Du học Úc: Làm sao để biết mình hợp với ngành nào?

23/05/2023, 10:00 AM

Du học Úc là một trải nghiệm giá trị, không chỉ mang đến một nền giáo dục chất lượng cao mà còn là cơ hội để hòa mình vào một môi trường đa văn hóa sôi động. Khi bạn bắt đầu chuyến đi đầy thử thách này, một câu hỏi quan trọng được đặt ra: Làm thế nào để bạn xác định đúng lĩnh vực học tập cho hành trình học tập tại Úc của mình? Với rất nhiều lựa chọn có sẵn, bạn có thể choáng ngợp khi chọn lĩnh vực phù hợp với sở thích, kỹ năng và nguyện vọng trong tương lai của mình. 

 

Du học Úc: Làm sao để biết mình hợp với ngành nào? Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá những lời khuyên và thông tin chi tiết có giá trị để giúp bạn chọn đúng ngành học phù hợp với mình nhất khi đi du học Úc. Cho dù bạn đam mê kinh doanh, khoa học, nghệ thuật hay công nghệ thì tại Úc đều có những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Xem nhanh

 1. Tự hỏi về sở thích, đam mê cá nhân
 2. Nghiên cứu
 3. Tìm kiếm sự hướng dẫn
 4. Tham gia hực tập và công việc tình nguyện
 5. Xem xét các giá trị và mục tiêu của bạn
 6. Khám phá các chương trình của trường đại học
 7. Hỗ trợ từ công ty tư vấn du học Úc uy tín - du học Hợp Điểm

1. Tự hỏi về sở thích, đam mê cá nhân

du-hoc-uc-lam-sao-de-biet-minh-hop-voi-nganh-nao

Dành thời gian để suy nghĩ về sở thích, niềm đam mê và kỹ năng của bạn. Xem xét các môn học mà bạn yêu thích ở trường hoặc bất kỳ sở thích hay hoạt động nào mang lại cho bạn niềm vui và sự thích thú. Lập danh sách về các lĩnh vực bạn yêu thích, điều bạn quan tâm và là động lực thúc đẩy bạn cố gắng theo đuổi, từ đó sẽ phần nào xác định được bạn muốn học ngành gì.

Trong giai đoạn tự đánh giá, điều quan trọng là phải xem xét các khía cạnh khác nhau của bản thân để hiểu rõ hơn về sở thích, điểm mạnh và nguyện vọng của bạn. Dưới đây là một số điều cần xem xét:

 • Sở thích: Xác định các chủ đề hoặc môn học thực sự thu hút sự chú ý của bạn, hãy nghĩ về những cuốn sách hoặc bài báo mà bạn thấy mình bị thu hút hoặc những hoạt động mà bạn tham gia trong thời gian rảnh rỗi…

 • Kỹ năng và tài năng: Hãy đánh giá kỹ năng và tài năng của bạn, cả học thuật và phi học thuật, bao gồm giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, giao tiếp, sáng tạo, lãnh đạo hoặc khả năng kỹ thuật. Việc đánh giá các kỹ năng sẽ giúp xác định những lĩnh vực mà bạn có lợi thế và có thể phát triển hơn nữa trong tương lai.

 • Giá trị và đam mê: Hiểu các giá trị và niềm đam mê có thể hướng dẫn bạn chọn các lĩnh vực phù hợp, giúp bạn ý thức về mục đích và lý do tại sao bạn theo đuổi ngành học hay lĩnh vực đó.

2. Nghiên cứu

Nghiên cứu và thu thập thông tin là một bước quan trọng trong việc xác định lĩnh vực nghiên cứu hay du học Úc ngành nào phù hợp với bạn. Tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về các ngành học khác nhau và con đường sự nghiệp tương lai là rất quan trọng. Hãy xem xét các chương trình và khóa học được cung cấp bởi các trường đại học ở Úc, tìm hiểu các môn học và chủ đề cụ thể trong từng lĩnh vực. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu triển vọng công việc và nhu cầu tuyển dụng trong các lĩnh vực đó, cũng như tiềm năng tăng trưởng và phát triển trong tương lai.

Dưới đây là một số khía cạnh chính cần xem xét trong giai đoạn nghiên cứu và lựa chọn ngành học khi du học Úc:

 • Chương trình Đại học: Khám phá các chương trình và khóa học được cung cấp bởi các trường đại học ở Úc. Truy cập các trang web chính thức của trường và xem lại các mô tả chương trình, chi tiết chương trình giảng dạy và đề cương khóa học. Hãy chú ý đến các chủ đề và môn học cụ thể được đề cập trong từng lĩnh vực, đều này sẽ giúp bạn hình dung được kiến ​​thức và kỹ năng mà bạn có thể mong đợi đạt được từ mỗi chương trình học tập.

 • Nhu cầu của ngành và triển vọng việc làm: Nghiên cứu thị trường việc làm và triển vọng nghề nghiệp cho các lĩnh vực khác nhau. Tìm kiếm thông tin về nhu cầu nhân sự trong các lĩnh vực đó, dự báo tăng trưởng và mức lương. Đồng thời xem xét các yếu tố như xu hướng của ngành, công nghệ mới và thị trường việc làm toàn cầu để biết được khả năng tồn tại lâu dài và các cơ hội tiềm năng trong từng lĩnh vực ngành nghề.

3. Tìm kiếm sự hướng dẫn

du-hoc-uc-lam-sao-de-biet-minh-hop-voi-nganh-nao

Tìm kiếm sự hướng dẫn cũng là một cách làm để biết mình hợp với ngành nào khi du học Úc. Hãy liên hệ với các cố vấn học tập, cố vấn nghề nghiệp hoặc chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn quan tâm, họ có thể cung cấp những hiểu biết và hướng dẫn có giá trị dành cho bạn dựa trên kinh nghiệm của họ. Đặt câu hỏi về các công việc hàng ngày, các kỹ năng cần thiết và những thách thức tiềm năng trong các lĩnh vực đó và lời khuyên của các chuyên gia hay người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi không biết du học Úc nên học ngành gì. 

Một số cách tìm kiếm lời khuyên khi chọn ngành du học Úc là:

 • Cố vấn học tập: Gặp gỡ và trao đổi với các cố vấn học tập tại các trường đại học hoặc tổ chức giáo dục là một gợi ý tốt khi chọn ngành học du học Úc. Họ sẽ cung cấp hướng dẫn, hỗ trợ bạn tìm hiểu các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, cung cấp thông tin về các yêu cầu của chương trình đào tạo, các khóa học và lộ trình nghề nghiệp liên quan đến các lĩnh vực khác nhau để giúp du học sinh hình dung được mọi mặt của ngành nghề bạn muốn theo đuổi.

 • Dịch vụ tư vấn nghề nghiệp: Nhiều trường đại học cung cấp dịch vụ tư vấn nghề nghiệp để hỗ trợ sinh viên đưa ra quyết định sáng suốt về con đường học tập và nghề nghiệp. Những cố vấn này có thể giúp bạn xác định sở thích, điểm mạnh và giá trị của mình, đồng thời hướng dẫn bạn chọn được lĩnh vực phù hợp với mục tiêu cá nhân.

 • Mạng lưới cựu sinh viên: Kết nối với các cựu sinh viên từ các trường đại học hoặc chương trình học mà bạn đang xem xét. Các cựu sinh viên có những hiểu biết giá trị và kinh nghiệm trực tiếp trong lĩnh vực đó và họ sẽ đưa ra những lời khuyên về con đường sự nghiệp tiềm năng, triển vọng việc làm và trải nghiệm giáo dục tổng thể. 

 • Công ty tư vấn du học: Các công ty du học có thể cung cấp cho bạn thông tin toàn diện về việc học tập tại Úc, bao gồm thông tin chi tiết về các trường đại học, chương trình, yêu cầu nhập học và quy trình cấp thị thực. Họ có thể đưa ra các tư vấn được cá nhân hóa để hiểu mục tiêu cá nhân và hướng dẫn bạn các lựa chọn phù hợp dựa trên sở thích và nền tảng học vấn của bạn.

4. Tham gia hực tập và công việc tình nguyện

Du học Úc nên học ngành gì? Làm sao để biết mình hợp với ngành nào khi du học Úc? Hãy cân nhắc tham gia các chương trình thực tập, công việc bán thời gian hoặc công việc tình nguyện - những trải nghiệm quý giá có thể giúp bạn đạt được các kỹ năng thực tế, khám phá sở thích và làm đẹp hồ sơ của bạn. Trải nghiệm thực tế này sẽ giúp bạn tiếp xúc thực tế với môi trường làm việc và giúp bạn đánh giá liệu lĩnh vực này có phù hợp với mình hay không. Bên cạnh đó, các hoạt động này cũng mang đến các cơ hội kết nối mạng và giúp bạn xây dựng kết nối với các chuyên gia trong ngành.

Cách tìm kiếm công việc thực tập và tình nguyện như thế nào?

 • Dịch vụ nghề nghiệp của trường đại học: Tham khảo bộ phận dịch vụ nghề nghiệp của trường đại học để biết thông tin về các chương trình thực tập và tình nguyện. Các trường đại học thường có tài nguyên, danh sách và kết nối với các tổ chức cung cấp các cơ hội như vậy. Nhà trường sẽ hướng dẫn bạn trong quá trình đăng ký và cung cấp hỗ trợ trong việc tìm kiếm các vị trí phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

 • Nền tảng trực tuyến: Sử dụng các nền tảng trực tuyến dành riêng cho thực tập và công việc tình nguyện, chẳng hạn như LinkedIn, Indeed hoặc các trang web cụ thể như VolunteerMatch hoặc Idealist. Các nền tảng này cho phép bạn tìm kiếm các cơ hội thực tập/tình nguyện/làm việc bán thời gian dựa trên vị trí, sở thích và lĩnh vực mong muốn của bạn. Bạn có thể duyệt qua các danh sách, gửi đơn đăng ký và liên lạc trực tiếp với các tổ chức.

 • Trang web của công ty: Truy cập trang web của các công ty hoặc tổ chức mà bạn muốn thực tập hoặc tình nguyện. Nhiều tổ chức có các phần dành riêng để giới thiệu các chương trình thực tập hoặc các vị trí tình nguyện. Hãy kiểm tra các trang tin tức để để biết thông tin về các quy trình và yêu cầu của các chương trình đó, tự đánh giá về năng lực và khả năng tham gia của bạn.

5. Xem xét các giá trị và mục tiêu của bạn

du-hoc-uc-lam-sao-de-biet-minh-hop-voi-nganh-nao

Khi xem xét các giá trị và mục tiêu, điều cần thiết là phải suy nghĩ về những gì thực sự quan trọng với bạn và những gì bạn hy vọng đạt được trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình. Ví dụ: nếu bạn đam mê sự bền vững của môi trường, bạn có thể muốn khám phá các lĩnh vực như khoa học môi trường, năng lượng tái tạo hoặc phát triển bền vững. Chọn một lĩnh vực phù hợp với các giá trị của bạn sẽ góp phần vào sự hài lòng và thỏa mãn chung của bạn, từ đó tạo động lực để bạn theo đổi học tập và trở thành phiên bản tốt nhất.

Dưới đây là một số bước giúp bạn đánh giá các giá trị và mục tiêu của mình khi chọn ngành học du học Úc:

 • Tự suy ngẫm: Dành thời gian để xem xét và xác định các giá trị cốt lõi của bạn. Suy nghĩ về những gì mang lại cho bạn sự thỏa mãn, hài lòng và ý thức về mục đích. Việc tự suy ngẫm này sẽ giúp bạn sắp xếp các lựa chọn và quyết định phù hợp với các giá trị của mình.

 • Xác định các ưu tiên của bạn trong cuộc sống: Những khía cạnh nào là quan trọng nhất đối với bạn? Đó có phải là sự phát triển cá nhân, gia đình, tác động tích cực đến xã hội, ổn định tài chính hay điều gì khác? Hiểu các ưu tiên của bạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với các giá trị và mục tiêu của bạn.

 • Tầm nhìn tương lai: Hình dung tương lai lý tưởng của bạn. Thành công có ý nghĩa gì với bạn? Bạn thấy mình đóng góp cho xã hội như thế nào? Xem xét lối sống mong muốn của bạn, nguyện vọng nghề nghiệp và thành tích cá nhân. Hình dung về tương lai sẽ giúp bạn thiết lập các mục tiêu và “dẫn” bạn đi đúng hướng.

6. Khám phá các chương trình của trường đại học

Khi bạn đã thu hẹp các lựa chọn của mình, hãy xem xét kỹ lưỡng các chương trình do các trường đại học ở Úc cung cấp. Tìm kiếm các chương trình cung cấp các khóa học phù hợp với sở thích của bạn. Xem xét tính linh hoạt và cơ hội chuyên môn hóa trong chương trình. Tìm kiếm các thành phần thực tế, chẳng hạn như thực tập hoặc vị trí trong ngành, vì chúng có thể mang lại trải nghiệm thực tế có giá trị.

Dưới đây là một số cách để khám phá các chương trình được cung cấp bởi các trường đại học:

 • Trang web của trường đại học: Truy cập trang web chính thức của các trường đại học mà bạn quan tâm. Điều hướng đến các khoa hoặc khoa học thuật để khám phá các chương trình trường cung cấp. Mỗi chương trình thường có một trang web riêng với thông tin chi tiết về chương trình giảng dạy, khóa học, yêu cầu nhập học và triển vọng nghề nghiệp. Dành thời gian để nghiên cứu các khóa học khác nhau để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

 • Cơ sở dữ liệu trực tuyến: Sử dụng các cơ sở dữ liệu trực tuyến cung cấp thông tin toàn diện về các chương trình đại học như Studyportals, QS World University Rankings và Times Higher Education cho phép bạn tìm kiếm các chương trình dựa trên địa điểm, lĩnh vực học tập và trình độ học vấn. Những nền tảng này cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về các trường đại học, bao gồm chi tiết chương trình học thuật, xếp hạng và đánh giá của sinh viên.

 • Hội thảo du học: Tham dự các buổi hội thảo du học hoặc các buổi thông tin do các trường đại học Úc hoặc công ty tư vấn du học Úc tổ chức. Những sự kiện này tạo cơ hội để tương tác với các giảng viên, sinh viên hiện tại và nhân viên tuyển sinh. Bạn có thể thu thập thông tin về các chương trình khác nhau, đặt câu hỏi và cảm nhận về cuộc sống trong khuôn viên trường.

7. Hỗ trợ từ công ty tư vấn du học Úc uy tín - du học Hợp Điểm

du-hoc-uc-lam-sao-de-biet-minh-hop-voi-nganh-nao

Khi nói đến việc lựa chọn lĩnh vực học tập, một chuyên gia tư vấn du học có thể cung cấp hướng dẫn và đề xuất dựa trên sở thích, năng khiếu và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Và

công ty tư vấn du học uy tín - Du học Hợp Điểm có thể cung cấp cho bạn những thông tin và hướng dẫn trong suốt quá trình du học.

Dưới đây là quá trình DU HỌC HỢP ĐIỂM hỗ trợ các bạn trong việc chọn ngành học khi du học Úc:

 • Đánh giá toàn diện: Một cuộc tư vấn du học Úc của HỢP ĐIỂM sẽ bắt đầu bằng việc tiến hành đánh giá toàn diện về nền tảng học vấn, sở thích, mục tiêu nghề nghiệp và sở thích cá nhân cũng như điểm mạnh, điểm yếu và các vấn đề cần cải thiện để hướng dẫn bạn quyết định lựa chọn ngành học du học Úc phù hợp.

 • Đề xuất chương trình: Dựa trên đánh giá, chuyên gia tư vấn du học sẽ đề xuất các chương trình và trường đại học phù hợp với sở thích học tập, nguyện vọng nghề nghiệp và mục tiêu cá nhân của bạn. Chuyên gia của HỢP ĐIỂM sẽ xem xét các yếu tố như danh tiếng trường học, xếp hạng các khóa học, chuyên môn của giảng viên và cơ hội việc làm cũng như mức lương tiềm năng sau khi tốt nghiệp - những điều quan trọng để giúp bạn chọn được ngành học du học Úc phù hợp nhất.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng. 

 Đăng ký tư vấn

 

Bài viết liên quan

DU HỌC ÚC VÀ CƠ HỘI ĐỊNH CƯ CÙNG ĐẠI HỌC GRIFFITH

VISA DU HỌC ÚC BỊ TỪ CHỐI GIA HẠN VÀ HƯỚNG GIẢI QUYẾT

10 CÔNG VIỆC ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG CAO NHẤT Ở ÚC NĂM 2023

CÁC HỖ TRỢ TÀI CHÍNH CỦA CHÍNH PHỦ ÚC CHO DU HỌC SINH VIỆT NAM 2023

DU HỌC ÚC TẠI TÂY ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH GIA HẠN VISA DU HỌC ÚC 2023

TOP 5 CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ HÀNG ĐẦU CHO SINH VIÊN DU HỌC ÚC

15 LỢI ÍCH CỦA VIỆC DU HỌC ÚC BẬC THẠC SĨ 2023 - 2024

TÌM HIỂU BÀI KIỂM TRA GSM VÀ CÁCH TÍNH ĐIỂM PR ĐỊNH CƯ ÚC

DU HỌC ÚC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TRƯỜNG NÀO TỐT NHẤT?

QUYỀN LAO ĐỘNG CỦA SINH VIÊN QUỐC TẾ DU HỌC ÚC 2023

DU HỌC ÚC NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN NÊN CHỌN TRƯỜNG NÀO?

DU HỌC ÚC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

DU HỌC ÚC NGÀNH KẾ TOÁN: TOP TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT

DU HỌC ÚC - TOP 5 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀNG ĐẦU 2023

 
Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Mẹo xây dựng thói quen học tập hiệu quả khi du học Úc

22/09/2023

Du học Úc là một trải nghiệm thú vị và giá trị, mang đến cho bạn những cơ hội quý giá để mở rộng tầm nhìn, gặp gỡ những người bạn đến từ các nền văn hóa đa dạng và đạt được nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, việc thích nghi với hệ thống giáo dục mới và theo kịp yêu cầu của chương trình giảng dạy quốc tế có thể là một thách thức nếu không có thói quen học tập đúng đắn.

Để tận dụng tối đa hành trình học tập của bạn tại Úc, điều quan trọng là phải thiết lập các thói quen học tập hiệu quả. Điều này không chỉ giúp bạn học tập xuất sắc mà còn làm phong phú thêm trải nghiệm học tập tổng thể. Trong phần nội dung này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá một số mẹo xây dựng thói quen học tập hiệu quả khi du học Úc nhé. 

13+ Mẹo thích nghi với môi trường học thuật khi du học Úc

18/09/2023
Du học Úc mang đến cơ hội thú vị để trải nghiệm môi trường học thuật đa dạng và hòa mình vào một nền văn hóa phong phú. Tuy nhiên, thích nghi với một hệ thống giáo dục mới và văn hóa học thuật có thể là một thách thức với các bạn du học sinh. 

9 Mẹo quản lý thời gian hiệu quả khi du học Úc

14/09/2023

Một số mẹo và chiến lược thiết thực có thể giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả khi du học Úc, từ đó tối đa hóa năng suất và trải nghiệm trọn vẹn cho hành trình thú vị này. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá qua nội dung bên dưới đây nhé. 

6 Mẹo vượt qua rào cản ngôn ngữ khi du học Úc hiệu quả

05/09/2023

Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu những mẹo và chiến lược có giá trị giúp bạn vượt qua rào cản ngôn ngữ khi du học Úc và tận dụng tối đa trải nghiệm học tập tại xứ sở Chuột Túi xinh đẹp này nhé.

Du học Úc 6 Mẹo để cân bằng giữa học tập và cuộc sống hiệu quả

30/08/2023

Du học Úc là một trải nghiệm thú vị và đầy thách thức, mang đến vô số cơ hội để phát triển cá nhân và học vấn. Khi bắt đầu cuộc hành trình giáo dục này, các bạn du học sinh không chỉ cần nỗ lực phấn đấu đạt thành tích xuất sắc trong học tập mà còn hướng tới mục tiêu tạo ra sự cân bằng hài hòa giữa việc học tập và chất lượng cuộc sống nói chung. Sự cân bằng giữa giáo dục và sự thỏa mãn cá nhân là một điều rất quan trọng đối với những ai theo đuổi ước mơ du học Úc. 

Tình nguyện khi du học Úc: Những công việc ý nghĩa và giá trị cho sinh viên quốc tế

25/08/2023
Bên cạnh việc tiếp cận nền giáo dục hàng đầu và trở nên xuất sắc trong học tập, du học Úc còn mang đến vô số cơ hội để tham gia vào công việc tình nguyện và tạo ra tác động tích cực đến cộng đồng địa phương

Khám phá nghệ thuật và văn hóa của người dân bản địa Úc

18/08/2023
Các loại hình nghệ thuật độc đáo, tập quán truyền thống và tín ngưỡng tâm linh của họ gắn bó sâu sắc với vùng đất và những câu chuyện cổ được truyền qua nhiều thế hệ. Trong phần nội dung này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM bắt đầu hành trình khám phá nghệ thuật và văn hóa của người dân bản địa Úc đầy độc đáo này nhé.

Lợi ích của du học Úc đối với độc lập và tự tin cá nhân

15/08/2023
Vậy lợi ích của việc du học Úc đối với sự độc lập và tự tin cá nhân như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM đi sâu vào việc học tập tại Úc, tìm hiểu xem bên cạnh cơ hội tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thì du học Úc còn giúp thúc đẩy sự độc lập và tự tin cho mỗi cá nhân ra sao nhé.

Thực tập khi du học Úc: lợi ích và các công việc hấp dẫn năm 2023

12/08/2023
Bạn là sinh viên quốc tế đang học tập hoặc có kế hoạch Úc? Bạn đang tìm kiếm các chương trình thực tập để có được kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế trong suốt hành trình học tập của mình?

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế khi du học Úc

09/08/2023
Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế khi du học Úc nhé.