8 Chiến lược thông minh để tiết kiệm ngân sách khi du học Úc

09/11/2023, 10:00 AM

Du học Úc có thể là một trải nghiệm đáng kinh ngạc và thay đổi cuộc đời, nhưng rõ ràng là hành trình này cũng khá tốn kém. Từ học phí đến chi phí sinh hoạt, khía cạnh tài chính của việc học tập tại Úc có thể là mối quan tâm đáng kể đối với nhiều sinh viên quốc tế. Theo chính phủ Úc, số tiền tối thiểu cần thiết để trang trải chi phí sinh hoạt ở Úc là 20.290 đô la Úc hàng năm (không bao gồm chi phí di chuyển đến và đi từ Úc và học phí). Đối với  sinh viên quốc tế , chỗ ở và học phí là khoản chi tiêu cao nhất khi du học Úc.

Tuy nhiên, với việc lập kế hoạch cẩn thận và lập ngân sách thông minh, bạn có thể biến giấc mơ du học Úc của mình trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một số chiến lược hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền khi theo đuổi việc học ở Land Down Under. Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá bí quyết tiết kiệm ngân sách khi du học Úc ngay nhé.

 

Xem nhanh

 1. Tìm kiếm các cơ hội học bổng
 2. Mua bảo hiểm Y tế OSHC cho du học sinh
 3. Lựa chọn địa điểm học tập, sinh sống hợp lý
 4. Tùy chọn chỗ ở cho du học sinh Úc
 5. Hãy thông minh với việc mua sắm thực phẩm và tạp hóa
 6. Lập danh sách các khoản chi tiêu của bạn
 7. Tìm việc làm bán thời gian hoặc thời vụ
 8. Giải trí, du lịch tiết kiệm
 9. Hãy đi bộ hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng

 

1. Tìm kiếm các cơ hội học bổng

8-chien-luoc-thong-minh-de-tiet-kiem-ngan-sach-khi-du-hoc-uc

 

Hãy bắt đầu hành trình du học Úc tiết kiệm của bạn bằng cách nghiên cứu các cơ hội học bổng và trợ cấp dành cho sinh viên quốc tế.  Học bổng không chỉ giúp trang trải học phí mà còn hỗ trợ chi phí sinh hoạt, biến ước mơ du học Úc trở nên dễ dàng hơn. Nhiều trường đại học và tổ chức ở Úc cung cấp hỗ trợ tài chính dựa trên thành tích, nhu cầu hoặc tiêu chí cụ thể.

Một số học bổng du học Úc, hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế gồm:

 • Học bổng Đại học: Các trường đại học Úc cung cấp nhiều loại học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế. Những học bổng này thường dựa trên thành tích học tập và một số cũng có thể xem xét các hoạt động ngoại khóa và sự tham gia cộng đồng của bạn. Truy cập trang web chính thức của các trường đại học bạn đã chọn để khám phá các cơ hội hiện có và tiêu chí đủ điều kiện của trường.

 • Học bổng Chính phủ: Chính phủ Úc cung cấp nhiều chương trình học bổng dành cho du học Úc, chẳng hạn như Australia Awards. Những học bổng này bao gồm nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau và có thể bao gồm học phí toàn phần hoặc một phần, trợ cấp đi lại và trợ cấp sinh hoạt. Kiểm tra trang web học bổng chính thức của chính phủ Úc để biết chi tiết về điều kiện và thủ tục nộp đơn.

 • Học bổng nghiên cứu: Nếu bạn đang theo đuổi một bằng cấp dựa trên nghiên cứu, hãy cân nhắc học bổng nghiên cứu, thường được cung cấp bởi các trường đại học, cơ quan chính phủ và tổ chức công nghiệp. Những học bổng này có thể giúp tài trợ cho dự án nghiên cứu và chi phí sinh hoạt của bạn trong quá trình theo đuổi việc học.

