Sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ khóa học

28/10/2023, 10:00 AM

Học tập và du học Úc luôn là một lựa chọn hấp dẫn đối với các sinh viên quốc tế. Với hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng, Úc đã thu hút hàng ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Trong quá trình học tại Úc, có hai lựa chọn chính cho sinh viên sau khi hoàn thành bậc đại học: du học Thạc sĩ theo Khóa học (coursework) hoặc Nghiên cứu (research). 

Vậy sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ Khóa học là gì? Bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai lựa chọn này để giúp bạn chọn con đường học tập phù hợp nhất. 

 

Xem nhanh

Thạc sĩ nghiên cứu - Master by Research là gì?

Thạc sĩ khóa học - Master by Coursework là gì?

Sự khác nhau giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ khóa học

Thời gian làm việc của du học sinh học chương trình Thạc sĩ theo Khóa học và Thạc sĩ theo Nghiên cứu tại Úc

 

1. Thạc sĩ nghiên cứu - Master by Research là gì?

 

su-khac-nhau-giua-du-hoc-uc-thac-si-nghien-cuu-va-thac-si-khoa-hoc

 

Master by Research (viết tắt MPhil) là một loại chương trình học cao cấp dành cho người học sau đại học, thường được tìm thấy trong các trường đại học và viện nghiên cứu trên khắp thế giới. Đây là một hình thức học tập và nghiên cứu cấp cao, trong đó sinh viên chủ yếu tập trung vào việc thực hiện nghiên cứu độc lập dưới sự hướng dẫn của một giảng viên hướng dẫn hoặc người hướng dẫn nghiên cứu.

Trong một chương trình "Master by Research," sinh viên thường không phải tham gia vào các lớp học truyền thống như trong các chương trình Master of Science (MSc) hoặc Master of Arts (MA). Thay vào đó, họ tập trung vào việc tiến hành nghiên cứu sâu trong lĩnh vực học và viết một luận án hoặc báo cáo nghiên cứu chi tiết về kết quả của họ. Luận án này là thành quả quan trọng nhất của chương trình và đôi khi được gọi là "Master's thesis" (luận án thạc sĩ).

Chương trình "Master by Research" giúp sinh viên phát triển kỹ năng nghiên cứu và phân tích sâu trong lĩnh vực họ quan tâm. Du học Úc chương trình Thạc sĩ nghiên cứu thường dành cho những người muốn theo đuổi sự nghiên cứu hoặc sự phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực có liên quan đến nghiên cứu và phát triển kiến thức.

 

2. Thạc sĩ khóa học - Master by Coursework là gì?

 

su-khac-nhau-giua-du-hoc-uc-thac-si-nghien-cuu-va-thac-si-khoa-hoc

 

Master by Coursework là một dạng của chương trình học thạc sĩ (Master's degree) trong hệ thống giáo dục ở Úc. Đây là một hình thức học tập trong đó sinh viên phải hoàn thành một số lượng môn học cụ thể, thường là từ 8 đến 16 môn, tùy theo chương trình và ngành học cụ thể. Chương trình Master by Coursework thường kéo dài từ 1 đến 2 năm tùy thuộc vào chương trình và trường đại học.

So với dạng khác của học thạc sĩ như "Master by Research" (nghiên cứu) hay "Master by Thesis" (luận án), Master by Coursework tập trung vào việc học các môn học thực hành và lý thuyết để phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể. Sinh viên thường phải hoàn thành các bài kiểm tra, báo cáo, và dự án trong suốt quá trình học tập để đánh giá hiệu suất của họ. Chương trình du học Úc Thạc sĩ Khóa học này thường phù hợp cho những ai muốn cập nhật kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực nghề nghiệp hoặc muốn mở rộng kiến thức trong lĩnh vực mới mà họ quan tâm.

 

3. Sự khác nhau giữa du học Thạc sĩ Úc theo khóa học và nghiên cứu

 

su-khac-nhau-giua-du-hoc-uc-thac-si-nghien-cuu-va-thac-si-khoa-hoc

 

Việc quyết định du học Úc bậc Thạc sĩ là một quyết định quan trọng đối với nhiều sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, trước khi bạn chọn con đường du học này, hãy cân nhắc kỹ về hai lựa chọn chính: du học theo khóa học và du học theo hướng nghiên cứu. Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai con đường này.

