Bên cạnh nền giáo dục đẳng cấp và các trường học hàng đầu Thế giới, nước Úc còn nổi tiếng với lối sống thoải mái, những quan cảnh thiên nhiên hùng vĩ và bãi biển tuyệt đẹp, cộng đồng dân cư đa văn hóa vô cùng thân thiện với đời sống chất lượng cao. Ngoài ra, du học Úc còn là cơ hội để khám phá nền ẩm thực độc đáo của “'The Land Down Under”. Từ hương vị bản địa truyền thống đến các món ăn kết hợp chịu ảnh hưởng của các cộng đồng nhập cư đa dạng, ẩm thực Úc mang đến sự pha trộn hấp dẫn giữa nhiều hương vị khác nhau chắc chắn sẽ để lại ấn tượng và làm cho hành trình du học Úc của bạn thêm trọn vẹn.
Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá ẩm thực Úc, sự phong phú về hương vị, nguyên liệu, cách chế biến cũng như thưởng thức để cảm nhận trọn hết hương vị món ăn. Cho dù bạn vừa mới đến Úc, đã ở Úc hay có kế hoạch du học Úc thì dưới đây chính là 5 món ăn nhất định phải thử.
Xem nhanh |
Không khám phá ẩm thực Úc nào trọn vẹn nếu không thưởng thức món thịt nướng Aussie cổ điển. Người Úc yêu thích tiệc nướng và đó là một phần tinh túy trong văn hóa của họ. Đặc biệt, tiệc nướng BBQ kiểu Úc được tổ chức nhằm để gắn kết bạn bè và gia đình lại với nhau, cũng có nghĩa nếu bạn được mời tham gia một buổi Classic Aussie BBQ thì bạn là một vị khách quý của gia chủ đấy.
Với bầu không khí trong lành thoải mái và những món nướng hấp dẫn, từ bít tết và xúc xích nướng mọng nước đến tôm ngon ngọt và rau củ nướng, Aussie BBQ là bữa tiệc dành cho cả những người yêu thích thịt cũng như người ăn chay. Để nâng cao hương vị của thịt nướng và rau củ, cần có nhiều loại nước xốt và gia vị. Nước sốt cà chua (sốt cà chua), nước sốt thịt nướng và mù tạt là những lựa chọn phổ biến, trong khi các loại gia vị thơm, tương ớt cay và aioli kem tạo thêm một lớp hương vị. Người Úc thích thử nghiệm các cách kết hợp khác nhau, cho phép mỗi khách có thể cá nhân hóa trải nghiệm BBQ của mình.
Khi nói đến các món ăn mang tính biểu tượng của Úc, bánh nhân thịt chắc chắn giữ một vị trí đặc biệt. Bánh nhân thịt có lịch sử lâu đời ở Úc, bắt đầu từ thời kỳ đầu thuộc địa. Bị ảnh hưởng bởi bánh nhân thịt của Anh, phiên bản Úc đã phát triển để phản ánh hương vị và nguyên liệu độc đáo của đất nước. Thời gian đầu, Meat Pie chỉ là một bữa ăn tiện lợi vì có thể mang theo và vừa đi vừa ăn, sau đó món bánh này đã nhanh chóng nổi tiếng và trở thành biểu tượng của ẩm thực nước Úc.
Một trong những đặc điểm nổi bật của bánh nhân thịt Úc là bánh ngọt dễ vỡ và bơ béo. Bánh ngọt được chuẩn bị cẩn thận bằng cách sử dụng hỗn hợp bột mì, bơ và nước để tạo ra lớp vỏ vàng vừa giòn vừa mềm. Lớp bánh bông lan mang đến sự tương phản thú vị với phần nhân thịt đậm đà, tạo thêm kết cấu hài lòng cho từng miếng ăn. Nhân thịt thường được làm bằng thịt bò xay và nêm với hỗn hợp các loại thảo mộc và gia vị, chẳng hạn như hành, tỏi, cỏ xạ hương và sốt Worcestershire. Nhân bánh được nấu chín cho đến khi các hương vị hòa quyện với nhau, tạo thành một hỗn hợp thơm ngon và dễ chảy ra sau mỗi lần ăn. Một số cách biến tấu khác có thể bao gồm thêm các thành phần như rau hoặc pho mát, giúp tăng thêm độ đậm đà và hương vị thơm ngon.
Bánh nhân thịt giữ một vị trí đặc biệt trong văn hóa Úc và ăn sâu vào bản sắc ẩm thực của quốc gia này. Meat Pie thường được thưởng thức trong các sự kiện thể thao, đặc biệt là tại các trận đấu bóng bầu dục. Bánh nhân thịt cũng được chiêu đãi trong các tiệc trà, họp mặt gia đình, món ăn nhẹ hay món ăn nhanh giúp thỏa mãn cơn đói, thì món bánh này đều phù hợp, là sự lựa chọn ưu tiên và là một truyền thống ẩm thực được yêu thích của Úc.
Thêm một món ăn mà khi khám phá ẩm thực Úc không thể bỏ qua chính là Fish and Chips - Cá và khoai tây chiên. Một trong những điểm nổi bật chính của Fish and Chips ở Úc là nhấn mạnh vào việc sử dụng hải sản tươi sống có nguồn gốc địa phương. Từ những miếng cá phi lê vảy mọng nước cho đến các lựa chọn như cá hồng, cá chẽm hoặc cá bơn… các thớ cá được chọn vì hương vị tươi ngon và thịt chắc ngọt.
Thịt cá được bọc trong một lớp bột mỏng nhẹ và giòn, tạo nên độ giòn vừa ý khi cắn. Các cách chế biến khác nhau khác có thể thêm một chút gia vị, chẳng hạn như vỏ chanh, tỏi hoặc ớt bột, để tăng hương vị. Sự cân bằng tinh tế giữa lớp vỏ giòn bên ngoài và lớp cá mềm bên trong là đặc điểm nổi bật của món Fish and Chips nổi tiếng nước Úc. Đi kèm với cá là một lượng vừa đủ khoai tây chiên vàng. Món cá và khoai tây chiên của Úc thường có khoai tây chiên thủ công, được cắt dày, giòn bên ngoài và xốp bên trong. Những miếng khoai tây chiên vàng này tạo thêm sự tương phản về kết cấu thú vị cho món ăn, khiến mỗi miếng cắn đều trở thành một trải nghiệm thú vị. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, Fish and Chips thường được ăn kèm với sốt cà chua, nước cốt chanh tươi, rau xà lách hoặc salad… để tăng thêm hương vị và cảm giác thỏa mãn cho thực khách.
Vegemite là một thực phẩm mang tính biểu tượng của Úc, giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim và khẩu vị của người Úc. Cho dù được kết hợp với bánh mì nướng, bánh mì sandwich hay như một chất tăng hương vị trong các món ăn khác nhau, Vegemite đều có hương vị độc đáo và khác biệt, làm thích thú thêm khẩu vị của người dân địa phương và du khách.
Vegemite có hương vị độc đáo, được mô tả là có vị mặn mặn và giàu vị umami. Vegemite được làm từ chiết xuất men bia còn sót lại, kết hợp với các chất phụ gia thực vật và gia vị khác nhau. Công thức chính xác là một bí mật, góp phần tạo nên sức hấp dẫn và sự huyền bí của Vegemite. Điều quan trọng cần lưu ý là Vegemite nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải do hương vị đậm đà của nó, tránh bị phản khẩu vị khi ăn nếu bạn bỏ quá nhiều
Pavlova là một món tráng miệng tinh tế và sang trọng đã trở thành một biểu tượng được yêu thích của ẩm thực Úc. Với lớp vỏ bánh trứng đường giòn, bên trong mềm và giống như kẹo dẻo, cùng một lớp kem và trái cây tươi, Pavlova là một món tráng miệng làm hài lòng cả thị giác và vị giác.
Kết cấu chính của món bánh xốp phủ kem và trái cây Pavlova là lớp vỏ bánh trứng đường giòn, được tạo ra bằng cách đánh bông lòng trắng trứng và đường cho đến khi hình thành các đỉnh cứng. Bánh trứng đường sau đó được nướng ở nhiệt độ thấp, dẫn đến phần bên trong mềm và hơi dai. Lớp vỏ bên ngoài vẫn sắc nét, mang lại sự tương phản thú vị về kết cấu. Ngoài ra, người thợ bánh có thể thêm bột ngô hoặc giấm vào hỗn hợp bánh trứng đường giúp tạo ra kết cấu đặc trưng và đảm bảo phần bánh ở giữa được mềm xốp hơn, đây cũng là điểm nhấn của một chiếc bánh Pavlova thơm ngon.
Pavlova được trang trí theo truyền thống với nhiều loại trái cây tươi, chẳng hạn như dâu tây, kiwi, chanh dây và quả mọng, làm tăng thêm màu sắc và sự tươi mát. Các loại trái cây thường được sắp xếp trên lớp vỏ bánh trứng đường và thường đi kèm với một lượng lớn kem đánh bông, tạo thêm vị béo mịn và thơm ngậy cho món tráng miệng này.
Du học Úc mang đến cơ hội vàng để khám phá nền ẩm thực Úc phong phú và đa dạng. Từ các món ăn mang tính biểu tượng đến hương vị bản địa đến các món ngon kết hợp, luôn có thứ gì đó làm hài lòng mọi khẩu vị. Hãy hòa mình vào nền văn hóa ẩm thực sôi động, thử những hương vị mới và tạo nên những kỷ niệm ẩm thực khó quên trong thời gian du học tại Úc nhé.
Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng.
Bài viết liên quan