 

Xem thêm:

Thông tin học bổng du học Úc 2023 - 2024

Các hỗ trợ tài chính của chính phủ Úc cho du học sinh Việt Nam 2023-2024

 

2. Mua bảo hiểm Y tế OSHC cho du học sinh

Khi nói đến cách quản lý ngân sách khi du học Úc hiệu quả, việc đảm bảo bảo mua hiểm y tế vừa là nhu cầu tài chính vừa là một khía cạnh thiết yếu cho sức khỏe tổng thể của bạn. Úc có hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển mạnh và chi phí điều trị y tế có thể rất lớn đối với những người không có bảo hiểm. Do đó, có thể nói, để để tiết kiệm ngân sách khi du học Úc, bạn cần tham gia bảo hiểm Y tế OSHC. 

 Dưới đây lợi ích và cách mà bảo hiểm Y tế cho du học Úc giúp bạn tiết kiệm chi phí:

 • Tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng: Với bảo hiểm y tế cho du học sinh, bạn có thể tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới của Úc. Bạn có thể được điều trị y tế, tư vấn và chăm sóc tại bệnh viện mà không phải lo lắng về chi phí cắt cổ.

 • Chi phí khám chữa bệnh sẽ thấp hơn: Bảo hiểm y tế thường chi trả một phần đáng kể chi phí y tế của bạn. Nếu không có bảo hiểm, những chi phí này có thể nhanh chóng tích lũy và làm hao hụt ngân sách của bạn.

 • Chăm sóc y tế kịp thời: Bảo hiểm Y tế cho du học sinh Úc đảm bảo rằng bạn nhận được sự chăm sóc y tế kịp thời khi cần thiết. Trì hoãn hoặc tránh né việc chăm sóc y tế do lo ngại về tài chính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn và chi phí về sau.

 

3. Lựa chọn địa điểm học tập, sinh sống hợp lý 

Để tiết kiệm ngân sách khi du học Úc hiệu quả, hãy dành thời gian nghiên cứu và chọn ra một địa điểm để học tập và sinh sống phù hợp. Lựa chọn địa điểm lý tưởng cho việc học tập của bạn tại Úc là một quyết định quan trọng, đặc biệt khi bạn đang muốn quản lý ngân sách của mình một cách hiệu quả. Sự lựa chọn thành phố hoặc khu vực của bạn có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chi phí sinh hoạt, học phí và chất lượng cuộc sống chung của bạn. 

Úc là một đất nước rộng lớn, hiện đại và chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau ở các thành phố và tiểu bang khác nhau. Hãy cân nhắc việc học ở những thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ hơn như Adelaide hay Perth thay vì Sydney hay Melbourne. Những thành phố này vẫn đảm bảo cung cấp nền giáo dục chất lượng, cuộc sống hiện đại với chi phí sinh hoạt thấp hơn.

 

4. Tùy chọn chỗ ở cho du học sinh Úc

8-chien-luoc-thong-minh-de-tiet-kiem-ngan-sach-khi-du-hoc-uc

Chọn chỗ ở phù hợp khi du học Úc là một quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng đáng kể đến ngân sách của bạn. May mắn thay, có nhiều lựa chọn chỗ ở khác nhau có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian là sinh viên quốc tế.

Một lựa chọn tiết kiệm chi phí du học Úc là ký túc xá sinh viên trong khuôn viên trường do nhiều trường đại học Australia cung cấp. Những ký túc xá hoặc căn hộ này không chỉ có giá cả cạnh tranh mà còn có sự tiện lợi khi nằm trong hoặc gần khuôn viên trường. Ngoài ra, ký túc xá thường bao gồm các tiện ích như nước và điện trong tiền thuê nhà, khiến việc lập ngân sách trở nên đơn giản hơn. Một lựa chọn phổ biến khác dành cho sinh viên du học Úc ít tiền là chọn chỗ ở chung. Bằng cách chia sẻ căn hộ hoặc nhà với bạn cùng phòng, bạn có thể chia tiền thuê nhà, hóa đơn tiện ích và chi phí tạp hóa, điều này có thể giúp tiết kiệm đáng kể theo thời gian. Lựa chọn này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn nuôi dưỡng ý thức cộng đồng và chia sẻ trách nhiệm.

 

5. Hãy thông minh với việc mua sắm thực phẩm và tạp hóa

Quản lý ngân sách hiệu quả khi du học Úc đòi hỏi bạn phải xem xét cẩn thận các khoản chi tiêu của mình và một khía cạnh quan trọng là mua sắm hàng tạp hóa. Hãy thử mua sắm tại các cửa hàng giá rẻ như cửa hàng mua sắm Aldi; DFO (Direct Factory Outlet) và mua trái cây và rau quả tại chợ nông sản địa phương thay vì siêu thị vì những nơi này thường có chất lượng tốt hơn và rẻ hơn. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng ăn ở nhà sẽ rẻ hơn, và do đó hãy chăm chỉ nấu ăn tại nhà nhé, đây cũng cách giúp bạn tiết kiệm ngân sách khi du học Úc. 

Tuy nhiên, cũng đừng quá khắt khe với bản thân và thay vào đó, đôi khi hãy “tự thưởng” cho mình bằng những món ăn ngon. Ở Úc, có một số thành phố lớn có rất nhiều nhà hàng giá cả phải chăng phục vụ đối tượng khách hàng là sinh viên, do đó bạn sẽ không cần quá lo lắng về chi phí mà cứ tận hưởng cuộc sống nhé.  

 

6. Lập danh sách các khoản chi tiêu của bạn

Tiếp theo, cách tiết kiệm chi phí khi du học Úc, hãy ghi lại những khoản bạn sẽ phải thanh toán khi đến Úc. Điều này bao gồm các chi phí như visa, đơn đăng ký khóa học và chuyến bay; các chi phí ban đầu như học phí, sách giáo khoa và thiết bị, thanh toán tiền thuê nhà và Bảo hiểm Y tế Du học sinh; và các chi phí sinh hoạt liên tục như tiền thuê nhà, thực phẩm, tiện ích và hóa đơn điện thoại. Bạn cũng cần cân nhắc chi phí đi chơi, giải trí như xem phim, đi nhà hàng hoặc quán bar, cũng như đi du lịch vòng quanh nước Úc nếu bạn muốn khám phá đất nước này. 

Việc lập danh sách các khoản chi tiêu sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính cá nhân hiệu quả, tránh việc chi tiêu không cần thiết quá nhiều dẫn đến hao hụt ngân sách và các vấn đề tài chính khác.

 

7. Tìm việc làm bán thời gian hoặc thời vụ

8-chien-luoc-thong-minh-de-tiet-kiem-ngan-sach-khi-du-hoc-uc

Cách rõ ràng nhất để kiếm và tiết kiệm tiền khi du học Úc của bạn là tìm một công việc thời vụ hoặc bán thời gian, hoặc thậm chí làm việc toàn thời gian nếu bạn bạn đang trong kỳ nghỉ. Bạn có thể tìm được việc làm trong nhà hàng, cửa hàng quần áo, văn phòng hoặc bằng cách sử dụng các kỹ năng bạn có như trông trẻ, viết lách hoặc huấn luyện một đội thể thao địa phương. Làm thêm khi du học Úc với tần suất 1 hoặc 2 lần một tuần cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền. Nếu bạn đã có việc làm, bạn có thể cân nhắc việc tăng số giờ làm việc để có thể kiếm thêm nhiều tiền, cũng là cách giúp tiết kiệm ngân sách khi du học Úc hiệu quả. 

Hãy nhớ rằng khi bạn đến Úc, thị thực du học của bạn sẽ cho phép bạn làm việc tới 40 giờ mỗi hai tuần. Điều này mang đến cơ hội giúp bạn kiếm thêm tiền khi du học Úc từ việc đi làm thêm, cũng giúp duy trì việc đăng ký học toàn thời gian tại trường của mình mà không ảnh hưởng tiêu cực đến việc học của bạn.

 

8. Giải trí, du lịch tiết kiệm

Để tiết kiệm ngân sách chi phí khi du học Úc, bạn không cần thiết phải chi nhiều tiền cho việc giải trí, nhưng cũng không có nghĩa bạn sẽ hoàn toàn không tham gia vào các hoạt động vui chơi hay du lịch nghỉ dưỡng. Có rất lựa chọn thông minh giúp bạn giải trí, du lịch trong thời gian ở Úc mà phải tốn quá nhiều tiền.

Dưới đây là một số mẹo tiết kiệm tiền cho việc giải trí và du lịch khi học ở Land Down Under:

 • Khám phá các hoạt động miễn phí và chi phí thấp: Úc có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời miễn phí hoặc chi phí thấp. Hãy tận dụng những bãi biển đẹp, những con đường mòn đi bộ đường dài, công viên và không gian công cộng để giải trí.

 • Các chương trình ưu đãi cho sinh viên: Nhiều bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim và địa điểm giải trí cung cấp các chương trình giảm giá cho sinh viên. Giữ thẻ sinh viên của bạn cẩn thận và luôn mang theo người để tận dụng những khoản ưu đãi này, đây sẽ là một cách giúp tiết kiệm chi phí khi du học Úc đấy.

 • Sử dụng nguồn lực của trường đại học: Kiểm tra xem trường đại học của bạn có cung cấp các lựa chọn giải trí miễn phí hoặc chi phí thấp trong khuôn viên trường hay không. Nhà trường có thể tổ chức các sự kiện, đêm chiếu phim hoặc các hoạt động văn hóa… Tất nhiên vì là các hoạt động dành cho sinh viên nên mức phí để tham gia sẽ rất phù hợp với ngân sách của bạn. 

 • Tham dự các sự kiện miễn phí: Vì Úc có một cộng đồng Nghệ thuật rộng lớn và phát triển trên toàn thế giới, nên có rất nhiều lễ hội và buổi hòa nhạc công cộng được tổ chức miễn phí tại các thành phố lớn quanh năm. Hãy theo dõi và nắm bắt thông tin các lễ hội, buổi hòa nhạc và sự kiện cộng đồng miễn phí diễn ra trong thành phố của bạn… 

 

9. Hãy đi bộ hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thêm một cách để tiết kiệm ngân sách khi du học Úc, chính là lựa chọn phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hoặc đi bộ. 

 • Giao thông công cộng: Hệ thống giao thông công cộng ở các thành phố của Úc nhìn chung hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Hãy cân nhắc việc sử dụng xe buýt, xe điện, xe lửa và phà để đi lại hàng ngày. Nhiều thành phố cung cấp giá vé giảm giá cho sinh viên, vì vậy hãy nhớ hỏi về thẻ giảm giá dành cho sinh viên để tiết kiệm chi phí đi lại nhé.

 • Xe đạp: Nếu bạn sống tương đối gần trường đại học và các tiện nghi thiết yếu khác, đi xe đạp có thể là một phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và tiết kiệm ngân sách khi du học Úc. Bên cạnh việc tiết kiệm tiền nhiên liệu, chi phí sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đạp xe đạp còn giúp bảo vệ môi trường và rèn luyện sức khỏe. 

 • Đi bộ: Đối với những khoảng cách ngắn, đi bộ không chỉ tiết kiệm ngân sách mà còn là một cách đi lại lành mạnh. Điều này đặc biệt thiết thực ở các thành phố nhỏ hơn hoặc các thị trấn hoặc vùng ven, nơi không có các phương tiện đông đúc và mọi con đường, mọi địa điểm có thể dễ dàng đi bộ để đến nơi.

Hãy nhớ rằng du học Úc là một khoản đầu tư cho tương lai của bạn và với việc lập kế hoạch cẩn thận, bạn có thể biến đó thành một trải nghiệm thú vị và dễ dàng hơn nhờ việc quản lý tài chính. Bằng cách thực hiện các chiến lược tiết kiệm tiền này, bạn có thể tập trung vào việc học và tận hưởng thời gian ở Úc mà không phải lo lắng về ngân sách của mình.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng. 

 Đăng ký tư vấn

 

Bài viết liên quan

 

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Hospitality - Du học Úc ngành quản trị du lịch khách sạn

19/02/2024
Cùng Hợp Điểm tìm hiểu du học Úc ngành Hospitality - Quản trị du lịch khách sạn - Một trong những ngành học hot nhất với cơ hội sở hữu mức thu nhập khủng sau tốt nghiệp 

Thành phố Perth - Điểm đến du học Úc lý tưởng cho sinh viên quốc tế

15/02/2024
Đâu là điểm đến du học Úc mà bản thân đang nhắm tới? Nếu còn đang phân vân hay đang cân nhắc lựa chọn thì Perth có thể sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy nhé!

Du học Úc - Top 30 công việc có nhu cầu cao nhất

03/02/2024

Úc được biết đến với thị trường việc làm đa dạng và phát triển, đồng thời đất nước này tiếp tục mang đến nhiều cơ hội cho cả cư dân và lao động lành nghề từ khắp nơi trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhu cầu về một số ngành nghề nhất định đã tăng lên do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tăng trưởng kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp và thay đổi nhân khẩu học. 


Dưới đây là danh sách các kỹ năng cần có trong công việc và công việc có nhu cầu cao nhất ở Úc vào năm 2024, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu nhé.

6 loại câu lạc bộ giúp nâng cao trải nghiệm du học Úc của bạn

29/01/2024

Với hơn 160 câu lạc bộ và hiệp hội để lựa chọn, Đại học Tây Úc (UWA) luôn đề cao tính hòa nhập và cộng đồng. Còn tuyệt vời hơn nữa là sinh viên của UWA được chào đón tham gia bất kỳ chương trình nào trong số đó! Từ sở thích và thể thao đến đức tin và văn hóa, bất kể đam mê của bạn là gì, luôn có câu lạc bộ ở UWA dành cho bạn. Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá các câu lạc bộ giúp nâng cao trải nghiệm du học Úc của bạn tại Đại học Tây Úc nhé.

Tất cả những gì cần biết về du học Úc ngành STEM

26/01/2024
Du học Úc ngành STEM là một quyết định quan trọng mà nhiều học sinh và sinh viên quốc tế quan tâm đến. Nước Úc không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp và văn hóa đa dạng mà còn là một trong những điểm đến hàng đầu cho những người muốn theo đuổi học tập và nghiên cứu trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Việc du học Úc trong lĩnh vực STEM mang lại nhiều lợi ích và cơ hội đáng giá, từ chương trình học chất lượng đến cuộc sống sinh viên sôi động. 

40+ câu hỏi thường gặp về visa du học Úc

22/01/2024
Du học Úc là một trong những lựa chọn phổ biến của cho sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quy trình xin visa du học Úc có thể gây ra không ít lo lắng và thắc mắc cho những người quyết định theo đuổi giấc mơ học tập tại đất nước này. Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu và giải đáp một số câu hỏi thường gặp về visa du học Úc, đừng bỏ qua bài chia sẻ vì sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn trong việc điều chỉnh định hướng cho sự nghiệp học tập của mình tại đất nước Kangaroo xinh đẹp đấy. 

Thủ đô Canberra - Điểm đến du học Úc lý tưởng

17/01/2024
Dù là thủ đô của xứ sở chuột túi nhưng Canberra lại không quá nổi tiếng như Sydney hay Melbourne. Tuy nhiên, đây vẫn là điểm đến du học Úc lý tưởng của nhiều sinh viên quốc tế bởi phong cảnh, ẩm thực cũng như chất lượng giáo dục. Cuộc sống du học Úc ở Canberra luôn yên bình, không ồn ào náo nhiệt. Mang đến những trải nghiệm du học không thể tuyệt vời hơn.

Không cần IELTS vẫn có thể du học nghề Úc?

14/01/2024

Có thật hay không khi không cần IELTS vẫn có thể du học nghề Úc? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều du học sinh với mong muốn theo học tại các trường uy tín và chất lượng tại Úc.

Liệu rằng điều này có khả thi hay không khi IELTS được biết là điều kiện tối thiểu để xin visa và nhập học? Muốn biết câu trả lời thì cùng Hợp Điểm tìm hiểu ngay nhé!

Cơ hội việc làm rộng mở khi du học Úc ngành kỹ sư điện

11/01/2024
Sinh viên quốc tế du học Úc ngành điện có tỷ lệ tốt nghiệp vô cùng ổn định. Minh chứng qua việc hầu hết sinh viên ra trường đều có được việc làm phù hợp tại Úc

Lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm cho sinh viên quốc tế

08/01/2024

Ngày nay, xu hướng du học Úc của hầu hết sinh viên quốc tế kể cả Việt Nam là vừa học vừa làm. Hình thức du học này không chỉ giúp viên tiếp thu được nền giáo dục tiên tiến mà còn giúp nâng cao kinh nghiệm việc làm. 

Tuy nhiên, để du học Úc theo hình thức này sinh viên cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện tối thiểu. Vậy những điều kiện ấy là gì? Hãy cùng Hợp Điểm tìm hiểu qua bài viết.