6 Kinh nghiệm chọn trường du học Úc phù hợp

19/04/2024, 10:00 AM

Việc quyết định du học Úc là một bước quan trọng và có thể thay đổi cuộc đời của bạn. Với cơ hội học tập tại một trong những quốc gia nổi tiếng về giáo dục trên toàn thế giới, Úc hứa hẹn một hành trình đầy thách thức và cơ hội mới mẻ. Tuy nhiên, trước khi bạn bước chân vào hành trình du học, việc chọn trường học đúng là một quyết định quan trọng và không dễ dàng.

 

Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu những kinh nghiệm và lời khuyên giúp bạn lựa chọn trường du học Úc phù hợp nhất với mục tiêu và nhu cầu. Từ việc xác định mục tiêu học tập, ngân sách cá nhân, đến việc tìm hiểu về chất lượng giáo dục và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp, HỢP ĐIỂM sẽ giúp bạn định hình một hành trình du học thành công tại xứ sở Chuột Túi.

 

Xem nhanh

 1. Thông tin chung về du học đại học Úc 
 2. Các lựa chọn du học Úc bậc đại học
 3. Kinh nghiệm chọn trường du học Úc phù hợp
 4. Một vài lưu ý khi chọn trường du học Úc

 

1. Thông tin chung về du học Úc bậc đại học 

 

6-kinh-nghiem-chon-truong-du-hoc-uc-phu-hop

 

Có hơn 1.000 cơ sở giáo dục đại học ở Úc cung cấp nhiều khóa học, trình độ học vấn khác nhau, v.v. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục này khác nhau về cơ sở hạ tầng và mức độ phổ biến và rất khó để chọn một cơ sở. Có 6 yếu tố chính sẽ giúp các bạn sinh viên quốc tế có thể dễ dàng lựa chọn cơ sở giáo dục đại học phù hợp khi du học Úc: 

 

Tổng số cơ sở giáo dục đại học ở Úc

1.100

Cấp bậc giáo dục

Trình độ học vấn đại học 

Tổng số trường đại học ở Úc

40+

Số khóa học được cung cấp tại Úc

22.000+

Trình độ học vấn đại học bao gồm

Giáo dục trình độ đại học, giáo dục nghề nghiệp, các khóa học chuyển tiếp, v.v.

Các lĩnh vực nghiên cứu được cung cấp tại Úc

Kinh doanh, Thiết kế & Kiến trúc, CNTT & Kỹ thuật, Khoa học, Khoa học xã hội, v.v.

 

 

2. Các lựa chọn du học Úc bậc đại học

Sinh viên thường chọn một cơ sở giáo dục đại học tùy thuộc vào trình độ học tập hoặc yêu cầu về trình độ học vấn của họ. Giáo dục bậc đại học ở Úc thuộc chương trình giáo dục đại học bao gồm giáo dục cấp cao đẳng hoặc đại học, các tổ chức TAFE để nghiên cứu nghề nghiệp và các khóa học chuyển tiếp:

 • Các trường đại học và cơ sở giáo dục đại học (Chứng chỉ, Văn bằng, UG, PG & Tiến sĩ)

 • Đào tạo giáo dục nghề nghiệp (VET)

 • Các khóa học chuyển tiếp và,

 • Các khóa học tiếng Anh

 

Vì vậy, dựa trên yêu cầu học tập mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn một ngôi trường du học Úc phù hợp. Việc đăng ký nhập học vào một trong các cơ sở giáo dục của Australia rất khó khăn vì trường đại học tốt ở Úc thường có tính chọn lọc và cạnh tranh cao. Tuy nhiên, với nền giáo dục hàng đầu, bằng cấp được quốc tế công nhận và chất lượng cuộc sống cao, du học Úc vẫn thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học bất kể mọi khó khăn. 

 

3. Kinh nghiệm chọn trường du học Úc phù hợp

 

6-kinh-nghiem-chon-truong-du-hoc-uc-phu-hop

 

Có 06 yếu tố chính ảnh hưởng đến sự lựa chọn trường du học Úc của sinh viên quốc tế, một số yếu tố bao gồm - xếp hạng, chất lượng giảng dạy, vị trí của trường đại học, lựa chọn các khóa học được cung cấp, v.v. 

 

Những điều bạn cần lưu ý khi chọn trường du học Úc:

3.1. Kiểm tra thứ hạng QILT cho các trường đại học Úc

Kiểm tra thứ hạng QILT là một yếu tố quan trọng trong việc chọn trường du học Úc. Quality Indicators for Learning and Teaching (QILT) - Chỉ số chất lượng học tập và giảng dạy được thực hiện thông qua một cuộc khảo sát chính thức do Úc thực hiện nhằm ghi lại sự hài lòng của sinh viên, tỷ lệ tốt nghiệp, thống kê việc làm, v.v. một cách minh bạch và rõ ràng. QILT giúp các sinh viên đánh giá và lựa chọn trường đại học ở Úc một cách dễ dàng hơn. 

3.2. Networking Circle các trường đại học Australia

Networking Circle của các trường đại học Úc được chia thành 3 phần

3.2.1. Các trường đại học nghiên cứu đổi mới

Các trường đại học cam kết hướng tới sự xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu đổi mới bao gồm: 

 • Đại học Charles Darwin

 • Đại học Flinders

 • Đại học Griffith

 • Đại học James Cook

 • Đại học La Trobe

 • Đại học Murdoch

 • Đại học Tây Sydney

3.2.2. Các trường mạnh về Mạng Công nghệ Australia (ATN)

04 trường đại học sau đây là một phần của các ngành công nghiệp hàng đầu và nhằm mục đích đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng cho ngành:

 
 • Đại học Công nghệ Sydney

 • Đại học RMIT

 • Đại học Nam Úc (UniSA)

 • Đại học Curtin 

3.2.3. Các trường đại học Go8

Đây là 8 trường đại học hàng đầu ở Úc có sự đầu tư tốt cho nghiên cứu và được xếp hạng cao trên toàn quốc cũng như toàn cầu. Nhóm trường Go8 ở Úc cũng cung cấp các chương trình nghiên cứu cấp độ 1 và khuyến khích sinh viên tham gia các chương trình trao đổi. 

 

Xem thêm: Lộ Trình Hoàn Hảo Chinh Phục Nhóm Đại Học G8 Của Úc 

3.3. Vị trí của trường

Vị trí của cơ sở giáo dục đại học là một phần quan trọng khi chọn trường du học Úc. Lý do là, các thành phố lớn hơn yêu cầu sinh viên phải đi đến trường đại học nhiều hơn, do đó chi phí sinh hoạt và chi tiêu cao hơn. Trong khi đó, việc chọn trường đại học ở các thành phố nhỏ hơn hoặc khu vực nông thôn có thể giúp rút ngắn thời gian đi lại, hạn chế chi tiêu cho chỗ ở và chi tiêu cá nhân. Vì vậy, quyết định này phải được thực hiện rất nghiêm túc, tất nhiên phải lưu ý đến việc cung cấp khóa học và tính khả thi của chi phí học phí.

3.4. Các khóa học tại các cơ sở giáo dục đại học của Úc

 

 

6-kinh-nghiem-chon-truong-du-hoc-uc-phu-hop

 

Một trong những yếu tố lớn đến sinh viên quốc tế lựa  chọn trường du học Úc chính là các khóa học hay lĩnh vực đào tạo mà trường cung cấp, cũng như các yếu tố về thời lượng của khóa học, học phí và loại học bổng hiện có. Nếu khóa học và trường đại học không phù hợp với sinh viên, sinh viên sẽ không thể giữ vững quyết định ban đầu và có thể dẫn đến việc chuyển đổi trường đại học hoặc khóa học khác. 

3.5. Tích lũy kinh nghiệm trong ngành 

Những sinh viên muốn làm việc khi học tập tại Úc, tích lũy kinh nghiệm trong ngành có thể tìm kiếm các trường Đại học Úc cung cấp:

 • Kinh nghiệm làm việc

 • Kỳ thực tập

 • Tình nguyện

 • Làm việc tự do

3.6. Cơ hội thực tập, công việc sau tốt nghiệp

Cơ hội thực tập, công việc sau tốt nghiệp cũng có ảnh hưởng đến lựa chọn trường du học Úc. Có một số trường đại học ở Úc (khoảng 25 trường trở lên) cung cấp cơ hội thực tập và công việc cho sinh viên quốc tế. Theo QS, danh sách 10 trường đại học hàng đầu của Úc về khả năng tuyển dụng sau đại học cùng với bảng xếp hạng danh tiếng như sau:

 

10 trường đại học hàng đầu Úc  

Xếp hạng Đại học QS về Khả năng có việc làm sau đại học

Đại học Sydney

#1

Đại học Melbourne

#2

Đại học Quốc gia Úc

#3

Đại học Monash

#4

Đại học Queensland

#5

Đại học Công nghệ Queensland

#6

Đại học Tây Úc

#7

Đại học RMIT

# 8

Đại học Adelaide

#9

Đại học Wollongong + Đại học Curtin + Đại học Macquarie

#10

 

Lưu ý: Bảng xếp hạng có thể thay đổi trên toàn quốc và toàn cầu về tỷ lệ việc làm sau đại học. Các trường đại học này được QS xếp hạng không chỉ dựa trên tỷ lệ sinh viên có việc làm sau đại học mà còn dựa trên các yếu tố khác như trích dẫn, tỷ lệ sinh viên quốc tế, danh tiếng học thuật, v.v.

 

4. Một vài lưu ý khi chọn trường du học Úc

 

6-kinh-nghiem-chon-truong-du-hoc-uc-phu-hop

 

Việc chọn trường du học Úc phù hợp để học rất khó vì Úc có 07 thành phố lớn với trung bình mỗi thành phố có hơn 5-7 trường đại học, cùng với các trường cao đẳng. Sinh viên quốc tế chỉ có thể lựa chọn một cách đúng đắn nếu bạn có mục tiêu rõ ràng về lộ trình và kết quả bạn mong muốn? 

 

Các bạn sinh viên muốn du học Úc hãy dành thời gian và tự hỏi mình những câu hỏi này trước khi quyết định nên du học Úc trường nào? Các câu hỏi có thể là:

 
 • Bạn muốn làm gì cho sự nghiệp?

 • Kết quả học tập của bạn là gì?

 • Bạn muốn học trong bao lâu?

 • Nguồn tài chính của bạn là gì?

Quan trọng nhất, việc lựa chọn trường phụ thuộc chủ yếu vào lựa chọn khóa học của bạn. Các trường đại học ở nông thôn được khuyến khích cho các ngành nông nghiệp và khoa học trái đất, trong khi luật và y học lại được ưa chuộng hơn ở các cơ sở giáo dục ở thành thị. Lời khuyên là, cách lựa chọn du học Úc trường nào và học ngành gì là: 

 

“Bạn không nên chỉ lựa chọn trường dựa trên danh tiếng, mà hãy xác định rõ ràng ngành học hay lĩnh vực bạn đam mê và muốn theo đuổi, sau đó mới bắt đầu tìm kiếm trường phù hợp.”

 

Ngoài ra, chi phí du học Úc cũng là một yếu tố khác cần được cân nhắc trước khi quyết định và lựa chọn trường hoặc khóa học. Học phí khác nhau tùy theo từng trường đại học, khóa học, v.v. Bằng cấp khoa học và y tế đắt hơn so với bằng cấp nhân văn. Các trường ở vùng ven Úc sẽ có chi phí thấp hơn các trường ở các thành phố lớn. Tương tự, chi phí sinh hoạt cũng khác nhau ở các thành phố và nội địa.

Đọc ngay: [2023] Chi phí du học Úc cho 1 năm là bao nhiêu?

 

Du học Úc không chỉ là một chặng đường học tập mà còn là một cuộc phiêu lưu, cơ hội gặp gỡ và thử thách. Việc chọn trường đại học phù hợp là bước quan trọng để đảm bảo rằng bạn có một hành trình học tập và trải nghiệm tuyệt vời tại xứ sở Chuột Túi.

 

Nhớ rằng, quá trình chọn trường du học Úc không chỉ dựa trên tiêu chuẩn chung mà còn dựa trên mục tiêu, đam mê và khả năng tài chính của mỗi người. Hãy luôn tự tin trong quyết định của mình, hãy tận dụng tài nguyên và hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hay cố vấn du học để đưa ra quyết định tốt nhất bạn nhé.

 

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng. 

Đăng ký tư vấn

 

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Chương trình liên kết - Giải pháp du học Singapore hiệu quả

13/06/2024
Giải pháp du học Singapore hiệu quả: Chương trình liên kết - Lấy bằng cử nhân trong 2 năm - Bằng cấp trường Top thế giới - Tiết kiệm chi phí 30%

Du học trung học Singapore: Sức hút của hệ thống trường tư

07/06/2024
Nền giáo dục Singapore từ lâu đã được đánh giá cao trên thế giới bởi chất lượng đào tạo xuất sắc và khả năng thích ứng với thị trường lao động quốc tế. Trong hệ thống giáo dục Singapore, bên cạnh các trường công lập, các trường tư thục đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa lựa chọn giáo dục cho học sinh, góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ cho du học sinh quốc tế, đặc biệt là ở bậc trung học.

Tại sao nên chọn du học Úc vùng Regional 2024

05/06/2024
Úc là một đất nước xinh đẹp với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Không chỉ vậy, Chính phủ Úc còn đang thực hiện nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế đến học tập tại các khu vực vùng xa (regional area). Điều này mang đến cho du học sinh nhiều lợi ích và cơ hội được ở lại lâu dài sau khi tốt nghiệp. Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá những lý do tại sao nên chọn du học Úc vùng Regional qua nội dung bên dưới đây nhé.

Du học Singapore chương trình IB - Chìa khóa vàng cho tương lai

31/05/2024
Tự hào với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và vị trí độc đáo tại khu vực, Singapore đã trở thành điểm đến lý tưởng cho du học sinh quốc tế, đặc biệt là trong chương trình Tú tài quốc tế (IB). Với sự phát triển vượt bậc trong nền giáo dục và cơ sở hạ tầng hiện đại, du học Singapore không chỉ mang lại cơ hội học tập tốt mà còn là trải nghiệm văn hóa đa dạng và cuộc sống sinh động.

Du học định cư Úc - Cách nâng cao cơ hội nhận PR Úc sau du học

29/05/2024
Định cư Úc không chỉ là một lựa chọn cá nhân mà còn là sự hiểu rõ về những cơ hội mà đất nước này mang lại. Thường trú nhân Úc được hưởng nhiều đặc quyền và lợi ích như quyền lợi y tế, giáo dục, và an sinh xã hội cao cấp. Ngoài ra, việc trở thành một phần của cộng đồng Úc mang lại cơ hội việc làm và sự ổn định cho tương lai. Đối với nhiều du học sinh, việc định cư Úc không chỉ là một mục tiêu cá nhân mà còn là cơ hội để đóng góp vào sự phát triển và đa dạng hóa cộng đồng, tạo dựng nên một ngôi nhà thực sự trong trái tim đất nước này.

Visa 485 Úc 2024 - Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên Úc

23/05/2024
Với chương trình visa làm việc sau học tập, sinh viên quốc tế du học Úc đã có thêm lựa chọn để trải nghiệm thêm về văn hóa và làm việc trong môi trường Úc sau khi hoàn thành khóa học của mình. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về Visa 485 Úc, những thay đổi mới nhất và cơ hội làm việc sau tốt nghiệp tại Úc qua nội dung bên dưới đây nhé.

Học tập tại UniSA thành phố Adelaide nơi đáng sống nhất tại Úc

17/05/2024
Dù bạn đến từ nơi nào trên thế giới, việc du học tại Úc không chỉ là một cơ hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng mà còn là một trải nghiệm đáng nhớ suốt đời. Và trong hành trình khám phá này, trường Đại học Nam Úc (University of South Australia - UniSA) ở thành phố Adelaide sẽ là điểm đến lý tưởng cho bạn. Adelaide - một trong những thành phố được xem là đáng sống nhất tại Úc, không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn mang đến cho sinh viên môi trường học tập và sinh sống lý tưởng nhất. 

Du học Úc Đại học Deakin - Học bổng 100% giá trị

14/05/2024
Nhắc đến du học Úc, Đại học Deakin (Deakin University) luôn nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu cùng các cơ hội học tập và nghiên cứu đa dạng. Đặc biệt, với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo quốc tế, Deakin University không ngừng tìm kiếm và hỗ trợ các sinh viên ưu tú từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Du học Úc ngành Công nghệ Thông tin: Nhu cầu dồi dào, thu nhập cực ổn

10/05/2024
Với một nền giáo dục hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp đa dạng, Úc không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho những người muốn nâng cao kiến thức của mình mà còn là cơ hội để thăng tiến trong lĩnh vực CNTT.

Khám phá 10 trường đào tạo STEM hàng đầu ở Úc 2024

04/05/2024
Úc là một trong những điểm đến hàng đầu cho việc theo đuổi học vấn trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên uy tín và chương trình học đa dạng, những trường này không chỉ là nơi học tốt mà còn là môi trường tốt nhất để phát triển tài năng và đam mê của sinh viên trong lĩnh vực STEM. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điểm sáng này trong thế giới giáo dục Úc.