Cơ hội việc làm rộng mở khi du học Úc ngành kỹ sư điện

11/01/2024, 10:00 AM

Sinh viên quốc tế du học Úc ngành điện có tỷ lệ tốt nghiệp vô cùng ổn định. Minh chứng qua việc hầu hết sinh viên ra trường đều có được việc làm phù hợp tại Úc. Hơn thế, cơ hội xin định cư sau một thời gian làm việc cũng là cơ hội tốt cho sinh viên du học ngành điện tại Úc.

Xem nhanh

Khái niệm về ngành kỹ sư điện - Electrical Engineering

Những công việc sinh viên có thể chọn sau khi tốt nghiệp

Muốn du học Úc ngành kỹ sư điện thì điều kiện là gì

Thời gian du học và chi phí khi lựa chọn ngành học này

Du học Úc ngành kỹ sư điện nên chọn trường nào

Du học ngành kỹ sư điện và triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn

 

Khái niệm về ngành kỹ sư điện - Electrical Engineering?

co-hoi-viec-lam-rong-mo-khi-du-hoc-uc-nganh-ky-su-dien

Kỹ sư điện là ngành học có rất nhiều ứng dụng thực tiễn trong đời sống xã hội. Cụ thể là các nguyên lý toán học, vật lý, điện tử hay điện từ cho các hệ thống xử lý năng lượng cũng như truyền thông tin.

 

Việc thiết kế các thiết bị điện tử, thông tin liên lạc, các vấn đề liên quan đến mạng điện và nâng cao hiệu quả là trách nhiệm của các kỹ sư điện. 

 

Du học Úc ngành học này có rất nhiều chuyên ngành để sinh viên tự do lựa chọn. Cụ thể có thể kể đến như: Hệ thống điện, điện tử, điều khiển, vi điện tử, thiết bị y sinh học, xử lý tín hiệu,...

 

Những công việc sinh viên có thể chọn sau khi tốt nghiệp?

 

Vô số lựa chọn ở nhiều môi trường làm việc khác nhau khi du học Úc ngành Điện như phòng thí nghiệm, văn phòng hay các nhà máy. Sinh viên ngành kỹ sư điện có đa dạng sự lựa chọn công việc làm như:

 
 • Kỹ sư điện tử: công việc sẽ chuyên về các thành phần như điện trở, bóng dẫn, cuộn cảm, tụ điện, bóng bán dẫn và diot.

 • Kỹ sư vi điện tử: Phụ trách thiết kế đồng thời sản xuất các thành phần của mạch điện siêu nhỏ.

 • Kỹ sư xử lý tín hiệu: Điển hình như tín hiệu kỹ thuật số là đặc thù công việc cần xử lý.

 • Kỹ sư năng lượng: Những thứ liên quan đến điện như: động cơ, máy phát điện, máy biến áp từ khâu thiết kế đến chịu trách nhiệm.

 • Kỹ sư điều khiển: công việc sẽ liên quan đến thiết kế bộ điều khiển gây hệ thống, bộ điều khiển logic lập trình, vi điều khiển. Đồng thời xử lý mạch điện và tín hiệu kỹ thuật số.

 • Kỹ sư viễn thông: Việc truyền thông tin qua dây cáp và sợi quang sẽ được chịu trách nhiệm bởi kỹ sư.

 • Kỹ sư thiết bị đo lường: Người sẽ chịu trách nhiệm cho việc thiết kế các thiết bị lưu lượng và nhiệt độ, đo áp suất cũng như những yếu tố liên quan đến vật lý. 

 • Kỹ sư máy tính: Công việc của kỹ sư sẽ liên quan đến máy tính và phần cứng máy tính.

 

Muốn du học Úc ngành kỹ sư điện thì điều kiện là gì?

co-hoi-viec-lam-rong-mo-khi-du-hoc-uc-nganh-ky-su-dien

Cũng có rất nhiều sinh viên cho rằng điều kiện du học Úc ngành kỹ sư điện khá khó khăn. Đặc biệt trong khẩu tuyển sinh thì mỗi trường sẽ có những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, cũng có một số điều kiện mà hầu hết các trường đều áp dụng chung:

 • Đối với chương trình Cao đẳng: Thông qua bài kiểm tra trình độ theo chương trình học quốc tế. Điều kiện anh văn cho chứng chỉ IELTS và TOEFL là tối thiểu 5.5 và 55.

 • Đối với chương trình Cử nhân: Đã hoàn tất xong chương trình THPT. Điều kiện anh văn cho chứng chỉ IELTS và TOEFL là tối thiểu 6.0 và 67.

