10 ngày lễ ở Úc đặc biệt mà du học sinh không nên bỏ lỡ

20/11/2023, 10:00 AM

Úc không chỉ nổi tiếng với hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới mà còn được biết đến với sự đa dạng văn hóa sôi động. Đối với sinh viên quốc tế du học Úc, trải nghiệm những ngày nghỉ lễ ở địa phương là một cách tuyệt vời để hòa mình vào nền văn hóa và truyền thống độc đáo của đất nước. Bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu những ngày lễ ở Úc mà du học sinh không nên bỏ lỡ. Việc hòa mình vào những kỳ nghỉ, lễ hội không chỉ giúp bạn hiểu thêm con người, văn hóa và kết bạn, mà còn lưu trữ lại những kỷ niệm đẹp của hành trình du học Úc.

 

Xem nhanh

  1. Australia Day
  2. Anzac Day
  3. Queen's Birthday
  4. Easter
  5. NAIDOC Week
  6. Melbourne Cup Day
  7. Christmas and New Year
  8. Harmony Day
  9. Labour Day
  10. Halloween

 

1. Australia Day

10-ngay-le-o-uc-dac-biet-ma-du-hoc-sinh-khong-nen-bo-lo

 

Australia Day là Ngày Quốc khánh Úc được tổ chức vào ngày 26 tháng 1 hàng năm, là một trong những ngày lễ quốc gia quan trọng nhất ở Úc. Australia Day kỷ niệm ngày người Châu Âu đến Úc năm 1788 và lần đầu tiên lá cờ của Anh được giương cao tại thành phố Sydney Cove do thuyền trưởng Arthur Philip, đánh dấu một bước tiến quan trọng của nền độc lập tại Úc. Australia Day là ngày mà người Úc cùng nhau tôn vinh niềm tự hào dân tộc của mình, với các sự kiện bao gồm bắn pháo hoa, tiệc nướng, diễu hành và hòa nhạc trực tiếp. Một số khu vực sẽ tổ chức các sự kiện hoặc cuộc thi thể thao như chạy vui nhộn, trận đấu cricket hoặc giải bóng chuyền bãi biển. Đây có thể là một cách tuyệt vời để gắn kết với người dân địa phương và các người bạn đa quốc gia khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc tham gia các hoạt động tình nguyện diễn ra vào Ngày Quốc khánh Úc. Hoạt động tình nguyện là một cách tuyệt vời để cống hiến cho cộng đồng và tạo ra tác động tích cực.

Ngày Quốc khánh Úc không chỉ là ngày kỷ niệm lịch sử và văn hóa của đất nước mà còn là cơ hội để sinh viên quốc tế kết bạn mới, giao lưu với cộng đồng địa phương và cảm nhận được cảm giác thân thuộc tại ngôi nhà thứ 2 của mình. Australia Day là một ngày tràn ngập không khí lễ hội sôi động, đoàn kết và sự chào đón nồng nhiệt của người Úc. 

 

2. Anzac Day

Anzac Day là từ viết tắt của Australia and New Zealand Army Corps, hay tiếng Việt gọi là liên quân Australia và New Zealand. Đây là một ngày lễ ở Úc vô cùng ý nghĩa, được tổ chức vào ngày 25 tháng 4 hàng năm nhằm tưởng nhớ những người con quả cảm đã hy sinh trong chiến tranh. 

Ngày Anzac theo truyền thống bắt đầu bằng nghi lễ bình minh được tổ chức tại các đài tưởng niệm chiến tranh, đài tưởng niệm và nghĩa trang quân sự trên khắp đất nước. ‘Lễ lúc Bình minh’ được cử hành lần đầu tiên kể từ thập niên 1920, các thủ phủ của Úc và hầu hết các thị trấn trên khắp đất nước, nhiều người tụ tập vào lúc bình minh để nhớ Anzacs. Trong khi một số buổi lễ long trọng được thực hiện có giáo sĩ, các bài thánh ca, kèn truy điệu và truy điệu và đặt vòng hoa tưởng nhớ những người đã ngã xuống thì một số buổi lễ khác mọi người chỉ tập hợp và dành một phút mặc niệm. Sinh viên quốc tế du học Úc có thể tham dự các buổi lễ này để tỏ lòng thành kính và chứng kiến ​​truyền thống cảm động này. Nếu có cơ hội, hãy lắng nghe những câu chuyện, trải nghiệm của các cựu chiến binh. Nhiều câu lạc bộ và tổ chức cộng đồng RSL (Returned and Services League) tổ chức các buổi họp mặt để kể về những câu chuyện này. 

 

3. Queen's Birthday

Queen's Birthday có nghĩa Ngày sinh nhật của Nữ Hoàng, là một ngày lễ được tổ chức ở một số quốc gia Khối thịnh vượng chung, bao gồm cả Úc. Queen's Birthday thường được tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần lễ thứ hai trong tháng 6, mặc dù ngày chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ ở Úc. Ngày lễ quan trọng của Úc này tưởng nhớ vị vua trị vì của Vương quốc Anh và các vương quốc thuộc Khối thịnh vượng chung khác. 

Một số thành phố và thị trấn tổ chức các cuộc diễu hành, nghi lễ và sự kiện để đánh dấu dịp này. Các hoạt động của ngày lễ Queen's Birthday có thể bao gồm các cuộc diễu hành quân sự, lễ chào cờ và các bài phát biểu. Ở một số khu vực, có các màn bắn pháo hoa và lễ hội cộng đồng được tổ chức để đánh dấu Ngày sinh nhật của Nữ hoàng. Những sự kiện này thường có các hoạt động giải trí, gian hàng ẩm thực và hoạt động dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Đây là cơ hội để thưởng thức văn hóa và lễ hội địa phương. Sinh viên quốc tế có thể tham dự các sự kiện công cộng ở ngày lễ ở Úc Queen's Birthday để trải nghiệm không khí lễ hội và chứng kiến ​​các khía cạnh truyền thống của lễ kỷ niệm.

 

4. Easter

10-ngay-le-o-uc-dac-biet-ma-du-hoc-sinh-khong-nen-bo-lo

Easter có nghĩa là Lễ Phục sinh, đây là một ngày lễ được tổ chức rộng rãi ở Úc, cả về ý nghĩa tôn giáo lẫn truyền thống văn hóa. Lễ Phục sinh ở Úc được tổ chức khi nào? Lễ Phục sinh rơi vào Chủ nhật sau ngày trăng tròn đầu tiên sau ngày xuân phân. Điều này có nghĩa là ngày thay đổi hàng năm và có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trong khoảng từ giữa tháng Ba đến giữa tháng Tư. Lễ Phục sinh ở Úc 2024 sẽ rơi vào Chủ Nhật, 31 tháng 3. 

Đối với sinh viên quốc tế, Easter là thời gian để trải nghiệm sự pha trộn độc đáo của các phong tục tạo nên lễ Phục sinh của Úc. Lễ Phục sinh có tầm quan trọng tôn giáo đáng kể đối với các Kitô hữu. Nhiều nhà thờ ở Úc tổ chức các buổi lễ và sự kiện đặc biệt trong thời gian này. Các bạn du học sinh Úc muốn khám phá các tín ngưỡng khác nhau có thể tham dự các buổi lễ này để tìm hiểu về khía cạnh Kitô giáo của ngày lễ.

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của Lễ Phục sinh ở Úc là truyền thống về trứng Phục sinh. Trứng sô cô la (Chocolate eggs) và đồ ăn hình con thỏ (bunny-shaped treats) được trao đổi giữa bạn bè và gia đình, và săn trứng Phục sinh (Easter egg hunts) là một hoạt động phổ biến. Với các hoạt động trong ngày lễ ở Úc này, các bạn sinh viên quốc tế có thể tham gia vào các cuộc săn lùng này, được tổ chức ở nhiều nơi công cộng và thậm chí ngay trong khuôn viên trường. Bên cạnh đó, Lễ Phục sinh Easter thường rơi vào một ngày cuối tuần dài và đây là thời điểm phổ biến để người Úc đi nghỉ ngắn ngày. Bạn có thể tận dụng thời gian này để khám phá đất nước hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời.

 

5. NAIDOC Week

Thêm một ngày lễ ở Úc đặc biệt mà du học sinh không thể bỏ qua nữa chính là NAIDOC Week. Tuần lễ NAIDOC thường được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 7 hàng năm. Ngày cụ thể có thể thay đổi theo từng năm. Đây là thời gian đặc biệt để tôn vinh văn hóa, lịch sử và những đóng góp của người dân bản địa Úc. Đây là cơ hội để sinh viên quốc tế tiếp xúc với nền văn hóa phong phú của thổ dân và người dân đảo Torres Strait. Các cơ sở giáo dục thường tổ chức các buổi hội thảo, thảo luận, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của sinh viên.

