Du học Úc - Bạn biết gì về Hệ thống giáo dục tại Úc?

30/01/2023, 10:00 AM

Úc được xếp hạng thứ ba trên thế giới là một điểm đến giáo dục và cung cấp nền giáo dục đẳng cấp thế giới cũng như cơ hội việc làm tuyệt vời sau khi bạn tốt nghiệp. Bằng cấp của Úc được các nhà tuyển dụng chấp nhận trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc thì trước đó, sự hiểu biết về hệ thống giáo dục Úc là điều cần thiết.

XEM NHANH

Hệ thống Giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc hoạt động như thế nào?

Bậc học của Hệ thống Giáo dục Úc

Các trường đại học hàng đầu tại Úc

Hệ thống giáo dục Úc khác với các nước khác như thế nào?

Các câu hỏi thường gặp

du-hoc-uc-ban-biet-gi-ve-he-thong-giao-duc-tai-uc

Hệ thống Giáo dục Úc

Để cung cấp cho sinh viên những lựa chọn khôn ngoan cho tương lai, hệ thống giáo dục của Úc được thiết kế hợp lý và có cấu trúc tốt. Hệ thống giáo dục Úc đã trở nên phổ biến nhờ AQF, hay Khung trình độ của Úc, được thông qua vào năm 1995. Ở các cấp giáo dục tiểu học, trung học và đại học, AQF chủ yếu cung cấp các chứng chỉ và chứng nhận cho học sinh dựa trên các cấp độ khác nhau.

Theo hệ thống giáo dục AQF, các bằng cấp khác nhau được cấp, bao gồm

Văn bằng (Cấp độ 5):

Học sinh có được kiến thức và khả năng chuyên môn cho công việc lành nghề/bán chuyên nghiệp và/hoặc học thêm trong chương trình văn bằng. Phải mất 1 – 2 năm mới xong.

du-hoc-uc-ban-biet-gi-ve-he-thong-giao-duc-tai-uc

Cao đẳng/Cao đẳng nâng cao (Cấp độ 6):

Học sinh đạt được kiến thức và khả năng cho các công việc bán chuyên nghiệp/tay nghề cao cũng như để học thêm trong chương trình Bằng Cao đẳng/Văn bằng Cao cấp. Phải mất 1,5 – 2 năm để hoàn thành.

Cử nhân (Cấp độ 7):

Bằng đại học này đòi hỏi ba đến bốn năm học và tìm cách cung cấp kiến thức rộng và mạch lạc cho sự nghiệp chuyên nghiệp hoặc học tập nâng cao.

Cử nhân danh dự (Cấp độ 8):

Bằng đại học chuyên ngành này cung cấp kiến thức nâng cao và khả năng cần thiết cho một công việc có tay nghề cao trong thế giới chuyên nghiệp hoặc cho việc học tập trong tương lai. Phải mất sáu tháng đến một năm.

Bậc thầy (Cấp 9):

Ở Úc, bằng thạc sĩ là bằng tốt nghiệp cấp chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định. Nó có thể được hoàn thành trong một đến hai năm.

Tiến sĩ (Cấp 10):

Ở Úc, phải mất 3 đến 4 năm để hoàn thành chương trình sau đại học này.

Hệ thống giáo dục Úc hoạt động như thế nào?

Để hiểu đầy đủ cách thức hoạt động của hệ thống giáo dục Úc, trước tiên chúng ta phải hiểu Khung trình độ chuyên môn Úc hay AQF là gì. AQF là một chính sách quốc gia được chính phủ Úc, Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Việc làm đưa ra vào năm 1995, để điều chỉnh các bằng cấp trong giáo dục và đào tạo của Úc. Nó kết hợp các trình độ từ mỗi lĩnh vực giáo dục và đào tạo để tạo thành một khung trình độ quốc gia toàn diện duy nhất. Mục tiêu chính của AQF là thiết lập các lộ trình để đạt được và thông qua các bằng cấp chính thức. Chính sách này được chia thành 10 cấp độ và nằm trong phạm vi từ Chứng chỉ 1 cho đến cấp độ tiến sĩ.

 

Bậc học của Hệ thống Giáo dục Úc

Đất nước này sử dụng một hệ thống giáo dục được quản lý chặt chẽ, do AQF quản lý, như đã thảo luận ở trên, để duy trì tiêu chuẩn cao. Hệ thống giáo dục bao gồm các cấp tiểu học, trung học và đại học, trong đó “giáo dục phổ thông” đề cập đến giáo dục tiểu học và trung học, và giáo dục đại học đề cập đến giáo dục sau trung học. Nó bao gồm giáo dục đại học (cấp đại học) và Giáo dục và Đào tạo nghề.

du-hoc-uc-ban-biet-gi-ve-he-thong-giao-duc-tai-uc

Bây giờ chúng tôi sẽ đưa bạn qua các chi tiết của từng cấp độ sau:

Giáo dục học đường ở Úc

Tiêu chuẩn trên toàn quốc, cấp độ này là bắt buộc đối với tất cả học sinh từ sáu đến mười sáu tuổi và được chia thành:

 • Trường tiểu học – Kéo dài khoảng bảy năm, bắt đầu từ mẫu giáo hoặc dự bị cho đến Lớp 6 hoặc Lớp 7.

 • Trung học cơ sở – Kéo dài khoảng 4 năm từ Lớp 7 đến Lớp 10.

 • Trường trung học phổ thông – Điều này đề cập đến hai năm cuối của giáo dục phổ thông, cụ thể là Lớp 11 và Lớp 12.

Đào tạo nghề tại Úc

Giáo dục và đào tạo nghề (VET) của Úc là một chương trình học giúp bạn có cơ hội đạt được các kỹ năng làm việc thực tế và chuyên môn. Đó là con đường lý tưởng cho những sinh viên nước ngoài muốn tập trung vào các kỹ năng thực tế, dựa trên ngành và con đường dẫn đến công việc nhanh hơn. Rất nhiều khóa học nghề bao gồm một thời gian đào tạo tại chỗ bên cạnh việc học trên lớp hoặc trực tuyến.

Các khóa học VET được cung cấp bởi các tổ chức đào tạo đã đăng ký tư nhân (RTO), các trung tâm giáo dục cộng đồng và người lớn, và các tổ chức Giáo dục Kỹ thuật và Nâng cao (TAFE) được chính phủ tài trợ.

Tùy thuộc vào số năm học và năng lực và kỹ năng nghề nghiệp đạt được, các chứng chỉ VET bao gồm bốn cấp chứng chỉ (Chứng chỉ I, II, III và IV), cùng với các khóa học Văn bằng và các khóa Văn bằng Nâng cao.

Các tổ chức giáo dục kỹ thuật và nâng cao (TAFE)

Các viện TAFE là các trường cao đẳng được chính phủ tài trợ cung cấp các khóa học về học nghề. Đây thường là những tổ chức lớn với nhiều lựa chọn khóa học và thường xuyên thu nhận nhiều sinh viên hơn nhiều trường đại học, khiến lĩnh vực TAFE trở thành lĩnh vực giáo dục và đào tạo lớn nhất trong cả nước. Một số học viện TAFE này được liên kết với các trường đại học lớn hơn cho phép họ chứng nhận sinh viên có bằng cử nhân khi hoàn thành khóa học.

Cao đẳng tư thục

Các trường cao đẳng tư nhân ở Úc cũng cung cấp các khóa học Giáo dục và Đào tạo nghề, nhưng không giống như các học viện TAFE, các trường này có quy mô nhỏ hơn nhiều và chuyên về một hoặc hai lĩnh vực nghiên cứu, tập trung vào các lĩnh vực cụ thể trong ngành.

VET trong trường học

Đào tạo VET cũng được cung cấp như một phần của chương trình giảng dạy tại các trường trung học phổ thông, nơi học sinh có thể lấy chứng chỉ VET I, II, III và IV cùng với chứng chỉ trung học phổ thông.

du-hoc-uc-ban-biet-gi-ve-he-thong-giao-duc-tai-uc

Giáo dục đại học

Điều này đưa chúng ta đến cấp giáo dục đại học ở Úc. Giáo dục đại học sẽ cho phép sinh viên theo đuổi chương trình đại học, sau đại học hoặc sau đại học tại các trường đại học liên kết và họ sẽ được cấp bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ khi hoàn thành xuất sắc khóa học. Một 'khóa học' trong bối cảnh giáo dục Úc đề cập đến chương trình học mà học sinh muốn đăng ký.

Các trường đại học là các Viện Giáo dục Đại học hoặc HEI chính của Úc.

Có 41 trường đại học trong nước với một số trường xếp hạng khá cao trên toàn cầu. Các trường đại học này được chính phủ tài trợ ngoại trừ một hoặc hai trường quốc tế. Họ có một loạt các khóa học ấn tượng mà họ cung cấp ở cấp đại học và sau đại học. Bằng cấp bạn kiếm được từ các trường đại học Úc được công nhận trên toàn thế giới và có nhiều giá trị trong thị trường việc làm quốc tế. Một số trường đại học thậm chí còn cung cấp tình trạng kép, nghĩa là bạn có thể có được cả VET và chọn tham gia các khóa học giáo dục đại học.

Các trường đại học chú trọng nhiều hơn vào việc chuẩn bị học thuật và bao gồm các kỳ thi lý thuyết và thực hành cũng như viết luận dựa trên nghiên cứu. Các khóa học yêu cầu bạn chọn một “chuyên ngành” hoặc lĩnh vực chuyên môn. Các trường đại học cũng góp phần nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và phẩm chất cá nhân của sinh viên, thay vì chỉ tập trung đào tạo họ về kỹ năng nghề nghiệp.

Du học Úc (Nhóm Go8)

Go8 tập trung vào việc tác động đến sự phát triển và cung cấp các chính sách nghiên cứu và giáo dục đại học quốc gia bền vững lâu dài, cũng như tạo ra các liên minh quốc tế ưu tú và quan hệ đối tác nghiên cứu.

Nhóm 8 trường (Go8) bao gồm 8 trường đại học nghiên cứu chuyên sâu uy tín nhất của Úc:

 • Đại học Melbourne

 • Đại học Quốc gia Úc

 • Đại học Sydney

 • Đại học Queensland

 • Đại học Tây Úc

 • Đại học Adelaide

 • Đại học Monash

 • UNSW Sydney

Trong Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới (ARWU) từ Đại học Giao thông Thượng Hải, Bảng xếp hạng giáo dục đại học của Times (THES) và Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của QS, bảy trong số các thành viên của Go8 được xếp hạng trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới và tất cả Các thành viên của Go8 được xếp hạng trong 150 trường đại học hàng đầu thế giới (QS).

Các trường đại học hàng đầu tại Úc

Úc là quê hương của một số tổ chức có uy tín. Dưới đây là danh sách 10 trường đại học hàng đầu tại Úc:

Đại học Úc

Bảng xếp hạng thế giới QS 2022

Australian National University (ANU)

#27

University of Sydney

#38

University of Melbourne

#37

University of New South Wales (UNSW)

#43

University of Queensland (UQ)

#47

Monash University

#58

University of Western Australia (UWA)

#93

University of Adelaide

#108

University of Technology Sydney (UTS)

#133

University of Wollongong

#193

Hệ thống giáo dục Úc khác với các nước khác như thế nào?

Hệ thống giáo dục Úc có những đặc điểm khác biệt khiến nó khác biệt với các quốc gia khác. Khung trình độ Úc (AQF) là một hệ thống hiệu quả giúp dễ dàng chuyển đổi giữa các bằng cấp và khóa học. Khuôn khổ được quản lý chặt chẽ nhưng dễ hiểu này cho phép các quốc gia xác định chính xác các cấp độ bằng cấp và cấp bằng cấp tương đương mà sinh viên có thể sử dụng tại địa phương trong nước. Có 10 cấp độ được xác định theo AQF kết nối các trường phổ thông, trường đại học và các tổ chức giáo dục khác; điều này cho phép sinh viên rèn luyện tính linh hoạt và cung cấp cho họ phạm vi lập kế hoạch tốt hơn cho con đường sự nghiệp.

Dưới đây là các cấp độ AQF:

Cấp độ

Trình độ

1

Chứng chỉ I

2

Chứng chỉ II

3

Chứng chỉ III

4

Chứng chỉ  IV

5

Bằng cấp

6

Bằng cấp nâng cao, Bằng liên kết

7

Bằng cử nhân

8

Bằng cử nhân danh dự, chứng chỉ tốt nghiệp, bằng tốt nghiệp

9

Bằng thạc sĩ

10

Bằng tiến sĩ

 1. Theo cả Xếp hạng Giáo dục Đại học của Times và Xếp hạng Thế giới của QS, các trường đại học của Úc luôn được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu trên thế giới về chất lượng giáo dục xuất sắc. Chương trình giảng dạy được thiết kế tốt có thể sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn nếu bạn muốn theo đuổi giáo dục đại học ở Úc. Nó nhằm mục đích phát triển một loạt các kỹ năng, bao gồm tư duy phân tích, tư duy phản biện, giao tiếp, đọc viết, sáng tạo và nhận thức về đạo đức.

 2. Hệ thống giáo dục của Úc được coi là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Đại học New South Wales, Đại học Queensland, Đại học Melbourne và Đại học Sydney nằm trong số 50 trường đại học hàng đầu trên thế giới, theo Xếp hạng Đại học của Quacquarelli Symonds.

 3. Úc chào đón sinh viên quốc tế hiệu quả hơn các quốc gia khác. Chương trình Sinh viên Nước ngoài dành cho sinh viên quốc tế. Tất nhiên, để có được thị thực, bạn phải chứng minh đủ điều kiện của mình trong một số lĩnh vực. Đối với thị thực du học Úc, trước tiên bạn phải xuất trình bằng chứng về việc bạn đã đăng ký các khóa học tại một trường đại học Úc. Thứ hai, bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải cả học phí và chi phí sinh hoạt. Cuối cùng, bạn phải mua bảo hiểm sức khỏe và trách nhiệm pháp lý. Nhu cầu thứ ba là chứng minh trình độ tiếng Anh của bạn. May mắn thay, thủ tục xin thị thực cho sinh viên du học không khó như vẻ ngoài của nó.

 4. Úc cung cấp nhiều khả năng nghiên cứu cho những người có trình độ. Lợi ích lớn nhất là nó cung cấp nghiên cứu dựa trên quốc gia vì nó được phân tán trên toàn quốc. Những người nhận được các cơ hội nghiên cứu sẽ được lựa chọn dựa trên thành tích và sẽ có một lịch sử thành công trong học tập đã được chứng minh. Các trường đại học Úc đạt đẳng cấp thế giới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nhân văn, khoa học và giáo dục. Các nhà nghiên cứu Úc nằm trong số những nhà nghiên cứu giỏi nhất thế giới, bằng chứng là những đóng góp của họ cho sự phát triển của penicillin, IVF và Wi-Fi.

 5. Quốc gia này tự hào có hơn 2,5 triệu cựu sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, những người đang tạo ra sự khác biệt trên thế giới và đã sản sinh ra 15 người đoạt giải Nobel. Rất ít người nhận thức được thực tế rằng một số đột phá, bao gồm Wi-Fi, Giờ Trái đất, hộp đen cho các chuyến bay, cấy ghép ốc tai điện tử và nhiều thứ khác, đã được phát triển bởi các sinh viên tốt nghiệp đại học Úc.

Úc chắc chắn là một trong những nơi tốt nhất để sinh viên sinh sống và hưởng lợi nhiều nhất từ hệ thống giáo dục độc đáo của mình.

Các câu hỏi thường gặp

Q1. Tôi có thể làm việc trong thời gian học tập tại Úc không?

Tất cả sinh viên có thị thực loại 500 được phép làm việc tới 40 giờ mỗi hai tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ và sinh viên tiến sĩ được phép làm việc toàn thời gian trong suốt cả năm.

Q2. Tôi có thể xin học bổng ở Úc không?

Có, có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Úc giúp trang trải học phí, nhà ở và các chi phí sinh hoạt khác.

Thật thú vị khi một số học bổng thưởng cho sinh viên tham gia vào cộng đồng. Điều này bao gồm tham gia vào công việc tình nguyện, đội thể thao, nhóm cộng đồng, câu lạc bộ, v.v.

Q3. Làm thế nào tôi có thể đăng ký học tập tại Úc?

Thủ tục đăng ký có thể khác nhau giữa các trường đại học, do đó tốt nhất bạn nên kiểm tra trang web của tổ chức và liên hệ với họ để tìm hiểu về các điều kiện tiên quyết.

Q4. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa du học Úc như thế nào?

Thông thường, phải mất một tháng để xử lý thị thực sinh viên. Tuy nhiên, có thể mất ba tháng, tùy thuộc vào tài liệu và quy trình xác minh.

Q5. Chương trình học nào tốt nhất ở Úc?

Tại Úc, có rất nhiều lựa chọn học tập cho bậc đại học và sau đại học. Quản lý kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, kiến trúc, công nghệ thông tin, phân tích kinh doanh, địa chất và khoa học sức khỏe nằm trong top đầu.

 

Bài viết liên quan

DU HỌC ÚC - YÊU CẦU VỀ CHI PHÍ, CÁC KỲ THI VÀ VISA

DU HỌC ÚC - CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VỚI MỨC LƯƠNG HÀNG ĐẦU

DU HỌC ÚC - VISA LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP

NHỮNG THÀNH PHỐ TỐT NHẤT CHO SINH VIÊN DU HỌC ÚC

​​​​​​​CÁC TIPS VIẾT SOP - STATEMENT OF PURPOSE DU HỌC ÚC

DU HỌC ÚC - TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ÚC CÓ HỌC PHÍ THẤP

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Mẹo xây dựng thói quen học tập hiệu quả khi du học Úc

22/09/2023

Du học Úc là một trải nghiệm thú vị và giá trị, mang đến cho bạn những cơ hội quý giá để mở rộng tầm nhìn, gặp gỡ những người bạn đến từ các nền văn hóa đa dạng và đạt được nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, việc thích nghi với hệ thống giáo dục mới và theo kịp yêu cầu của chương trình giảng dạy quốc tế có thể là một thách thức nếu không có thói quen học tập đúng đắn.

Để tận dụng tối đa hành trình học tập của bạn tại Úc, điều quan trọng là phải thiết lập các thói quen học tập hiệu quả. Điều này không chỉ giúp bạn học tập xuất sắc mà còn làm phong phú thêm trải nghiệm học tập tổng thể. Trong phần nội dung này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá một số mẹo xây dựng thói quen học tập hiệu quả khi du học Úc nhé. 

13+ Mẹo thích nghi với môi trường học thuật khi du học Úc

18/09/2023
Du học Úc mang đến cơ hội thú vị để trải nghiệm môi trường học thuật đa dạng và hòa mình vào một nền văn hóa phong phú. Tuy nhiên, thích nghi với một hệ thống giáo dục mới và văn hóa học thuật có thể là một thách thức với các bạn du học sinh. 

9 Mẹo quản lý thời gian hiệu quả khi du học Úc

14/09/2023

Một số mẹo và chiến lược thiết thực có thể giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả khi du học Úc, từ đó tối đa hóa năng suất và trải nghiệm trọn vẹn cho hành trình thú vị này. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá qua nội dung bên dưới đây nhé. 

6 Mẹo vượt qua rào cản ngôn ngữ khi du học Úc hiệu quả

05/09/2023

Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu những mẹo và chiến lược có giá trị giúp bạn vượt qua rào cản ngôn ngữ khi du học Úc và tận dụng tối đa trải nghiệm học tập tại xứ sở Chuột Túi xinh đẹp này nhé.

Du học Úc 6 Mẹo để cân bằng giữa học tập và cuộc sống hiệu quả

30/08/2023

Du học Úc là một trải nghiệm thú vị và đầy thách thức, mang đến vô số cơ hội để phát triển cá nhân và học vấn. Khi bắt đầu cuộc hành trình giáo dục này, các bạn du học sinh không chỉ cần nỗ lực phấn đấu đạt thành tích xuất sắc trong học tập mà còn hướng tới mục tiêu tạo ra sự cân bằng hài hòa giữa việc học tập và chất lượng cuộc sống nói chung. Sự cân bằng giữa giáo dục và sự thỏa mãn cá nhân là một điều rất quan trọng đối với những ai theo đuổi ước mơ du học Úc. 

Tình nguyện khi du học Úc: Những công việc ý nghĩa và giá trị cho sinh viên quốc tế

25/08/2023
Bên cạnh việc tiếp cận nền giáo dục hàng đầu và trở nên xuất sắc trong học tập, du học Úc còn mang đến vô số cơ hội để tham gia vào công việc tình nguyện và tạo ra tác động tích cực đến cộng đồng địa phương

Khám phá nghệ thuật và văn hóa của người dân bản địa Úc

18/08/2023
Các loại hình nghệ thuật độc đáo, tập quán truyền thống và tín ngưỡng tâm linh của họ gắn bó sâu sắc với vùng đất và những câu chuyện cổ được truyền qua nhiều thế hệ. Trong phần nội dung này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM bắt đầu hành trình khám phá nghệ thuật và văn hóa của người dân bản địa Úc đầy độc đáo này nhé.

Lợi ích của du học Úc đối với độc lập và tự tin cá nhân

15/08/2023
Vậy lợi ích của việc du học Úc đối với sự độc lập và tự tin cá nhân như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM đi sâu vào việc học tập tại Úc, tìm hiểu xem bên cạnh cơ hội tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thì du học Úc còn giúp thúc đẩy sự độc lập và tự tin cho mỗi cá nhân ra sao nhé.

Thực tập khi du học Úc: lợi ích và các công việc hấp dẫn năm 2023

12/08/2023
Bạn là sinh viên quốc tế đang học tập hoặc có kế hoạch Úc? Bạn đang tìm kiếm các chương trình thực tập để có được kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế trong suốt hành trình học tập của mình?

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế khi du học Úc

09/08/2023
Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế khi du học Úc nhé.