc.

Nghỉ ốm là quyền nghỉ phép có lương cho phép nhân viên nghỉ làm khi bị ốm hoặc bị thương. Nhân viên toàn thời gian được hưởng 10 ngày nghỉ ốm mỗi năm và nhân viên bán thời gian nhận được số tiền theo tỷ lệ dựa trên số giờ làm việc.

Ngoài nghỉ phép hàng năm và nghỉ ốm, nhân viên có thể được hưởng các hình thức nghỉ phép khác, chẳng hạn như nghỉ phép dành cho cha mẹ hoặc nghỉ thâm niên. Thời gian nghỉ phép và quyền lợi khác nhau tùy thuộc vào ngành và tình trạng việc làm của nhân viên.

2.4. Bảo vệ chống phân biệt đối xử

Sinh viên quốc tế cũng được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc theo luật Úc. Điều này bao gồm bảo vệ chống phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, giới tính, tuổi tác, tôn giáo, khuyết tật và các đặc điểm cá nhân khác. Sinh viên quốc tế bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc có quyền tìm kiếm sự hỗ trợ và hành động để giải quyết vấn đề.

Đạo luật Fair Work 2009 nghiêm cấm người sử dụng lao động phân biệt đối xử với nhân viên và cung cấp một số biện pháp khắc phục cho những nhân viên bị phân biệt đối xử. Ví dụ, một nhân viên bị phân biệt đối xử có thể khiếu nại với Fair Work Commission - Ủy ban Công bằng Việc làm, ủy ban này có thể ra lệnh cho người sử dụng lao động chấm dứt hành vi phân biệt đối xử và bồi thường cho nhân viên.

Ngoài các biện pháp bảo vệ pháp lý, còn có một số tổ chức ở Úc cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho các sinh viên quốc tế bị phân biệt đối xử hoặc đối xử bất công. Các tổ chức này bao gồm văn phòng Dịch vụ Sinh viên Quốc tế tại trường đại học của sinh viên, Fair Work Ombudsman và Ủy ban Nhân quyền Úc.

2.5. Hưu bổng

quyen-lao-dong-cua-sinh-vien-quoc-te-du-hoc-uc-2023

Hưu bổng là một hệ thống tiết kiệm hưu trí ở Úc và luật pháp yêu cầu người sử dụng lao động đóng góp một tỷ lệ phần trăm tiền lương của nhân viên vào quỹ hưu bổng. Sinh viên quốc tế làm việc tại Úc có quyền nhận khoản đóng góp hưu bổng từ người sử dụng lao động, miễn là bạn đáp ứng các tiêu chí nhất định về tính đủ điều kiện.

Để đủ điều kiện nhận đóng góp hưu bổng, sinh viên quốc tế phải làm việc tại Úc theo thị thực tạm thời và kiếm được ít nhất $450 trước thuế trong một tháng dương lịch. Tỷ lệ đóng góp hưu bổng hiện được đặt ở mức 10% thu nhập của nhân viên trong thời gian bình thường.

Sinh viên quốc tế có thể chọn để các khoản đóng hưu bổng được trả vào một quỹ do bạn lựa chọn hoặc vào một quỹ mặc định do chủ lao động chọn. Điều quan trọng là phải theo dõi các khoản đóng hưu bổng và đảm bảo rằng chủ lao động đang thay mặt bạn thực hiện các khoản đóng góp chính xác.

Sinh viên quốc tế nếu rời Úc vĩnh viễn có quyền nộp đơn xin hoàn lại khoản đóng góp hưu bổng. Tuy nhiên, nếu tạm thời rời khỏi Úc và dự định quay trở lại, bạn có thể chọn để lại khoản đóng của mình trong quỹ hưu bổng cho đến khi nghỉ hưu.

3. Kết luận

Tóm lại, sinh viên quốc tế đến học tại Úc có quyền làm việc và được hưởng các biện pháp bảo vệ tại nơi làm việc giống như người lao động Úc. Chính phủ Úc đã ban hành nhiều luật và quy định để bảo vệ quyền của tất cả người lao động, kể cả sinh viên quốc tế, và để đảm bảo rằng du học sinh được đối xử công bằng và tôn trọng tại nơi làm việc.

Điều quan trọng là sinh viên quốc tế phải nhận thức được các quyền và trách nhiệm của mình với tư cách là nhân viên, đồng thời tìm kiếm lời khuyên và hỗ trợ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về điều kiện làm việc của mình. Bằng cách hiểu rõ các quyền và thực hiện các bước để tự bảo vệ mình, sinh viên quốc tế có thể tận dụng tối đa các cơ hội làm việc tại Úc và có trải nghiệm tích cực và bổ ích trong thời gian ở đây.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng. 

Để biết thêm thông tin hoặc bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gửi thư cho chúng tôi theo địa chỉ duhoc@vietnamhopdiem.edu.vn hoặc gọi theo số hotline 0901337726.

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

DU HỌC ÚC NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN NÊN CHỌN TRƯỜNG NÀO?

DU HỌC ÚC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

DU HỌC ÚC NGÀNH KẾ TOÁN: TOP TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT

DU HỌC ÚC - TOP 5 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀNG ĐẦU 2023

DU HỌC ÚC - KHÁM PHÁ TRAM - PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG MIỄN PHÍ

THÔNG TIN HỌC BỔNG DU HỌC ÚC 2023 - 2024

DU HỌC ÚC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐẠI HỌC GRIFFITH

DU HỌC ÚC CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ ĐẠI HỌC

DU HỌC ÚC 2023: TOP 5 TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA TỐT NHẤT

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Học tập tại UniSA thành phố Adelaide nơi đáng sống nhất tại Úc

17/05/2024
Dù bạn đến từ nơi nào trên thế giới, việc du học tại Úc không chỉ là một cơ hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng mà còn là một trải nghiệm đáng nhớ suốt đời. Và trong hành trình khám phá này, trường Đại học Nam Úc (University of South Australia - UniSA) ở thành phố Adelaide sẽ là điểm đến lý tưởng cho bạn. Adelaide - một trong những thành phố được xem là đáng sống nhất tại Úc, không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn mang đến cho sinh viên môi trường học tập và sinh sống lý tưởng nhất. 

Du học Úc Đại học Deakin - Học bổng 100% giá trị

14/05/2024
Nhắc đến du học Úc, Đại học Deakin (Deakin University) luôn nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu cùng các cơ hội học tập và nghiên cứu đa dạng. Đặc biệt, với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo quốc tế, Deakin University không ngừng tìm kiếm và hỗ trợ các sinh viên ưu tú từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Du học Úc ngành Công nghệ Thông tin: Nhu cầu dồi dào, thu nhập cực ổn

10/05/2024
Với một nền giáo dục hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp đa dạng, Úc không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho những người muốn nâng cao kiến thức của mình mà còn là cơ hội để thăng tiến trong lĩnh vực CNTT.

Khám phá 10 trường đào tạo STEM hàng đầu ở Úc 2024

04/05/2024
Úc là một trong những điểm đến hàng đầu cho việc theo đuổi học vấn trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên uy tín và chương trình học đa dạng, những trường này không chỉ là nơi học tốt mà còn là môi trường tốt nhất để phát triển tài năng và đam mê của sinh viên trong lĩnh vực STEM. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điểm sáng này trong thế giới giáo dục Úc.

Du Học Úc - 14 hoạt động giúp bạn khám phá & trải nghiệm mùa hè

25/04/2024
Mùa hè ở Úc không chỉ là quãng thời gian nghỉ ngơi, mà còn là cơ hội để bạn đắm chìm trong những trải nghiệm độc đáo và khám phá văn hóa đa dạng của đất nước xinh đẹp này. Đối với du học sinh, kỳ nghỉ hè không chỉ là những ngày thư giãn, mà còn là hành trình khám phá những điều mới mẻ và thú vị.

6 Kinh nghiệm chọn trường du học Úc phù hợp

19/04/2024
Việc quyết định du học Úc là một bước quan trọng và có thể thay đổi cuộc đời của bạn. Với cơ hội học tập tại một trong những quốc gia nổi tiếng về giáo dục trên toàn thế giới, Úc hứa hẹn một hành trình đầy thách thức và cơ hội mới mẻ. Tuy nhiên, trước khi bạn bước chân vào hành trình du học, việc chọn trường học đúng là một quyết định quan trọng và không dễ dàng.

Các loại visa định cư Úc sau tốt nghiệp cho sinh viên du học Úc

12/04/2024
Du học Úc không chỉ mở ra cơ hội học tập ở các ngôi trường đẳng cấp Thế giới, trải nghiệm văn hóa độc đáo và hòa mình vào cộng đồng cư dân thân thiện. Đặc biệt, nếu bạn là một du học sinh muốn định cư tại Úc sau khi hoàn thành chương trình học, thì visa chính là yếu tố quan trọng nhất bạn cần nắm rõ. Với hệ thống visa đa dạng và linh hoạt, Úc đã thu hút nhiều người trên khắp thế giới đến đây để học tập và xây dựng cuộc sống mới.

Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các loại visa định cư Úc sau tốt nghiệp cho du học sinh, và những điều bạn cần biết để đạt được mục tiêu này nhé.

Du học Úc dưới 18 tuổi - Những điều cần biết về người giám hộ

29/03/2024
Trong cuộc hành trình du học Úc dưới 18 tuổi, vai trò của người giám hộ đóng một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, phát triển tốt, và thành công của học sinh.

Luật giao thông và lái xe ở Úc - Những điều sinh viên du học Úc nên biết

25/03/2024
Lái xe ở Úc có thể là một trải nghiệm thú vị với sinh viên du học Úc. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu các thông tin về luật giao thông và lái xe ở Úc nhé

Du học nghề Úc - Mở khoá cơ hội việc làm với các khóa VET

20/03/2024

Vì sao nên du học nghề VET ở Úc? Có nhiều lý do thuyết phục tại sao Úc là một điểm đến tuyệt vời cho các khóa học giáo dục và đào tạo nghề (VET), có thể kế đến như