NAIDOC Week có nhiều sự kiện và triển lãm văn hóa. Du học sinh Úc có thể tham gia các buổi trình diễn nghệ thuật, biểu diễn múa truyền thống và kể chuyện. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các sự kiện như đi bộ cộng đồng (bạn có thể đi bộ cùng các thành viên cộng đồng bản địa) thể hiện sự đoàn kết và tôn trọng. Những cuộc đi bộ này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về quyền của người bản địa và tầm quan trọng của sự hòa giải.

 

6. Melbourne Cup Day

Melbourne Cup Day - Ngày Cúp Melbourne được tổ chức vào Thứ Ba đầu tiên của tháng 11 hàng năm, đây không chỉ là một cuộc đua ngựa mà là một sự kiện nổi tiếng thể hiện tình yêu thể thao, thời trang và một chút “quyến rũ” của nước Úc. Ngày Cúp Melbourne được tổ chức một rất sôi động, ở nơi làm việc, trường đại học và cộng đồng. Đây là cơ hội tuyệt vời để sinh viên quốc tế giao lưu, kết bạn mới và trải nghiệm tinh thần lễ hội và văn hóa độc đáo. 

Một trong những điểm nổi bật của ngày lễ ở Úc Melbourne Cup Day là thời trang. Những người tham dự thường mặc trang phục đẹp nhất của họ, đặc biệt tập trung vào những chiếc mũ sành điệu và những món đồ quyến rũ. Du học sinh có thể tham gia trình diễn thời trang và thỏa sức sáng tạo với trang phục trong ngày đua của riêng mình.Ngày Cúp Melbourne được tổ chức trên khắp nước Úc, làm nổi bật sự đa dạng văn hóa của đất nước. Du học sinh từ nhiều nền tảng khác nhau có thể cùng nhau tham gia sự kiện, chia sẻ những câu chuyện và tìm hiểu về văn hóa của nhau.

 

7. Christmas and New Year

Một ngày lễ ở Úc không chỉ du học sinh mà mọi người dân đều háo hức chào đón chính là Christmas and New Year. Christmas and New Year - Giáng sinh và Năm mới ở Úc được đánh dấu bằng sự kết hợp độc đáo giữa các truyền thống, nhờ dân số đa dạng của đất nước và thời tiết nắng ấm trong những ngày lễ này. Giáng sinh và Năm mới được tổ chức theo nhiều cách khác nhau trên các cộng đồng văn hóa khác nhau. Sinh viên quốc tế sẽ cảm thấy thoải mái, ấm áp và được chào đón khi đón những ngày lễ đặc biệt này cùng cộng đồng dân cư thân thiện, giúp phần nào xua tan cảm giác nhớ nhà khi du học Úc. Đồng thời, các bạn cũng có cơ hội trải nghiệm sự hòa quyện của các nền văn hóa tại Australia.

Người Úc nổi tiếng với những màn trình diễn ánh sáng Giáng sinh cầu kỳ. Du học sinh quốc tế có thể khám phá những màn trình diễn kỳ diệu này, biến các khu dân cư thành những xứ sở thần tiên lấp lánh. Trong khi đó, đêm giao thừa ở Úc là một sự kiện hoành tráng với pháo hoa, các bữa tiệc và khoảnh khắc đếm ngược thời gian. Các bạn du học sinh có thể tham gia các lễ hội đêm giao thừa ở trung tâm thành phố hoặc tham dự các sự kiện cộng đồng địa phương để chào đón năm mới một cách hoành tráng, hân hoan và mong chờ những điều tốt đẹp.

 

8. Harmony Day

 

10-ngay-le-o-uc-dac-biet-ma-du-hoc-sinh-khong-nen-bo-lo

 

Harmony Day - Ngày Hòa hợp được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 hàng năm, với với thông điệp xóa bỏ chủ nghĩa phân biệt sắc tộc. Ngày lễ ở Úc này vô cùng có ý nghĩa, là một ngày lễ đề cao sự đa dạng văn hóa và mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội tham gia vào một cuộc trao đổi văn hóa, thúc đẩy sự hòa nhập, tôn trọng và đoàn kết. 

Harmony Day ở Úc  khuyến khích sự gắn kết của cộng đồng và sinh viên quốc tế có thể tận dụng cơ hội này để kết nối với cư dân địa phương, trao đổi câu chuyện và xây dựng tình bạn vượt qua ranh giới văn hóa. Các bạn có cơ hội tìm hiểu về các hoạt động văn hóa khác nhau và thậm chí tham gia các hội thảo về những chủ đề như nấu ăn, khiêu vũ và nghệ thuật truyền thống. Những trải nghiệm thực tế này có thể làm phong phú thêm cuộc sống, tích lũy kiến thức, kết bạn và hòa nhập ở đất nước sôi động này. 

 

9. Labour Day

Labour Day hay Ngày Lao động được tổ chức ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác nhau vào những ngày khác nhau, là một ngày lễ ở Úc được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh thành tích của người lao động và phong trào lao động. Các cơ sở giáo dục thường tổ chức các buổi hội thảo và hoạt động liên quan đến quyền của người lao động và các vấn đề lao động. Các bạn du học có thể (hoặc là nên) tham dự những sự kiện này để hiểu sâu hơn về bối cảnh lao động của Úc. 

Các hoạt động của Labour Day gồm tổ chức diễu hành, biểu tình vào Ngày Lao động để giới thiệu quyền và thành tích của người lao động. Sinh viên có thể tham gia những sự kiện này để tìm hiểu về lịch sử các phong trào lao động ở Úc và tác động của nó đối với các chính sách của đất nước. Ngày lễ Lao động cũng là thời điểm mọi người cùng nhau hỗ trợ cộng đồng địa phương và các hoạt động từ thiện. Sinh viên quốc tế có thể tham gia các hoạt động này và góp phần cải thiện xã hội, thể hiện cam kết của cá nhân đối với các hoạt động xã hội.

 

10. Halloween

Halloween ở Úc ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, mọi người ở mọi lứa tuổi đều hòa mình vào tinh thần của ngày lễ ma quái này. Mặc dù đây không phải là một lễ kỷ niệm truyền thống của Úc nhưng Halloween đã được đón nhận một cách nhiệt tình, tạo cơ hội tuyệt vời cho sinh viên quốc tế trải nghiệm sự pha trộn độc đáo của các nền văn hóa. Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10. Tuy nhiên, thời điểm chính xác khi mọi người bắt đầu trang trí cho Halloween có thể khác nhau. Một số có thể bắt đầu trang trí nhà cửa, sân vườn hoặc cơ sở kinh doanh của họ vào đầu tháng 10, trong khi những người khác có thể đợi đến gần ngày thực tế hơn. Các hoạt động ngày Halloween ở Úc bạn có thể tham gia đó là: Tiệc hóa trang, Trick-or-Treat, những ngôi nhà ma ám và các điểm tham quan Halloween, khắc bí ngô, trang trí Halloween hay những món ăn chủ đề liên quan. 

Mặc dù Halloween có thể không có nguồn gốc lịch sử sâu sắc ở Úc như ở một số quốc gia khác, nhưng ngày lễ này mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội tuyệt vời để kết nối với cộng đồng địa phương, thể hiện khả năng sáng tạo của mình và tận hưởng không khí lễ hội vui vẻ. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm khía cạnh ma quái của văn hóa Úc trong thời gian thú vị này trong năm!

Nền văn hóa đa dạng và sôi động của Úc mang đến cho sinh viên quốc tế nhiều trải nghiệm phong phú trong các kỳ nghỉ và sự kiện khác nhau trong suốt cả năm. Tham gia vào những ngày lễ ở Úc này không chỉ là cơ hội để kết bạn mới mà còn là cơ hội để giao lưu với cộng đồng địa phương và đắm mình trong tấm thảm văn hóa phong phú của xứ sở Chuột Túi. Hơn nữa, những ngày lễ đặc biệt ở Australia còn mang lại cho sinh viên quốc tế cảm giác thân thuộc và hiểu biết về các giá trị nền tảng của xã hội Úc, bao gồm sự tôn trọng, đa dạng và hòa nhập.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại bất kỳ chi nhánh nào của Công ty cổ phần Hợp Điểm - Đơn vị tư vấn du học uy tín TPHCM và Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho quá trình chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nhập học, xin thị thực và apply học bổng. 

Đăng ký tư vấn

 

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Hospitality - Du học Úc ngành quản trị du lịch khách sạn

19/02/2024
Cùng Hợp Điểm tìm hiểu du học Úc ngành Hospitality - Quản trị du lịch khách sạn - Một trong những ngành học hot nhất với cơ hội sở hữu mức thu nhập khủng sau tốt nghiệp 

Thành phố Perth - Điểm đến du học Úc lý tưởng cho sinh viên quốc tế

15/02/2024
Đâu là điểm đến du học Úc mà bản thân đang nhắm tới? Nếu còn đang phân vân hay đang cân nhắc lựa chọn thì Perth có thể sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy nhé!

