13+ Mẹo thích nghi với môi trường học thuật khi du học Úc

18/09/2023, 10:00 AM

Du học Úc mang đến cơ hội thú vị để trải nghiệm môi trường học thuật đa dạng và hòa mình vào một nền văn hóa phong phú. Tuy nhiên, thích nghi với một hệ thống giáo dục mới và văn hóa học thuật có thể là một thách thức với các bạn du học sinh. 

Vậy mẹo thích nghi với môi trường học thuật khi du học Úc như thế nào? Trong bài viết này, DU HỌC HỢP ĐIỂM sẽ bật mí những lời khuyên cần thiết để giúp sinh viên quốc tế phát triển và vượt trội trong việc theo đuổi học thuật khi học tập tại Úc, cùng theo dõi bạn nhé.

Xem nhanh

 1. Nắm bắt hệ thống giáo dục Úc
 2. Cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn
 3. Xây dựng một mạng lưới học thuật
 4. Tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ học tập
 5. Tham gia thảo luận trong lớp
 6. Xây dựng mối quan hệ với các giáo sư
 7. Hiểu về phép lịch sự trong lớp học của người Úc
 8. Tìm kiếm các chương trình định hướng văn hóa
 9. Rèn luyện tính kiên cường và khả năng thích ứng
 10. Quản lý thời gian một cách hiệu quả
 11. Hợp tác và tương tác với bạn bè
 12. Nắm bắt sự đa dạng văn hóa
 13. Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa

1. Nắm bắt hệ thống giáo dục Úc

13-meo-thich-nghi-voi-moi-truong-hoc-thuat-khi-du-hoc-uc

Hệ thống giáo dục của Úc nổi tiếng với chất lượng cao và phương pháp lấy người học làm trung tâm. Để thích ứng và học tập hiệu quả, hãy tìm hiểu sâu hơn về các phương diện của hệ thống giáo dục Úc. 

Các trường đại học Úc sử dụng hệ thống dựa trên tín chỉ, trong đó mỗi khóa học được ấn định một giá trị tín chỉ cụ thể và sinh viên phải tích lũy một số tín chỉ nhất định để hoàn thành văn bằng của mình. Làm quen với hệ thống chấm điểm, thường theo thang điểm HD (High Distinction), D (Distinction), C (Credit), P (Pass), and F (Fail). Ngoài ra, hãy làm quen với khái niệm đánh giá liên tục, nghĩa là điểm tổng thể của bạn được xác định bởi sự kết hợp của các bài tập, bài kiểm tra, việc tham gia lớp học và bài kiểm tra cuối kỳ. Đánh giá liên tục này nhấn mạnh vào nỗ lực nhất quán của bạn trong suốt học kỳ.

2. Cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn

Vì tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính trong các trường đại học Úc, nên việc trau dồi trình độ ngôn ngữ của bạn là điều cần thiết để thành công trong học tập. Ghi danh vào các khóa học ngôn ngữ phù hợp với sinh viên quốc tế, cung cấp hướng dẫn chuyên biệt để nâng cao kỹ năng viết, nói, nghe và đọc của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia vào các chương trình trao đổi ngôn ngữ để thực hành trò chuyện với những người nói tiếng Anh bản địa và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ thông tục. Ngoài ra, hãy tận dụng các nguồn tài nguyên ngôn ngữ có sẵn như tham gia hội nhóm sinh viên, nói chuyện cùng người bản xứ, đến quảng trường gặp gỡ người dân địa phương hay tương tác với những người hàng xóm của bạn. 

3. Xây dựng một mạng lưới học thuật

Xây dựng một mạng lưới học thuật mạnh sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của bạn. Tham dự các hội nghị học thuật, hội thảo và các sự kiện kết nối để kết nối với các học giả, chuyên gia và sinh viên trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Tham gia vào các cuộc thảo luận, trình bày nghiên cứu và quan điểm và nếu có thể, hãy trao đổi thông tin liên lạc với những người bạn gặp. Sự kết nối này có thể dẫn đến sự hợp tác tiềm năng, cơ hội nghiên cứu hoặc kết nối ngành có thể tác động đáng kể đến hành trình học tập và nghề nghiệp của bạn trong hành trình du học Úc. 

4.Tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ học tập

13-meo-thich-nghi-voi-moi-truong-hoc-thuat-khi-du-hoc-uc

Để sớm thích nghi với môi trường học thuật khi du học Úc, hãy cân nhắc tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ học tập. Các trường đại học Úc ưu tiên sự thành công của sinh viên và cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ học tập. Tận dụng lợi thế của các trung tâm học thuật, nơi các giảng viên có kinh nghiệm có thể hướng dẫn bạn trong quá trình viết học thuật, giúp tham khảo và trích dẫn, đồng thời đưa ra phản hồi giúp xây dựng và hoàn thành các bài tập của bạn. Bạn cũng có thể tham gia vào các chương trình dạy kèm phù hợp với các sinh viên có kinh nghiệm hoặc các chuyên gia học thuật để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp trong các môn học khó. Tham dự các hội thảo về chiến lược học tập, kỹ thuật ghi chú và quản lý thời gian để tối ưu hóa trải nghiệm học tập của bạn cũng là một gợi ý hoàn hảo để bạn sớm thích nghi với môi trường học thuật khi du học Úc. 

5. Tham gia thảo luận trong lớp

Việc tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận trong lớp được đánh giá cao ở các trường đại học Úc. Các giáo sư khuyến khích sinh viên chia sẻ quan điểm cá nhân, đặt câu hỏi và thách thức các ý tưởng. Để tận dụng tối đa cơ hội này, hãy chuẩn bị trước khi đến lớp và hoàn thành các bài học được giao. Ghi chú trong các bài giảng và sẵn sàng đóng góp vào các cuộc thảo luận. Tham gia vào các cuộc trò chuyện không chỉ nâng cao hiểu biết của bạn về chủ đề hay lĩnh vực học tập đang theo đuổi, mà còn thể hiện các kỹ năng tư duy phản biện và cam kết học tập của bạn.

6. Xây dựng mối quan hệ với các giáo sư

Tại các trường đại học ở Úc, các giáo sư là người dễ tiếp cận và cởi mở với những sinh viên đang tìm kiếm sự hướng dẫn học tập. Chăm chỉ tham gia đầy đủ buổi học của các giáo sư và tích cực thảo luận, trao đổi về tài liệu khóa học, tìm kiếm sự làm rõ về các chủ đề và chia sẻ sở thích học tập của bạn. Thể hiện sự nhiệt huyết đối với môn học và bày tỏ mong muốn đam mê học tập nghiên cứu có thể để lại ấn tượng tích cực cho giáo sư về bạn đấy. Xây dựng mối quan hệ với các giáo sư có thể dẫn đến những sự cố vấn có giá trị, lời khuyên học thuật được cá nhân hóa và các cơ hội nghiên cứu tiềm năng.

7. Hiểu về phép lịch sự trong lớp học của người Úc

Trong các lớp học ở Úc, tôn trọng giáo sư và bạn học là điều cơ bản. Hãy xưng hô với các giáo sư của bạn một cách trang trọng, sử dụng chức danh và họ của họ, trừ khi họ mời bạn sử dụng tên của họ một cách rõ ràng. Hãy giơ tay để đặt câu hỏi hoặc đóng góp vào các cuộc thảo luận và chú ý trong các bài giảng và hội thảo. Tránh sử dụng các thiết bị điện tử cho các vấn đề cá nhân trong giờ học và hạn chế tối đa sự phân tâm. Thực hiện theo các nghi thức này cho thấy tính chuyên nghiệp và cam kết của bạn đối với một môi trường học tập tích cực.

8. Tìm kiếm các chương trình định hướng văn hóa

13-meo-thich-nghi-voi-moi-truong-hoc-thuat-khi-du-hoc-uc

Tìm kiếm các chương trình định hướng văn hóa cũng là một trong những cách để thích nghi với môi trường học thuật khi du học Úc hiệu quả. Nhiều trường đại học Úc cung cấp các chương trình định hướng văn hóa cho sinh viên quốc tế. Tham gia vào các chương trình này, có thể bao gồm các chuyến tham quan khuôn viên trường, giới thiệu về phong tục địa phương và hướng dẫn cách định hướng cuộc sống hàng ngày ở Úc. Hiểu biết về văn hóa Úc, chuẩn mực và kỳ vọng xã hội sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng và thích nghi dễ dàng hơn với môi trường mới.

9. Rèn luyện tính kiên cường và khả năng thích ứng

Du học là một trải nghiệm biến đổi đòi hỏi tính kiên cường và khả năng thích ứng. Nắm bắt những thách thức và thất bại như những cơ hội để phát triển và học tập cá nhân. Giữ một tâm trí cởi mở, sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và tiếp cận những khó khăn với một thái độ tích cực. Chấp nhận sự thay đổi và dễ thích nghi sẽ không chỉ giúp bạn thành công trong học tập mà còn chuẩn bị cho bạn tâm thế sẵn sàng “chiến đấu” với”những thách thức trong tương lai trong cuộc sống học tập và làm việc.

10. Quản lý thời gian một cách hiệu quả

Khối lượng công việc học tập ở Úc có thể đòi hỏi khắt khe, đặc biệt khi kết hợp với các hoạt động ngoại khóa và các hoạt động xã hội. Phát triển kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả bằng cách tạo lịch trình học tập hàng tuần. Sử dụng các công cụ kỹ thuật số hoặc công cụ lập kế hoạch vật lý để tổ chức các buổi học, thời hạn nộp bài và chuẩn bị cho kỳ thi. Ưu tiên các nhiệm vụ dựa trên mức độ khẩn cấp và phức tạp, đồng thời tránh nhồi nhét vào phút cuối, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức và hiệu suất bị ảnh hưởng.

11. Hợp tác và tương tác với bạn bè

Việc thành lập các nhóm học tập với các bạn cùng lớp có chung sở thích học tập có thể là một lợi thế. Học cùng nhau cho phép bạn tập hợp các nguồn lực, thảo luận về các khái niệm phức tạp và củng cố việc học. Các buổi hội thảo và học nhóm cũng tạo cơ hội để thực hành làm việc theo nhóm và phát triển kỹ năng thuyết trình. Ngoài ra, hãy cân nhắc tham gia các tổ chức sinh viên liên quan đến lĩnh vực học tập của bạn, những đội nhóm này sẽ mang đến cơ hội kết nối mạng, hỗ trợ học tập và nền tảng để khám phá những sở thích chung.

12. Nắm bắt sự đa dạng văn hóa

13-meo-thich-nghi-voi-moi-truong-hoc-thuat-khi-du-hoc-uc

Môi trường đa văn hóa của Úc cung cấp một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về các nền văn hóa và quan điểm khác nhau. Du học sinh quốc tế nên tương tác với sinh viên từ nhiều nguồn gốc khác nhau, tham gia các sự kiện văn hóa và hoạt động do sinh viên lãnh đạo, đồng thời chào mừng các ngày lễ quốc tế. Các bạn cũng cần nắm bắt sự đa dạng thúc đẩy nhận thức toàn cầu, sự đồng cảm và kỹ năng giao tiếp đa văn hóa. Bằng cách đánh giá cao và hiểu các quan điểm đa dạng, bạn sẽ làm phong phú thêm kinh nghiệm học tập và trở thành một cá nhân toàn diện hơn.

13. Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa

Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa giúp nâng cao trải nghiệm đại học tổng thể và giúp bạn làm quen với những người bạn có cùng sở thích và đam mê. Các trường đại học Úc cung cấp một loạt các câu lạc bộ và hiệp hội, phục vụ cho nhiều sở thích và niềm đam mê khác nhau. Cho dù đó là câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật, tình nguyện hay văn hóa, việc tham gia vào các hoạt động này không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng mà còn nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc và cộng đồng trong khuôn viên trường, Từ đó hành trình du học Úc của bạn sẽ trở nên ý nghĩa, tươi đẹp và thành công hơn.

Du học Úc mang đến một trải nghiệm phong phú và biến đổi cho sinh viên quốc tế. Khi bạn thích nghi với môi trường học thuật, đắm mình trong bối cảnh văn hóa đa dạng và vượt qua những thử thách mới… bạn đã trưởng thành hơn, tích lũy nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, suy nghĩ thấu đáo và luôn sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách..

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng. 

 Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Tâm lý học và cơ hội du học Úc

04/12/2023
Không quá khó hiểu nhu cầu nhân lực các ngành về tâm lý luôn rất cao tại các nước phát triển điển hình như Úc. Thậm chí ở Việt Nam chúng ta cũng đang dần định hình thị trường riêng của ngành học này. Do đó việc du học Úc ngành tâm lý học đang là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế hiện nay.

Các bước sau khi nộp đơn: Chuẩn bị cho hành trình du học Úc

27/11/2023
Chúc mừng bạn đã nộp hồ sơ du học Úc thành công! Bây giờ, sau khi bước đầu tiên đã hoàn tất, đã đến lúc chuẩn bị cho hành trình thú vị phía trước của bạn

Bỏ túi kinh nghiệm chứng minh tài chính khi làm hồ sơ du học Úc

24/11/2023
Để có thể hoàn tất thủ tục cấp visa du học Úc thì chứng minh tài chính là điều bắt buộc bạn cần làm. Lý do cũng vì việc học tập và sinh sống tại Úc cần được đảm bảo chắc chắn về mặt kinh tế. Tài sản, các khoản chi tiêu, nguồn thu nhập, khoản tiết kiệm là những hồ sơ bạn cần cung cấp. 

10 ngày lễ ở Úc đặc biệt mà du học sinh không nên bỏ lỡ

20/11/2023

Úc không chỉ nổi tiếng với hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới mà còn được biết đến với sự đa dạng văn hóa sôi động. Đối với sinh viên quốc tế du học Úc, trải nghiệm những ngày nghỉ lễ ở địa phương là một cách tuyệt vời để hòa mình vào nền văn hóa và truyền thống độc đáo của đất nước. Bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu những ngày lễ ở Úc mà du học sinh không nên bỏ lỡ. Việc hòa mình vào những kỳ nghỉ, lễ hội không chỉ giúp bạn hiểu thêm con người, văn hóa và kết bạn, mà còn lưu trữ lại những kỷ niệm đẹp của hành trình du học Úc.

Tiếp nối tri thức trên con đường du học Úc sau Đại học

16/11/2023
Được biết thì du học Úc giai đoạn sau đại học đang là nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ Việt. Đặc biệt, hệ giáo dục cao học tại đây được tìm hiểu và quan tâm nhiều hơn cả. Và vì là một trong những xứ sở của giáo dục toàn cầu nên hiển nhiên du học Úc luôn là ưu tiên của sinh viên quốc tế. 

8 Chiến lược thông minh để tiết kiệm ngân sách khi du học Úc

09/11/2023
Du học Úc có thể là một trải nghiệm đáng kinh ngạc và thay đổi cuộc đời, nhưng rõ ràng là hành trình cũng khá tốn kém. Tuy nhiên, với việc lập kế hoạch cẩn thận và lập ngân sách thông minh, bạn có thể biến giấc mơ du học Úc của mình trở nên dễ dàng hơn

Du học Úc ngành Marketing - Thỏa đam mê sáng tạo

06/11/2023
Du học Úc ngành Marketing là cơ hội phát triển dành cho những bạn trẻ năng động, sáng tạo. Việc được tiếp thu nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới là điều kiện hoàn hảo để thỏa lắp ước mơ du học. Cùng Hợp Điểm tìm hiểu những thông mới nhất về du học Úc ngành Marketing cho sinh viên Việt Nam nhé!

Những cập nhật mới nhất về việc khám sức khỏe khi du học Úc

03/11/2023
Một trong những điều đầu tiên khi bắt đầu hành trình du học Úc là bạn phải khám sức khỏe du học. Mục đích của việc khám sức khỏe du học Úc là để đảm bảo an ninh và sức khỏe cho dân bản địa khi bạn đến đây sinh hoạt. Việc sinh viên có được cấp visa hay không sẽ một phần dựa vào kết quả này.

Sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ khóa học

28/10/2023
Sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ Khóa học là gì? Ccùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai lựa chọn này nhé.

Tiêu chí chọn ngành du học Úc - Kinh nghiệm cho du học sinh Việt Nam

25/10/2023
Nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn đắn đo về việc lựa chọn ngành khi du học Úc. Vậy có những tiêu chí nào để có thể giúp sinh viên đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất?