Du học Úc 6 Mẹo để cân bằng giữa học tập và cuộc sống hiệu quả

30/08/2023, 10:00 AM

Du học Úc là một trải nghiệm thú vị và đầy thách thức, mang đến vô số cơ hội để phát triển cá nhân và học vấn. Khi bắt đầu cuộc hành trình giáo dục này, các bạn du học sinh không chỉ cần nỗ lực phấn đấu đạt thành tích xuất sắc trong học tập mà còn hướng tới mục tiêu tạo ra sự cân bằng hài hòa giữa việc học tập và chất lượng cuộc sống nói chung. Sự cân bằng giữa giáo dục và sự thỏa mãn cá nhân là một điều rất quan trọng đối với những ai theo đuổi ước mơ du học Úc. 

Mẹo để cân bằng giữa học tập và cuộc sống khi du học Úc là gì? Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về cách cân bằng giữa kết quả học tập và cuộc sống sống sôi động khi đi du học Úc. Làm sao để theo đuổi mục tiêu mục vấn nhưng vẫn không bỏ qua nhịp sống, lễ hội, những cảnh quan đẹp và nhiều điều thú vị khác ở vùng đất “The Land Down Under” nhé.

Xem nhanh

I. Tầm quan trọng của việc cân bằng học tập và cuộc sống

II. Mẹo để cân bằng giữa học tập và cuộc sống khi du học Úc

 1. Thiết lập một thói quen
 2. Ưu tiên việc học 
 3. Phát triển kỹ năng quản lý thời gian
 4. Tận dụng các dịch vụ hỗ trợ của trường đại học
 5. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè
 6. Tự chăm sóc bản thân, thư giãn và nghỉ ngơi

I. Tầm quan trọng của việc cân bằng học tập và cuộc sống 

du-hoc-uc-6-meo-de-can-bang-giua-hoc-tap-va-cuoc-song-hieu-qua 

Cân bằng giữa học tập và cuộc sống cá nhân là vô cùng quan trọng đối với mọi người, đặc biệt các sinh viên quốc tế học tập tại Úc - những bạn đang sống xa nhà, rời xa quê hương và những người thân yêu để chinh phục giấc mơ học tập chất lượng. Sự cân bằng này đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trải nghiệm trọn vẹn và thành công khi theo đuổi giáo dục ở xứ sở Chuột Túi.

Những lý do vì sao cần cân bằng giữa học tập và cuộc sống khi du học Úc là:

 • Sức khỏe tinh thần: Ưu tiên cuộc sống cá nhân bên cạnh việc học tập giúp duy trì sức khỏe tinh thần tốt. Áp lực của việc học tập khi du học Úc có thể khiến bạn choáng ngợp và việc dành thời gian cho các hoạt động sở thích, giao tiếp xã hội và chăm sóc bản thân có thể làm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tổng thể.

 • Hội nhập văn hóa: Tham gia vào các hoạt động xã hội và tương tác với cộng đồng địa phương cho phép sinh viên quốc tế hòa mình vào văn hóa Úc. Điều này giúp các bạn hiểu sâu hơn về nước sở tại, kết bạn và xây dựng mạng lưới hỗ trợ.

 • Trình độ ngôn ngữ: Tích cực tham gia vào các tương tác xã hội bên ngoài môi trường học thuật giúp cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ. Tương tác với người bản ngữ cho phép sinh viên thực hành tiếng Anh một cách tự nhiên và chân thực hơn, giúp nâng cao sự lưu loát và tự tin.

 • Cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Cân bằng giữa học tập với cuộc sống cá nhân giúp sinh viên chuẩn bị cho tương lai khi tham gia lực lượng lao động. Phát triển kỹ năng quản lý thời gian và duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống là những kỹ năng quý giá mà nhà tuyển dụng đánh giá cao, vì chúng góp phần vào năng suất và thành công chung.

 • Phát triển toàn diện: Tham gia các hoạt động ngoại khóa, theo đuổi sở thích hoặc hoạt động tình nguyện mang lại trải nghiệm giáo dục toàn diện. Những điều này giúp phát triển các kỹ năng giao tiếp, phẩm chất lãnh đạo và nhiều sở thích khác nhau, khiến sinh viên trở nên ưu tú hơn đối với các nhà tuyển dụng và tăng cơ hội có việc làm với mức lương hấp dẫn.

II. Mẹo để cân bằng giữa học tập và cuộc sống khi du học Úc

1. Thiết lập một thói quen

du-hoc-uc-6-meo-de-can-bang-giua-hoc-tap-va-cuoc-song-hieu-qua

Tạo một thói quen là rất quan trọng để duy trì sự cân bằng giữa học tập và tận hưởng cuộc sống của bạn khi đi du học Úc. Xác định rõ thói quen bạn muốn trau dồi. Ví dụ, đó có thể là dành ra một khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày để tập trung học tập, phân bổ thời gian đều đặn để tập thể dục hoặc sắp xếp thời gian để thư giãn và chăm sóc bản thân. 

Hãy lên kế hoạch thời gian cố định mỗi ngày hoặc mỗi tuần dành riêng cho thói quen mà bạn muốn phát triển. Tính nhất quán là chìa khóa, vì vậy hãy chọn thời gian phù hợp nhất với lịch trình của bạn. Cho dù đó là sáng sớm, giữa trưa hay tối, hãy biến những hoạt động đó thành một thói quen, một lời cam kết hoàn thành và không nên trì hoãn. Một mẹo chính là hãy ghi lại hành trình xây dựng thói quen của bạn. Sử dụng ứng dụng theo dõi thói quen, lịch hoặc nhật ký để ghi lại việc tuân thủ thói quen hàng ngày của bạn. Nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân một cách trực quan là động lực để thúc đẩy và củng cố những thói quen tốt của bạn.

2. Ưu tiên việc học 

 du-hoc-uc-6-meo-de-can-bang-giua-hoc-tap-va-cuoc-song-hieu-qua

Khi đi du học Úc, điều cần thiết là đạt được sự cân bằng giữa việc theo đuổi học thuật và tận hưởng lối sống sôi động mà đất nước này mang lại. Mặc dù đắm mình trong những trải nghiệm sống và nền văn hóa đa dạng rất hấp dẫn, nhưng ưu tiên cho việc học nên là điều ưu tiên trong hành trình của bạn. Hãy xác định mục tiêu học tập của bạn, hiểu tầm quan trọng của các khóa học và mức độ cam kết cần thiết trong quá trình học ở trường. Điều này sẽ giúp bạn ưu tiên thời gian của mình và phân bổ đủ số giờ học, từ đó đảm bảo kết quả học tập. Bạn có thể tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái để học tập như thư viện, khu vực học tập cho sinh viên hay các quán cà phê yên tĩnh phục vụ nhu cầu học và làm việc… Đây là những nơi bạn có thể tập trung hiệu quả, đồng thời hãy loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng như thông báo trên mạng xã hội, tắt chuông điện thoại hay những nơi có tiếng ồn lớn.

Bên cạnh đó, thay vì khiến bản thân choáng ngợp với các khối lượng công việc lớn, hãy chia chúng thành các phần nhỏ hơn và có thể quản lý dễ dàng. Cách tiếp cận này làm cho việc học dễ quản lý hơn và ít áp lực hơn. Tạo danh sách việc cần làm với các nhiệm vụ cụ thể cho mỗi buổi học và đánh dấu chúng khi bạn hoàn thành. Những thành tích nhỏ này sẽ là một động lực giúp bạn duy trì việc chăm chỉ học tập hiệu quả.

3. Phát triển kỹ năng quản lý thời gian

du-hoc-uc-6-meo-de-can-bang-giua-hoc-tap-va-cuoc-song-hieu-qua

Thêm một cách để cân bằng giữa học tập và cuộc sống khi du học Úc nữa đó là kỹ năng quản lý thời gian. 

 • Hãy xác định và ưu tiên các nhiệm vụ của bạn. Hiểu tầm quan trọng và tính khẩn cấp của từng nhiệm vụ để có thể phân bổ thời gian và năng lượng của bạn phù hợp. Tập trung vào các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên cao trước để đảm bảo công việc được hoàn thành thời hạn. 

 • Bạn cần xây dựng lịch trình hàng ngày hoặc hàng tuần kết hợp cả hoạt động học tập và nhu cầu cá nhân. Sử dụng một công cụ lập kế hoạch để phân bổ các khoảng thời gian cụ thể để tham dự các lớp học, nghiên cứu, hoàn thành bài tập và tham gia vào các hoạt động xã hội hoặc giải trí. Một lịch trình được lên kế hoạch tốt sẽ giúp bạn luôn đúng giờ, quản lý và tận dụng tối đa thời gian của mình.

 • Chia nhiệm vụ thành các phần có thể quản lý. Hãy phân chia các nhiệm vụ hoặc nhiệm vụ lớn hơn thành các nhiệm vụ con nhỏ hơn, việc này giúp dễ quản lý công việc hơn. Đồng thời, hãy đặt thời hạn cụ thể để hoàn thành từng nhiệm vụ con, điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và tránh trì hoãn.

 • Kết hợp nghỉ giải lao vào thói quen học tập của bạn để nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Tham gia vào các hoạt động thúc đẩy thư giãn và chăm sóc bản thân, chẳng hạn như tập thể dục, tập yoga, thực hành chánh niệm hoặc theo đuổi sở thích như âm nhạc, vẽ vời, chụp ảnh... Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ nâng cao năng suất và sự hài lòng của bạn với công việc, học tập và các nhiệm vụ hàng ngày, hàng tuần.

4. Tận dụng các dịch vụ hỗ trợ của trường đại học

du-hoc-uc-6-meo-de-can-bang-giua-hoc-tap-va-cuoc-song-hieu-qua

Tận dụng các dịch vụ hỗ trợ của trường đại học cũng là một lời khuyên để cân bằng giữa học tập và cuộc sống khi du học Úc. Các trường đại học Úc cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ để giúp sinh viên duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa khối lượng công việc học tập và cuộc sống cá nhân. Bằng cách tận dụng các tài nguyên này, bạn có thể quản lý hiệu quả việc học tập của mình trong khi vẫn tận hưởng trải nghiệm cuộc sống sôi động ở đất nước này. 

Những dịch vụ hỗ trợ ở trường đại học Úc cho du học sinh có thể kể đến:

 • Trung tâm hỗ trợ học thuật: Hầu hết các trường đại học đều có trung tâm hỗ trợ học thuật cung cấp nhiều dịch vụ, chẳng hạn như dạy kèm, hội thảo kỹ năng học tập và hỗ trợ viết. Những dịch vụ này có thể giúp bạn cải thiện thành tích học tập, quản lý khối lượng công việc hiệu quả hơn và đạt được các chiến lược học tập có giá trị.

 • Thư viện và cơ sở nghiên cứu: Thư viện và cơ sở nghiên cứu của trường đại học là nguồn tài nguyên quý giá cho sinh viên. Bạn có thể sử dụng để truy cập sách giáo khoa, tài liệu nghiên cứu, cơ sở dữ liệu trực tuyến và không gian học tập. Thủ thư có thể cung cấp hướng dẫn về việc tìm kiếm các nguồn tài liệu liên quan cho bài tập và dự án nghiên cứu của bạn.

 • Dịch vụ tư vấn và chăm sóc hạnh phúc: Duy trì sức khỏe tinh thần và cảm xúc là điều cần thiết cho một cuộc sống cân bằng. Các trường đại học thường cung cấp dịch vụ tư vấn, cung cấp hỗ trợ và các chia sẻ đảm bảo tính bảo mật. Cho dù bạn cần hỗ trợ để kiểm soát căng thẳng, nỗi nhớ nhà hay những thách thức cá nhân, các chuyên gia tư vấn luôn sẵn sàng giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

5. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè

du-hoc-uc-6-meo-de-can-bang-giua-hoc-tap-va-cuoc-song-hieu-qua

Khi đi du học Úc, điều quan trọng là phải nhận ra giá trị của việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè của bạn ở quê nhà. Sự khuyến khích, thấu hiểu và lời khuyên từ họ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa mục tiêu học tập và cuộc sống cá nhân. Luôn kết nối với những người thân yêu và chia sẻ kinh nghiệm, thách thức và thành công của bạn. Họ có thể đưa ra những lời khuyên và quan điểm có giá trị, giúp bạn vượt qua những thăng trầm trong quá trình du học.

Liên hệ với gia đình và bạn bè để được hỗ trợ thiết thực khi cần thiết. Cho dù đó là xem xét bài tập, đọc lại bài tiểu luận hay chia sẻ về cuộc sống thường ngày, những món ăn ngon, văn hóa nước Úc… Sự hỗ trợ những người thân yên có thể nâng cao chất lượng học tập, chất lượng cuộc sống và giảm bớt một số áp lực học tập. Gia đình và bạn bè đóng vai trò là nguồn động lực, khuyến khích và an ủi. Họ có thể nhắc nhở bạn về các mục tiêu, đưa ra những lời động viên và vui mừng cho thành tích của bạn. Sự hỗ trợ vững chắc của họ sẽ truyền cảm hứng để bạn tập trung và kiên trì trong những thời điểm khó khăn và thử thách khi học tập ở nước ngoài. 

6.  Tự chăm sóc bản thân, thư giãn và nghỉ ngơi

Cuối cùng, để tìm được cân bằng giữa học tập và cuộc sống khi du học Úc bạn cần chú trọng việc chăm sóc bản thân, thư giãn và nghỉ ngơi. Tham gia vào các hoạt động thể chất, theo đuổi sở thích và duy trì kết nối xã hội có thể giúp thư giãn tinh thần, tăng động lực và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Ưu tiên sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của bạn thông qua các thực hành tự chăm sóc. Tham gia vào các hoạt động thúc đẩy thư giãn, chẳng hạn như tập thể dục, thiền, sở thích hoặc dành thời gian trong tự nhiên. Nghỉ ngơi khi cần thiết, ngủ đủ giấc và bồi bổ cơ thể bằng thực phẩm bổ dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phát triển các kỹ thuật quản lý căng thẳng hiệu quả để đối phó với nhu cầu học tập ở nước ngoài. Điều này có thể bao gồm các bài tập thở sâu, viết nhật ký, nói chuyện với một người bạn hoặc cố vấn đáng tin cậy, hoặc tham gia vào các hoạt động giúp bạn thư giãn và nạp lại năng lượng, cũng là cách để cân bằng giữa học tập và cuộc sống khi du học Úc hiệu quả.

Bằng cách thực hiện những chiến lược trên, bạn có thể đạt được sự cân bằng hài hòa giữa mục tiêu học tập và cuộc sống cá nhân khi đi du học Úc. Chấp nhận những thách thức, tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần thiết và trân trọng những cơ hội để phát triển và khám phá bản thân sẽ mang đến cho bạn những điều tuyệt vời nhất, trải nghiệm và kỷ niệm đẹp trong suốt thời gian học tập ở Úc. 

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng. 

Đăng ký tư vấn 


 

Bài viết liên quan
 

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Tâm lý học và cơ hội du học Úc

04/12/2023
Không quá khó hiểu nhu cầu nhân lực các ngành về tâm lý luôn rất cao tại các nước phát triển điển hình như Úc. Thậm chí ở Việt Nam chúng ta cũng đang dần định hình thị trường riêng của ngành học này. Do đó việc du học Úc ngành tâm lý học đang là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế hiện nay.

Các bước sau khi nộp đơn: Chuẩn bị cho hành trình du học Úc

27/11/2023
Chúc mừng bạn đã nộp hồ sơ du học Úc thành công! Bây giờ, sau khi bước đầu tiên đã hoàn tất, đã đến lúc chuẩn bị cho hành trình thú vị phía trước của bạn

Bỏ túi kinh nghiệm chứng minh tài chính khi làm hồ sơ du học Úc

24/11/2023
Để có thể hoàn tất thủ tục cấp visa du học Úc thì chứng minh tài chính là điều bắt buộc bạn cần làm. Lý do cũng vì việc học tập và sinh sống tại Úc cần được đảm bảo chắc chắn về mặt kinh tế. Tài sản, các khoản chi tiêu, nguồn thu nhập, khoản tiết kiệm là những hồ sơ bạn cần cung cấp. 

10 ngày lễ ở Úc đặc biệt mà du học sinh không nên bỏ lỡ

20/11/2023

Úc không chỉ nổi tiếng với hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới mà còn được biết đến với sự đa dạng văn hóa sôi động. Đối với sinh viên quốc tế du học Úc, trải nghiệm những ngày nghỉ lễ ở địa phương là một cách tuyệt vời để hòa mình vào nền văn hóa và truyền thống độc đáo của đất nước. Bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu những ngày lễ ở Úc mà du học sinh không nên bỏ lỡ. Việc hòa mình vào những kỳ nghỉ, lễ hội không chỉ giúp bạn hiểu thêm con người, văn hóa và kết bạn, mà còn lưu trữ lại những kỷ niệm đẹp của hành trình du học Úc.

Tiếp nối tri thức trên con đường du học Úc sau Đại học

16/11/2023
Được biết thì du học Úc giai đoạn sau đại học đang là nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ Việt. Đặc biệt, hệ giáo dục cao học tại đây được tìm hiểu và quan tâm nhiều hơn cả. Và vì là một trong những xứ sở của giáo dục toàn cầu nên hiển nhiên du học Úc luôn là ưu tiên của sinh viên quốc tế. 

8 Chiến lược thông minh để tiết kiệm ngân sách khi du học Úc

09/11/2023
Du học Úc có thể là một trải nghiệm đáng kinh ngạc và thay đổi cuộc đời, nhưng rõ ràng là hành trình cũng khá tốn kém. Tuy nhiên, với việc lập kế hoạch cẩn thận và lập ngân sách thông minh, bạn có thể biến giấc mơ du học Úc của mình trở nên dễ dàng hơn

Du học Úc ngành Marketing - Thỏa đam mê sáng tạo

06/11/2023
Du học Úc ngành Marketing là cơ hội phát triển dành cho những bạn trẻ năng động, sáng tạo. Việc được tiếp thu nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới là điều kiện hoàn hảo để thỏa lắp ước mơ du học. Cùng Hợp Điểm tìm hiểu những thông mới nhất về du học Úc ngành Marketing cho sinh viên Việt Nam nhé!

Những cập nhật mới nhất về việc khám sức khỏe khi du học Úc

03/11/2023
Một trong những điều đầu tiên khi bắt đầu hành trình du học Úc là bạn phải khám sức khỏe du học. Mục đích của việc khám sức khỏe du học Úc là để đảm bảo an ninh và sức khỏe cho dân bản địa khi bạn đến đây sinh hoạt. Việc sinh viên có được cấp visa hay không sẽ một phần dựa vào kết quả này.

Sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ khóa học

28/10/2023
Sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ Khóa học là gì? Ccùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai lựa chọn này nhé.

Tiêu chí chọn ngành du học Úc - Kinh nghiệm cho du học sinh Việt Nam

25/10/2023
Nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn đắn đo về việc lựa chọn ngành khi du học Úc. Vậy có những tiêu chí nào để có thể giúp sinh viên đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất?