Giúp Bạn Phân Biệt Loại Trường Đại Học Khi Du Học Phần Lan

30/08/2021, 15:54 PM

Phần Lan nổi tiếng với nền giáo dục toàn diện và uy tín trên thế giới. Những năm gần đây, du học Phần Lan đang thu hút đông đảo sinh viên quốc tế đến học tập. Nếu Phần Lan là quốc gia bạn lựa chọn để bắt đầu thực hiện niềm đam mê thì hãy cùng Hợp Điểm tìm hiểu hệ thống các trường Đại học ở đất nước được xem là hạnh phúc nhất thế giới nha.

Hệ thống giáo dục Đại học tại Phần Lan được chia thành 2 nhánh chính: Đại học Nghiên cứu va Đại học Khoa học Ứng dụng. Sinh viên tốt nghiệp cả 2 loại hình đào tạo này tại Phần Lan đều được cấp bằng cử nhân hoặc thạc sĩ. Một điều đặc biệt ở Phần Lan là không có sự xếp hạng cao thấp giữa các trường Đại học Khoa học ứng dụng hay các trường Đại học nghiên cứu, bởi Bộ Giáo dục Phần Lan đảm bảo sự công bằng trong việc giảng dạy. Điều này mang đến cho sinh viên sự an tâm và công bằng, dù có học ở đâu thì chất lượng kiến thức, kỹ năng và môi trường giảng dạy đều tương đồng như nhau.

Tuy nhiên, vẫn có một sự khác biệt lớn trong phương pháp giảng dạy và khả năng đáp ứng thực tiễn của Đại học Khoa học Ứng dụng và Đại học Nghiên cứu:

Đại học Nghiên cứu

Được gọi là University, phù hợp hơn với những sinh viên muốn học sâu về đào tạo, nghiên cứu, thường sẽ học tiếp lên Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Phần lớn các chương trình Cử nhân được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển, chỉ một số ít trường dạy bằng tiếng Anh. Hiện nay, đa số các trường Đại học Nghiên cứu chỉ có chương trình Tiếng Anh bậc thạc sĩ và lựa chọn sinh viên theo hình thức xét tuyển. Hệ Thạc sĩ ở các trường Đại học có chương trình Tiếng Anh tại Phần Lan như Đại học Helsinki, Đại học Aalto, Đại học Hanken,… là niềm mơ ước của nhiều sinh viên có mong muốn theo đuổi chương trình thạc sĩ tại Phần Lan. Phương pháp dạy và học Thạc sĩ được cung cấp trực tiếp và thông qua các bài giảng, hội thảo, thực hành và đặc biệt, sinh viên học thạc sĩ có thể linh hoạt thời gian học.

Đại học Khoa học Ứng dụng

Còn có tên khác là University of Applied Science – UAS), là loại hình đào tạo chuyên sâu hơn về thực tiễn, thực hành dựa trên nghiên cứu khoa học ứng dụng. Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng chú trọng vào những kỹ năng cần thiết cho sinh viên sau khi ra trường, giúp tăng khả năng thích nghi, tìm tòi học hỏi và tự tin bắt tay vào công việc sau khi ra trường. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường UAS được trang bị rất tốt kỹ năng chuyên ngành, giúp các bạn có thể bắt đầu làm việc một cách độc lập và ứng dụng khoa học hiệu quả công tác. Phần lớn các chương trình ở Đại học Khoa học Ứng dụng tại Phần Lan đều giảng dạy bằng tiếng Anh.

Một chương trình cử nhân ở UAS sẽ bao gồm những môn học cơ bản, chuyên ngành và môn tự chọn, khóa thực tập/ đào tạo thực tế và luận văn tốt nghiệp. Mỗi chương trình học thường có từ 210 – 270 tín chỉ, trong vòng 3.5 -4.5 năm, tùy theo ngành học. Mỗi năm học, sinh viên sẽ phải hoàn thành ít nhất 60 tín chỉ. Bên cạnh đó, chương trình thực tập bắt buộc cũng là một cách để sinh viên phát triển nhiều kỹ năng hơn và tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Hợp Điểm giới thiệu đến các bạn sinh viên các trường Đại học nổi bật tại Phần Lan:

  • Đại học LUT

Ngành học: Khoa học Kỹ thuật và công nghệ (Thiết kế công nghiệp, Thiết kế hệ thống cơ điện từ)

Học bổng: 50% - 100% học phí

  • Đại học Khoa học Ứng dụng Metropolia

Ngành học: Quản trị kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Logistics, Điều dưỡng, Dịch vụ xã hội, Điện tử, Công nghệ thông tin

Học bổng: 3000 Euro

  • Đại học Turku

Ngành học: Giáo dục Tiểu học, Giáo dục mầm non

Học bổng: 50- 100% học phí

  • Đại học Khoa học Ứng dụng Hame (HAMK)

Ngành học: Máy tính ứng dụng, Kỹ thuật điện và Tự động hóa, Thiết kế thông minh và bền vững, Kỹ thuật xây dựng, Kinh doanh quóc tế, Kỹ thuật cơ khí và Công nghệ sản xuất

Học bổng: 3,200 – 6,500 Euro dựa vào ngôn ngữ Finnish

  • Đại học Khoa học Ứng dụng Seinajoki (SeAMK)

Ngành học: Kinh doanh quốc tế, Điều dưỡng

Học bổng: 30% học phí tự động xét cho năm đầu tiên + 30% đối với những năm sau nếu duy trì điểm học tập.

  • Đại học Khoa học Ứng dụng Tampere (TAMK)

Ngành học: Kinh doanh Quốc tế, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông, Điều dưỡng.

Học bổng: Khi đóng học phí sớm sẽ được giảm % học phí, từ 25-50% sẽ được xét dựa trên GPA cho các năm học sau.

  • Đại học Khoa học Ứng dụng Satakunta (SAMK)

Ngành học: Trí tuệ nhân tạo, Quản lý công nghiệp, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Du lịch quốc tế, Logistics, Điều dưỡng, Robot, Vật lý trị liệu.

Học bổng: 50% học phí

  • Đại học Khoa học Ứng dụng Arcada

Ngành học: Kinh doanh quốc tế, Công nghệ xử lý vật liệu, Điều dưỡng

Học bổng: 4000 Euro khi đóng học phí sớm

  • Đại học Khoa học Ứng dụng LAB

Ngành học: Kinh doanh, Công nghệ, Kỹ sư và Thiết kế

Học bổng: 50% học phí cho năm học thứ 2 và được duy trì qua các năm nếu thành tích học tập tốt.

  • Đại học Khoa học Ứng dụng Kajaani

Ngành học: Quản trị Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Kinh doanh Thể thao điện tử, Quản trị khách sạn

Học bổng: Đóng học phí sớm được giảm 50% học phí. Từ năm 2, được giảm 3,000 Euro nếu sinh viên hoàn thành 55 tín chỉ.

Thông qua bài viết này, Hợp Điểm mong rằng các bạn sinh viên sẽ hiểu hơn về các loại trường Đại học khi lựa chọn Du học Phần Lan. Hãy nhanh tay liên hệ Hợp Điểm để giành lấy ngay cơ hội du học Phần Lan cùng suất học bổng vô cùng xịn nhé.

Đăng ký tư vấn

 

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Giải Mã Sức Hút Của Ngành Hospitality Management – Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Tại Đại Học NHL Stenden, Hà Lan

15/11/2022
Một trong những lý do ngành thu hút đông đảo sinh viên lựa chọn ngành Hospitality Management là do nhu cầu nhân lực lớn cùng với chế độ đã ngộ tốt và mức lương hấp dẫn.

Du Học Hà Lan Ngành Thiết Kế Truyền Thông Đa Phương Tiện Tại Đại Học NHL Stenden – Nơi Thỏa Sức Đam Mê Sáng Tạo

15/11/2022

Ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện đã nổi lên là một trong những ngành học thu hút giới trẻ quan tâm nhiều nhất, đây cũng là lý do có rất nhiều người đặt câu hỏi “Ngành Thiết kế Truyền thông đa phương tiện là gì?”, “Ngành Thiết kế Truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?” Hãy cùng Hợp Điểm đi tìm câu trả lời ngay thôi nào.

Du Học Hà Lan Ngành Logistics – Bước Khởi Đầu Cho Sự Nghiệp Rực Rỡ

15/11/2022

Hà Lan sở hữu hai trung tâm vận chuyển quy mô nhất nhì Châu Âu là cảng biển Rotterdam và sân bay Schiphol, tạo điều kiện cho ngành Logistics tại quốc gia này phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế, du học Hà Lan ngành Logistics sẽ là bước khởi đầu cho những bạn có đam mê và muốn chinh phục ngành Logistic.

Bước đệm du học Hà Lan thành công cùng tập đoàn Navitas

16/03/2022

Bạn muốn đi du học Hà Lan nhưng lại e ngại vì chỉ biết mỗi tiếng Anh? Đừng lo lắng, hãy đến với khóa học Foundation của Tập đoàn giáo dục Navitas. Bởi đây chính là bước đệm thành công để bạm có thể trở thành sinh viên Đại học Twente hoặc Đại học KHUD The Hague. Hãy cùng Hợp Điểm khám phá ngay thôi nào.

Du Học Đức Nhận Bằng Anh Cùng Với Lancaster University Leipzig

16/03/2022

Tại Đức hiện nay có rất nhiều trường Đại học danh tiếng dành cho các bạn sinh viên Việt Nam, thế nhưng chỉ có Đại học Lancaster - Lancaster University Leipzig sẽ mang đến cho các bạn cơ hội Du học Đức nhưng có thể nhận tấm bằng của Anh. Thật lạ đúng không nào? Hãy cùng Hợp Điểm khám phá ngay thôi!

Du Học Ngành IT Tại Phần Lan – Nơi Bắt Đầu Của Sự Phát Triển

21/02/2022

Có thể các bạn chưa biết chiếc điện thoại Nokia nổi tiếng một thời cùng với ứng dụng SMS nhắn tin “thần thánh” trong thời kỳ Internet chưa được phổ biến, hay trò chơi từng làm điên đảo giới trẻ Angry Bird chính là những phát minh của người Phần Lan. Những phát minh ấy chính là cái nôi, đưa ngành IT của Phần Lan phát triển vượt bậc như hiện nay. Nếu các bạn còn đang phân vân không biết sẽ theo đuổi ước mơ ngành Công nghệ thông tin IT ở đâu thì hãy cân nhắc đến Du học Phần Lan tại Đại học Khoa học ứng dụng Metropolia ( Metropolia University of Applied Science UAS) nhé.

Du Học Ngành Logistic: Ngành Học Hấp Dẫn Dành Cho GenZ

16/02/2022

Logistics ngày nay được xem là một ngành học hấp dẫn dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là GenZ Cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này vô cùng hấp dẫn và đầy tiềm năng. Việc lựa chọn một môi trường học tập chất lượng là điều mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Và du học ngành Logistics, sở hữu tấm bằng quốc tế đang trở thành xu hướng hiện nay! Cùng Hợp Điểm tìm hiểu về ngành Logistics và những ngôi trường sáng giá để theo học lĩnh vực này nhé!

Vi Vu Du Học Hà Lan Với Học Phí Chỉ € 2,565 Năm Đầu Tại Đại Học HU Utrecht

10/02/2022

Nếu bạn đang lăn tăn không biết đi du học ở đâu thì đừng bỏ lỡ Hà Lan nhé. Với mức học phí vô cùng hấp dẫn cùng hệ thống giáo dục nằm top 10 thế giới, du học Hà Lan đã và đang trở thành điểm nóng du học tại Châu Âu hiện nay. Đại học Khoa học ứng dụng HU, Utrecht với chất lượng giáo dục hàng đầu và những suất học bổng giá trị chính là điểm dừng chân lý tưởng để sinh viên chinh phục ước mơ của mình với mức học phí năm đầu chỉ 2,564 euro (*). Hãy cùng khám phá xem học bổng du học Hà Lan tại Đại học HU, Utrecht “xịn xò” như thế nào mà làm biết bao bạn sinh viên “say đắm” nha.

Du học Phần Lan Ngành Công Nghệ Thông Tin: Học Trường Nào Tốt Nhất?

27/01/2022

Công nghệ thông tin và các sản phẩm thuộc lĩnh vực khoa học máy tính là một trong những lĩnh vực chiếm ưu thế trong thị trường lao động tại Phần Lan. Và chính Phần Lan cũng là quốc gia đầu tiên công bố mạng 2G, là nền tảng cho mạng 5G sau này. Nếu bạn đang muốn du học Phần Lan ngành công nghệ thông tin mà chưa biết chọn trường nào thì hãy cùng Hợp Điểm tìm hiểu thông tin sau đây nha.

Hai sự kiện HOT không thể nào bỏ lỡ của Đại học The Hague

27/01/2022

Hai sự kiện HOT không thể nào bỏ lỡ của Đại học The HagueTháng 2 này có gì HOT? Chính là 2 sự kiện hấp dẫn đến từ Đại học The Hague