 • Đối với chương trình Thạc sĩ: 

 

Thời gian du học và chi phí khi lựa chọn ngành học này

 

Vậy mức học phí cũng như thời gian du học Úc ngành kỹ sư điện cụ thể sẽ như thế nào?

 

Chi phí du học ngành kỹ sư điện tại Úc

 

Úc là một trong những quốc gia có chi phí du học phải chăng nhất so với các quốc gia phát triển. Do đó, du học Úc ngành kỹ sư điện cũng có mức học phí tương tự, chỉ dao động từ 23.000 - 35.000 AUD/năm theo cụ thể từng chương trình học.

Tuy nhiên, trái lại với học phí thì phí sinh học tại Úc lại là vấn đề khá bận tâm của nhiều du học sinh. Do đó, khi du học Úc ngành kỹ sư điện, bạn cần phải lập rõ ra kế hoạch chi tiêu để quản lý tài chính thật tốt. 

Việc đạt được các suất học bổng du học và làm thêm để trang trải tài chính và giảm bớt áp lực tiền bạc cũng là cách khá hay. Đặc biệt, đến hiện tại thì số giờ làm thêm cho sinh viên tại Úc đã được gia hạn lên 48 giờ/2 tuần và trong các dịp lễ thì sẽ không giới hạn.

 

Ngành kỹ sư điện và thời gian du học

 

Vấn đề về thời gian học cũng sẽ tùy thuộc vào từng chương trình học cụ thể mà bạn chọn:

 • Đối với chương trình Cao đẳng sẽ là từ 1 - 2 năm.

 • Đối với chương trình Cử nhân sẽ là từ 3 - 4 năm.

 • Còn đối với các chương trình Thạc sĩ thì sẽ từ 1,5 - 2 năm.

 

Du học Úc ngành kỹ sư điện nên chọn trường nào?

co-hoi-viec-lam-rong-mo-khi-du-hoc-uc-nganh-ky-su-dien

Ngành kỹ sư điện ở Úc cũng có khá nhiều trường chất lượng đào tạo về lĩnh vực này. Dưới đây là danh sách một số trường có thể giúp du học sinh có được tấm bằng tốt nghiệp giá trị cao:

 • Đại học New South Wales  - University of New South Wales (UNSW)

 • Đại học Monash - Monash University 

 • Đại học Công nghệ Sydney - University of Technology, Sydney (UTS)

 • Đại học Queensland - University of Queensland (UQ)

 • Đại học Adelaide - University of Adelaide

 • Đại học Wollongong - University of Wollongong

 • Đại học Tây Úc - University of Western Australia (UWA)

 • Đại học Newcastle - University of Newcastle

 • Đại học Curtin - Curtin University

 • Đại học Deakin - Deakin University

 • Đại học Nam Úc - University of South Australia (UNISA)

 

Du học Úc ngành kỹ sư điện và triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn?

co-hoi-viec-lam-rong-mo-khi-du-hoc-uc-nganh-ky-su-dien

Vấn đề chuyên môn hóa và tự động hóa trong các lĩnh vực khác nhau chính là yếu tố quan trọng trong phát triển xã hội. Kéo theo đó là sự phát triển không ngừng của ngành Điện - Điện tử đóng vai trò chủ chốt trong đời sống và sản xuất. Do đó mà ngày càng có nhiều máy móc hiện đại với thiết kế tinh xảo ra đời hơn. 

Tại Úc trong những năm gần đây, ngành kỹ sư điện đã tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng kép lên đến 5.5%. Hơn 95% là tỷ lệ làm việc toàn thời gian đối với ngành kỹ sư điện ở Úc. Trong 5 năm tới, ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn nữa theo dữ liệu triển vọng nghề nghiệp tại Úc. Còn ở hiện tại, nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành điện - điện tử ở xứ sở chuột túi cũng đã là rất cao. Do đó, sinh viên quốc tế du học Úc ngành kỹ sư điện có thể dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt đây cũng là một ngành nghề rất được coi trọng ở Úc vì mức độ đóng góp cho xã hội. Tầm quan trọng cũng đã được phản ánh phần nào qua mức lương trung bình cho các kỹ sư điện. Cụ thể là một trong những top ngành nghề có mức lương cao nhất tại Úc luôn có sự góp mặt của Kỹ sư điện.

Hơn nữa, trong một số thống kê gần đây cho thấy những người làm việc trong ngành này có cuộc sống vô cùng thoải mái. Vì vậy có thể nói du học Úc ngành kỹ sư điện chính là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn định cư Úc sau này. 

Thông qua bài viết dưới đây, Hợp Điểm đã cung cấp hầu hết những thông tin cần thiết liên quan đến du học Úc ngành kỹ sư điện. Quý phụ huynh và các bạn nếu còn thắc mắc nào hay cần được tư vấn cụ thể hơn về ngành, chọn trường thì hãy liên hệ ngay cho Hợp Điểm nhé!

Đăng ký tư vấn

 

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Các bài viết khác

Các loại visa định cư Úc sau tốt nghiệp cho sinh viên du học Úc

12/04/2024
Du học Úc không chỉ mở ra cơ hội học tập ở các ngôi trường đẳng cấp Thế giới, trải nghiệm văn hóa độc đáo và hòa mình vào cộng đồng cư dân thân thiện. Đặc biệt, nếu bạn là một du học sinh muốn định cư tại Úc sau khi hoàn thành chương trình học, thì visa chính là yếu tố quan trọng nhất bạn cần nắm rõ. Với hệ thống visa đa dạng và linh hoạt, Úc đã thu hút nhiều người trên khắp thế giới đến đây để học tập và xây dựng cuộc sống mới.

Trong bài viết này, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các loại visa định cư Úc sau tốt nghiệp cho du học sinh, và những điều bạn cần biết để đạt được mục tiêu này nhé.

Du học Úc dưới 18 tuổi - Những điều cần biết về người giám hộ

29/03/2024
Trong cuộc hành trình du học Úc dưới 18 tuổi, vai trò của người giám hộ đóng một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, phát triển tốt, và thành công của học sinh.

Luật giao thông và lái xe ở Úc - Những điều sinh viên du học Úc nên biết

25/03/2024
Lái xe ở Úc có thể là một trải nghiệm thú vị với sinh viên du học Úc. Hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu các thông tin về luật giao thông và lái xe ở Úc nhé

Du học nghề Úc - Mở khoá cơ hội việc làm với các khóa VET

20/03/2024

Vì sao nên du học nghề VET ở Úc? Có nhiều lý do thuyết phục tại sao Úc là một điểm đến tuyệt vời cho các khóa học giáo dục và đào tạo nghề (VET), có thể kế đến như

7 Gói bảo hiểm du học Úc tốt nhất cho sinh viên quốc tế

12/03/2024
Nội dung hôm nay, DU HỌC HỢP ĐIỂM đã tổng hợp giúp bạn 7 gói bảo hiểm du học Úc tốt nhất cho sinh viên quốc tế, cùng với một số thông tin khác cũng cần thiết không kém, hãy cùng theo dõi nhé.

[Quan Trọng] Học bổng du học Úc cho sinh viên quốc tế 2024-2025

05/03/2024
Có hơn 1000 học bổng du học Úc dành cho sinh viên quốc tế được cung cấp tại các trường đại học hàng đầu Australia cho năm học 2024-2025.

Du học Úc bậc Cao đẳng - những thông tin cần biết

27/02/2024
Hiện nay, rất nhiều sinh viên Việt Nam cũng như quốc tế đang đổ dồn sự quan tâm cho chương trình du học Úc bậc Cao đẳng. Một lựa chọn du học Úc tạo nhiều cơ hội cho sinh viên về chi phí, thời gian và cả khả năng định cư lâu dài.

Hospitality - Du học Úc ngành quản trị du lịch khách sạn

19/02/2024
Cùng Hợp Điểm tìm hiểu du học Úc ngành Hospitality - Quản trị du lịch khách sạn - Một trong những ngành học hot nhất với cơ hội sở hữu mức thu nhập khủng sau tốt nghiệp 

Thành phố Perth - Điểm đến du học Úc lý tưởng cho sinh viên quốc tế

15/02/2024
Đâu là điểm đến du học Úc mà bản thân đang nhắm tới? Nếu còn đang phân vân hay đang cân nhắc lựa chọn thì Perth có thể sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy nhé!

Du học Úc - Top 30 công việc có nhu cầu cao nhất

03/02/2024

Úc được biết đến với thị trường việc làm đa dạng và phát triển, đồng thời đất nước này tiếp tục mang đến nhiều cơ hội cho cả cư dân và lao động lành nghề từ khắp nơi trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhu cầu về một số ngành nghề nhất định đã tăng lên do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tăng trưởng kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp và thay đổi nhân khẩu học. 


Dưới đây là danh sách các kỹ năng cần có trong công việc và công việc có nhu cầu cao nhất ở Úc vào năm 2024, hãy cùng DU HỌC HỢP ĐIỂM tìm hiểu nhé.