 
 

Thạc sĩ nghiên cứu - Master by Research

Thạc sĩ khóa học - Master by Coursework

Lĩnh vực nghiên cứu

Có thể lựa chọn thực hiện nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau như:

- Nghệ thuật
- Khoa học
- Công nghệ
- Kinh doanh
- Kỹ thuật
- Toán học
- Giáo dục
- Môi trường

- Triết học… 

Một số khóa học Thạc sĩ theo khóa học phổ biến cho sinh viên quốc tế là:
- Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp
- Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh
- Thạc sĩ Công nghệ thông tin
- Thạc sĩ Kỹ thuật
- Thạc sĩ Khoa học
- Thạc sĩ Luật
- Thạc sĩ Giáo dục
- Thạc sĩ Kiến trúc
- Thạc sĩ Điều dưỡng
- Thạc sĩ Tâm lý học
- Thạc sĩ Khoa học nông nghiệp… 

Nội dung và mục tiêu chương trình

Chương trình này tập trung vào nghiên cứu và viết luận án nghiên cứu. Sinh viên sẽ phải thực hiện một dự án nghiên cứu độc lập trong một lĩnh vực cụ thể và đóng góp kiến thức mới vào lĩnh vực đó.

Chương trình này tập trung vào việc học các khóa học cụ thể liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn. Sinh viên sẽ phải hoàn thành một số môn học bắt buộc và tùy chọn, thay vì thực hiện dự án nghiên cứu độc lập.

Thời gian hoàn thành

Thường mất thời gian lâu hơn để hoàn thành chương trình này, thường là từ 1,5 - 2 năm hoặc thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào dự án nghiên cứu của bạn.

Thường ngắn hơn, kéo dài từ 1 - 2 năm tùy thuộc vào số lượng môn học bạn cần hoàn thành.

Yêu cầu luận án

Bạn sẽ phải viết một luận án nghiên cứu chi tiết và phải chứng minh khả năng nghiên cứu độc lập.

Thường không yêu cầu viết luận án nghiên cứu độc lập mà thay vào đó, bạn sẽ phải hoàn thành các bài kiểm tra, bài tập, và dự án nhóm trong suốt chương trình học.

Học phí 

Học phí cho Master by Research thường thấp hơn so với Master by Coursework và thay đổi tùy theo trường và lĩnh vực nghiên cứu cụ thể. Nếu bạn nhận được học bổng nghiên cứu hoặc trợ giảng, bạn có thể giảm được mức học phí này hoặc thậm chí không phải trả học phí tùy vào điều kiện học bổng.

Học phí cho Master by Coursework thường cao hơn và thường phải trả một khoản phí cố định cho mỗi môn học. Học bổng dành cho các chương trình Master by Coursework có sẵn nhưng thường ít hơn so với Master by Research.

Cơ hội học bổng

Cơ hội nhận học bổng nghiên cứu thường cao hơn, vì nhiều trường và tổ chức tài trợ ưu tiên sinh viên thạc sĩ nghiên cứu để họ tham gia vào các dự án nghiên cứu quan trọng.

Học bổng cho chương trình Master by Coursework cũng có sẵn, nhưng có thể ít hơn và cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, có nhiều loại học bổng khác nhau dựa trên tiêu chí như thành tích học tập, nhu cầu tài chính, và lĩnh vực học tập.

Mức độ chuyên nghiệp

Chương trình này chú trọng vào phát triển kỹ năng nghiên cứu độc lập và chuyên sâu trong lĩnh vực của bạn. Bạn sẽ làm việc cùng với giáo sư và các nhà nghiên cứu khác, điều này có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp mạnh.

Tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. Chương trình này thường tạo cơ hội học các kỹ năng cụ thể liên quan đến ngành công nghiệp hoặc lĩnh vực bạn đang học.

Áp lực học tập

Có thể áp lực học tập lớn hơn trong việc phải hoàn thành dự án nghiên cứu độc lập và viết luận án. Bạn sẽ phải làm việc độc lập và quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả.

Áp lực học tập thường phụ thuộc vào khối lượng công việc và số lượng môn học bạn đăng ký. Bạn cần thực hiện các bài tập, bài kiểm tra và tham gia vào các dự án nhóm.

Cơ hội việc làm

Chương trình Master by Research có thể giúp bạn phát triển kỹ năng nghiên cứu chất lượng cao và chuẩn bị cho sự nghiệp trong nghiên cứu hoặc giảng dạy. Tuy nhiên, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp có thể phụ thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu và thị trường lao động.

Chương trình Master by Coursework thường hướng đến việc chuẩn bị cho sự nghiệp trong ngành công nghiệp hoặc doanh nghiệp. Các kỹ năng và kiến thức chuyên môn mà bạn đạt được có thể giúp bạn tìm kiếm công việc dễ dàng hơn sau khi tốt nghiệp.

 

4. Thời gian làm việc của du học sinh học chương trình Thạc sĩ theo Khóa học và Thạc sĩ theo Nghiên cứu tại Úc

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, sinh viên quốc tế tại Úc có thể làm việc 48 giờ mỗi hai tuần trong thời gian khóa học diễn ra. Du học sinh có thể làm việc không giới hạn số giờ trong những ngày nghỉ học chính thức.

Do đó, sinh viên du học Úc bậc Thạc sĩ theo Khóa học sẽ phải tuân theo các điều kiện về giờ làm việc hạn chế này. Tuy nhiên, sinh viên thực hiện các chương trình Nghiên cứu sau đại học như Master by Research hoặc PhD. được miễn giới hạn thời gian công việc.

Sinh viên hoàn thành chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu có thể được phép làm công việc toàn thời gian trong thời gian hoàn thành chương trình học của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Master by Research là chương trình khá phức tạp và đòi hỏi khắt khe. Người giám sát của bạn có thể cho phép thời gian bắt đầu và kết thúc nghiên cứu của bạn linh hoạt, nhưng vẫn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và đầu tư. Vì vậy, trên thực tế, bạn có thể không thể làm việc toàn thời gian ngay cả khi bạn có toàn quyền làm việc do khối lượng công việc liên quan đến các khóa học nghiên cứu. Tuy nhiên, nếu bạn đi cùng với người phụ thuộc của mình để học bất kỳ khóa học nào trong số này thì họ có thể làm việc toàn thời gian trong khi bạn đang học.

Lựa chọn giữa du học Úc Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ khóa học - Master by Research và Master by Coursework nên dựa trên mục tiêu cá nhân của bạn và sự quyết định về sự nghiệp sau tốt nghiệp. Du học Thạc sĩ Úc theo Khóa học tập trung vào kiến thức chuyên môn cụ thể và chuẩn bị cho việc làm, trong khi Thạc sĩ Nghiên cứu đặc biệt dành cho những bạn muốn khám phá và đóng góp vào kiến thức mới. Hãy xem xét kỹ lưỡng mọi yếu tố mà HỢP ĐIỂM vừa chia sẻ, dành thời gian nghiên cứu kỹ về các chương trình cụ thể ở các trường đại học cũng như lắng nghe sự tư vấn với những người có kinh nghiệm để đảm bảo rằng chương trình bạn chọn phù hợp với mục tiêu học tập và nghề nghiệp của bạn. 

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng. 

Đăng ký tư vấn

 

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Du học Úc – Danh sách trường đại học không thu phí đăng ký

12/07/2024
Một trong những khoản chi phí du học Úc mà du học sinh cần quan tâm là phí đăng ký. Thông thường, các trường đại học Úc sẽ thu phí đăng ký từ 200 đến 500 AUD. Tuy nhiên, cũng có một số trường đại học không thu phí đăng ký, giúp du học sinh tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu về danh sách các trường đại học Úc không thu phí đăng ký qua nội dung bên duwois đây nhé. 

ACS International Singapore - 138 năm gìn giữ truyền thống, nâng tầm giáo dục

10/07/2024
Khi nhắc đến những điểm đến du học hàng đầu châu Á, Singapore luôn là cái tên nổi bật với hệ thống giáo dục tiên tiến, môi trường sống an toàn và hiện đại. Đặc biệt, trường ACS International Singapore là một biểu tượng của nền giáo dục chất lượng cao, kết hợp giữa truyền thống và sự đổi mới không ngừng. Với lịch sử 138 năm phát triển, ACS International Singapore không chỉ là nơi ươm mầm những tài năng trẻ mà còn là ngôi trường dẫn đầu trong việc nâng tầm giáo dục. 

Du học nội trú tuổi dậy thì - Vượt qua nỗi lo cùng ACS International Singapore

04/07/2024
Tuổi dậy thì là giai đoạn đầy biến động về cả mặt tâm sinh lý, đánh dấu sự chuyển tiếp từ trẻ em sang người trưởng thành. Đây cũng là khoảng thời gian nhiều phụ huynh trăn trở về việc nên cho con theo học nội trú hay không, đặc biệt là khi lo lắng về những ảnh hưởng của môi trường xa nhà đối với tâm lý và hành vi của con trong giai đoạn nhạy cảm này.

Du học sớm tại Kaplan Singapore - Mở rộng cơ hội, Tiết kiệm chi phí

02/07/2024
Khám phá lợi ích của việc du học sớm tại Kaplan Singapore, một trong những trường đại học hàng đầu tại “Đảo quốc Sư Tử”, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giảm bớt gánh nặng tài chính.

ACS International Singapore - Bí quyết đằng sau 22 giải thưởng Top in the World

27/06/2024
Bạn đang có kế hoạch du học Singapore? Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá ACS International Singapore - trường quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục với 22 giải thưởng Top in the World, qua nội dung bên dưới đây nhé.

Du học JCU Singapore nhận bằng Úc danh giá với chi phí tiết kiệm

26/06/2024
Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá cơ hội du học Singapore - Nhận bằng cấp Úc chuẩn 100% trường JCU Singapore qua nội dung bên dưới đây nhé.

Cách du học Úc miễn phí cho sinh viên quốc tế

21/06/2024
Khám phá du học Úc miễn phí, những chia sẻ và hướng dẫn hữu ích giúp bạn chinh phục nền giáo dục đẳng cấp xứ sở Chuột Túi dễ dàng hơn. 

Chuyển tiếp du học Mỹ, Anh, Úc cùng SIM - Nâng tầm ước mơ, tối ưu chi phí

20/06/2024

Du học không chỉ là một bước ngoặt lớn trong hành trình học tập mà còn là cơ hội để mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm văn hóa đa dạng và phát triển bản thân. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ và gia đình lo lắng về chi phí đắt đỏ và thủ tục phức tạp khi muốn du học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Úc. Hiểu được những trăn trở này, SIM Singapore mang đến giải pháp chuyển tiếp du học dễ dàng, với thủ tục đơn giản và chi phí tiết kiệm, giúp ước mơ du học của bạn trở nên gần gũi và thực tế hơn.

Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá chương trình chuyển tiếp của SIM Singapore, mở rộng cánh của du học Mỹ, Anh, Úc dễ dàng với chi phí tiết kiệm qua nội dung bên dưới đây nhé.

Chương trình liên kết - Giải pháp du học Singapore hiệu quả

13/06/2024
Giải pháp du học Singapore hiệu quả: Chương trình liên kết - Lấy bằng cử nhân trong 2 năm - Bằng cấp trường Top thế giới - Tiết kiệm chi phí 30%

Du học trung học Singapore: Sức hút của hệ thống trường tư

07/06/2024
Nền giáo dục Singapore từ lâu đã được đánh giá cao trên thế giới bởi chất lượng đào tạo xuất sắc và khả năng thích ứng với thị trường lao động quốc tế. Trong hệ thống giáo dục Singapore, bên cạnh các trường công lập, các trường tư thục đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa lựa chọn giáo dục cho học sinh, góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ cho du học sinh quốc tế, đặc biệt là ở bậc trung học.