Du học Úc - Top 30 công việc có nhu cầu cao nhất

03/02/2024

Úc được biết đến với thị trường việc làm đa dạng và phát triển, đồng thời đất nước này tiếp tục mang đến nhiều cơ hội cho cả cư dân và lao động lành nghề từ khắp nơi trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhu cầu về một số ngành nghề nhất định đã tăng lên do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tăng trưởng kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp và thay đổi nhân khẩu học. 


Dưới đây là danh sách các kỹ năng cần có trong công việc và công việc có nhu cầu cao nhất ở Úc vào năm 2024, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu nhé.

6 loại câu lạc bộ giúp nâng cao trải nghiệm du học Úc của bạn

29/01/2024

Với hơn 160 câu lạc bộ và hiệp hội để lựa chọn, Đại học Tây Úc (UWA) luôn đề cao tính hòa nhập và cộng đồng. Còn tuyệt vời hơn nữa là sinh viên của UWA được chào đón tham gia bất kỳ chương trình nào trong số đó! Từ sở thích và thể thao đến đức tin và văn hóa, bất kể đam mê của bạn là gì, luôn có câu lạc bộ ở UWA dành cho bạn. Cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM khám phá các câu lạc bộ giúp nâng cao trải nghiệm du học Úc của bạn tại Đại học Tây Úc nhé.

Tất cả những gì cần biết về du học Úc ngành STEM

26/01/2024
Du học Úc ngành STEM là một quyết định quan trọng mà nhiều học sinh và sinh viên quốc tế quan tâm đến. Nước Úc không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp và văn hóa đa dạng mà còn là một trong những điểm đến hàng đầu cho những người muốn theo đuổi học tập và nghiên cứu trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Việc du học Úc trong lĩnh vực STEM mang lại nhiều lợi ích và cơ hội đáng giá, từ chương trình học chất lượng đến cuộc sống sinh viên sôi động. 

40+ câu hỏi thường gặp về visa du học Úc

22/01/2024
Du học Úc là một trong những lựa chọn phổ biến của cho sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quy trình xin visa du học Úc có thể gây ra không ít lo lắng và thắc mắc cho những người quyết định theo đuổi giấc mơ học tập tại đất nước này. Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu và giải đáp một số câu hỏi thường gặp về visa du học Úc, đừng bỏ qua bài chia sẻ vì sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn trong việc điều chỉnh định hướng cho sự nghiệp học tập của mình tại đất nước Kangaroo xinh đẹp đấy. 

Thủ đô Canberra - Điểm đến du học Úc lý tưởng

17/01/2024
Dù là thủ đô của xứ sở chuột túi nhưng Canberra lại không quá nổi tiếng như Sydney hay Melbourne. Tuy nhiên, đây vẫn là điểm đến du học Úc lý tưởng của nhiều sinh viên quốc tế bởi phong cảnh, ẩm thực cũng như chất lượng giáo dục. Cuộc sống du học Úc ở Canberra luôn yên bình, không ồn ào náo nhiệt. Mang đến những trải nghiệm du học không thể tuyệt vời hơn.

Không cần IELTS vẫn có thể du học nghề Úc?

14/01/2024

Có thật hay không khi không cần IELTS vẫn có thể du học nghề Úc? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều du học sinh với mong muốn theo học tại các trường uy tín và chất lượng tại Úc.

Liệu rằng điều này có khả thi hay không khi IELTS được biết là điều kiện tối thiểu để xin visa và nhập học? Muốn biết câu trả lời thì cùng Hợp Điểm tìm hiểu ngay nhé!

Cơ hội việc làm rộng mở khi du học Úc ngành kỹ sư điện

11/01/2024
Sinh viên quốc tế du học Úc ngành điện có tỷ lệ tốt nghiệp vô cùng ổn định. Minh chứng qua việc hầu hết sinh viên ra trường đều có được việc làm phù hợp tại Úc

Lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm cho sinh viên quốc tế

08/01/2024

Ngày nay, xu hướng du học Úc của hầu hết sinh viên quốc tế kể cả Việt Nam là vừa học vừa làm. Hình thức du học này không chỉ giúp viên tiếp thu được nền giáo dục tiên tiến mà còn giúp nâng cao kinh nghiệm việc làm. 

Tuy nhiên, để du học Úc theo hình thức này sinh viên cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện tối thiểu. Vậy những điều kiện ấy là gì? Hãy cùng Hợp Điểm tìm hiểu qua bài viết.